Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES

 


HĂY BAN RẢI B̀NH AN VÀ TỪ ÁI

Tác giả  ANNIE BESANT

Ai đă hiểu biết Thiên Cơ th́ làm việc cho Cơ Tiến Hóa

     

 

 

 


 

 

 


 


 


 

 

 

 

Tinh thần Huynh đệ mà chúng ta được thấy ở một vài người có thể trở thành – và sẽ trở thành – tâm trạng chung cho tất cả. Đành rằng một nguyện vọng tốt khó mà đánh tan ngay những xu hướng xấu mà chúng ta đă thu nhận từ cả ngàn thế kỷ nay, nhưng chúng ta có thể tỉa nhành chặt rễ lần lần nếu chúng ta vui vẻ chấp nhận vị trí ta trong Trời Đất và quyết tâm giữ vững vị trí ấy; nếu ta hiểu rằng chúng ta phải là sứ giả ḥa b́nh chớ không phải là kẻ hung tàn tạo loạn, rằng chúng ta phải tô điểm sự sống để cho nó trở nên thanh cao, đẹp đẽ thay v́ nó gieo rắc mầm chết ở khắp nơi. Chúng ta c̣n phải ư thức rơ ràng sự chểnh mảng là một tội trọng và nếu chúng ta cản trở hay làm chậm trễ cơ tiến hóa, chúng ta hành động trái với luật Trời.

Những ai đă nhận định các điều nầy và cố gắng thực thi sẽ ban rải sự b́nh an và ḷng từ ái nhằm tiến sớm tới một thời đại vinh quang trong đó mọi người sẽ bắt tay nhau trong t́nh thân ái để làm những điều lành, việc thiện cho chúng sinh. Những hoạt động riêng rẽ cũng có thể xoay chiều dư luận vào con đường phải nhưng nếu lối vài trăm người hoạt động trong T́nh thương, kết quả hẳn đẹp hơn nhiều. V́ vậy, những hội viên Thông Thiên Học cố hành động một cách thiết thực thay v́ thảo luận suông.

Đối với tạo vật, khi một người cố gắng giúp vào cơ tiến hóa, người ấy không bao giờ tàn phá một thứ ǵ dù là cây cối. Trong sự t́m kiếm thức ăn, anh có thể hái hoa, bẻ quả nghĩa là những phần sẽ úa phai, tàn tạ của loài thảo mộc. Anh không bao giờ có những hành động sát hại vô ích dù là trong những lúc lơ đăng, vô tâm. Đi vào đồng quê, nhiều người hay tàn phá cây cối, cho rằng việc ấy không quan trọng ǵ. Họ ngắt hoa, xem một chút rồi bỏ, họ bứt cành nầy, ngắt ngọn nọ để vui tay. Làm thế, họ tỏ ra thiếu ḷng từ và nhẫn tâm gây đau khổ cho đàn em non dại. Người ta nói rằng hoa lá không có giác quan, thật sự hành động ấy tạo cho chúng sự đau đớn vô ích. Con người thường là thế, tạo đau khổ cho kẻ khác mà không  hay. Các hoa lá ấy nếu không bị sát hại th́ cũng có thể hưởng thú vui của trời đất trong không khí an lành, trong mưa rơi mát mẻ, trong ánh nắng dịu dàng. Dù sao với hành động tàn sát của ḿnh, con người gia tăng khía cạnh tối tăm và đau khổ của tạo vật. Chúng ta há không thể dạo mát trong đồng bái và ngắm cảnh vật xinh tươi mà không lưu lại những vết tích trên con đường đi qua sao? Tại sao trên con đường nầy, chúng ta lưu lại những đóa hoa bị hái rồi bị ném bên đường cát bụi, nơi đó, chúng như buông hơi thở cuối cùng? Tại sao chúng ta làm ác mà không hành thiện, tại sao chúng ta sát hại sự sống mà không dưỡng nuôi? Làm thế, chúng ta chứng tỏ rằng chúng ta không hiểu phận sự ta đối với tạo vật và cũng không ư thức được rằng ḍng tiến hóa sẽ dũng mănh hơn biết bao nếu chúng ta thay v́ phá hoại mà chỉ có những hành động hộ tŕ.

Thái độ thân ái đối với tạo vật sẽ ảnh hưởng nhiều đến trẻ con, và sẽ tạo cho chúng nó một nguồn vui thắm thía. Nếu chúng ta chỉ cho trẻ con thấy bổn phận của chúng đối với tạo vật xung quanh, nếu chúng nhận định được rằng bổn phận của con người là dắt d́u nâng đỡ thảo mộc và thú cầm, chúng nó sẽ thi hành bổn phận đó một cách thân yêu âu yếm. Chừng đó khi chúng dạo chơi trong rừng, trong núi, chúng lắng nghe những tiếng kêu cứu th́ thầm và thấy chim chóc vui vẻ hơn, hoa lá xinh tươi hơn. Trên lối đi của những bạn thân yêu ấy, tạo vật như vươn ḿnh chào đón; đó là lối đi sáng sủa, vui tươi thay v́ con đường máu tươi lửa cháy.

Chắc hẳn bổn phận của con người là giúp thú cầm, nhứt là thú nhà: chó, ngựa, voi v.v. . . tiến hóa mau để thoát kiếp thú thành người. Chúng ta phải cố gắng diệt trừ ở chúng những bản năng xấu xa mà chính chúng ta đă tạo cho chúng trong dĩ văng và cố gắng tập cho chúng một vài đức tánh của con người. Như thế, chúng ta giúp chúng tiến lên đến quả vị con người.

 

Huỳnh văn Tuất dịch

Trích từ Tạp chí ÁNH ĐẠO số 26, năm 1974

 

 

 

 


 

 

 


 


 


 


 

 

 

 

 

 


 

Để làm quen với  quan niệm của Thông Thiên Học  mời các bạn đọc những tác phẩm sau:
 

Thông Thiên Học Dẫn Giải

Thông Thiên Học Khái Lược
Thông Thiên Học Giảng Lược
Thông Thiên Học Là Ǵ

Chân Nhân Và  Các Hạ Thể 

 


Những Tài Liệu Nghiên Cứu :


Dưới Chân Thầy
Bí Quyết Thông Thiên Học
Giáo Lư Bí Truyền    (đang soạn)
Nữ Thần Isis Lộ Diện    (đang soạn)
Books
Magazines


THÔNG THIÊN HỌC THẾ GIỚI
THÔNGTHIÊN HỌC HOA kỲ


Hội Thông Thiên Học Được Thành Lập 7-11-1875
Bởi Bà Helena Petrovna Blavatsky Và Ông Henry Steel Olcott
  
The Theosophical Society Adyar, Chennai 600020, India Phone: 91-44-4912815 


Bản quyền   Copyright  @
www.thongthienhoc.com  2001
Mọi bản sao hay trích dẫn kính xin quí vị đề rơ nơi xuất xứ chân thành cám ơn.
Xin giữ nguyên bản. Mọi sự liên hệ xin  liên lạc e-mail sau:  
nhusee@yahoo.com

 

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES