Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  sách   TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES


ẢNH HƯỞNG CỦA TƯ TƯỞNG VÀ T̀NH CẢM
ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ BỆNH TẬT

Diễn giả : Đại Đức  Geoffrey HODSON
Thông dịch viên : Nguyễn Hữu Kiệt


    
 Thưa Bà Hội Trưởng Hội Thông Thiên Học Việt Nam,

Thưa Quí Ông và Quí Bà.

Trước hết tôi xin cám ơn và tỏ sự hân hạnh của tôi được gặp gỡ quí Ông, quí Bà trong buổi hiện diện nầy. Đề tài của buổi nói chuyện hôm nay rất quan trọng. Sở dĩ nó quan trọng là v́ sự đạt sức khỏe là điều tối trọng mà bất cứ người nào trên thế gian cũng mong muốn. Có lẽ quí Ông, quí Bà nghe nói đến đề tài nầy cũng có đưa ra một vài câu hỏi : “ Có thể có sự liên quan giữa những trạng thái tư tưởng và cảm giác của chúng ta với bệnh tật không ?”

- Ngoài ra những nguyên nhân thông thường của tật bệnh như : chất độc, vi trùng, những trạng thái của t́nh cảm và tư tưởng có thể đem đến tật bệnh cho con người không ? Và những sự lo buồn sợ sệt hay bất măn về cuộc đời có thể đem tật bệnh cho xác thân không ?

Những sự thất vọng, buồn phiền, lo âu và cảm xúc có thể đem tật bệnh cho người không ?

Người ta thường nghe nói tới những danh từ như đau tim, thất t́nh, cảm thấy nao nao trong ḷng, những danh từ đó có liên hệ trực tiếp đến vấn đề quả tim vật chất của chúng ta không ?

Trong thế hệ văn minh ngày nay, giới y học đă từng t́m ṭi và đă trả lời rằng : Có. Những trạng thái thuộc về tư tưởng và t́nh cảm con người luôn luôn có ảnh hưởng trực tiếp đén sức khỏe. Những sự t́m ṭi, khảo cứu mới đây về khoa chữa bệnh đau tim có tiết lộ rằng : Những người dễ bị xúc động về tâm tư, về t́nh cảm, những người đó có các mạch máu bị ứ đọng nhiều hơn người có trái tim b́nh thường.

Theo sự khảo cứu phát minh, người ta nghiệm thấy trong những cơn xúc động mạnh mẽ của con người có một chất gọi là adrénaline được phát tiết và ḥa vào trong máu. Chất adrénaline đó khi được tiết ra trong máu làm cho huyết quản con người thay đổi và làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn trong quả tim. Đôi khi người ta gọi nó là indiana pectorie. Điều đó cũng áp dụng cho một bệnh thuộc về bao tử. Những sự đau khổ về trí năo và về tâm t́nh có thể làm cho chất acide hypochlorique tuôn tràn vào huyết quản. Chất acide đó, khi tuôn vào trong bao tử, làm cho bao tử lở loét và bị những chứng bệnh khác. Sự nóng giận của con người cũng làm cho áp lực của huyết quản tăng thêm. Những bệnh nhân bị chứng ho lao, nếu để bị xúc động về cảm giác th́ họ thường mau chết hơn những người ho lao mà sống được thăng bằng.

Bây giờ có một giáo lư truyền đến cho chúng ta như thế nầy : Khi có sự xúc động về t́nh cảm và về trí năo đă trở thành thói quen, th́ chúng nó có thể đem đến bệnh tật cho xác thể. “Lẽ tất nhiên, trái ngược lại, trạng thái tinh thần được yên ổn, điều ḥa sẽ giúp người ta tăng thêm sức khỏe.”

Chúng ta có thể nói rằng : Nếu phương pháp vệ sinh được kèm theo cách xử thế hợp đạo, th́ những điều đó có thể giúp con người sống hạnh phúc và đầy đủ sức khỏe. Đó là đầu đề mà ta cùng học hỏi với nhau trong buổi thuyết tŕnh hôm nay.

Trước hết, chúng tôi xin đề cập tới vấn đề đó, qua sự xem xét chặt chẽ hơn về t́nh trạng nhân loại trên thế giới hiện nay. Xét về cơ thể con người tân tiến trong thế hệ này, th́ nó là một cơ thể luôn luôn bị rối loạn. Những sự tiến bộ về vệ sinh, về y học và về những phương pháp ăn uống, thật ra, đă làm giảm bớt con số người chết yểu và kéo dài đời sống trung b́nh con người. Nhưng trái lại, những bản thống kê cho chúng ta thấy rằng : trong thế giới văn minh hiện tại số người bệnh tật càng ngày càng tăng và hễ người ta càng tăng tiến bao nhiêu, th́ những mầm mống bệnh tật càng tăng gia bấy nhiêu. Tất cả chư vị và tôi, mỗi cá nhân hay trong gia đ́nh, không ai là người không đứng trước sự hăm dọa luôn của những bệnh tật về thể xác hoặc tinh thần. Vậy th́ những bệnh tật và những sự khốn đốn đau khổ là một gánh chung cho nhân loại trong thế hệ nầy. Có một điều lạ lùng nhất là : dầu có sự tiến bộ về y học và về các ngành khoa học khác, nhưng người đời càng ngày càng cất thêm nhiều bệnh viện, nhiều nhà thương điên, những ngục tù, hay là những nhà chứa những bệnh nan y ! Về những nhà thương điên, những khám đường, những bệnh viện đó càng tăng thêm nhiều khi dân số trên thế giới mỗi lúc mỗi tăng. Vậy tại sao lại có  sự trái ngược như thế ? Vậy bây giờ có phương pháp nào giải quyết vấn đề nầy ? Có phương pháp then chốt nào ngăn ngừa và chống lại bệnh tật không ?

Thông Thiên Học đem đến cho ta một giải pháp. Bên Phật Giáo cũng có người đă đưa ra rồi, những giải pháp nầy thật là phiền phức, không giản dị như ta tưởng, và sự hiểu biết phương pháp đó giúp ta có thể trả lời được ít nhứt sáu câu hỏi thuộc về con người.

Tôi xin nói câu hỏi đó một cách đại lược và để giúp quí ông, quí bà t́m câu trả lời. Tôi cũng xin quí ông, quí bà lưu ư tới những câu hỏi đặc biệt nầy và những câu trả lời của Thông Thiên Học đưa ra như thế nào ? Bởi v́ nếu không có những giải pháp nầy, dầu khoa học có tiến bộ đến đâu cũng không làm được việc ǵ. Nếu không có những giải pháp cốt yếu nầy, th́ con người không có đời sống yên ổn, đời sống b́nh thường và hạnh phúc được. Vậy chúng ta thấy rằng : những giải pháp nầy quan trọng đến bực nào, bởi nó liên hệ trực tiếp đến anh và tôi, và tất cả mọi người.

Vậy sáu câu hỏi đó như thế nào ?

1.- Bản thể, bản chất con người là ǵ ?

2.- Mục đích đời người trên thế gian nầy là thế nào ?

3.- Làm sao đạt được mục đích đó ?

4.- Tại sao có kẻ sinh ra với thân h́nh bệnh tật và tại sao có kẻ không bệnh tật ?

    - Tại sao có kẻ dễ nhuốm bệnh tật, trong khi có những người khác chưa hề mắc bệnh bao giờ ?

5.- Những trạng thái về tư tưởng, về t́nh cảm con người ảnh hưởng đến sức khỏe xác thân bằng cách nào ?

6.- (Là câu hỏi toát yếu 5 câu hỏi trên)

Làm cách nào cho con người có một sức khỏe tốt đẹp về thể chất, t́nh cảm và trí tuệ ?

Đó là những câu hỏi hoàn toàn giản dị và dễ hiểu, nhưng rất hiếm người trả lời một cách thỏa măn.

Thông Thiên Học giải đáp những câu hỏi đó một cách rơ ràng.

Trước khi giải đáp, tôi xin nói sơ qua thế nào là giáo lư Thông Thiên Học ? Sở dĩ tôi nói những điều đó không phải là với mục đích làm quảng cáo cho Hội Thông Thiên Học. Tôi không muốn lợi dụng ḷng tốt của quí ông, quí bà hiện diện nơi đây để quảng cáo cho bất cứ một cơ quan nào. Tôi chỉ muốn đưa ra những câu giải đáp căn bản và quan trọng thuộc về những bài toán đố khó khăn, bí hiểm của đời người mà thôi.

Danh từ Thông Thiên Học hay là Theosophia do nơi danh từ Hi lạp gồm hai chữ ghép lại là THEO và SOPHIA. Chữ đó có nghĩa là Minh Triết Thiêng Liêng hay là Minh Triết của Trời. Những nhà triết học Cổ Hi lạp đă dùng danh từ đó để chỉ kho giáo lư minh triết thâm sâu từ ngh́n xưa để lại. Những kho giáo lư quí báu đó đă được các bực Thánh sư tiết lộ cho người đời và được các triết gia thời xưa duy tŕ lại. Kho tàng minh triết thiêng liêng đó được giữ ǵn và truyền lại đến ngày nay. Chính trong thời buổi nầy chúng ta đang t́m để hiểu danh từ đó. Nếu chúng ta chịu khó nghiên cứu tất cả mọi tôn giáo trên hoàn cầu, th́ chúng ta thấy rơ ràng : có những phần giáo lư chung cho tất cả mọi tôn giáo. Tất cả những giáo lư đó gộp chung lại đều có một diễn tả chung cho một Chơn lư tối thượng mà người ta gọi là Theosophia. Mỗi một tôn giáo trên thế gian chẳng khác nào như một bông hoa trong khu vườn chung vậy. Thông Thiên Học hay là Theosophia cũng chẳng khác nào một đóa hoa gồm tất cả mọi cánh hoa hiện diện trong đó. Vậy th́ bây giờ Thông Thiên Học đưa ra câu giải đáp nào để trả lời sáu câu hỏi ấy ?

- Câu hỏi thứ nhứt : Con người là ai ? Con người mà tất cả chúng ta đều biết hiện diện trên thế gian ngày nay là ai ?

- Xét về căn bản th́ con người gồm có hai phần. Phần linh hồn đang tiến hóa và đang bị giam hăm trong xác thân vật chất. Xác thân vật chất của chúng ta đây chẳng phải là con người thật của chúng ta. Con người thật của chúng ta là cái ǵ vô h́nh đang ẩn tàng bên trong. Hai phần đó tức là phần linh hồn ở bên trong và phần xác thể ở bên ngoài. Chúng nó liên quan chặt chẽ với nhau như sự hành động của cái trí. Theo giáo lư của các tôn giáo th́ con người gồm có ba phần : tức là phần tinh thần, trí năo và phần thể xác.

- Câu hỏi thứ hai : Mục đích của đời sống con người là ǵ ? Tại sao chúng ta sống trên cơi thế gian nầy ?

-Câu trả lời là : Mục đích của đời người là để tiến hóa đến địa vị tối thượng, để đạt được địa vị giải thoát. Xét về phương diện thần bí, th́ mọi người, tất cả chúng ta đều đang tiến hóa đến một trạng thái cao siêu gọi là Niết Bàn. Đó cũng là lư do v́ sao chúng ta đang ở đây. Tóm lại, mục đích của đời người là để đạt đến một trạng thái siêu việt như của Đức Phật Tổ, tức là Giải Thoát và nhập Niết Bàn. Riêng về phần tôi, tôi có thể nói thêm một câu như vầy : “Nếu chúng ta là những người thông minh th́ chúng ta có thể cố gắng để hợp tác với chương tŕnh chung, để đạt được mục đích đó”. Bởi v́ chính ở trong sự hợp tác với luật tự nhiên, thiên nhiên của trời đất mà con người mới có hạnh phúc.

- Câu hỏi thứ ba : Bằng cách nào mà con người có thể đạt đến Niết Bàn và đắc quả vị Phật ?

- Con người có thể đạt quả vị đó bằng phương pháp luân hồi, tức là phải chuyển kiếp đầu thai xuống trần nhiều lần. Con người có thể đạt đến quả vị tối cao, tận thiện, tận mỹ bằng cách chuyển kiếp nhiều lần, thâu thập những kinh nghiệm và học hỏi ở cơi trần.

- Câu hỏi thứ tư : Bây giờ đến câu hỏi tại sao trong thế gian có những người đau khổ và lại có những người sung sướng ? Tại sao lại có những người thiếu thốn đủ mọi phương diện và lại có những người đầy đủ hạnh phúc ?

- Tôi cảm thấy không cần phải giải đáp câu hỏi đó, nhứt là ở trong xứ có giáo lư Phật giáo : v́ tôi biết tất cả chư huynh đệ ở đây đều thuộc ḷng câu trả lời đó. Ấy là do luật Nhân quả mà thôi, tức là luật Hành động thiên nhiên, từ kiếp nầy sang kiếp khác, không bao giờ dứt. Nó bất di bất dịch.

- Câu hỏi thứ năm : Những trạng thái về t́nh cảm, về tư tưởng của con người có ảnh hưởng đến xác thân bằng cách nào ?

- Xin nói rằng sự ảnh hưởng đó rất nhiều, mặc dầu xác thể của chúng ta là một cái ǵ rất phiền phức, nhưng sự thật nó là một điều rất giản dị và chỉ có một mà thôi. Những xác thể của con người đều liên quan và động tác liên đới chặt chẽ với nhau.

- Câu hỏi thứ sáu : Tôi sẽ trả lời trước khi bế mạc. Câu giải đáp đó đưa ra cách xử thế mà chúng ta cần noi theo mới có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và yên ổn được.

Bây giờ tôi xin nhập đề và trả lời về câu hỏi thứ năm tức là sự động tác và sự liên giao giữa t́nh cảm, tư tưởng và xác thể con người. Trước khi bắt đầu, th́ chúng ta cũng nh́n nhận rằng : bệnh tật con người trước hết cũng có nguyên nhân thuộc về thể chất. Những nguyên nhân đó đại khái như do tai nạn, tuổi già, chất độc, hoặc những phép ăn uống sai lầm, hoặc cách xử thế không đúng. Đó là nguyên nhân đưa đến chúng ta bệnh tật. Tới đây th́ có một tư tưởng vừa đến với tôi, cho tôi thấy rằng : tôi dùng một chữ không đúng lắm. Tư tưởng đó là : trước cử tọa có nhiều người thuộc về hàng Phật tử th́ chúng ta không nên nói đến danh từ mà người ta gọi là tai nạn. Chư vị chắc cũng tha thứ cho tôi sự sai lầm về triết lư đó : v́ ở cơi thế gian nầy không có cái ǵ gọi là tai nạn cả. Tất cả sự ǵ xảy ra trong đời người đều do sự hành động của luật Nhân quả mà thôi. Tất cả sự ǵ xảy đến cho đời người chúng ta, trong khi c̣n sống hay sau khi đă chết, hay là trong đời sống bên kia cửa tử, cũng đều do những kết quả hành động của ta đă gây ra trong những kiếp hiện tại hay quá khứ. Đó là những chân lư thâm sâu thuộc về Phật giáo và Bà La Môn giáo. Nó là then chốt của mọi chơn lư khác. Trong khi ta nh́n nhận nguyên nhân tật bệnh phần nhiều thuộc về thể chất, nhưng người ta vừa khám phá ra c̣n có những nguyên nhân thuộc về t́nh cảm và về tư tưởng nữa. Theo sự t́m ṭi của khoa học vừa phát minh người ta đưa đến những kết luận sau nầy : “Những trạng thái bất điều ḥa, mất thăng bằng ở tư tưởng và cảm giác của con người, nếu kéo dài, th́ tất nhiên chúng nó đem đến bệnh tật cho xác thể.”  Do sự phát minh t́m ṭi đó mới nảy sinh ra một ngành mới trong y khoa gọi là ngành y khoa thuộc về tâm bệnh hay là psychosomatic. Danh từ psychosomatic gồm hai chữ psycho tức là linh hồn và soma nghĩa là thể xác. Hai chữ ghép lại psycho và soma thành chữ psychosomatic. Bây giờ chúng ta thử tưởng tượng đột nhập vào pḥng thí nghiệm của nhà bác học trên thế giới, th́ chúng ta sẽ thấy ǵ ? Về ngành y học mới nầy hiện nay các nhà bác học bên Hoa Kỳ đang dẫn đầu và đang ở pḥng thí nghiệm Massachusetts General Hospital tại Boston. Có lẽ tôi không cần phải đưa ra tên tuổi những vị bác sĩ đó hiện đang chăm chú khảo cứu về một vài căn bệnh như những chứng bệnh suyễn, bệnh đau xương hay những chứng bệnh sưng ruột. Họ xét thấy phần đông bệnh nhân ấy đều đang bị xúc cảm về thần kinh. Do đó người ta kết luận rằng : có sự liên quan mật thiết giữa xúc cảm, xúc động về cảm giác và chứng bệnh về thể chất của họ.

Vậy th́ những xúc cảm về thần kinh đó là ǵ ?

Trong thân bệnh nhân đó có :

96% đă bị xúc cảm về thù hận.

75% đă bị khủng hoảng về tinh thần.

68% bị ăn năn, hối hận, bị vầy ṿ về những tội ác mà họ đă làm.

Cũng có nhiều kẻ khác lại buồn phiền, căm giận những chủ hăng của họ, hoặc những thầy giáo hay là cha mẹ họ. Những phản động của sự căm tức đem tới cho họ sự rối loạn trong cơ thể.

Hiện nay trong những viện khảo cứu vể tâm lư trong thành phố Chicago người ta đang nghiên cứu nguyên nhân của chứng bệnh suyễn. Như chúng ta biết chứng bệnh suyễn do nơi người ta bị cảm xúc hay hít vào những chất bụi như chất nhụy trong hoa. Nhưng phần nhiều người ta nhận thấy rằng : nguyên nhân chứng bệnh suyễn là do sự cảm xúc quá nhiều. Nếu có th́ giờ, chúng tôi có thể đưa ra những chứng bệnh khác hiện nay trên thế giới đang t́m ṭi. Vậy th́ các nhà bác học cắt nghĩa sự kiện lạ lùng nầy như thế nào ?

Bằng cách nào tư tưởng và cảm giác con người  thuộc về phần vô h́nh lại có thể ảnh hưởng tới xác thể vật chất cứng rắn đông đặc được ?

Đầu đề nầy là một đầu đề rất phiền phức. Nhưng tôi chỉ đưa ra phần cốt yếu để chỉ cái ảnh hưởng đó bằng cách nào mà thôi. Trong cơn nóng giận hỏi cơ thể ta xảy ra những chuyện ǵ ? Trong khi cảm xúc đó, những thớ thịt trong quả tim xúc động làm cho quả tim đập mạnh hơn. Người ta nhận thấy rằng : máu huyết vận chuyển từ bộ phận ở dưới như ruột, gan, bao tử đều dồn lên phía trên, để kích thích những bộ phận như quả tim, phổi và óc. Nó cũng ảnh hưởng đến bộ xương và những bộ phận khác. Sự thật là trong mỗi cơn nóng giận hay sợ hăi của con người, tất cả những lực lượng, những sức mạnh trong cơ thể đều được huy động để sẵn sàng chuẩn bị đối phó. Khi ta lâm cơn nóng giận hay sợ hăi trước ngoại cảnh, th́ cơ thể của ta có những sức mạnh đang vận dụng để chuẩn bị sẵn sàng chống cự lại hay để chạy. Nhưng thường thường, ta không có hành động đối phó lại; và kết quả là ta bị sự cảm giác căng thẳng. Những tinh lực đang lên trong người bỗng nhiên bị kềm hăm lại, làm cho cơ thể bị kích thích quá nặng và làm cho người ta bị đau đớn.

Ta cũng có thể làm cho sự kích thích đó êm dịu trở lại. Nhưng trong cơ thể ta đă có một sự thay đổi lớn lao rồi. Điều đó đem đến những ảnh hưởng khốc hại. Thí dụ như trong máu huyết thay đổi, người ta thấy sanh ra một chất gọi là adrénaline. Xét v́ máu là một chất luôn luôn luân chuyển trong cơ thể con người, xét v́ bộ phận đó đang thay đổi sự hoạt động của nó bên trong, xét v́ những bộ phận trong cơ thể con người đều được tắm gội, thấm nhuần bởi chất lỏng gọi là máu th́ tất cả những t́nh dục, nóng giận, sợ sệt, thù hận, căm tức là những yếu tố có thể đem tới sự thay đổi trong máu huyết. Theo ư kiến của những nhà bác học nhận thấy, th́ trạng thái về xúc cảm, tư tưởng và cảm giác đó đem tới sự thiệt hại nhiều hơn là những loại vi trùng. Bác sĩ Alexis Carrel có tŕnh bày sự khảo cứu của ông trong quyển sách nhan đề là “Con người là một kỳ quan khó hiểu nhất”. Những câu tôi kể ra đây tóm tắt đại lược những tư tưởng mà tôi vừa mới tŕnh bày là : Khi những t́nh cảm con người như nóng giận, sợ hăi, thù ghét mà trở thành thói quen rồi th́ nó có thể đưa tới những sự xáo trộn trong cơ thể và những bệnh tật tương đương.

Sự đau khổ về tinh thần cũng làm đảo lộn sức khỏe một cách rất sâu xa.

Những nhà doanh thương buôn bán lớn mà không biết cách nào để thắng đoạt được sự lo âu của ḿnh, th́ thường hay chết yểu.

Những cảm xúc của con người thường làm cho những huyết quản bị nới rộng ra hay khép nhỏ lại và sự đó thường đi đôi với sự thay đổi trong huyết quản. Sự khoái trá làm cho da mặt người ta ửng hồng, c̣n sự sợ sệt làm cho da mặt trở nên trắng bạch. Những trạng thái đó có thể làm kích động hay làm ngưng hẳn sự bài tiết về các bộ hạch và làm thay đổi những thành phần về chất hóa học của nó. Người ta đă  chứng nghiệm những xúc động về tinh thần có thể đem tới sự thay đổi trong máu huyết. Tới đây là lời tuyên bố rất lạ lùng của bác sĩ Alexis Carrel như vầy : “Tư tưởng con người làm cho các tế bào trong cơ thể bị xé nát”. Bấy nhiêu đó đủ chứng tỏ sự liên giao mật thiết giữa trạng thái tư tưởng và t́nh cảm đến xác thân.

Bây giờ chúng ta bước qua một tư tưởng mới. Vậy th́ tất cả những chứng bệnh của con người đều có phải là do những trạng thái tinh thần và cảm giác tạo ra hay không ? Trong giai đoạn hiện tại th́ ở nhân loại người ta nghiệm thấy có ít nhứt là 10 chứng bệnh thông thường luôn luôn đi kèm với trạng thái thuộc về tâm lư và cảm giác. Mặc dầu người bệnh không thể nhận thấy điều đó. Khi truy nguyên nguồn gốc mọi chứng bệnh khó khăn th́ người ta nhận thấy rằng : luôn luôn có những nguyên nhân thuộc về sự khó khăn của trí năo, của tinh thần. Thí dụ sự phiền muộn, nóng giận, lo âu và giận dữ, đều là những nguyên nhân chánh để đem tới những bệnh tật tương đương. Chúng ta sẽ thấy có những loại bệnh nào liên quan đến trạng thái tâm hồn của ḿnh ? Đó tức là những chứng bệnh thuộc về bộ máy tiêu hóa kinh niên và những chứng bệnh có nhiều chất acide trong bao tử. Các nguyên nhân chánh gây ra những chứng bệnh lở bao tử, sưng ruột là sự âu lo, phiền muộn và nóng nảy. Có một câu diễn tả ảnh hưởng đó như thế nầy : Bao tử chẳng khác nào một cái kiếng, nó phản ảnh lại t́nh trạng của cảm giác hay cảm t́nh.

Nói về chứng bệnh thứ ba là chứng đau ruột. Sự sợ sệt hay là chứng căm tức đều đưa người ta đến tật bệnh đó. Chứng bệnh thứ tư là bệnh suyễn thuộc về sưng phổi. Nguyên nhân chứng bệnh đó là sự đau khổ về tinh thần và những chứng bệnh kinh niên thuộc về bộ máy hô hấp cũng do nơi bấy nhiêu nguyên nhân đó. Và đến chứng bệnh sưng cổ là chứng bệnh bướu (goitre), chứng bệnh nhức đầu, và đau óc, đều do nguyên nhân là những sự khó khăn, đảo lộn về cân năo. Chứng bệnh đau xương nguyên nhân của nó là sự căng thẳng về thần kinh và sự phiền muộn quá đáng. Chứng bệnh tiểu đường cũng do bấy nhiêu nguyên nhân đó. Bệnh đau tim và bệnh huyết quản là do sự căng thẳng quá độ của cảm t́nh. Những nhà kinh doanh lớn tại thành phố New York, nhứt là những nhà lư tài có tiếng tăm trên thế giới đều mắc phải những chứng bệnh đó. Khi họ nhận được những tin tức tốt lành của pḥng thương mại đưa đến, th́ quả tim họ hoạt động một cách điều ḥa; c̣n khi pḥng thương mại đưa ra những tin bất lành về thị trường th́ quả tim của họ bắt đầu đảo lộn. Tới đây tôi xin chấm dứt về đầu đề liên quan giữa tư tưởng, t́nh cảm và xác thể con người.

Bây giờ tôi xin nói tới sự thay đổi căn bản mà hiện nay ngành y học đang bắt đầu. Như chúng ta đă biết, hiện nay trên thế giới đưa ra nhiều phương pháp trị bệnh tối tân. Đó là những phương pháp trị bệnh về tinh thần, về tâm năo mà người ta gọi là chữa bệnh bằng tâm lư, hoặc chữa bệnh bằng tinh thần, bằng thần giao cách cảm hay là phương pháp thôi miên. Những phương pháp trị bệnh tối tân đó sở dĩ đưa ra là v́ nó căn cứ trên sự hiểu biết, về sự liên giao giữa trạng thái t́nh cảm và tư tưởng con người đến xác thể. Có lẽ, tôi có thể nói rằng : “Chúng ta hăy tự kềm hăm ḿnh, không nên có tư tưởng tiêu cực. Chúng ta nên cố gắng như thế nào để cho có một tâm địa điều ḥa và yên ổn”.

Một trong những nhà y học mới đây có nói đại lược tư tưởng đó như thế nầy : “Trong nhân loại có nhiều người bị đau v́ bất măn, và họ đau khổ hơn là những người đau khổ v́ bệnh tật”.

Trước khi kết luận, tôi xin nói : người ta xử thế bằng phương pháp khôn ngoan nào để cho có sức khỏe điều ḥa.

Có một nhà bác học chữa bệnh về tâm lư bên Mỹ quốc đă đưa ra tám điều để giúp cho ta có thể noi theo mà sống một cuộc đời hạnh phúc và yên ổn. Bác sĩ ấy, Schindler ở trường Đại học  Minnesota.

Đây là tám điều của bác sĩ đưa ra :

1.- Chúng ta đừng lúc nào cũng thấy sự khó khăn trắc trở của ḿnh.

2.- Hăy cố gắng yêu sự làm việc; điều nầy có thể giúp ta tránh được sự căng thẳng về thần kinh, khi mà chúng ta bị làm những việc mà chúng ta không thích.

3.- Hăy có một sự giải trí riêng để tránh cho trí ḿnh bị căng thẳng quá độ. Trong khi chúng ta làm việc hằng ngày, thỉnh thoảng cũng nên nghỉ ngơi giây lát để cho ḿnh giải trí.

4.- Đây là một điều tối quan trọng, là ta phải tập thương yêu người khác, tránh những sự thù hằn, sự căm tức đối với bất cứ những người nào. Theo lời bác sĩ nói, th́ những sự thù hằn, căm tức kéo dài, sẽ đem tới kết quả khốc hại không thể tưởng tượng được. Xét v́ chúng ta cần phải sống chung với người khác cho nên chúng ta phải tập làm cách nào có thể ưa thích họ.

5.- Khi mà chúng ta làm cho t́nh trạng không thể thay đổi được, th́ chúng ta phải tự an ủi lấy ḿnh. Nếu chúng ta lọt vào t́nh thế không thể thay đổi được, th́ chúng ta phải làm thế nào để tự đóng khuôn vào t́nh trạng ấy.

6.- Kế đó hăy nhận điều ngang trái của nghịch cảnh. Chúng ta đừng để nghịch cảnh làm cho chúng ta thất bại. Đừng rối loạn về những khó khăn xảy đến, và khi nó xảy đến, th́ đừng khi nào ngồi đó mà than thân, trách phận.

7.- Hăy tập nói những lời nói vui vẻ và tươi vui. Đừng khi nào nói những điều nhỏ mọn và độc ác. Hăy giúp cho kẻ khác được sung sướng th́ tự ta sẽ được sung sướng.

8.- Hăy đối phó lại bất cứ những vấn đề ǵ xảy tới cho ta một cách quả quyết. Khi có việc khó khăn xảy tới th́ làm thế nào để quả quyết t́m lấy một giải pháp rồi làm theo và đừng nghĩ tới nó nữa.

Tóm lại, chúng ta cần phải có thái độ chung là hăy giữ cho tư tưởng được vui vẻ và tốt đẹp, và cũng nên giúp đỡ người khác luôn.

Bây giờ chúng tôi xin nói thêm một điều khác có thể giúp cho chúng ta có sức khỏe và hạnh phúc là : Mỗi ngày, đều đều đúng giờ, chúng ta nên làm cho tâm hồn chúng ta được ḥa nhịp với bản thể chung của trời đất, tức là làm sao tập lấy phương pháp tham thiền hằng ngày. Dầu trong năm phút mỗi ngày cũng được, hăy rán làm sao giữ cho xác thể lẫn tâm hồn đều được hoàn toàn yên lặng. Hăy làm sao cho tư tưởng của ta thoát khỏi sự bận rộn náo nhiệt của đời sống bên ngoài và nâng cao tư tưởng đó đến những chơn lư tuyệt đối đang ngự trong ḿnh chúng ta. Đó là phần linh hồn hay phần chơn ngă bất diệt của chúng ta vậy. Phần linh hồn đó vẫn là một với Thượng Đế. Nếu chúng ta tham thiền đều đều hằng ngày th́ chúng ta sẽ nhận thấy chúng ta có một tâm hồn yên ổn, điều ḥa và một trạng thái yên lặng bên trong. Chừng đó chúng ta sẽ có được một thái độ yên ổn, nó sẽ giúp chúng ta đối phó lại tất cả bất cứ sự ǵ xảy ra đến từ bên ngoài. Bấy giờ chúng ta sẽ có một tâm trạng hoàn toàn yên lặng. Ngoài ra sự tham thiền hằng ngày đó, nếu chúng ta thấy được có một cơ quan nào làm việc giúp đỡ nhân loại về tinh thần mà chúng ta nhận thấy là xác đáng, th́ chúng ta nên gia nhập vào và làm việc phụng sự, để cho nó trở nên phát đạt.

Bằng phương pháp đó, chúng ta sẽ được một trạng thái bên trong hoàn toàn yên lặng và đẹp đẽ lẫn thể xác và tâm hồn.

Soạn giả:  Nguyễn Thị Hai
(Trích trong Tạp chí T́m hiểu Thông Thiên Họcsố 69 và 70
  tháng ba và tháng tư năm 1960)


 

Thông Thiên Học là Khoa Học của linh hồn.

Thông Thiên Học là Minh Triết Cổ Truyền được tŕnh bày lại theo thời đại hiện nay
 

Phương pháp có khác nhau, tư tưởng có khác nhau, cách thức có khác nhau, th́ việc làm của chúng ta mới linh động chớ không suy giảm, miễn hành vi ấy có t́nh thương dẩn dắt và ḷng nhân ái xét soi. (Annie  Besant)

xem tiếp


Hội Thông Thiên Học là một tổ chức quốc tế, với ư nghĩa rộng răi của từ, mà hội viên thuộc tất cả các giống dân, tín ngưỡng và ư kiến khác nhau nhưng họ hợp tác làm việc với nhau cùng chung một mục đích: sự tiến bộ của nhân loại - Nhưng với danh nghĩa là Hội, Hội hoàn toàn không thuộc về bất cứ quốc gia nào hoặc đảng phái chính trị nào.

Về phương diện Hội, họ chỉ có thể hành động tập thể cho các vấn đề chung có liên quan với Thông Thiên Học; về phương diện cá nhân, họ được hoàn toàn tự do để theo tư tưởng và hành động chính trị riêng biệt, miễn hành động đó đừng đi ngược lại nguyên lư của Thông Thiên Học và không có điều hại nào cho chính Hội Thông Thiên Học.
(Bí Quyết Thông Thiên Học, H. P. B
.)


Nếu mọi viên sỏi đều trở thành một viên hồng ngọc vô giá th́ viên sỏi và hồng ngọc ắt có giá trị giống như nhau.

Mọi người đều nghĩ rằng sự khôn ngoan của ḿnh là hoàn hảo, cũng như mọi bà mẹ đều cho rằng con của ḿnh là đẹp nhất.

“Con tôi là của tôi, tài sản này là của tôi”: một kẻ điên rồ bị giằn vật v́ những tư tưởng như thế. Bản thân y c̣n chưa thuộc về y chứ đừng nói tới con cái và của cải.

Bánh xe hi sinh có trục là T́nh Thương, lốp là Hành Động và căm là T́nh Huynh Đệ.

Thông Thiên Học không phải là việc thu tóm quyền lực dù là về mặt thông linh hay trí tuệ, mặc dù cả hai quyền năng đó đều phục vụ cho Thông Thiên Học.

Thông Thiên Học cũng theo đuổi hạnh phúc như người ta thường hiểu về từ ngữ này. Đó là v́ bước đầu tiên của nó là sự hi sinh, c̣n bước thứ nh́ là sự từ bỏ.

Thông Thiên Học là khoa học về sự sống, là nghệ thuật sống.

Thông Thiên Học là hiện thể của tinh thần mang lại sự sống; do đó không một điều ǵ mang tính giáo điều có thể thuộc về Thông Thiên Học.

Ngay cả trong rừng rậm cô liêu, tội lỗi vẫn chiến thắng kẻ không thánh thiện; kềm chế được giác quan ở ngay chính nhà ḿnh mới là tu khổ hạnh vậy.(Châu Ngọc Đông Phương)


Xin dắt tôi từ cõi gỉa đến cõi CHƠN,
Xin dắt tôi từ chỗ tối tăm đến nơi SÁNG SUỐT,
Xin dắt tôi từ cửa tử đến cõi TRƯỜNG SANH BẤT TỬ.
(Dưới Chơn Thầy)


Cái Trí là tay đại phá hoại Sự Thật. (Tiếng Nói Vô Thinh)


Ngươi hãy tiêu diệt lòng tham vọng, nhưng hãy làm việc như những kẻ lòng đầy tham vọng.
Ngươi hãy tiêu diệt lòng ham sống, nhưng hãy tôn trọng sự sống.
Ngươi hãy tiêu diệt lòng ham muốn sự tiện nghi, nhưng hãy sung sướng như những kẻ chỉ sống để hưởng lạc thú.


5.- Hãy diệt mọi ý thức chia rẽ. (Kill out all sense of separateness)

Chú giải : Bạn chớ tưởng là bạn có thể sống riêng biệt với những kẻ hung dữ, hạng người điên dại. Họ chính là bạn đó, mặc dầu họ ở trình độ kém hơn người bạn hoặc vị Thầy của bạn. Nhưng nếu bạn để nảy sinh cái ý nghĩ bạn không liên đới với một điều nào hoặc một tội lỗi nào tức là bạn tạo ra một nghiệp quả, nó sẽ buộc bạn vào điều đó hoặc người đó, cho đến ngày nào tâm hồn bạn nhận thấy rằng nó không thể sống riêng rẽ được. Bạn hãy nhớ rằng tội lỗi và nhục nhã của đời là tội lỗi và nhục nhã của bạn, bởi vì bạn là một phần tử của thế gian; nghiệp quả của bạn dệt chung và không thể tách rời Đại Nghiệp Quả được. Trước khi bạn được giác ngộ, bạn phải trải qua mọi chỗ dơ cũng như chỗ sạch. Như thế bạn hăy nhớ rằng cái áo dơ mà bây giờ con nhờm gớm có thể là cái áo của bạn bữa qua hoặc bữa mai. Nếu bạn tỏ vẻ ghê sợ, th́ khi nó đặt lên vai bạn, nó sẽ càng bó chặt lấy bạn hơn. Kẻ nào có ḷng tự kiêu về đức hạnh của ḿnh tức là dọn cho ḿnh một chỗ trong vũng bùn nhơ. Bạn tránh, v́ đó là điều nên tránh chớ chẳng phải để giữ cho bạn được trong sạch.
(Ánh Sáng Trên Đường Đạo) xem tiếp


58. Bạn không thể nào đi trên đường Đạo, nếu chính bạn chưa trở nên con Đường đó (32).

59. Hãy để cho Hồn bạn lắng tai nghe mọi tiếng đau khổ, như bông sen nở lớn để hứng ánh sáng mặt trời buổi ban mai.

60. Bạn chớ để nắng gắt làm khô một giọt nước mắt đau khổ nào, trước khi bạn lau ráo lụy cho cặp mắt của người buồn khổ.

61. Bạn hãy để cho tất cả nước mắt của thế gian rơi vào lòng bạn, đọng lại ở tim bạn, chớ không khi nào chùi đi, trước khi nguyên nhân gây đau khổ tiêu tan.

62. Hỡi con người có tấm lòng từ bi, những giọt nước mắt đó là những suối nước tưới mát cánh đồng từ thiện bất diệt. “Chính nơi miếng đất đó trổ được bông nửa đêm của Phật (33), thứ bông này còn khó tìm, khó gặp hơn bông cây Vogay. Đó là hột giống để thoát ly đường sanh tử. Nó tách riêng vị La Hán ra ngoài vòng tranh đấu và tham vọng, nó dắt người băng ngang qua những cánh đồng của Thực Tại để đến nơi an lạc, chân phúc, chỉ thấy được nơi cõi Tịch Mịch, Hư Vô. (Tiếng Nói Vô Thinh)  xem tiếp


Bạn hãy nhớ rằng: mọi việc khổ não trên thế gian đều là tạm thời, bổn phận của bạn phải luôn luôn vui vẻ và giữ ḷng thanh tịnh.

Bởi vì chính bạn với Đường Đạo phải trở nên một. Đường Đạo tức là bạn. Bạn bước trên Đường Đạo mà không cần nghĩ tới nó, và bạn cũng không thể rời nó được nữa. Bạn là Chơn Thần, bạn đă quyết định như vậy. Nếu bạn lìa bỏ nó tức là bạn lìa bỏ chính bạn vậy.

Có minh triết bạn mới có thể giúp đời, c̣n ư chí để dắt dẫn sự minh triết, và từ ái lại gây ra ư chí. Ấy là những điều kiện mà bạn cần phải có. Ư chí, minh triết, từ ái là ba trạng thái của Đức Thượng Đế. Nếu bạn muốn hiến ḿnh phụng sự Ngài, th́ bạn phải biểu lộ ba trạng thái ấy trong thế gian này. (Dưới Chân Thầy)   xem tiếp


Để làm quen với  quan niệm của Thông Thiên Học  mời các bạn đọc những tác phẩm sau:
Thông Thiên Học Dẫn Giải

Thông Thiên Học Khái Lược
Thông Thiên Học Giảng Lược
Thông Thiên Học Là Ǵ

Chân Nhân Và  Các Hạ Thể  (đang soạn)


Những Tài Liệu Nghiên Cứu :

Dưới Chân Thầy
Bí Quyết Thông Thiên Học
Giáo Lư Bí Truyền    (đang soạn)
Nữ Thần Isis Lộ Diện    (đang soạn)
Books
Magazines


THÔNG THIÊN HỌC THẾ GIỚI
THÔNGTHIÊN HỌC HOA kỲ


Hội Thông Thiên Học Được Thành Lập 7-11-1875
Bởi Bà Helena Petrovna Blavatsky Và Ông Henry Steel Olcott
  
The Theosophical Society Adyar, Chennai 600020, India Phone: 91-44-4912815 


Bản quyền   Copyright  @ www.thongthienhoc.com  2001
Mọi bản sao hay trích dẫn kính xin quí vị đề rơ nơi xuất xứ chân thành cám ơn.
Xin giữ nguyên bản. Mọi sự liên hệ xin  liên lạc e-mail sau:  
nhusee@yahoo.com

 

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES