Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

THÔNG THIÊN HỌC Ở ẤN ĐỘ

(Theosophy in India)

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, số tháng 6 năm 1990

Trích quyển THE WORLD AROUND US

PHẦN: THÔNG THIÊN HỌC VÀ HỘI THÔNG THIÊN HỌC

Tác giả Radha Burnier

 

THÔNG THIÊN HỌC Ở ẤN ĐỘ

Khi H.P.B. và H.S.O. đến Bombay vào năm 1879 th́ họ mang Thông Thiên Học trở lại với Ấn độ qua một h́nh thức mới mẻ hơn, hiện đại hơn. Thông Thiên Học đă quen thuộc với tâm trí của người Ấn độ, mặc dù cách nhận thức vẫn bị đè nén qua một sự hỗn hợp những tín ngưỡng theo truyền thống và những nền văn hóa bộ tộc. Nhưng nó vẫn c̣n yên ngủ trong tiềm thức, ngay cả khi nó không được chấp nhận một cách hữu thức bởi nhiều người Ấn độ đă chịu ảnh hưởng của tư tưởng ngoại lai   du nhập vào xứ sở này. V́ vậy mà thông điệp của hai vị Sáng lập Hội mang tới cho họ, đă khơi dậy một bầu nhiệt huyết ghê gớm và sự hoan nghênh của đại chúng.

Trong Hồi Kư của ḿnh, Đại tá Olcott có mô tả điều mà ông và H.P.B. cảm nhận khi họ đặt chân tới Ấn độ:

Elephanta, ở phía trước mặt chúng ta, là cái địa điểm đầu tiên mà chúng ta yêu cầu được tiếp cận, bởi v́ đó là cái loại h́nh đại diện rơ rệt cho xứ Ấn độ Thời xưa, cái Bharatavarsha linh thiêng mà tâm hồn chúng ta khao khát muốn thấy nó sống lại ở Ấn độ ngày nay . . . Ở đây cuối cùng chúng ta ở trên thánh điện; chúng ta quên hết quá khứ, quên mất cuộc hành tŕnh trên biển đầy nguy hiểm và nhiều khó chịu; sự khắc khoải của những hi vọng đă bị tŕ hoăn từ lâu rồi được thay thế bởi niềm vui rộn ră là có mặt ở vùng đất của các đấng Rishis, vốn là nơi chôn nhau cắt rún của các tôn giáo, là nơi cư trú của các Chơn sư, là nơi quê hương của các huynh đệ sậm da màu của ta và ta đều muốn sống chết cùng với họ.

Khi viết trong số ra đầu tiên của Tạp chí Nhà Thông Thiên Học vào tháng 10 năm 1879, H.P.B. có nói:

Người nào nghiêm túc toan tính muốn thăm ḍ các khoa học tâm lư th́ người ấy phải đến với thánh địa Āryavarta thời xưa. Trong minh triết bí truyền kèm với nền văn minh nội môn th́ không có điều ǵ cổ xưa hơn nó cho dù cái h́nh bóng mờ nhạt của nó (tức Ấn độ hiện đại) có thể suy sụp đến đâu đi nữa.

Các vị Sáng lập đă có thể trả lại cho dân Ấn độ một ư thức về tư cách của ḿnh cũng như mang lại cho họ một hồi tưởng về những giáo huấn tinh thần cao siêu vốn chính là di sản của họ. Dân Ấn độ thuộc về nhiều tôn giáo khác nhau – Phật giáo, Ấn giáo, Bái Hỏa giáo và những tôn giáo khác – đều t́m thấy sự linh hứng từ các vị Sáng lập để đi sâu tới tận gốc rễ truyền thuyết của chính ḿnh và khám phá ra những viên ngọc trai minh triết cổ truyền bị che lấp dưới những lớp tục lệ không cần thiết và thuyết giải vô minh.

Annie Besant nối gót các vị Sáng lập đă tuôn đổ vào Ấn độ nghị lực và sự linh hứng của ḿnh để mang lại một ư thức mới trong mọi lănh vực hoạt động của con người. Bà an cư lạc nghiệp ở Varanasi trong nhiều năm và cấp cho Xứ bộ Ấn độ của Hội Thông Thiên Học một Tổng hành dinh mỹ lệ ở thành thị thiêng liêng ấy. Công tŕnh đáng chú ư của bà về tự do chính trị của xứ sở này được tiến hành chỉ để làm nền tảng cho ư thức của người Ấn độ vọt lên cao tới tận đỉnh tinh thần nguyên thủy, để truyền bá thông điệp của Thông Thiên Học tức Brahmavidya cho toàn thế giới. Hội Thông Thiên Học có được uy tín cao hơn ở xứ sở này so với bất cứ nơi nào khác, có lẽ là v́ các nhà Thông Thiên Học đă đóng vai tṛ làm hồi sinh cái ư thức về điều thiêng liêng và ra sức khiến cho xứ sở này một lần nữa lại xứng danh Āryavarta, nghĩa là “vùng đất của người cao quí”.

Giống như những nơi khác trên thế giới, cái nơi sinh trưởng cổ xưa của minh triết tinh thần đang trải qua những giai đoạn khó khăn. Ta không thể bỏ qua cái nguy cơ bận tâm với thuyết duy vật đă hoàn toàn làm mờ đục ánh sáng tiếp nhận được từ sự truyền thừa thời xa xăm của các nhà thấu thị và các bậc Thánh hiền Rishis đă làm cho thế giới giác ngộ. Thành công của phương Tây về địa hạt vật chất đă hớp hồn những đầu óc không phân biệt mặc dù bản thân phương Tây đang bắt đầu nghi ngờ sự sáng suốt của việc theo đuổi lệch lạc sự tiến bộ về vật chất.

Năm nay, Xứ bộ Ấn độ của Hội Thông Thiên Học sẽ cử  hành lễ kỷ niệm bách niên. Đây là một cơ hội để giúp cho các hội viên chú ư tới cái nốt chủ âm mà các vị Sáng lập và Annie Besant đă trổi lên nhằm vào việc họ có nghĩa vụ phải duy tŕ ngọn lửa tinh thần trong di sản vượt thời gian của Minh triết Cổ truyền. Họ phải khẳng định rằng không một sự thịnh vượng nào đáng được coi là thành tựu nếu không có một nền tảng đạo đức để nêu gương cho sinh hoạt đúng đắn nhờ được soi sáng bằng sự giác ngộ về tính nhất như của mọi sự sống.

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS