Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

THÔNG THIÊN HỌC CHO MỌI NGƯỜI

Tác giả: Radha Burnier

Bản dịch: Như Hải -2014

 

Bài được đăng trên tạp chí Nhà Thông Thiên Học, Tháng Sáu 1998

THÔNG THIÊN HỌC CHO MỌI NGƯỜI


   Thông Thiên Học là minh triết, minh triết là nền tảng cho hành động đúng sống đúng. Chắc chắn một điều không có ư định mang lợi ích chỉ cho những người có trí tuệ uyên thâmhọc biết kiến thức về vũ trụ. Như Annie Besant đă viết trong quyển Minh Triết Cổ Truyền th́ Thông Thiên Học đến với thế giới cùng một lúc như là một triết lư đầy đủ, một tôn giáo và đạo đức bao trùm tất cả. Bà Annie Besant nói:

 

Kinh điển Kitô giáo đă từng một lần được phát biểu bởi một người sùng tín rằng nó bao gồm những vũng nước nông trong đó một đứa trẻ có thể lội qua cũng là vực thẵm mà một người khổng lồ phải bơi. Thông Thiên Học có thể tuyên bố một cách tương tự như vậy về một số giáo huấn của nó rất đơn giản và rất thực tế mà bất kỳ người nào trí thông minh trung b́nh cũng có thể hiểu được và theo được giáo huấn ấy, trong khi những người khác có trí thông minh rất cao thâm mà người tài ba nhất phải cố gắng sử dụng hết trí tuệ mới hấp thụ được chúng và phải kiệt sức ngập ch́m trong nỗ lực này.


   Bởi v́ Thông Thiên Học bao gồm những giáo huấn thâm sâu và cao cả, nhưng nó không làm cho người mộc mạc bị mất đi cái tặng phẩm hữu ích ở vào tŕnh độ riêng của họ mà chúng sẽ hỗ trợ họ để có những bước tiếp theo hướng lên trên con đường đi đến chỗ hoàn thiện. Cũng không cần kết luận rằng, bởi v́ những nguyên tắc cơ bản của Thông Thiên Học có thể được phát biểu trong một cách nào đó, mà ngay cả người b́nh thường cũng có thể hiểu được và đưa vào thực hành, khía cạnh huyền bí và uyên thâm hơn phải được tránh đi hoặc hoăn lại. Phạm vi toàn bộ là cần thiết, và Hội Thông Thiên Học phải cống hiến cho quần chúng hoặc mở rộng ra cho quần chúng, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của mỗi người, tính khí, và năng khiếu, những khía cạnh của kiến thức Thông Thiên Học đó cung cấp nguồn cảm hứng lớn nhất, hướng dẫn và giảng dạy cho mỗi người.


       Những bậc đạo sư tinh thần đă ám chỉ sự minh triết cổ xưa như là một cái giếng không cạn kiệt chứa nguồn nước mang sự sống. Tất cả những ai quan tâm sẽ lấy ra từ đó một ngụm nước nhỏ hoặc một thùng nước lớn, tùy theo khả năng của họ. Tuy nhiên những người ở giai đoạn mà họ có thể lấy được chỉ một chút nước cũng có đủ điều kiện nhiều như người lấy nhiều nước hơn. Tất cả sẽ t́m thấy được sự giải khát và sức mạnh để có một bước xa hơn, nó chậm hay nhanh như thế nào điều đó không thành vấn đề.

 

Những kinh nghiệm cá nhân của tôi thông qua nhiều thập kỷ làm việc cho Thông Thiên Học xin được nêu ra một số ví dụ ẩn giấu. Một tên trộm chuyên nghiệp không biết chữ, t́nh cờ nghe một cuộc thảo luận của Thông Thiên Học trong một buổi họp, gây cho y một ấn tượng đến nỗi y đă thay đổi cách sống của ḿnh, đă trở thành một hội viên sùng tín, và một người tham gia thường xuyên vào công tác trong khả năng giới hạn của ḿnh. Bộ Giáo Lư Bí Truyền sẽ không giúp đỡ y, nhưng y đă sẵn sàng đáp ứng được một lời giảng giải đơn giản và bước đi tiếp từ chỗ của ḿnh.


    Một góa phụ bất hạnh, ít học, bị áp bức bởi các điều kiện xă hội phổ biến và phải chịu những ngược đăi,rồi sau đó rất nhiều góa phụ đă t́m thấy ánh sáng mới qua sự tiếp xúc với Thông Thiên Học và đă thoát khỏi nỗi đau khổ. Những người b́nh thường, sinh ra trong gia đ́nh chính thống khắt khe theo dạng này hay dạng khác, đă t́m thấy ư nghĩa mới trong cuộc sống sau khi quan điểm Thông thiên học về tôn giáo đă làm họ chú ư. Trong tất cả các trường hợp như vậy, một số khía cạnh của giáo huấn minh triết có thể làm cho mọi người tiến về phía trước, và Thông Thiên Học trong một h́nh thức đơn giản đến với họ như là một ân huệ.


     Mỗi người chúng ta có thể chỉ tiếp nhận được ánh sáng mắt của chúng ta có thể nh́n thấy. Có lẽ từ vị trí cao của Đấng giác ngộ, ngay cả những người tự cho ḿnh là già dặn trong Thông Thiên Học cũng chỉ giống như người đi đến cái giếng với một xô nhỏ, nếu không nói là với một cái chung nhỏ (cả hai cũng như nhau).


     H. P. Blavatsky đă viết rằng Hội Thông Thiên Học được thành lập để hỗ trợ bằng cách chỉ cho nhân loại thấy rằng một điều như vậy là bằng chứng cho sự hiện hữu của Thông Thiên Học. Điều này hàm ư rằng mọi người sẽ được giúp đỡ để nhận thức rằng có một triết lư của cuộc sống mà nó soi chiếu ánh sáng vào tất cả các vấn đề, và họ phải được khuyến khích  hấp thụ đầy đủ sự minh triết đó để có những bước tiếp trên cuộc hành tŕnh của họ. Con người có tâm trí thông minh và hiểu biết có thể (khi quan tâm) hấp thụ nhiều hơn để đi về phía trước, th́ con người mộc mạc cũng sẽ tiếp nhận được những ǵ họ có thể và cũng sẽ tiến về phía trước. Đó là bản chất của sự tiến hóa: mỗi người đều di chuyển lên từ chỗ của họ.


   Nhiệm vụ của Hội Thông Thiên Học là phải bảo đảm rằng bất kể tŕnh độ nào, mọi người đều thực sự nhận được ánh sáng của Minh triết, ánh sáng này là sự hiểu biết làm cho sự tiến bộ hướng về sự công chính vĩ đại hơn, tự do nội tâm hơn, và sau hết là hướng về ư thức không chia rẽ .

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS