Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

THỂ XÁC

NHỮNG BÀI NÓI CHUYỆN VỀ THÔNG THIÊN HỌC Ở ADYAR

Trích SINH HOẠT NỘI GIỚI

(THE INNER LIFE)

Quyển I

Tác giả C. W. LeadbeaterTHỂ XÁC

Trích SINH HOẠT NỘI GIỚI

 

Thể xác không thể bất tử được v́ cái ǵ đă bắt đầu th́ có lúc phải chấm dứt, sinh, trụ, hoại, diệt là những qui tắc của vũ trụ vật lư. Không một thực thể có lư trí nào lại muốn duy tŕ cùng một cơ thể liên tục; điều này cũng giống hệt như việc chẳng có đứa trẻ con nào muốn mặc cùng một bộ quần áo suốt đời. Khi con người tiến hóa th́ các hiện thể liên tiếp của chúng trở nên trong sạch và cao thượng hơn, thích hợp hơn để đáp ứng những nhu cầu của năng lực càng gia tăng sao cho nếu người ta muốn duy tŕ cùng một thể xác th́ phải kiểm soát sự tăng trưởng của ḿnh, để làm được như vậy y hệt như việc đứa trẻ phải luôn luôn kiểm soát sự tăng trưởng của ḿnh bằng cách mặc một bộ quần áo nào đấy cứng rắn như sắt vốn quá chật chội đối với nó.

Đồng thời ta có bổn phận phải chăm sóc tối đa cơ thể của ḿnh và cải thiện nó càng nhiều càng tốt. Đừng bao giờ bạc đăi thể xác. Hăy chăm sóc nó như thể đó là một con ngựa quư, cho nó ăn ngủ đúng mức và giữ cho nó cực kỳ sạch. Nó chỉ có thể làm một số lượng công việc nào đấy, chẳng hạn như một cơ thể rất khỏe mạnh cũng chỉ đi bộ 100 dặm mà không cần nghỉ ngơi nhưng nó không thể đi bộ 1000 dặm. Khi ta tham thiền hăy để cho nó có một tư thế thoải mái rồi quên nó đi. Ta không thể quên nó đi nếu nó bị khó chịu v́ nó thường xuyên gọi bạn lại chú ư tới nó.

Ta nên ăn ǵ? Tốt thôi, chừng nào ta không uống rượu và ăn thịt th́ có lẽ vấn đề không quan trọng lắm. Một vài loại thực vật thô hơn loại khác, do đó khi được chọn lựa th́ ta nên tránh những loại thực vật này. Tôi xếp loại vào hạng đó là hành tây, nấm và bắp cải. Lúa gạo là loại thực phẩm rất trong sạch, nhưng lúa ḿ, đại mạch và kiều mạch cung cấp nhiều chất bổ dưỡng hơn với cùng một số lượng. Tôi coi như trứng là không đáng mong muốn mặc dù tôi rất ngần ngại nhận lấy chúng nếu không có thực phẩm nào khác.

Chẳng có ǵ phải thắc mắc khi việc ăn chay tốt hơn về mọi mặt so với việc ăn thịt. Ăn chay cung cấp nhiều chất bổ dưỡng chân thực hơn, giảm khả năng mắc bệnh và không kích thích bản chất thấp hèn. Chế độ ăn chay khiến cho người ta dễ dàng hơn nhiều trong việc phát triển những phẩm tính cao thượng. Ta biết rằng các Chơn sư khiến cho thể xác sống dai hơn nhiều so với kẻ phàm phu do ngài luôn luôn sinh hoạt theo những định luật vệ sinh và hoàn toàn không lo âu. Về phương diện này tất cả chúng ta nên cố gắng mô phỏng theo các ngài đến mức tối đa, nhưng việc cố gắng duy tŕ một thể xác duy nhất vô thời hạn luôn luôn là dấu hiệu của những kẻ đi theo con đường ích kỷ.

Có nhiều phương tiện không đáng mong muốn giúp cho người ta kéo dài mạng sống của thể xác - đôi khi bằng cách hút sinh lực theo kiểu ma cà rồng, chỉ làm cạn kiệt sinh lực của người khác, có khi người ta hoàn toàn chuyển sang bản thân lần lượt sinh lực của nhiều người khác. Nhưng hầu như cũng chẳng cần cảnh báo các nhà Thông Thiên Học đối với những qui tŕnh như vậy. Hiển nhiên kẻ nào chọn theo kế hoạch như thế ắt không tiến hóa và cho dẫu y thành công th́ việc này chỉ dường như thể vá víu và làm rộng ra một cái áo khoác cũ nhưng cho dù y có cố gắng đến đâu đi nữa th́ nó vẫn c̣n là một cái áo khoác cũ.


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS