Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


THAM THIỀN LÀ XẢ BỎ

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng 4 năm 1989)

Trích Thế Giới Quanh ta của R. Burnier

Bản dịch www.thongthienhoc.com

 

THAM THIỀN LÀ XẢ BỎ

 

Chẳng lấy ǵ làm lạ khi tham thiền đă trở thành một đề tài được dân chúng thời nay chú ư. Trong cái thời đại càng ngày càng phức tạp tổ chức rườm rà và cạnh tranh gay gắt như bây giờ th́ thiên hạ cảm thấy ḿnh cô đơn và bị căng thẳng tâm thần, cho nên họ quay sang bất cứ điều ǵ hứa hẹn là một phương tiện để an dưỡng và làm nhẹ gánh tâm lư. Các bậc thầy cám dỗ học tṛ bằng việc quả quyết sẽ có kết quả nhanh chóng đă thu gom được một đám đông theo đuôi ḿnh. Đám học tṛ mà người ta chẳng đ̣i hỏi ǵ hơn là đóng tiền và ngoan ngoăn tuân phục rất dễ dàng trở thành nạn nhân của những bậc thầy ngụy tạo về tinh thần, họ lừa gạt học tṛ khi nghĩ rằng học tṛ có thể trút trách nhiệm cuộc đời ḿnh cho thầy và tin cậy thầy sẽ dẫn dắt ḿnh đi tới miền cực lạc quên đi bản ngă. Tính b́nh dân đắc nhân tâm của loại giáo huấn hoặc phương tiện thiện xảo trong những trường hợp này lại tỉ lệ thuận với tính nông nổi và vô giá trị của nó.

Nhưng theo quan điểm Thông Thiên Học th́ tham thiền không phải là một dạng bù trừ cho sự rối rắm mà ḿnh phải chịu đựng, trốn tránh trách nhiệm, phương tiện an thần hoặc phương tiện thiện xảo để ru ngủ chính ḿnh có được một ư thức an toàn nhờ tin vào hồng ân của một người nào đấy, tin vào những công thức thường nhật, chế độ ăn uống của thể xác hoặc khả năng thực hiện một mánh khóe chẳng hạn như khinh thân. Tham thiền thực sự đ̣i hỏi người ta phải chú ư tới phẩm chất tư tưởng của ḿnh và những thứ ḿnh đeo đuổi hàng ngày, cũng như sẵn ḷng hiến tế phàm ngă trước bàn thờ của một đấng cao cả hơn.

Học viên Thông Thiên Học nào đă nghiên cứu Sơ đồ tham thiền của bà Blavatsky ắt ngộ ra được rằng tham thiền đ̣i hỏi phải phá vỡ những biên giới của ngă chấp để nhập vào khoảng rộng mênh mông nhất như. Bản ngă với vai tṛ là cảm giác phàm ngă, sự chiếm hữu, sự phân chia, sự bám víu v.v. . . đều phải bị triệt tiêu không thương tiếc. Việc làm tịch lặng những thăng giáng của cái trí mà khoa Yoga có dạy quả thật chính là đây, bởi v́ những đợt sóng xáo trộn thường xuyên làm cái trí chao đảo đều xuất phát từ bản ngă chia rẽ. Mọi sự thăng giáng đều là triệu chứng của việc bản ngă đang hoạt động, cho dù nó có dạng là sự cố ư, ham muốn, thích thoải mái hoặc bất cứ thứ ǵ khác nữa. Một số những sự biểu lộ này có thể tinh vi, c̣n những biểu lộ khác th́ không, nhưng ta phải để ư nhận ra chúng rồi dẹp chúng sang một bên.

Tham thiền cũng hàm ư là học cách làm cho cái trí trút bỏ kư ức vô ích cùng với những h́nh ảnh và khái niệm ẩn tàng trong tiềm thức. Ḷng ham sống là cội rễ của việc bám víu lấy quá khứ. Từ thời xa xưa các bậc đạo sư chân chính đă nói tới việc cần phải giải thoát cái trí khỏi khuynh hướng phóng chiếu ra những h́nh ảnh phù phiếm và đủ dạng ư chí phàm ngă. Điều này nghĩa là phải có sự quan sát bền bỉ, im lặng và khách quan để thâm nhập vào chiều sâu trong bản chất con người. Nhờ việc thường xuyên đề cao cảnh giác ta phải tẩy trược cái trí thoát khỏi mọi ư định ích kỷ. Tham thiền chẳng những là xả bỏ bản ngă mà c̣n là thực chứng được sự sống đại đồng nhất như. Cái trí phải tỉnh thức trước nhu cầu tự do và trở nên bén nhạy, cảnh giác, hài ḥa, có khả năng đáp ứng với điều tinh vi và sâu sắc. Nếu không có một giới luật tự giác cả về mặt thể chất lẫn nội tâm th́ ta không thể có được trạng thái này của cái trí.

Rất ít người màng tới việc sống cái loại cuộc đời hoặc chọn theo cái loại giới luật cần thiết cho sự tham thiền theo đúng nghĩa của từ ngữ này, tức là Raja Yoga và con đường dẫn tới Minh triết Thiêng liêng. Có biết bao nhiêu người bước trên con đường dễ đi. Chẳng mấy ai chấp nhận giới luật và làm việc gian khổ. V́ thế cho nên ta không thể trông mong một số lớn người quay sang Hội Thông Thiên Học để học biết xem tham thiền là ǵ. Chỉ những người nào sốt sắng đi theo con đường chân chính th́ mới bị thu hút tới cái đường lối mà chúng tôi tŕnh bày.

Người ta không thể dạy tham thiền chân chính cho người khác, bởi v́ đó là một qui tŕnh tỉnh thức, một sự biến đổi nội tâm từ hữu sang vô, từ ngă sang phi ngă. Người ta chỉ có thể đưa ra những lời hướng dẫn cho các môn sinh nghiêm túc và khuyến khích các học viên tự thân làm việc. Những lời hướng dẫn ấy có sẵn đầy dẫy trong kho tài liệu Thông Thiên Học, bắt đầu từ quyển Tiếng Nói Vô Thinh, rồi tiếp theo là một số các giáo huấn khác. Trong những năm gần đây vẻ đẹp và chiều sâu của tham thiền đă được J. Krishnamurti nói tới bằng những lời lẽ đầy cảm hứng; ông đă nêu rơ tham thiền là ǵ và tham thiền không phải là ǵ. Những người đă sẵn sàng ắt sẽ tiếp nhận được, c̣n những người khác có thể bảo rằng Hội Thông Thiên Học chẳng có ǵ cống hiến cho thiên hạ - nhưng điều đó không quan trọng.


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS