Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

Tất Cả V́ Điều thiện

Tác giả Radha Burnier

Bản dịch: www.thongthienhoc.com

Trích THẾ GIỚI XUNG QUANH TA

(THE WORLD AROUND US) 

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng 9, năm 2004)

 

Truyền thuyết huyền bí bảo rằng khi một người tầm đạo thành khẩn cầu cứu Chơn sư   trong lúc khó khăn th́ Chơn sư ắt không từ chối giúp đỡ, nhưng sự giúp đỡ ấy có thể không ở dưới dạng mà người khẩn cầu trông mong. Chính v́ người khẩn cầu thiếu hiểu biết và có nhận thức hạn hẹp cho nên y mới muốn được giúp đỡ mà không vỡ lẽ ra được điều ǵ là tốt cho ḿnh. V́ thế mới có tục ngữ: ‘Khi chư thần linh muốn trừng phạt ai đó th́ họ lắng nghe lời cầu nguyện của y’. Xét về mặt tinh thần th́ điều mà người ta coi là rắc rối có thể lại là cơ hội, thậm chí là một loại hành vi hồng ân Thiên Chúa nữa. Theo quan điểm vật chất th́ điều tốt có vẻ cốt ở việc một vài sự việc xảy ra ở mức độ vật lư, nhưng theo quan điểm tinh thần th́ những việc này có thể chẳng có ư nghĩa bao nhiêu.

Trong Áo nghĩa thư có phân biệt giữa điều dễ chịu (preyas) và điều tốt đẹp (sreyas). Hầu hết mọi người đều tin rằng điều dễ chịu ắt có lợi cho nên quan trọng hóa tiền bạc và tiện nghi. Nhưng những thứ này thật ra có thể gây chướng ngại cho sự tiến bộ chân chính. Tự thân việc có tiền cũng chẳng tốt hay xấu mà thái độ của người ta đối với tiền mới là quan trọng. Chẳng hạn như trong trường hợp hào phóng sử dụng tài sản v́ những mục tiêu công ích th́ tiền bạc có thể tốt. Nhưng nếu thái độ là ích kỷ và tiền bạc làm gia tăng ḷng ích kỷ của con người th́ nó ắt gây hại cho chính y và cũng có lẽ cho người khác nữa.

Việc hiểu biết Thông Thiên Học có nghĩa là suy gẫm một vài giáo lư cốt lơi và biến chúng thành sự thật đối với chúng ta. Những giáo huấn này không được chỉ là lời nói suông do bất cứ ai viết ra hoặc nói ra, mà phải trở thành một bộ phận trong sự hiểu biết của chính ta. Lúc bấy giờ ta mới bắt đầu nhận diện và giáp mặt với cuộc sống theo một cách khác. Chẳng hạn như khi ta trải nghiệm sự chia ly th́ nó không c̣n gây tổn thương cho ta nữa. Có nhiều dạng chia ly do chết chóc, vong thân v.v . . . Đối với đầu óc vô minh th́ chia ly thật thê thảm, người ta kêu khóc, để tang thậm chí một thời kỳ dài và nói về nỗi cô đơn của ḿnh, bày tỏ sự thương thân trách phận. Theo quan điểm cao siêu hơn th́ lộ tŕnh sống của ta được triển khai theo luật Nhân quả mang đầy ḷng phước thiện và không một ai trong chúng ta được miễn trừ khỏi sự chia ly này - chia tay với chồng, vợ, con, cha, mẹ, anh, chị, em hay ngay cả một con thú cưng nữa.

Trải nghiệm chia ly vốn dựa trên sự hăo huyền cho rằng có thể chia cắt được sự sống. Khi có một mối quan hệ đặc thù và dường như đặc biệt để rồi kết liễu th́ chỉ có những h́nh tướng mà sự sống biểu lộ qua đó mới bị chia cắt thôi. Bản thân sự sống không thể chia cắt được cũng giống như ta không thể chia cách được không gian. Người ta có thể đặt một cái hộp ở đây và một cái b́nh ở đó, cả hai thứ đều chứa đựng không gian, nhưng không gian là một tổng thể cho dẫu những b́nh chứa đựng không gian bị bể nát. Tính không thể chia cắt được của sự sống là một sự thật căn bản.

Trong sơ đồ Tham thiền của bà Blavatsky, bà có biểu thị rằng nhờ tham thiền về Thực tại Nhất như mà sự thật về việc hợp và tan sẽ biến mất, v́ chúng chỉ là một bộ phận của nhân sinh quan hăo huyền. Khi ta vui mừng v́ hợp th́ đó chỉ là việc phát hiện ra một mối quan hệ hiệp nhất đă tồn tại rồi. Những người đă thức tỉnh về tinh thần không quan trọng hóa việc ḿnh gặp những nhân vật đặc thù nào rồi bảo rằng đây là bạn ḿnh. Họ hội ngộ với mọi người một cách vui vẻ và yêu thương, bởi v́ tất cả đều là một bộ phận của một sự tồn tại kỳ diệu. Chia tay cũng chỉ là một hiện tượng tạm thời.

Cho dẫu ta không thể biết được cái trạng thái lư tưởng ấy ít ra về mặt tri thức th́ ta cũng có thể vỡ lẽ ra được rằng nỗi đau chia ly là do chính những khiếm khuyết tâm trí của ta và sự chia ly ắt là một phần cưỡng chế khi ta trải nghiệm trong các thế giới vật chất cho đến khi linh hồn đă lĩnh hội trọn vẹn được sự thật về không ngăn cách. Thể xác và các thể tinh vi bắt buộc phải tan ră bởi v́ mọi h́nh tướng vật chất đều phải ră ra, nhưng sự sống vốn bất tử và không thể phân chia được. Chừng nào điều này c̣n chưa hoàn toàn rơ rệt trong tâm thức của một cá thể th́ sự chia ly c̣n gây ra đau khổ và khốn khổ từ kiếp này sang kiếp kia. Bài học được lập đi lập lại bởi v́ ta chưa thuộc bài.

Vậy th́ khi có người cầu nguyện bảo rằng ḿnh cần được giúp đỡ v́ vợ ḿnh đă chết rồi v. v. . . th́ các Đấng Giác ngộ không can thiệp vào nhân quả cho dẫu các ngài có thể có quyền làm như vậy. Các ngài tận tụy tuân theo Định luật v́ biết rằng các định luật của vũ trụ đều mang lại điều tốt đẹp của tinh thần. Toàn thể ṿng đời đều hướng về điều tốt đẹp (sreyas). Bậc minh triết không đưa ra bất kỳ sự né tránh nào thậm chí có thể cũng chỉ an ủi; trong trường hợp một người t́m đạo vị tha th́ các ngài chỉ có thể củng cố tinh thần của người ấy, giúp cho y tiến bộ đối với mọi trải nghiệm chia ly để có được sự thực chứng sâu sắc hơn về tính đơn nhất và không thể chia rẽ được.

Bác ái tinh thần là trạng thái tâm trí thực chứng được niềm vui tối cao là đơn nhất. Trong sự thực chứng ấy có bao trùm mọi điều tốt đẹp, an b́nh, hoan hỉ, yêu thương và những điều tối hậu khác không thể diễn tả được. Ta có thể đưa ra những ví dụ khác về việc linh hồn học hỏi một trải nghiệm dường như là khó chịu th́ thật ra lại tốt, bởi v́ nó thôi thúc linh hồn học được sự thật. Nghe đâu mà đạo sĩ Yoga không chịu ảnh hưởng của lời khen chê hoặc cái gọi là thắng bại. Đó là thái độ của một người không c̣n h́nh ảnh nào về bản ngă và ngă mạn nữa. Một người thượng lưu xu hào rủng rỉnh, đầy tớ xôn xao, sống trong nhung lụa có thể mất hết tài sản và sinh hoạt sa sút. Y có thể bị cảm thấy sỉ nhục v́ sống trong một căn nhà nhỏ và bị bắt buộc phải đối phó với những chuyện lẩm cẩm của đời sống hàng ngày. Nhưng ḷng kiêu hănh ấy bị mài giũa từ kiếp này sang kiếp khác, cho đến khi sự thật hé lộ ra rằng thật là hoang tưởng khi xuất hiện là một người nào đấy trước mắt một người khác. Ánh Sáng Trên Đường Đạo dạy rằng: ‘Hăy mong muốn quyền năng nhiệt thành’. Nhưng quyền năng mà người ta mong muốn là ǵ mới được chứ? Không phải là ngồi trên ngai vàng hoặc ra lệnh cho một đám thính giả rộng lớn mà là quyền năng ‘chẳng là cái ǵ cả trước mắt người khác’. Các thánh nhân đều không t́m cách được đánh giá cao, nổi trội trên sân khấu hoặc được công nhận là những người Giác ngộ. Họ bằng ḷng sống và hành động dưới dạng vô danh tiểu tốt trước thế gian. Ngă mạn gây trở ngại nghiêm trọng cho tiến bộ, đó là ư thức về bản ngă tập trung, sớm muộn ǵ cũng bị ṃn mỏi đi khi ta nh́n thẳng vào h́nh ảnh bản ngă của ḿnh để thấy được nó giả tạo xiết bao.

Những bài học khi trải nghiệm bị tan nát hoặc sỉ nhục ắt không cần thiết nữa khi chính bản chất của ta đă thay đổi. Nếu ta ù ĺ th́ cứ tiếp tục quạt lên ngọn lửa hăo huyền. Nhưng khi ta tỉnh thức hơn và lĩnh hội được ư nghĩa ẩn tàng của sự trải nghiệm th́ tiến bộ tinh thần trở nên nhanh hơn và ta đă dọn ḿnh tốt hơn để phụng sự người khác. Nghiên cứu giáo lư căn bản của Thông Thiên Học giúp ta rất nhiều trong việc hiểu được cơ sở lư luận của những quy tŕnh sinh hoạt.

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS