Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

TÀN TÍCH

Trích Ần Diện Của Sự Vật

Tác giả C. W. Leadbeater


TÀN TÍCH

Đời sống tôn giáo ngày xưa có thể được cảm nhận xuyên qua các đền đài. Theo cách ấy người ta cũng có thể tiếp xúc với những sinh hoạt hằng ngày của các quốc gia đă tàn lụi bằng cách đứng giữa tàn tích đền đài hay gia cư của họ. Công việc nầy đ̣i hỏi một nhăn thông sắc sảo tinh tế hơn. Cái mănh lực thẩm thấu vào đền đài rất là mạnh mẽ bởi v́ nó chỉ có một đích nhắm duy nhất; trải qua nhiều thế kỷ những người đến đó chỉ với một tư tưởng chủ yếu là cầu nguyện hay tôn sùng, do đó ấn tượng được tạo ra rất là mănh liệt. C̣n tại những gia cư riêng, họ sống với nhiều loại tư tưởng khác nhau, tranh đấu, lợi lộc riêng; do đó một ấn tượng nầy có thể phá hủy một ấn tượng khác.

 Tuy nhiên sau nhiều năm th́ có một ấn tượng nổi bật, chung cho tất cả, tạo nên đặc tính dân tộc họ. Người nào biết cách loại bỏ hoàn toàn những cảm quan riêng tư, gần gũi và sống động của y sẽ cảm nghe được những ấn tượng ấy. Y yên lặng chú tâm lắng nghe một tiếng vọng yếu ớt của đời sống ngày xưa. Cách khảo cứu như thế giúp y nh́n lịch sử một cách đúng đắn hơn. Những phong tục tập quán xưa làm chúng ta kinh ngạc và khủng khiếp bởi v́ chúng quá xa xôi với chúng ta. Chúng cần được ngắm nh́n theo quan điểm của những người thời ấy. Chỉ với cách nh́n như thế, lần đầu tiên y mới hiểu rơ chúng ta đă nghĩ sai lầm về người xưa như thế nào.

  Chúng ta c̣n nhớ hồi nhỏ được nghe những chuyện có tính kích thích ḷng thiện cảm đối với những vị khổ đạo Thiên Chúa bị ném cho sư tử ở Đại hư trường La Mă, hoặc về tánh độc ác tàn nhẫn đă lôi cuốn hàng ngàn người đến thưởng thức những trận giác đấu.

  Tôi không định bênh vực cho những ư thích và cuộc vui chơi của dân La Mă xưa. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng nếu có một người nhạy cảm nào đó đến Đại hư trường, tránh các du khách và ngồi yên lặng để tâm lui về quá khứ cho đến khi y có thể cảm nghe được đám khán giả đông đảo đang bị kích thích cuồng nhiệt, th́ y thấy rằng y đă phán đoán quá sai lầm về họ. Trước tiên y hiểu rằng việc ném những người Thiên Chúa Giáo cho sư tử ăn thịt v́ tôn giáo của họ là một điều ngụy tạo vô căn cứ của những người Thiên Chúa Giáo đầu tiên.

  Y sẽ thấy rằng đối với vấn đề tôn giáo, chính quyền La mă c̣n khoan hồng rất nhiều hơn hầu hết các chính quyền Âu Châu hiện nay. Không có một ai bị hành h́nh v́ ư kiến tôn giáo của y, và những người gọi là Thiên Chúa Giáo đó bị xử chết chẳng phải v́ y bày tỏ tôn giáo ḿnh, mà chính là bởi v́ y âm mưu chống lại chính quyền, hoặc phạm những tội ác mà chúng ta đều lên án.

 Y sẽ thấy rằng chính quyền cho phép và cả đến khuyến khích những trận giác đấu, nhưng y cũng sẽ thấy rằng chỉ có ba hạng người tham gia mà thôi. Hạng thứ nhất là những tội nhân bị xử tử h́nh theo luật hiện h́nh, họ là mối hoạt cảnh cho người dân xem. Chắc chắn đó là một cảnh tượng thối hóa, nhưng dẫu thế nào nó cũng chẳng thối hóa hơn nhiều cảnh tượng được chấp nhận phổ thông hiện nay. Kẻ bất lương sẽ chết tại quyết đấu trường, y phải quyết đấu với một kẻ bất lương khác hoặc với một dă thú. Nhưng y thà chết trong khi chiến đấu hơn là chết trong ṿng tay luật pháp. Luôn luôn có một cơ hội khả hữu là nếu y chiến đấu giỏi y có thể được đám đông nhẹ dạ ấy khen thưởng và nhờ đó mà thoát chết.

 Hạng thứ hai là những tù binh bị quyết định phải chết theo tục lệ bấy giờ. Ngay cả trong trường hợp nầy cũng có một cách xử đặc biệt là dùng họ làm tṛ tiêu khiển cho dân chúng đồng thời cho họ một cơ hội cứu mạng, và họ đă bám lấy cuồng nhiệt cơ hội nầy.

 Hạng thứ ba là những người giác đấu chuyên nghiệp, họ giống như những vơ sĩ đánh cuộc hiện nay, những người đă chọn một lối sống khủng khiếp, sẵn sàng đón nhận mọi hiểm nguy.

 Tôi không muốn nói rằng giác đấu là một h́nh thức tiêu khiển có thể được những người thực sự văn minh miễn thứ cho. Nhưng nếu bây giờ chúng ta cùng áp dụng một tiêu chuẩn th́ chúng ta phải công nhận rằng chưa có một nước nào được gọi là văn minh. Trận giác đấu đó không xấu hơn những cuộc đấu thương cưỡi ngựa thời trung cổ, hơn những tṛ chọi gà, chọc gấu ở thế kỷ trước, hơn cuộc đấu ḅ mộng, đấu vơ đánh cược hiện nay. Khi chúng ta theo dơi những cuộc đấu đăng tải tin tức nơi những trận địa đang diễn ra. Chúng ta là giống dân phụ thứ năm đă tiến hóa hơn một chút từ t́nh trạng của giống dân phụ thứ tư hai ngàn năm về trước. Nhưng sự tiến hóa nầy quá ít ỏi so với sự tự măn đă theo đuổi chúng ta.

 Mỗi quốc gia đều có tàn tích riêng và việc nghiên cứu các đời sống xưa qua các tàn tích nào cũng đều lư thú cả. Người ta sẽ có một ư niệm rơ ràng về những hoạt động và những mối lưu tâm rất đa dạng trong đời sống tu viện thời trung cổ khi đi xem những tàn tích nổi danh như Fountains Abbey; c̣n khi viếng các tượng đá Carnac (ở Moriban chớ không phải ở Ai Cập) người ta sẽ thấy được những cuộc vui đùa mùa hạ xung quanh Tantad, ngọn lửa thiêng của dân Breton xưa.

 Có lẽ ít cần khảo sát các tàn tích Ấn Độ v́ đời sống hằng ngày không đổi thay qua nhiều thời đại và không cần khả năng thần nhăn để xem lại quang cảnh nhiều ngàn năm trước. Ở Ấn Độ không có một dinh thự hiện nay nào khác với thời trước lắm. Nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, các thánh tích của thời kỳ vàng son dưới chính thể quân chủ Ắt lăng đều bị chôn vùi sâu xa. Trở về thời trung cổ, tác động của môi trường xung quanh và của tôn giáo ảnh hưởng lên cùng một dân tộc th́ rất là kỳ lạ, biểu lộ qua các cảm giác khác nhau giữa những đô thị cổ ở bắc Ấn Độ với những tàn tích tại Anuradhapura ở Tích Lan (nam Ấn Độ).


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS