Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


SỰ SI MÊ CỦA NGÔN TỪ

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng 4 năm 1995)

Trích Thế giới Quanh ta

Radha Burnier - Bản dịch www.thongthienhoc.com

SỰ SI MÊ CỦA NGÔN TỪ

Radha Burnier

 

Các triết gia thời xưa đă nhắc tới một số yếu tố căn cốt trong sự hăo huyền chi phối cái trí con người. Họ biểu thị cái trí có thể trở nên tự do bằng cách ngộ ra được danh sắc, thời gian và sự đồng nhất hóa trong không gian đă làm mờ tối nhận thức tới mức nào. Nếu không có việc hết sức đề cao cảnh giác th́ ngôn từ và dáng vẻ bên ngoài ắt che chắn sự thật hoàn toàn đến nỗi bóng tối có vẻ giống như ánh sáng thanh thiên bạch nhật.

Chí Tôn Ca có dạy rằng:

Điều là ban đêm của vạn hữu lại chính là lúc tỉnh thức đối với kẻ nghiêm tŕ giới luật; c̣n khi những người khác tỉnh thức th́ đó lại là ban đêm đối với bậc thánh hiền có khả năng thấu thị.

“Danh” tượng trưng cho những ngôn từ, sự miêu tả và định nghĩa, và trong thế giới ngày nay khi ngôn từ sinh sôi nảy nở như nấm sau cơn mưa th́ ta cần t́m hiểu xem ngôn từ làm mờ tối cái trí như thế nào. Khả năng sử dụng ngôn từ đă cung ứng cho con người năng lực thám hiểm vũ trụ, thu thập kiến thức, hợp lư hóa và tiến hành đủ thứ hoạt động chuyên biệt của loài người. Nhưng mọi năng lực đều là con dao hai lưỡi. Kiến thức đă có tính chất phá hoại cũng như giúp ích. Do đó ta phải nghiên cứu và t́m hiểu công dụng của ngôn từ khiến cho ta có thể thu thập kiến thức th́ mới giúp cho thế giới được an toàn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Một từ như ‘an b́nh’ mà các chính trị gia, các lănh tụ tôn giáo và những người khác nữa đều bàn căi ́ xèo ắt mất đi ư nghĩa hoàn toàn khi nó trở thành chẳng có ǵ khác hơn là một tổ hợp các âm tiết vô hồn. Chúng ta chẳng cần thông minh lắm cũng ngộ ra được rằng từ ngữ ‘an b́nh’ không giống như sự an b́nh thật sự. Có những từ ngữ khác như t́nh huynh đệ, t́nh thương, Chơn sư, Thượng Đế vốn đang và có thể được sử dụng chẳng có ư nghĩa bao nhiêu, bởi v́ ta chỉ rút ra được ư nghĩa qua những từ ngữ này khi đằng sau chúng là một sự trải nghiệm sống động nào đó về những giá trị mà chúng biểu diễn. Và chỉ có cách ứng xử mới chứng nghiệm sự thật của trải nghiệm ấy.

Người ta càng sử dụng nhiều ngôn từ bao nhiêu th́ lại càng củng cố bấy nhiêu sự hăo huyền là ḿnh đă thực chứng hoặc ít ra th́ cũng đụng chạm tới cái sự thật do ngôn từ tượng trưng. Sự miêu tả đă thay thế cho thực tại. Một người nói chuyện huyên thuyên về sự an b́nh hoặc t́nh thương, nhưng trong thâm tâm chẳng hề có an b́nh hoặc yêu thương th́ thậm chí người ấy có thể bị si mê khi cảm thấy ḿnh có đức hạnh tự phong bởi v́ y tin vào lời nói của chính ḿnh. Đây là một sự kiện mà ta có thể quan sát được, thế nhưng nhiều người vẫn giả định rằng kẻ nói ắt là kẻ biết. Mặc dù toàn thể dân chúng bị cố t́nh lừa gạt bởi những người nói về an b́nh hoặc Thượng Đế, song ta cũng phải để ư thấy rằng có những ‘người chân thành’ nhưng tự lừa gạt ḿnh, họ làm người khác hỗn độn hồ đồ bởi v́ bản thân họ cũng bị hăo huyền là ngôn từ thay thế và được quyền ủy nhiệm của các sự kiện.

Trong thời gian gần đây có một số người đă lầm lạc khi tin rằng họ tiếp xúc được với các ‘Chơn sư’. Nhiều tổ chức công khai tuyên cáo cái gọi là mối liên kết của họ, rồi phân phát những bức h́nh. Tiếc thay một số hội viên Thông Thiên Học - lẽ ra nếu nghiên cứu Thông Thiên Học th́ đă hiểu biết nhiều hơn - cũng bị quyến rũ và sa ngă trước ư tưởng ḿnh có thể tiếp xúc với các Chơn sư v́ liên kết với một trong những tổ chức này hoặc liên kết với những người nói về các Chơn sư.

Họ quên mất phát biểu mà H.P.B. đă khiến cho bạn đọc phải chú ư: “Khó ḷng nắm bắt được các điểm đạo đồ, cũng khó như tia sáng lấp lánh của mặt trời rải rắc đợt sóng vũ điệu quay cuồng vào một ngày mùa hè”.

Việc tin rằng càng có nhiều thông tin về dáng vẻ, thể chất, nhân cách và hoạt động của các ‘Chơn sư’ th́ lại càng khiến cho người ta gần gũi hơn với các Chơn sư; niềm tin ấy đă dẫn thiên hạ đi lạc lối. Nói về các Chơn sư không phải là sùng tín các ngài và ngôn từ không thay thế cho thực tại. Một trong các Chơn sư có viết như sau:

 

Lời dối trá về các Chơn sư phải được lặng lẽ và kiên quyết dẹp bỏ. Ta hăy sùng tín và phụng sự chỉ Tinh thần Tối cao thôi, v́ mỗi người là một bộ phận của Tinh thần ấy. Chúng tôi làm việc âm thầm và vô danh cho nên việc liên tục nhắc tới chúng tôi và lặp đi lặp lại tên tuổi chúng tôi chỉ tạo ra một bầu hào quang hỗn độn làm cản trở công việc của chúng tôi.

 

Chỉ những kẻ nào làm việc nghiêm túc để nhổ bật tận rễ mọi dạng ngă chấp, dẹp bỏ mọi thứ hăo huyền và vô minh bên trong chính ḿnh, th́ những kẻ đó mới có thể biết được sự thật về các đấng đă giải thoát và thánh thiện.

Chỉ có người trong sáng mới biết được người trong sáng thôi, và chừng nào có sự thanh khiết và không bị hăo huyền th́ chừng đó mới xác lập được sự chỉnh hợp. Sự hấp dẫn là phương tiện để tiếp xúc chứ không phải bằng ngôn từ hoặc tuyên ngôn sùng tín của ḿnh. Việc tuyên cáo công khai về các Chơn sư cùng với bài thuyết tŕnh không thích đáng có thể đóng vai tṛ một hàng rào ngăn cách đối với những kẻ nào buông thả theo hoạt động ấy, v́ họ đă góp phần làm mất linh thiêng và tầm thường hóa điều thuộc về cơi giới linh thiêng.

 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS