Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

SỰ LIÊN TỤC CỦA TÂM THỨC

(CONTINUITY OF CONSCIOUSNESS)

Trích Chương 11 quyển THỂ VÍA

 của Arthur E. Powell

www.thongthienhoc.com

 

SỰ LIÊN TỤC CỦA TÂM THỨC

 

Như ta đă thấy, để cho một người chuyển từ hiện thể này sang hiện thể kia (chẳng hạn từ thể xác sang thể vía hoặc ngược lại) với tâm thức không gián đoạn, th́ ta cần phải phát triển những đường liên kết giữa các thể. Hầu hết mọi người không ư thức về những đường liên kết ấy, và những đường liên kết không được làm linh hoạt chủ động v́ đang ở t́nh trạng giống như các cơ quan c̣n sơ khai của thể xác. Chúng phải được phát triển qua việc sử dụng và phải được vận hành do con người chú tâm tới chúng bằng cách vận dụng ư chí. Ư chí giải phóng và dẫn dắt Kundalini, nhưng nếu việc tẩy trược sơ bộ các hiện thể không được hoàn thành trọn vẹn trước hết th́ Kundalini ắt là một năng lượng phá hoại thay v́ là một năng lượng khơi hoạt. V́ thế cho nên, mọi bậc huấn sư huyền bí học đều nhấn mạnh tới việc cần phải tẩy trược trước khi thực hành Yoga chân chính.

Khi một người đă tự biến ḿnh thích hợp nhằm được trợ giúp để khơi hoạt những đường liên kết th́ tất yếu sự trợ giúp ấy sẽ đến với y như chuyện đương nhiên do các đấng bao giờ cũng t́m cơ hội để giúp cho kẻ tầm đạo tha thiết và không vị kỷ. Thế là một ngày nào đó, người ấy sẽ thấy ḿnh thoát ra khỏi thể xác trong khi ḿnh vẫn tỉnh táo mà không gián đoạn ư thức chút nào, y thấy ḿnh đă được tự do. Cứ thực hành th́ việc chuyển từ hiện thể này sang hiện thể kia sẽ trở nên quen thuộc và dễ dàng. Sự phát triển những đường liên kết ấy sẽ bắc cầu vượt qua vực thẳm giữa ư thức trên cơi trần và tâm thức trên cơi trung giới sao cho y có được sự liên tục tâm thức hoàn toàn.

Thế là học viên chẳng những phải học cách nh́n thấy chính xác trên cơi trung giới mà c̣n phải phiên dịch chính xác kư ức về những điều mà ḿnh nh́n thấy trong cơi trung giới cho óc phàm tiếp nhận. Để giúp ḿnh đạt được mức đó, y phải được huấn luyện để đưa tâm thức không bị gián đoạn từ cơi trần lên cơi trung giới và cơi trí tuệ rồi ngược trở lại, bởi v́ nếu y không làm được như thế th́ luôn luôn có khả năng là việc nhớ lại của y có thể bị mất đi một phần hoặc bị xuyên tạc trong thời khoảng trống rỗng ngăn cách những thời kỳ có ư thức trên các cơi khác nhau. Khi khả năng bắc cầu qua tâm thức đă được toàn bích th́ môn sinh ắt có ưu điểm là vận dụng được mọi năng lực của thể vía, chẳng những trong khi ở ngoài thể xác lúc ngủ hoặc xuất thần mà c̣n trong khi hoàn toàn sinh hoạt thường ngày trên cơi trần.

Để cho ư thức tỉnh táo trên cơi trần bao gồm được tâm thức trên cơi trung giới, tuyến yên cần được phát triển thêm nữa và loa tuyến thứ tư trong cực vi tử cần được hoàn thiện.

Ngoài phương pháp di chuyển tâm thức từ một cảnh này lên một cảnh khác thuộc cùng một cơi, chẳng hạn như từ cảnh nguyên tử của cơi trung giới lên cảnh thấp nhất của cơi trí tuệ, c̣n có một đường liên lạc khác mà ta có thể gọi là đường tắt đi qua cảnh nguyên tử.

Nếu ta h́nh dung các cảnh nguyên tử của cơi trung giới, cơi trí tuệ v.v. nằm liền kề nhau dọc theo một cây gậy th́ những cảnh khác có thể được h́nh dung là treo lơ lửng khỏi cái cần gậy ấy thành ra từng ṿng dường như thể có một sợi dây được quấn lỏng lẻo xung quanh cái cần gậy. Lúc bấy giờ, hiển nhiên ta có thể chuyển từ một cảnh nguyên tử này sang một cảnh nguyên tử khác bằng một đường đi tắt chạy dọc theo cần gậy; hoặc ta có thể đi lên hay đi xuống theo những ṿng treo lơ lửng biểu tượng cho các cảnh thấp hơn.

Những quá tŕnh b́nh thường của tư tưởng phải đều đặn đi xuống qua các cảnh, nhưng các tia chớp lóe gồm ư tưởng soi sáng mang tính thiên tài chỉ đi theo đường tắt qua các cảnh nguyên tử thôi.

Cũng có một khả năng thứ ba liên quan tới mối quan hệ của các cơi chúng ta với các cơi vũ trụ, nhưng điều này quá bí hiểm cho nên ta không thể bàn tới trong một tác phẩm chỉ có mục đích bàn về cơi trung giới và những hiện tượng của nó. Dĩ nhiên nếu chỉ đạt được sự liên tục tâm thức giữa cơi hồng trần và cơi trung giới th́ hoàn toàn chưa đủ để tự thân nó khôi phục được trí nhớ về các kiếp đă qua. Đó là v́ muốn được như vậy cần phải phát triển cao hơn nhiều mà ta cũng không cần đi sâu vào bản chất của điều ấy ở đây.

Thế là một người đă làm chủ hoàn toàn được thể vía, dĩ nhiên có thể rời bỏ thể xác chẳng những trong lúc ngủ mà c̣n bất cứ lúc nào ḿnh muốn để đi tới một chốn xa xăm v.v. . .

Những người đồng cốt và những người thông linh xuất vía một cách vô ư thức khi họ nhập vào trạng thái xuất thần, nhưng thường thường khi thoát ra khỏi sự xuất thần ấy, trí nhớ trong bộ óc của họ không ghi lại được những trải nghiệm ấy. Các môn sinh lăo luyện có thể xuất vía một cách hữu thức và vân du tới những nơi rất xa xôi đối với thể xác rồi mang trở về kư ức trọn vẹn và tỉ mỉ về mọi ấn tượng mà ḿnh thu được.

Những người nào thuộc loại thông linh và có cơ may tạm thời có thể ở trong t́nh trạng thần kinh bất b́nh thường đều có thể nh́n thấy thể vía được xuất ra như vậy. Đă ghi chép được nhiều trường hợp một người đang hấp hối gần chết xuất vía đi viếng thăm người khác v́ các nguyên khí lúc sắp tan ră đều được nới lỏng ra, cho nên hiện tượng ấy có thể xảy ra được với những người không thể thành tựu được thành tích ấy vào bất cứ lúc nào khác (xem thêm trang 50 nói về một hiện tượng tương tự do một h́nh tư tưởng tạo ra). Thể vía cũng được phóng thích trong nhiều trường hợp bệnh tật. Việc thể xác không hoạt động được là một điều kiện để có những cuộc xuất vía như thế.

Nếu biết cách xoay xở, một người có thể làm cô đặc thể vía của ḿnh một chút bằng cách thu hút về phía nó những hạt vật chất trên cơi trần từ bầu không khí xung quanh, thế là hiện h́nh ra đủ để trở thành hữu h́nh trên cơi trần. Đây là lời giải thích về nhiều trường hợp hiện h́nh khi một người vắng mặt trên cơi trần mà lại được bạn bè nh́n thấy bằng mắt phàm thông thường.

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS