Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

SINH HOẠT TRONG LÚC NGỦ

Trích Chương XVIII quyển THỂ HẠ TRÍ

Tác giả A. E. Powell

www.thongthienhoc.com

  

     Nhiều người thấy ḿnh bối rối với những nguồn tư tưởng lang thang khi họ cố gắng chợp mắt ngủ thiếp đi. Trong những trường hợp như thế, một lớp vỏ bảo vệ cái trí sẽ giải thoát họ khỏi những tư tưởng xuất phát từ bên ngoài. Một lớp vỏ như vậy chỉ cần mang tính tạm bợ thôi, bởi v́ ta chỉ cần có được sự an b́nh trong một thời khoảng đủ để cho người ấy ngủ thiếp đi.

Con người sẽ mang theo cái lớp vỏ bảo vệ cái trí ấy khi y rời bỏ thể xác, nhưng lúc bấy giờ nhiệm vụ của nó đă hoàn thành, mục đích duy nhất của nó là giúp cho y ĺa bỏ thể xác.

Trong khi con người c̣n đang ở trong thể xác th́ hoạt động trí tuệ tác động lên các hạt của bộ óc có thể dễ dàng ngăn cản y rời bỏ thể xác, nhưng một khi y đă thoát ra khỏi thể xác rồi th́ cũng cái sự lo âu hoặc tư tưởng lang thang ấy ắt chẳng đưa y nhập trở lại thể xác được.

Khi lớp vỏ bảo vệ bị xé tung ra th́ cái luồng tư tưởng vô công rỗi nghề hoặc lo âu của cái trí có lẽ lại nhảy ra vỗ ngực xưng tên, nhưng v́ con người đă thoát ra khỏi óc phàm rồi cho nên điều này không xía vào được sự yên nghỉ của thể xác.

Rất hiếm khi nào một kẻ phàm phu trong lúc ngủ hoặc một người phát triển thông linh trong trạng thái xuất thần lại thâm nhập được vào cơi trí tuệ. Sự thanh khiết của cách sống và chủ đích ắt là một điều kiện tiên quyết tuyệt đối và ngay cả khi ta đạt được tới cơi trí tuệ th́ ắt chẳng có điều ǵ có thể được gọi là tâm thức thật sự mà chỉ là năng lực tiếp nhận các ấn tượng.

Ta có thể tŕnh bày một ví dụ cho thấy khả năng thâm nhập vào cơi trí tuệ trong lúc ngủ. Một người có tâm trí trong sáng và năng lực thông linh đáng kể mặc dù chưa lăo luyện được tiếp cận trong lúc ngủ và người ta đưa ra cho cái trí của bà ta thấy một h́nh tư tưởng. Xúc cảm kính cẩn, vui mừng mănh liệt, cao cả và mang tính tâm linh đến nỗi những tư tưởng được khêu gợi do sự lặng ngắm phong cảnh vinh diệu ấy giúp cho tâm thức của người đang ngủ chuyển vào trong thể trí nghĩa là bà vươn lên tới cơi trí tuệ. Mặc dù bà đang trôi nổi trong một biển ánh sáng và màu sắc, tuy nhiên bà lại hoàn toàn bị cuốn hút vào tư tưởng của riêng ḿnh và không ư thức được điều ǵ khác nó. Bà vẫn c̣n ở trong t́nh trạng ấy nhiều tiếng đồng hồ mặc dù xét theo biểu kiến, bà không có ư thức về việc thời gian trôi qua. Rơ ràng là trong trường hợp này mặc dù người đang ngủ có ư thức trên cơi trí tuệ, thế nhưng bà lại tuyệt nhiên không có ư thức về cơi tŕ tuệ.

Dường như có lẽ một kết quả như vậy chỉ có thể đạt được trong trường hợp  người ta đă có được một mức phát triển thông linh nào đấy; cũng t́nh huống ấy thậm chí c̣n cần thiết dứt khoát hơn nữa để cho một đối tượng bị thôi miên mesmer có thể tiếp xúc được với cơi trí tuệ trong lúc xuất thần.

Như ta đă nói trước kia, điều này có lư do là v́ nơi kẻ phàm phu thể trí chưa được phát triển đúng mức nên không thể dùng làm một hiện thể riêng rẽ của tâm thức được. Thật vậy, chỉ những người nào đă được các huấn sư thuộc Quần Tiên Hội rèn luyện đặc biệt để sử dụng nó th́ mới có thể dùng nó làm hiện thể được.

Ở đây chúng tôi xin lập lại điều đă được nói ở Chương XVI, nghĩa là măi cho tới lúc được Điểm đạo lần thứ Nhất ban đêm người ta hoạt động trong thể vía; nhưng ngay khi đă hoàn toàn làm chủ được thể vía và sử dụng trọn vẹn được nó rồi th́ người ta bắt đầu hoạt động trong thể trí. Khi đến lượt thể trí đă được tổ chức hoàn chỉnh rồi th́ nó là một hiện thể linh hoạt hơn hẳn so với thể vía; nhiều điều không thể làm được trên cơi trung giới có thể hoàn thành trên cơi hạ trí.

Mặc dù sau khi chết người ta có thể sinh hoạt trên cơi trời, nghĩa là trên cơi trí tuệ (ta sẽ thấy điều đó trong các chương sau này), thế nhưng y bị nhốt kín trong một lớp vỏ bao gồm các tư tưởng của chính ḿnh; như vậy đâu có thể gọi là hoạt động trên cơi trí tuệ được, bởi v́ hoạt động trên cơi này hàm ư là có khả năng di chuyển thoải mái trên cơi này để quan sát những ǵ tồn tại nơi đó.

Một người có thể hoạt động thoải mái trong thể trí ắt có khả năng thâm nhập vào mọi sự vinh quang và mỹ lệ của thể trí; thậm chí khi hoạt động trên cơi trung giới ắt có được ư thức trí tuệ bao quát hơn hẳn, nó mở ra cho y những viễn cảnh mầu nhiệm về tri thức và hầu như khiến cho người ta không thể sai lầm được.

Khi đang hoạt động trong thể trí th́ con người bỏ lại thể vía ở chung với thể xác; nếu v́ bất cứ lư do ǵ y muốn hiện h́nh ra trên cơi trung giới th́ y chẳng cần phải dùng tới thể vía của chính ḿnh mà chỉ cần nhờ tác động của ư chí, hiện h́nh ra một thể vía để dùng tạm. Thể vía được hiện h́nh ra để dùng tạm như vậy được gọi là Māyāvirūpa; lần đầu tiên muốn làm như vậy thường cần được giúp sức của vị sư phụ thành thạo kỹ năng (Ta sẽ bàn tới đề tài này ở chương kế tiếp).

C̣n một cách khác để ta có thể sử dụng sinh hoạt trong lúc ngủ một cách hữu ích, trong đó là để giải quyết các vấn đề. Dĩ nhiên phương pháp được nhiều người thực hành, mặc dù phần lớn là vô ư thức; nó được diễn tả qua ngạn ngữ: “Đêm ngủ mang lại lời cố vấn sáng suốt”. Vấn đề được giải quyết cần phải nhớ kỹ trong trí một cách âm thầm khi đi ngủ, ta không nên bàn luận hoặc căi lư về nó kẻo sẽ bị mất ngủ; ta chỉ cần phát biểu rơ rệt cho cái trí biết rồi cứ bỏ đấy. Thế rồi trong khi thể xác đang ngủ th́ Chủ thể Suy tư được giải thoát khỏi xác phàm và óc phàm, y sẽ tiếp thu vấn đề để giải quyết nó. Thông thường th́ Chủ thể Suy tư sẽ gây ấn tượng của giải pháp ấy lên trên bộ óc sao cho lúc tỉnh dậy là biết được nó. Tốt hơn ta nên trang bị sẵn giấy, bút ch́ kế bên giường ngủ để viết ngay ra giải pháp lúc thức dậy, bởi v́ một tư tưởng đạt được như thế rất dễ bị xóa nḥa đi do những kích thích ken đặc xuất phát từ cơi hồng trần và không dễ ǵ phục hồi được nó.

 

--------------------------------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS