Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

NHỮNG MỤC TIÊU MỚI HƠN

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng 9 năm 1986)

Trích quyển Thế giới Quanh ta

Tác giả Radha Burnier

 Bản dịch: wwww.thongthienhoc.com


 

 NHỮNG MỤC TIÊU MỚI HƠN

 

Cũng có thể áp dụng những cụm từ mà Tiến sĩ Harrison đă sử dụng vào những trường hợp khác khi mọi bằng chứng khả hữu đều được vận dụng để bôi nhọ những mục tiêu đả kích, c̣n mọi bằng chứng ủng hộ đều bị lờ đi. Trong hàng thập niên ông C.W.Leadbeater đă bị thiên hạ buộc tội là vô luân mà chẳng khảo sát ǵ tới mọi sự kiện.

Những hoạt động và tác phẩm của ông vốn đâu phải là không có ảnh hưởng, đă gây ra khó chịu cho một vài người,, họ chẳng có thiện cảm ǵ với những hoạt động và tác phẩm ấy. Cái thiên kiến chống lại không quá mạnh, bằng chứng ủng hộ ḷng trung thực và tốt bụng của ông bị lờ đi trong khi đủ thứ chuyện nói xấu đă được lập đi lập lại mang tính cách xoa dịu sự bứt rứt của những kẻ chỉ trích ông chứ không hề phát biểu sự thật. Tiểu sử mới được xuất bản về ông chắc chắn trở thành một loại thẩm quyền mà những người viết lách trong tương lai ắt tiếp tục tham chiếu, mặc dù nó rơ rệt là đầy thiên kiến và biên kiến.

Trong số những người cộng sự mật thiết với ông Leadbeater có giáo sư Ernest Wood và ông R. Balfour Clarke vốn là một kỹ sư. Cả hai người này đều kè kè bên ông trong nhiều năm, quan sát ông làm việc, ở lại với ông ban đêm cũng như ban ngày. Balfour Clarke dứt khoát khẳng định với bất cứ ai hỏi han ông, kể cả với chính tôi, theo đó ông chưa bao giờ thấy C.W.Leadbeater có bất cứ bằng chứng nào là hành xử vô luân. Balfour Clarke tự ḿnh thừa nhận rằng ḿnh chỉ là một phàm phu tục tử và tuyệt nhiên không phải là loại người nh́n mọi việc và mọi người qua cặp mắt kính màu hồng.

Ernest Wood đâu phải là không phê phán ông Leadbeater, người mà ông làm việc với tư cách là thư kư và phụ tá cá nhân trong nhiều năm. Trong số những tài liệu của ông mà người ta thấy có tài liệu sau đây được in trong Tạp chí Nhà Thông Thiên Học (quyển 92, số tháng 8 năm 1971) với lại chú thích dẫn nhập của Hội trưởng Quốc tế lúc ấy giờ là ông N. Sri Ram:

 

Giám mục Leadbeater là mẫu người mà tôi xin gọi là một vĩ nhân, nói như vậy tôi ngụ ư suốt đời ông đau đáu ham muốn mang lại phúc lợi cho nhân loại và đối với ông th́ không thể để cho bất cứ thú vui cá nhân nào xen vào ham muốn ấy. Tôi đoan chắc rằng ông ngây thơ vô tội về ḷng ham muốn t́nh dục cùng với những điều quan tâm về t́nh dục mà ông bị buộc tội bởi những kẻ không đủ óc phân biệt, nhưng ông là một người rất can đảm có óc phán đoán độc lập, có t́nh huynh đệ không suy suyển, yêu thích tự do cá nhân cho nên lúc tuổi thanh xuân ông có đề cập tới những vấn đề t́nh dục của người khác theo sự hiểu biết và phán đoán của riêng ḿnh. Ông không phải là người đă phát triển được bất cứ tài năng nào quá nhiều, bởi v́ về căn bản ông chỉ hưởng ứng với những lời kêu gọi thường xuyên của những người khác và các đức tính của ông cốt lơi chỉ là đức tính của loại người tốt nhất trong giới giáo sĩ đồng quê. V́ vậy ông không ra sức gây ảnh hưởng tới một số lớn người mà chỉ làm việc trong những nhóm nho nhỏ, trong đó t́nh luyến ái có thể có tác dụng trọn vẹn với niềm tin rằng điều tốt đẹp mà ông có thể làm ở đó ắt c̣n lan rộng ra nữa. Khi những kẻ táo bạo chỉ biết chăm chăm tới quyền lợi của ḿnh ra sức can thiệp vào những nhóm nhỏ này hoặc cản trở công việc của ông th́ ông có thể và ắt là phải nổi giận, nhưng nó không phải là thứ thâm căn cố đế để bụng và ông không cố t́nh xúc phạm tới kẻ thù tồi tệ nhất . . . Điều quan tâm thứ yếu của ông là kiến thức . . .  Về mặt kiến thức th́ ông tỏ ra có một thái độ dứt khoát là khoa học, nói như vậy tôi ngụ ư là ông rất kỹ lưỡng về chi tiết và ắt đi sâu, điều tra một ư tưởng để t́m ra sự thật chứ không khẳng định xác nhận những ư tưởng theo tiên kiến. Tôi gọi điều này là mối quan tâm thứ yếu của ông bởi v́ nói chung ông sẽ tŕ hoăn hoặc sẽ dẹp sang một bên công việc này nếu ông có dịp gặp gỡ những người c̣n trẻ hoặc nhóm cá nhân của ḿnh. Tôi có ấn tượng sâu sắc qua việc, ông nói chung là quan tâm tới phát hiện của ḿnh trong quá tŕnh làm việc bằng thần nhãn và chỉ sau đó một thời gian th́ tôi mới vỡ lẽ ra rằng chính những điều ưa thích hoặc không ưa thích của cá nhân ông, có lẽ đă làm cho các kết quả bị nhuốm nhiều màu sắc chủ quan trong một chừng mực nào đấy. Giờ đây sau khi nh́n lại công tŕnh này, tôi cảm nhận rằng chắc chắn là có một số sai lầm dứt khoát.

 

Những vị thẩm phán người Anh mà đứng trước họ, Annie Besant đă căi lư nơi ṭa án để được quyền giữ đứa trẻ Krishnamurti cùng với anh của nó là Nityananda rất có thành kiến đối với bà cùng với các cộng sự kể cả ông Leadbeater, v́ họ không tài nào hiểu nổi một người phụ nữ Anh lại đứng về phía người Ấn Độ để yêu sách qui chế về nhà ở. Những luật sư nào đă từng chống đối và về sau này đều thừa nhận rằng họ chống đối và thành công chỉ v́ ngay từ đầu các thẩm phán đă có thành kiến. Nhưng ngay cả chính những thẩm phán này cũng tuyên bố trắng án cho ông Leadbeater đối với những lời buộc tội vô luân về t́nh dục mà một vài người vẫn c̣n kiện cáo ông. Về sau này, ở Sydney, khi có thêm nhiều toan tính nhằm lôi kéo ông vào ṿng lao lư th́ việc điều tra của cảnh sát cũng không t́m thấy bằng chứng nào về việc ông phạm tội.

Thật dễ hơn nhiều khi lập lại lời buộc tội và trích dẫn điều mà những người khác nói so với việc tỏ ra khách quan vô tư. Xét về mặt biểu kiến ta cũng dễ kết tội và bới lông t́m vết người khác hơn là tử tế đánh giá cao ḷng tốt của người khác. Việc chỉ trích ư tưởng và tác phẩm của người khác cho dù được cao giọng diễn tả bằng lời lẽ khách quan ắt chắc chắn là hợp lệ và đôi khi c̣n đáng mong muốn nữa, khi ta chống đối lại bất kỳ một đường lối hoạt động đặc thù nào. Nhưng việc phỉ báng tính cách của người khác chỉ làm mất tin tưởng kẻ chỉ trích vốn sa đà vào việc ấy.

 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS