Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

NGHIỆP QUẢ CỦA LOÀI THÚ

Sinh Hoạt Nội Giới II

C.W.Leadbeater

Bản dịch www.thongthienhoc.com


NGHIỆP QUẢ CỦA LOÀI THÚ

Sinh Hoạt Nội Giới II

 

Học viên thường thắc mắc về sự vận hành của nghiệp quả liên quan tới thế giới động vật khi bảo rằng v́ khó mà quan niệm được những con thú có thể gây ra nhiều nghiệp quả thuộc bất cứ loại nào, cho nên cũng khó giải thích được những sự khác nhau cực đoan mà người ta quan sát thấy về ngoại duyên của chúng - có con th́ được đối xử thoải mái, tử tế, c̣n con khác th́ chịu đủ loại tàn bạo; có con luôn luôn được che chở và ăn uống phủ phê, c̣n có con bị bỏ mặc cho đói khát và chiến đấu cho một chút quyền được sống c̣n.

Vấn đề này có hai điều mà ta cần phải nhớ: một là con thú thường gây ra nhiều nghiệp quả, hai là con thú được đối xử tử tế chưa chắc đă được thuận lợi nhiều hơn theo như biểu kiến, bởi v́ sự kết hợp với con người đâu phải lúc nào cũng cải thiện cho con thú hoặc có khuynh hướng làm cho nó tiến hóa theo đúng hướng. Con chó dùng để đi săn được người thợ săn dạy cho nó dă man và tàn bạo hơn nhiều so với bất cứ dạng sinh hoạt nào đến với nó trong tự nhiên; ấy là v́ loài thú hoang chỉ sát sinh để thỏa măn cơn đói của ḿnh, chỉ có con người mới đưa vào sinh hoạt động vật cái sự độc ác của việc sát sinh để thỏa măn tham vọng hủy diệt. Cho dù trí thông minh của nó có thể phát triển nhiều đến đâu đi nữa th́ tốt hơn là tạo vật bất hạnh này chẳng bao giờ nên tiếp xúc với loài người; bởi v́ thông qua nó hồn khóm giờ đây đă gây nghiệp quả - nghiệp quả thuộc loại độc ác nhất mà những con chó khác cũng là biểu hiện của hồn khóm ấy sau này phải chịu đau khổ để dần dần nhổ bật tận rễ cái dă man đó. 

Ta cũng có thể nói như vậy về con chó con được một bà chủ điên rồ nuông chiều đến nỗi nó dần dần mất hết đặc tính của loài chó và trở thành hiện thân của ḷng ích kỷ và sự ưa thích tiện nghi thoải mái. Trong cả hai trường hợp này, con người là tội phạm lạm dụng sự tin cậy đối với giới động vật và đang dứt khoát phát triển những bản năng thấp hèn thay v́ những bản năng cao cấp nơi những tạo vật được phó thác cho ḿnh chăm sóc; thế là y gây nghiệp quả xấu cho chính ḿnh rồi lôi kéo một hồn khóm cũng gây nghiệp xấu. Bổn phận của con người đối với con chó rơ rệt là phải làm cho nó triển khai sự tận tụy, t́nh luyến ái, trí thông minh và sự hữu dụng, dịu dàng nhưng kiên quyết trấn áp mọi sự biểu lộ khía cạnh dă man và độc ác trong bản chất của nó, đây là điều mà một nhân loại đă bị dă man hóa, nuôi dưỡng một cách cần mẫn trải qua bao nhiêu thời đại. 

Đôi khi người nêu thắc mắc nói như thể họ nghĩ rằng một con chó hoặc một con mèo nhận được một sự nhập thể nào đấy là một phần thưởng cho công trạng của nó. Cho đến nay chúng tôi chưa bàn tới một cá tính biệt lập và v́ vậy đối với con thú đặc thù này không có quá khứ nào để có thể sản sinh ra biệt nghiệp theo ư nghĩa thông thường của từ ngữ này - chẳng có công trạng ǵ để được thưởng. Khi một khối đặc thù tính chất tinh thần đang tiến hóa theo đường lối nhập thể trong giới động vật và đạt đỉnh cao chẳng hạn như nơi con chó và đạt được một mức khá cao th́ những con thú riêng rẽ tạo thành biểu lộ của nó dưới đây được đưa vào tiếp xúc với con người sao cho sự tiến hóa của nó có thể nhận được sự kích thích mà chỉ có sự tiếp xúc ấy thôi mới có thể cung cấp được.

Khối tinh chất cấp linh hồn cho nhóm chó ấy đă có sẵn trong chất liệu nhiều nghiệp quả bị dính dáng vào rồi bị khống chế bởi đủ thứ biểu hiện của nó đến nỗi nó có thể đạt tới mức có thể đạt được sự liên kết như vậy; và mỗi con chó thuộc về hồn khóm ấy đều chia xẻ quả báo. Vậy là khi người ta thắc mắc một con chó cá biệt có thể làm được ǵ, công trạng ra sao để hưởng một cuộc đời an nhàn thoải mái hoặc t́nh huống ngược lại, th́ họ đă để cho ḿnh bị lừa gạt bởi cái điều hăo huyền chỉ dựa trên dáng vẻ bên ngoài mà quên đi mất rằng không có chuyện là một con chó cá biệt, ngoại trừ trường hợp phần cuối cùng của kiếp nhập thể cuối cùng trong đó có xảy ra việc dứt khoát phân ly một linh hồn mới ra khỏi đại khối. 

Một số các bạn của chúng tôi không vỡ lẽ ra rằng có thể có một điều như là sự khởi đầu một mẩu nghiệp quả mới tinh. Khi A gây thương tổn cho B th́ họ luôn luôn dựa vào cái thuyết cho rằng vào một thời kỳ trước đó nào đấy, B ắt đă gây thương tổn cho A và giờ đây điều này hàm ư B phải gặt cái mà ḿnh đă gieo. Trong nhiều trường hợp có thể như vậy, nhưng mà chuỗi nhân quả như thế phải bắt đầu ở đâu đó; nhưng hoàn toàn rất có thể đây là một hành vi bất công tự phát về phần A mà nghiệp quả chắc chắn y phải trả trong tương lai; c̣n sự đau khổ của B mặc dù không đáng đ̣i xét trong quan hệ với A nhưng lại là sự trả một hành vi hoặc nhiều hành vi khác nào đó mà y đă phạm phải trong quá khứ liên quan tới một người khác nữa.

Trong trường hợp một con người khi ngược đăi một con thú th́ điều này là chắc chắn: đó không thể là quả báo trước kia về phần con thú đặc thù bởi v́ nếu đó là một cá thể có thể mang theo theo nghiệp quả th́ y ắt chẳng nhập thể trở lại dưới dạng con thú. 

Nhưng hồn khóm mà con thú là một bộ phận ắt đă phải gây nghiệp quả, nếu không chuyện trên không thể xảy ra. Những con thú thường cố t́nh gây cho nhau sự đau đớn khủng khiếp. Cũng thật chắc chắn một cách phải chăng qua sự cân nhắc nhiều mặt là con mồi bị một con thú hoang giết chết để ăn thịt trong cái có thể được gọi là lộ tŕnh cần thiết tự nhiên của việc này th́ con mồi ấy không đau đớn lắm; nhưng trong những trận giao tranh không cần thiết và cố ư thường xảy ra giữa những con thú - chẳng hạn như ḅ mộng, hươu nai, chó, mèo - th́ việc gây ra đau đớn rất nhiều cố ư và điều đó ngụ ư là nghiệp quả xấu cho hồn khóm, trong tương lai nghiệp quả đó phải được trả lại qua một số biểu lộ của nó. 

Tuy nhiên không một lúc nào, không một tước hiệu nào mà cái bài học về việc con người gây tội lỗi khi đối xử độc ác với con thú hay yêu cầu nó phải đánh nhau gây đau đớn cho những tạo vật khác. Chắc chắn là có nghiệp quả và nghiệp quả cực kỳ nặng nề tích lũy cho chính y khi đă lạm dụng cái quyền trợ giúp được đặt vào tay ḿnh để cho nhiều đời sắp tới y phải chịu chính cái quả báo tàn bạo đáng kinh tởm của ḿnh.

 Nếu người ta mất công thu được một sự lĩnh hội hoàn chỉnh về tri thức như vậy vốn đă sẵn có trong kho tài liệu Thông Thiên Học về đề tài nghiệp quả và sự tái nhập thể của con thú th́ ta ắt thấy rơ rệt và dễ hiểu những qui luật và những nguyên tắc chính của nó. Tôi hoàn toàn công nhận là tri thức như thế thật nhỏ nhoi xiết bao và chỉ mang tính tổng quát, và tôi ngộ được rằng có nhiều trường hợp đang thường xuyên xảy ra trong đó những chi tiết của phương pháp vận hành nghiệp quả hoàn toàn nằm ngoài tầm hiểu biết của ta; nhưng các bạn cũng đă thấy đủ để chứng minh rằng những điều mà chúng tôi được dạy dỗ về tính tất yếu và sự công bằng tuyệt đối của đại luật này, đó là một trong những sự thật căn bản của thiên nhiên. Cứ tin chắc như vậy th́ các bạn mới có thể vững tâm chờ đợi sự hiểu biết kỹ hơn cho đến khi bạn có được những quan nâng cao siêu, chỉ những quan nâng cao siêu này mới cung cấp những khả năng thấy được sự vận hành của hệ thống nói chung.

Chắc chắn là khi ta tiến bộ th́ ánh sáng của Thượng Đế ắt soi sáng cho ta nhiều ngóc ngách mà cho đến nay vẫn c̣n ch́m khuất trong bóng tối. Chúng ta sẽ dần dần nhưng chắc chắn tăng trưởng hướng về một tri thức hoàn hảo về sự thật thiêng liêng mà ngay giờ đây vẫn đang bao trùm ta, che chở ta và dẫn dắt ta. Tất cả những người nào có đặc quyền nghiên cứu những đề tài này theo sự hướng dẫn và giúp đỡ của các Chơn sư Minh triết đều hoàn toàn tin chắc rằng điều này ngay cả khi hiện nay họ c̣n chưa thấy đầy đủ; họ c̣n trên cả sẵn ḷng tin cậy vào cái quyền năng vĩ đại ấy mà đến nay chỉ mới có thể bảo đảm cho mắt người thoáng thấy được lờ mờ.


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS