Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


MỘT BUỔI CHIÊU HỒN

Trích Ần Diện Của Sự Vật

Tác giả C. W. Leadbeater

MỘT BUỔI CHIÊU HỒN 

Một trong những h́nh thức hội họp lư thú nhất theo quan điểm huyền bí là những buổi họp thần linh học, mặc dầu chúng có rất nhiều loại đến nỗi không có điều nào có thể áp dụng chung cho tất cả, ngoại trừ một đặc tánh hầu như không thay đổi là một bầu không khí vui vẻ và hy vọng. Có ba giới thần linh học. Những giới thường nhận người ngoài được giới thiệu vào thường được nói đến hoặc đôi khi đọc thấy trên mặt báo, các giới nầy ít thôi. Phía sau họ là hai giới biến thể khác ít được nói đến, họ tạo thành một khối thần linh học thật sự.

Một buổi họp thần linh học tầm thường, toàn là những người nghèo khó với cô đồng tử có dáng người phốp pháp; không có hiện tượng nào cảm động lắm và các vong linh thường nói sai văn pháp. Hằng ngàn buổi họp như thế xảy ra khắp nơi trên thế giới, chúng rất giống nhau. Đối với người đến xem th́ các diễn tiến không có vẻ ǵ lư thú.

Đồng tử hay nói về đạo đức tầm thường, hay có lẽ đúng hơn là lời đạo đức ấy được biểu lộ xuyên qua đồng tử. Nhưng bất cứ trường hợp nào nó cũng được lập lại đúng theo những lỗi lầm văn phạm với cách phát âm mà đồng tử thường mắc phải. Rồi như một qui lệ phổ thông, y nói đôi lời đặc biệt về mỗi người có mặt dưới h́nh thức miêu tả những sự vật xung quanh hoặc những tinh linh được giả dụ đang bay lượn quanh họ. Các cách miêu tả ấy thường mơ hồ, không chút chắc chắn, nhưng thỉnh thoảng lại có sự giống nhau rất đáng ngạc nhiên đến nỗi không thể giải thích theo lư thuyết trùng hợp đơn thuần được. Dẫu người ngoài xem các việc ấy có vẻ ngờ nghệch, nhưng chắc hẳn chúng mang lại b́nh an và vững tin cho những người trong nhóm, và một kiến thức sống động thật sự và chắc chắn về sự hiện tồn liên tục sau khi chết.

 Khía cạnh ẩn khuất của một buổi chiêu hồn như thế thường có đôi điều cảm động. Phía sau đồng tử thường có một vong linh hướng dẫn - một người chết cũng thuộc giai cấp của đồng tử hoặc đôi khi thuộc một hạng người cao hơn nhiều - vong linh nầy rất kiên nhẫn học cách ảnh hưởng hữu hiệu cơ thể vụng về của đồng tử, cơ thể nầy không thích hợp trên vài phương diện nhưng ít ra nó có đặc tính quư báu là chịu cho vong linh ảnh hưởng và sự liên lạc với cơi trần có thể thực hiện được tốt đẹp. Người ta rất thán phục tánh kiên nhẫn của vong linh trong khi y tiếp xúc với những linh hồn đau khổ đến với y từ hai phía của bức màn sanh tử.

Y cố gắng đem lại sự an ổn không những vô số cho trường hợp đau thương của người sống mà c̣n cho cả các đám vong linh đang bị kích động nóng nảy ồn ào muốn được biểu lộ. Với giai cấp và cách thức của y, một vong linh như thế làm được nhiều điều thiện, và cuộc sống của y đầy công việc cực nhọc nơi chốn tối tăm. Không ai biết đến đă góp phần vào hạnh phúc con người rất nhiều hơn là các cố gắng có tính cách phô trương để nhận được nhiều danh vọng trước mắt quần chúng. Khảo sát bằng nhăn quang trung giới, một buổi họp như thế giống như trung tâm của một ḍng xoáy ốc, khắp nơi các vong linh đổ xô về mong được xem biểu lộ hay chính ḿnh biểu lộ.

 Có một loại chiêu hồn khác mà ít người biết đến, chỉ trong gia đ́nh riêng tư, và không bao giờ chấp nhận người ngoài. Đây là loại hài ḷng nhất của thần linh học, v́ nhờ nó mà hằng ngàn gia đ́nh có thể liên lạc hằng ngày với bạn bè hoặc người thân đă từ trần, và không những họ học được một số sự kiện hay ho mà họ c̣n hằng tiếp xúc với những vấn đề tinh thần và tư tưởng cao siêu đối với họ. Thông thường, h́nh ảnh trung tâm của những buổi cầu hồn riêng tư là một người quá cố nào đó của gia đ́nh, và sự giao tiếp thường là những bài thuyết giáo thân yêu ngăn ngắn có tính tôn sùng, nhiều khi hơi tạp lục.

 Tuy nhiên thỉnh thoảng người thân quá văng có những tư tưởng đặc biệt hay có khuynh hướng khoa học th́ lần lần người ta sẽ thu thập được một quyển sách có kiến thức rơ ràng. Thực tế có rất nhiều sự tiết lộ riêng tư hơn là người ta nghĩ v́ khó mà có được một người trong số một trăm nhận được những điều tiết lộ ấy lại sẵn sàng đem ra cho công chúng chế diễu điều mà y cho là thánh thiện trên tất cả mọi vật và y không hy vọng thay đổi được quan niệm kẻ hoài nghi.

Những buổi họp như thế thường có những hiện tượng đáng để ư và đôi khi màn biểu lộ lạ kỳ là một phần trong chương tŕnh hằng ngày. Thông thường, người được gọi là chết ấy cũng là một thành viên thực sự trong sinh hoạt hằng ngày như người sống, thí dụ như trường hợp hiện tượng xảy ra trong nhà ông Morell Theoball ở Haslemere. Các buổi cầu hồn do ông Robert Dale Owen miêu tả lại cũng giống vậy, chúng ta tiêu biểu cho một loại thần linh học cao nhất, nhưng v́ tính cách riêng tư của các giới nầy nên một người điều tra tầm thường khó thể thu thập được.

 Phần bí ẩn của những buổi như thế rất là đẹp đẽ, chúng tạo những điểm tiếp xúc thường xuyên giữa cơi trung giới và cơi hồng trần, giống như những ḍng xoáy ốc nói trước nhưng thuộc những loại cao siêu và thanh bai hơn trong sinh hoạt trung giới. Những h́nh tư tưởng vây quanh thuộc loại tôn giáo hay khoa học tùy theo đặc tính của những cuộc biểu lộ, chúng luôn luôn tốt đẹp nhằm nâng cao tŕnh độ lư trí hay tâm linh cho người trong vùng.

 Để sang bên hai giới thần linh học đông đảo nầy, chúng ta đến một nhóm nhỏ hơn có những buổi họp công cộng đủ đặc tính của một thần linh học toàn diện đối với người ngoài. Mọi hạng người đều được chấp nhận tham dự, thường phải trả một số tiền nhỏ và các thực thể trên cơi trung giới cũng tụ tập thành một nhóm ṭ ṃ như người dưới trần. Hầu như lúc nào nơi đây cũng có một tinh-linh-hướng–dẫn phụ trách. Người ta không t́m thấy những loại tinh linh cao nhất trong những tinh linh thường đến các buổi họp như trên, nhưng thường là một vài người chết muốn hiến ḿnh để trở nên hữu ích cho những người c̣n ở trần thế bằng cách biểu lộ một vài hiện tượng và chịu những trách nhiệm nho nhỏ khác nhau.

 Nói chung, hào quang của một buổi chiêu hồn như thế không tốt đẹp lắm v́ nó thu hút nhiều sự chú ư trên trung giới cũng như hồng trần, do đó mỗi buổi họp đều luôn luôn có một đám đông thực thể ồn ào khó chịu nhất và chỉ có vũ lực mới có thể ngăn cản chúng, không cho chúng ào vào nắm lấy đồng tử. Trong các mối nguy hiểm khi tham dự những buổi họp ấy là một trong những thực thể thất vọng (v́ không nhập vào đồng tử được) có thể nắm lấy bất cứ một người tham dự nhạy cảm nào đó và ám ảnh y, tệ hơn nữa là thực thể ấy có thể theo y về nhà và ám ảnh vợ con y. Đă có nhiều trường hợp nầy và thường hầu như không thể trục xuất một thực thể đă ám ảnh thể xác của một người c̣n sống.

 Quang cảnh vô h́nh của một buổi họp như thế thường có dạng một mạng lưới lu mờ với những lằn ngang lằn dọc, có lằn tốt, có lằn xấu, không có rất tốt nhưng lại có rất xấu. Người có nhăn thông tham dự có thể học hỏi được một số điều bằng cách quan sát những phương pháp khác nhau để tạo nên các hiện tượng đôi khi rất tinh xảo. Y sẽ rất ngạc nhiên trước tính thông minh của những người giả danh, và sự bị đánh lừa quá đỗi dễ dàng những người không biết ǵ về phía ẩn khuất của đời sống.


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS