Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

MỘT BÀI THÁNH VỊNH DÂNG LÊN ĐỨC PHẬT

(A Hymn to the Lord Buddha)

Tác giả J. KRISHNAMURTI-

Bản Dịch www.thongthienhoc.com

Trích từ Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng giêng năm 2017

In lại từ Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, số tháng 5 năm 1995.

 Tài liệu nguyên gốc có ngày tháng là tháng 4 năm 1927

1.      Linh Ảnh

Tôi ngồi mơ mộng trong một căn pḥng rất yên tĩnh. Buổi sáng ban mai thật là tịch lặng và ngạt thở; rặng núi cao màu xanh lơ đứng sừng sững trên nền trời tối đen, lạnh lẽo và trong trẻo; xung quanh căn nhà gỗ tối sẩm, những con chim màu đen và màu vàng đang đón chào mặt trời. Tôi ngồi trên nền nhà theo tư thế kiết già, tham thiền quên đi những rặng núi xanh lơ được mặt trời chiếu sáng, những con chim, sự tịch lặng mênh mông và mặt trời màu hoàng kim. Tôi mất cảm giác về cơ thể, tay chân tôi bất động, thư giăn và b́nh an. Một niềm vui lớn, có độ sâu khôn ḍ tràn ngập tâm hồn tôi; trí tài sắc sảo háo hức và tập trung; thế giới phù du đă bị quên đi. Tôi tràn đầy sức mạnh.

Cũng giống như ngọn gió hiu hiu phương Đông th́nh linh nổi lên và làm cho thế giới yên b́nh, trước mặt tôi có cái Đấng đang ngồi thế kiết già (theo như thế giới biết, ngài là bậc thầy của các Đạo sư), ngài khoác áo cà sa vàng, đơn giản và uy nghi. Đấng đại hùng ngồi bất động nh́n tôi. Tôi nh́n lên và cúi đầu; thân thể tôi cụp lại gục xuống.

Cái đấng ấy mà tôi nh́n ngắm cho thấy thế giới đă tiến bộ, cho thấy khoảng cách bao la giữa thế giới và bậc Đạo sư thế gian cao cả nhất; thế gian đă hiểu ngài rất ít xiết bao và ngài đă ban cho nó nhiều xiết bao; ngài đă vui vẻ bay bổng lên, thoát khỏi ṿng sinh tử luân hồi, tàn bạo và rối rắm của thế gian. Ngài đă ban ra cho thế gian cái sự giác ngộ mà ngài đă đạt được giống như đóa hoa ban ra mùi hương, sự thật.

Khi tôi nh́n gót sen vàng linh thánh đă từng một lần bước trên đất bụi hân hạnh của nước Ấn Độ, th́ ḷng tôi tuôn ra sự sùng tín vô hạn và khôn ḍ; không bị kiềm chế và cũng không cố gắng.

Tôi đắm ḿnh trong hạnh phúc ấy. Trí tôi dễ dàng hiểu được một cách kỳ lạ cái sự thật mà ngài đă mơ ước và đạt được. Tôi đắm ḿnh trong hạnh phúc đó. Linh hồn tôi lĩnh hội sự đơn giản vô biên của chân lư. Tôi đắm ḿnh trong hạnh phúc đó.

2. Bài Thánh vịnh

Ngài là Sự Thật, là Pháp, là nơi Qui y, là đấng Dẫn đường, là bạn Đồng hành và là đấng Thân thương. Ngài đă làm tâm hồn tôi vui mừng, ngài đă chinh phục linh hồn tôi, tôi thấy thoải mái với ngài, sự thật của tôi được xác lập nơi ngài.

Tôi đi theo bất cứ nơi đâu mà ngài đă bước đi, tôi thu thập sức mạnh bất cứ nơi đâu mà ngài đă đau khổ và chinh phục được nó; tôi tăng trưởng bất cứ nơi đâu mà ngài đă xả bỏ. Giống như các ngôi sao, tôi đă trở nên vô dục, xả ly. Hạnh phúc thay kẻ nào biết ngài măi măi. T́nh yêu của tôi giống như biển cả khôn ḍ: sự thật mà tôi đă đạt được khiến cho tinh thần tôi trở nên b́nh thản. Nhưng ngày hôm qua tôi đă mong ước ẩn cư đối với thế giới đang đau khổ để vô núi ẩn tu, không bị ràng buộc, tự do, thoát ly mọi chuyện để mưu t́m ngài; và giờ đây ngài đă xuất hiện đối với tôi.

Tôi mang ngài bên trong tâm hồn ḿnh, cho dù tôi nh́n đi đâu th́ ngài cũng ở đó, b́nh thản, hạnh phúc, tràn ngập thế giới của tôi. - ngài là hiện thân của sự thật. Tâm hồn tôi mạnh mẽ, tâm trí tôi tập trung: tôi tràn đầy ngài. Giống như ngọn gió hiu hiu phương Đông th́nh ĺnh xuất hiện và làm cho thế giới mệt mỏi được yên b́nh; cũng vậy tôi đă thực chứng. Tôi là Sự Thật, là Pháp, là nơi Qui y, là đấng Dẫn đạo, là bạn Đồng hành, là đấng Thân thương.

-------------------------------------

Cho dù tôi có nh́n đâu đi nữa th́ ngài vẫn ở đó, b́nh thản, hạnh phúc, tràn ngập thế giới tôi - ngài là hiện thân của sự thật. Giống như người ta nh́n ngắm một ánh sáng ở khoảng cách xa, trong đêm tối tôi vẫn thấy ngài. Tôi đă bước đi hướng về ngài, trải qua nhiều kiếp, khi th́ phiền năo, khi th́ vui vẻ, khi th́ nghi ngờ, khi th́ đa nghi, vượt qua nhiều chông gai, vượt qua nhiều cánh đồng ph́ nhiêu, bước trên lề đường của những đô thị đặc kín người. Từ chính cái nền tảng của thế giới, tôi đă biết tới sự vinh quang của ngài, sự tồn tại của ngài, vẻ đẹp của ngài làm hồn tôi xao xuyến.

Chưa bao giờ tôi thấy chắc chắn, chưa bao giờ tôi được phép an b́nh với chính ḿnh, với con người hoặc với cơi trời tốt đẹp. Sự chắc chắn nảy sinh từ việc rất không chắc chắn. Giống như ngọn gió hiu hiu phương Đông đột nhiên xuất hiện và làm cho thế giới mệt mỏi được an b́nh, cũng vậy tôi đă thực chứng; từ đó trở đi tôi bước theo bóng ngài.

V́ ngài là bạn đồng hành đời đời của tôi cho nên tôi dũng mănh - dũng mănh như ngọn suối chảy xuống sườn núi. Tôi vẫn không nao núng v́ ngài là đấng Cố vấn cho tôi, v́ tôi luôn luôn nh́n thấy ngài. V́ ngài đă biệt phải tôi (tôi chẳng là ǵ hết, chỉ là cơn gió thoảng qua) nhưng v́ ngài đă hiện ra trước mắt tôi cho nên giống như những con sông nhảy múa tràn xuống biển, tôi cũng như vậy. V́ tuân theo lệnh của ngài cho nên những ǵ tôi làm là v́ ngài .Tâm hồn tôi bốc lửa bởi v́ tôi đang tiến gần tới ngài đời đời. Mỗi hơi thở đang biến tôi thành h́nh ảnh của ngài, v́ ngài đă ban nó cho tôi.

Tôi tràn đầy giống như đại dương mà mọi con sông đều tuôn đổ vào đó. Sự uy nghi của ngài đă đánh thức quyền năng của ngài nơi tôi để tuyên cáo Sự Thật của ngài từ trên đỉnh núi. Cái nh́n của ngài đă đốt cháy cặn bă; cho nên tôi thanh thiết, tôi thánh thiện. Ngài đối với tôi cũng giống như cánh hoa hồng đối với hoa ấy. Giống như đỉnh núi ch́m khuất trong mây mù; cũng vậy t́nh yêu của tôi đối với ngài biến mất vào không gian. Giống như nước nhảy múa vui mừng một cách ngây ngất trên biển cả được mặt trời chiếu sáng; cũng vậy tâm hồn tôi nhảy múa v́ có t́nh yêu đối với ngài. Giống như giọt mưa nhỏ nhắn ḥa lẫn vào đại dương mênh mông; cũng vậy, tôi đă đắm ch́m bản thân vào ngài. Cũng giống như h́nh bóng nảy nở từ một buổi chiều tối, cũng vậy linh hồn tôi tăng trưởng mênh mông trong Ánh sáng của ngài. T́nh yêu của tôi đối với ngài đă làm thức tỉnh t́nh yêu đối với tất cả chúng sinh.

Hỡi con người, ngươi có biết t́nh yêu là ǵ chăng?

Tôi phải mang thế gian đến với ngài, tôi phải khiến cho ngài là bạn Đồng hành đời đời của thế gian. Thiên hạ phải biết ngài giống như tôi biết ngài - ngài là đấng Toàn bích, đấng Đơn sơ, đấng được Vinh danh, là Suối nguồn Sự thật. Khi biết được ngài, thiên hạ ắt dẹp sang một bên những tṛ chơi của ḿnh, những thế giới nhỏ mọn của ḿnh, những đồ chơi, vẻ hào nhoáng, những nhiêu khê trong tôn giáo, những nghi thức, những nghi lễ của ḿnh. Ấy là v́ ngài là sự kết liễu của mọi phiền năo, mọi niềm vui, mọi tri thức, mọi sự mưu cầu.

Tôn giáo là ǵ? Thờ phụng là ǵ? Những đền thờ và bàn thờ của thế gian là ǵ? Ngài là mục tiêu của mọi chuyện; sự giác ngộ, hạnh phúc của thế gian chỉ ở nơi ngài thôi. Bất cứ nơi đâu mà tôi nh́n tới th́ ngài vẫn ở đó, an b́nh hạnh phúc, tràn ngập thế giới của tôi - ngài là hiện thân của sự thật. Tôi là Sự Thật, là Pháp, là Nơi chốn Qui y, là Đấng Dẫn đạo, là Bạn Đồng hành và là Đâng Thân thương.

--------------------------------------

Mặt trời lặn khi tôi đứng trên đỉnh đồi, quan sát nó biến mất đằng sau dăy núi. Ngài ngồi giữa cái sự quang huy ấy, khoác lấy đám mây màu vàng. Toàn thể bầu trời mênh mông đang hâm mộ; bầu trời, những đám mây là bộ y phục màu vàng đang sùng bái ngài, là đệ tử của ngài. Thế giới hữu hoại gia nhập vào sự ngưỡng mộ ngài, hét lên vui mừng - những con chim, thung lũng ở phía xa, xe cộ đi lướt qua ở khoảng cách xa, những con dế, những con cào cào, gió thổi trên tàn cây. Rặng núi màu đen sẫm đứng sừng sững ngất ngây trong buổi dạ vũ, e sợ ánh mắt uy nghiêm của chính chúng. Thế rồi sự tịch lặng lên tiếng, vạn vật đều nhận thức ngài đúng là theo chân tướng ngài. Trong cái sự tịch lặng lớn lao ấy tôi nảy sinh ra một ham muốn vô cùng đưa thế gian tới với ngài, đến với sự toàn bích và hạnh phúc của ngài. Ngài là bàn thờ duy nhất cho dẫu thiên hạ thờ cúng nơi những bàn thờ ở nhiều đền thờ; sự thật của ngài là Sự Thật duy nhất bất diệt, cho dẫu thiên hạ khoác lấy sự thật bằng nhiều danh xưng khác nhau. Y phục của ngài chính là bầu trời.

Tôi yêu thế gian và mọi thứ trong đó: tôi sẽ đưa nó tới ngưỡng mộ ngài, thờ cúng ngài, v́ vẻ đẹp của ngài là Chân lư. Hạnh phúc bao la tràn ngập bản thể tôi v́  tôi đă t́m thấy ngài. Ngài ắt sẽ không biến mất, mặc dù một ngàn mặt trời lặn trên đỉnh núi. Cũng giống như mặt trời lặn chẳng bao giờ giống nhau, thường xuyên thay đổi từ ngày này sang ngày khác; cũng vậy ḷng ham muốn của tôi về ngài càng ngày càng vinh diệu, càng toàn bích hơn. Nó sẽ tràn ngập tâm hồn của mọi người cho tới khi người ta nhận thức được sự toàn bích của ngài. Trong mắt ngài là cơn gió lốc, là cơn gió hiu hiu, là rặng Hy Mă Lạp Sơn linh thiêng, là b́nh nguyên dưới thấp, là thung lũng hạnh phúc và bầu trời xanh lơ; vạn vật đều ở nơi ngài. Ngài là hạnh phúc của thế gian; Con đường Hạnh phúc chính là Con đường Chân lư.

-----------------------------

Cũng giống như mưa đă rửa sạch cái cây bên vệ đường; cũng giống như vậy, đất bụi của biết bao thời đại đă được rửa sạch nơi tôi. Cũng giống như cái cây sáng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời sau cơn mưa phùn; cũng vậy linh hồn tôi hoan hỉ nơi ngài. Cũng giống như cái cây nh́n xuống gốc rễ của ḿnh để có được sức mạnh bao la; cũng vậy tôi nh́n lên ngài, ngài là gốc rễ sức mạnh của tôi. Cũng giống như khói cuồn cuộn bốc lên bầu trời thành một cột thẳng đứng trong một buổi chiều tối tịch lặng; cũng vậy tôi đă tăng trưởng hướng tới ngài. Cũng giống như cái ao nhỏ bên vệ đường phản chiếu khuôn mặt bầu trời; cũng vậy tâm hồn tôi phản chiếu hạnh phúc của ngài. Cũng giống như đám mây đơn độc, lững lờ trên đỉnh núi khiến cho thung lũng phải ganh tị; cũng vậy tôi đă hết đời này sang đời khác bám lấy một chỗ ẩn cư.  Cũng giống như đám mây lớn trôi nhanh trước cơn gió mạnh; cũng vậy tôi đă đă giáng xuống thung lũng - cái thung lũng nơi có sự phiền năo và hạnh phúc phù du, nơi có sinh rồi tử, nơi có sáng và tối, nơi có đấu tranh và an b́nh thoáng qua, nơi có sự thoải mái ngưng trệ, nơi suy nghĩ chỉ là phiền năo, nơi cảm xúc sinh ra đau khổ. Tôi đă giáng xuống thung lũng ấy v́ tôi đă chinh phục được nó - ấy là v́ ngài đă giáng sinh nơi tôi.

Cũng như ánh sáng xuyên suốt qua bóng đêm; cũng vậy Chân lư của ngài sẽ xuyên suốt qua thế gian; cũng như trận mưa tẩy trược trái đất và làm cho sạch sẽ mọi thứ trong đó; cũng vậy tôi sẽ dùng Chân lư của ngài để tẩy trược thế gian. Ấy là v́ tôi đă chuẩn bị qua nhiều kiếp sống trong nhiều thời đại; nhưng giờ đây hăy xem này! chén đắng đă tràn đầy; và thế gian sẽ uống cạn chén đắng. Con người sẽ tăng trưởng thành ra thiên tính của ḿnh (Phật tính); hạnh phúc của ngài sẽ chiếu sáng trên mặt con người v́ sứ giả của ngài sẽ xuất hiện.

Tôi là đấng mở ra tâm hồn con người, mang lại sự an ủi thoải mái. Tôi là Sự Thật, là Pháp, là Nơi chốn Qui y, là Đấng Dẫn đạo, là Bạn Đồng hành và là Đấng Thân thương .

 

Có một buổi chiều tối đẹp đẽ, an b́nh và thoải mái,

Thời khắc thánh thiện ấy tịch lặng như một nữ tu.

Người ta nén thở chiêm nghiệm; mặt trời to đùng

Đang lặn xuống trong sự tịch lặng;

Sự dịu dàng của bầu trời lởn vởn trên mặt Biển;

Hăy lắng nghe này! Đấng Đại Hùng đang thức tỉnh.

Và dùng chuyển động đời đời của ngài tạo ra

Một âm thanh giống như tiếng sấm đời đời.

Hỡi trẻ trai thân thương! Hỡi trẻ gái thân thương! bước đi cùng với ta ở đây.

Nếu các con có vẻ không bị tư tưởng nghiêm trang long trọng ảnh hưởng tới

Th́ không v́ thế mà bản chất các con bớt đi phần thiêng liêng.

Suốt năm các con ở trong ḷng Abraham

Và thờ phụng nơi bàn thờ sâu kín nhất trong đền thờ,

Chúa ở cùng các con khi chúng ta không hề biết.                                          

                                                William Wordsworth

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS