Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


MỐI QUAN HỆ CỦA NGƯỜI CHẾT VỚI TRẦN THẾ

Trích SINH HOẠT NỘI GIỚI(THE INNER LIFE)

Tổng Giám mục C. W. Leadbeater (1847-1934)

Quyển hai

Bản dịch: www.thongthienhoc.com

MỐI QUAN HỆ CỦA NGƯỜI CHẾT VỚI TRẦN THẾ

 

Người chết thường có ư thức về xúc cảm của gia đ́nh mà ḿnh vừa từ bỏ. Nếu ta cố gắng suy nghĩ chính xác xem điều ǵ có thể biểu lộ qua thể vía th́ ta ắt dễ dàng hiểu được y rất có thể biết được đến đâu. Y không nhất thiết theo dơi được tỉ mỉ mọi diễn biến trong sinh hoạt trên coi vật lư; y không nhất thiết biết bạn ḿnh đang ăn ǵ hoặc đang làm ǵ, Nhưng y biết liệu người ta đang vui hay buồn và y ngay tức khắc biết được những xúc cảm như yêu thương hoặc thù ghét, ghen tương hoặc ganh tị.

Khi một kẻ nghiện rượu lượn lờ quanh một quán rượu th́ chỉ cần hiện h́nh một phần (nghĩa là thu hút vào xung quanh ḿnh một bức màn bằng chất ether) th́ ai cũng có thể rút tỉa được hương vị của rượu. Y không thưởng thức nó bằng mọi giác quan mà ta có, chính v́ vậy y luôn luôn sốt sắng cưỡng chế người khác ở trong t́nh trạng say sưa sao cho y có thể nhập một phần vào thể xác người ta, ám người ta ngơ hầu thông qua những thể xác ấy, y có thể một lần nữa trực tiếp trải nghiệm mùi vị và những cảm giác khác mà y nhiệt thành ham muốn xiết bao.

Trong thể vía cũng có những âm bản đối thể chính xác của mắt, mũi và miệng, nhưng không v́ vậy mà ta được nghĩ rằng người sinh hoạt trên cơi Trung giới nh́n thấy bằng mắt, nghe thấy bằng tai, hoặc ngủi thấy bằng mũi hay nếm thấy bằng miệng. Mọi chất của thể vía thường xuyên chuyển động nhanh chóng từ bộ phận này sang bộ phận kia khiến cho hoàn toàn không thể có hạt nào của thể vía được chuyên biệt hóa giống như một vài đầu mút tận cùng thần kinh được chuyên biệt hóa trong thể xác. Các giác quan của thể vía không hoạt động thông qua những cơ quan chuyên biệt mà hoạt động thông qua mọi hạt của thể vía, do đó bằng thị giác của thể vía con người có thể thấy bằng bất kỳ bộ phận nào của thể vía và nh́n thấy mọi thứ xung quanh ḿnh cùng một lúc thay v́ chỉ nh́n thấy ở trước mặt thôi. Y có thể nắm lấy âm bản đối thể bàn tay của người c̣n sống nhưng v́ hai bàn tay lướt qua nhau mà không có cảm giác tiếp xúc cho nên làm như vậy chẳng được việc ǵ. Song le, y có thể hoàn toàn hiện h́nh một bàn tay mặc dù không ai thấy được, nhưng người ta vẫn cảm nhận được giống như bàn tay b́nh thường của thể xác; người ta thường quan sát thấy điều này trong những buổi lên đồng.

Có ba cảnh giới của cơi Trung giới mà từ đó người thoát xác có thể (mặc dù chuyện này không đáng mong muốn) nh́n thấy và theo dơi những diễn biến xảy ra trên cơi vật lư. Ở cảnh giới thấp nhất th́ người ta thường bận bịu với những chuyện khác cho nên ít quan tâm tới điều xảy ra trong cơi vật lư, ngoại trừ trường hợp mà kho tài liệu của ta có giải thích khi y lượn lờ quanh những nơi nghỉ dưỡng trác táng; nhưng ở cảnh giới kế tiếp th́ y tiếp xúc rất mật thiết với cơi vật lư và hoàn toàn có thể có ư thức về rất nhiều điều liên quan tới cơi này mặc dù điều y nh́n thấy chẳng bao giờ là chính vật chất của cơi vật lư, mà luôn luôn là âm bản đối thể Trung giới của nó. Khi mức độ này giảm đi nhanh chóng th́ ư thức ấy vẫn có thể được khi y thăng lên xuyên qua hai cảnh giới kế tiếp; nhưng vượt ngoài mức đó th́ chỉ bằng cách nỗ lực đặc biệt để giao tiếp qua một người đồng cốt y mới có thể tiếp xúc được với cơi vật lư và khi lên tới cảnh giới cao nhất th́ điều này cực kỳ khó khăn.

Tầm mức của khả năng con người nh́n thấy theo dơi những diễn biến trên cơi vật lư khi sinh hoạt trên cơi Trung giới được xác định bởi tính t́nh và bẩm tính của y cũng như tŕnh độ phát triển mà y đă đạt được. Hầu hết những người mà ta thường gọi là người tốt bụng, sinh hoạt một cách tự nhiên thoải mái đều đi xuyên qua mọi giai đoạn thấp trước khi thức tỉnh với Tâm thức trên cơi Trung giới, cho nên họ hầu như không thể có ư thức về bất cứ điều ǵ thuộc cơi vật lư. Tuy nhiên, có một số ít người thậm chí bị thu hút trở lại tiếp xúc với cơi vật lư do quá lo lắng về một người nào đó mà ḿnh bỏ lại đằng sau.

Những người kém tiến hóa hơn th́ thành phần cấu tạo của họ là chất của cảnh giới thấp, cho nên họ rất có thể theo dơi được trong một chừng mực nào đấy những điều diễn ra trên trần thế. Trong hầu hết trường hợp này, nếu họ là những người mà trọn cả tư tưởng chỉ xoay quanh chủ yếu là cơi vật lư th́ họ có nơi bản thân rất ít hoặc không có ǵ hoài băo về tinh thần hay là trí thức cao siêu. Cái khuynh hướng xuống phía dưới này tăng trưởng khi ta sử dụng và một người thoạt tiên may mắn là không có ư thức về những điều ở bên dưới ḿnh th́ đáng tiếc thay lại có thể bị thu hút sự chú ư về phía nó thường thường là do sự biểu lộ ích kỷ của những người c̣n sống đang đau buồn. Lúc bây giờ y vận dụng ư chí để giữ cho ḿnh không bốc lên khỏi tiếp xúc với cái sinh hoạt mà ḿnh không c̣n thuộc về nó nữa; và trong trường hợp đó khả năng nh́n thấy những sự vật trần tục của y nhất thời tăng lên, thế là y chịu thiệt về mặt tâm trí khi chẳng bao lâu sau y thấy khả năng đó trượt ra khỏi tầm tay của ḿnh. Đau khổ như vậy hoàn toàn là do hành động của chính y đă tạo ra chuyện bất b́nh thường không chính quy trong sinh hoạt trên cơi Trung giới, bởi v́ trong trường hợp tiến hóa b́nh thường có thứ tự sau khi chết, th́ người ta hoàn toàn không biết tới việc này.

Nếu người ta phàn nàn rằng như vậy th́ người đă quá cố không nh́n thấy được thế giới vật lư chính xác như nó thật sự, vậy th́ chúng tôi ắt trả lời rằng cả người đă quá cố lẫn chúng ta trên cơi này tuyệt nhiên chưa bao giờ thấy được cơi vật lư đúng thực như nó là vậy, bởi v́ chúng ta (hoặc hầu hết chúng ta) chỉ nh́n thấy bộ phận của thể đặc và thể lỏng của cơi vật lư, và hoàn toàn không thấy được bộ phận rộng lớn hơn ở thể hơi và chất ether; trong khi người đă quá cố hoàn toàn không thấy được chất vật lư, thậm chí trọn cả âm bản đối thể trung giới của nó, mà chỉ nh́n thấy cái bộ phận của âm bản đối thể ấy vốn thuộc về cảnh giới đặc thù mà y ở đó vào lúc ấy. Người duy nhất có được bất cứ thứ ǵ giống như tầm nh́n toàn diện về các sự việc là người đă phát triển được tầm nh́n ether và trung giới trong khi vẫn c̣n sống trong thể xác.

C̣n một khó khăn nữa cản đường kẻ đă thoát xác là ở chỗ y tuyệt nhiên không luôn luôn nhận ra được một cách chắc chắn âm bản đối thể trung giới của vật thể vật lư ngay cả khi y nh́n thấy nó. Y thường thường cần có khá nhiều kinh nghiệm trước khi có thể nhận diện rơ ràng được các sự vật và bất cứ toan tính nào của y nhằm xử trí chúng có thể rất mơ hồ và không chắc chắn giống như trường hợp ta nh́n thấy trong những căn nhà bị ma ám nơi xảy ra việc ném đá, dậm chân hay chất vật lư di chuyển lơ mơ. Như vậy, khả năng nhận diện được những sự vật phần lớn là những vấn đề kinh nghiệm và kiến thức, nhưng nó hầu như không thể hoàn hảo nếu y chưa biết một điều ǵ đó về những vấn đề này trước khi chết.

Một bạn đọc có viết thư hỏi xem liệu người chết có thể thưởng thức âm bản đối thể trung giới của một vở kịch diễn trên sân khấu chăng và liệu có chỗ dành cho y chăng nếu rạp hát đă đầy nghẹt người. Chắc chắn một rạp hát đầy người cũng có âm bản đối thể trung giới mà người chết nh́n thấy được, song le vở kịch ít có khả năng giúp cho họ được thưởng ngoạn bởi v́ họ không thấy được quần áo và cách biểu cảm của những diễn viên như ta thấy, và xúc động của những diễn viên v́ không thực mà chỉ bắt chước thôi cho nên không gây ấn tượng lên cơi Trung giới. Các thể vía có thể và thường xuyên lồng xuyên thấu lẫn nhau mà cái này tuyệt nhiên không gây ngăn ngại cho cái kia. Nếu chịu khó suy nghĩ một lúc th́ bạn ắt thấy rằng cũng phải như thế thôi. Khi bạn ngồi gần bất cứ người nào trong toa xe lửa hay xe điện  th́ thể vía của bạn và của y tất yếu phải lồng vào xuyên thấu nhau trong một chừng mực rất lớn. Việc xuyên thấu như vậy không gây khó khăn chút nào bởi v́ các hạt trung giới vô cùng cách quăng nhau tỉ lệ với kích thước của chúng hơn hẳn các hạt của cơi vật lư. Cùng lúc đó chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhau xét về nhịp độ rung động sao cho khi ngồi gần một người có tư tưởng không trong sạch, ghen tuông hoặc giận dữ th́ vô cùng có hại. V́ vậy, một người bạn thân có thể dễ dàng đi vào một rạp hát đầy người đặc biệt khi người ta đang ngồi bệt trên mặt đất hay trên bục v́ thực thể cơi trung giới ấy có lẽ trôi nổi trong bầu không khí.

Người nào mắc tội tự tử ắt trốn học trước khi đă học được bài học theo quy định; y phạm tội rất kiêu ngạo khi tự tay ḿnh quyết định điều lẽ ra nên dành cho Thiên luật an bài. Hậu quả của sự nổi loạn lớn lao như thế chống lại thiên nhiên luôn luôn có tính cách trọng đại. Nó chắc chắn ảnh hưởng tới kiếp sau và rất có thể nhiều hơn một kiếp. Hoàn cảnh xung quanh một vụ tự tử ngay sau khi chết cũng giống như trường hợp có nạn nhân bị tai nạn, bởi v́ cả hai đều lên trung giới qua việc đột tử. Nhưng có sự khác nhau vô cùng lớn ở chỗ người chết do tai nạn bất đắc kỳ tử vốn không trông mong ḿnh chết bèn bị đưa vào một trạng thái vô ư thức và thường thường đi qua cảnh giới thấp nhất mà chẳng biết ǵ về đủ thứ chuyện khó chịu của nó. Ngược lại, kẻ tự tử đă cố t́nh hành động cho nên nói chung đau khổ biết được nhiều điều khủng khiếp và đáng ghê tởm đối với ḿnh. Y không thể tránh được những cảnh tượng và xúc cảm mà y đă mang theo ḿnh; nhưng y có thể thường thường được giúp đỡ để thông hiểu chúng và được gợi cảm hứng hăy kiên nhẫn, kiên tŕ cũng như hy vọng vào những việc tốt do những người bạn tử tế phục vụ.

Trong khi hoàn toàn công nhận rằng tự tử là sai lầm và nghiêm trọng nhất th́ người ta không kêu gọi thiên hạ hăy phê phán huynh đệ nào phạm phải lỗi lầm này. Có sự khác nhau rơ rệt giữa những trường hợp khác nhau và chúng ta không thể biết được đủ thứ yếu tố tham gia vào mỗi trường hợp, mặc dù mỗi yếu tố đều được xem xét đúng mức trong việc vận hành định luật công bằng vĩnh cửu.

Trong khi cố gắng lượng định t́nh h́nh sinh hoạt con người trên cơi Trung giới sau khi chết, ta thấy cần phải xét tới hai yếu tố nổi bật đó là thời gian kéo dài khi y ở trên bất kỳ cảnh giới đặc thù nào và sự gay gắt tâm thức ở trên đó. Như ta có nói thời gian kéo dài của việc con người ở trên bất cứ cảnh giới nào tùy thuộc vào số lượng chất thuộc về cảnh giới ấy mà khi đă kiến tạo vào bản thân trong lúc c̣n sinh hoạt trên trần thế.

Nhưng tŕnh độ tâm thức người ta có được nơi bất kỳ cảnh giới cho sẵn nào không luôn luôn theo đúng định luật ấy. Ta hăy xét một ví dụ cực đoan có thể có biến thiên để cho ta lĩnh hội phương pháp của nó. Giả sử một người đă mang theo ḿnh trong kiếp nhập thể vừa qua những khuynh hướng muốn biểu lộ th́ cần có được một số lượng lớn chất của cảnh giới thấp nhất, nhưng trong kiếp này y lại may mắn đến mức trong những năm thiếu thời đă học được khả năng và việc cần thiết kiểm soát những khuynh hướng này. Rất có thể là nỗ lực của người ấy để kiểm soát chúng ắt không đều đặn và hoàn toàn thành công; nhưng nếu có kiểm soát th́ việc thay thế những hạt thô bằng những hạt mịn ắt tiến triển đều đều mặc dù chỉ chậm răi thôi.

Quy tŕnh này cùng lắm cũng chỉ từ từ và rất có thể xảy ra trường hợp người ta chết trước khi hoàn tất được một nửa. Trong trường hợp ấy, chắc chắn trong thể vía của y c̣n lại đủ số lượng chất của cảnh giới thấp nhất để bảo đảm cho y phải cư trú một thời gian lâu dài ở đó; nhưng vấn đề là trong kiếp nhập thể này, tâm thức của y chưa bao giờ có thói quen vận hành nơi cảnh giới ấy và v́ nó không thể đột ngột có được thói quen ấy cho nên kết quả là người ấy vẫn yên nghỉ trên cảnh giới đó cho đến khi phần chất liệu ấy đă bị tan ră; nhưng trong khi ấy y ở t́nh trạng vô ư thức, nghĩa là y hầu như ngủ suốt thời gian tạm trú trên ấy v́ vậy hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của nhiều điều khó chịu trên ấy.

Ta ắt thấy rằng cả hai yếu tố tồn tại sau khi chết này - cảnh giới mà con người bị đưa lên đó và tŕnh độ tâm thức của y ở đó - tuyệt nhiên không tùy thuộc vào bản chất của sự chết mà tùy thuộc vào bản chất của kiếp sống sao cho bất kỳ tai nạn nào, cho dù đột ngột và khủng khiếp đến đâu đi nữa cũng khó ḷng ảnh hưởng tới chúng. Tuy nhiên vẫn có lư do ẩn đằng sau lời cầu nguyện xưa cũ trong giáo hội: “Xin Chúa Nhân từ giúp con thoát khỏi sự đột tử”, mặc dù sự đột tử không nhất thiết ảnh hưởng tới địa vị con người trên cơi Trung giới một cách tồi tệ hơn, th́ ít ra nó cũng chẳng làm được ǵ để cải thiện t́nh huống ấy, trong khi đó việc từ từ ṃn mỏi đi của tuổi già hay sự tàn phá của bất cứ loại bệnh kéo dài liên miên nào cũng hầu như luôn luôn có kèm theo một sự nới lỏng và sự phân ră đáng kể các hạt trung giới th́ dù sao đi nữa y cũng thấy một phần công việc chính của ḿnh đă được làm sẵn cho ḿnh rồi.

Sự sợ hăi ghê gớm và xáo trộn tâm trí đôi khi đi kèm theo việc bất đắc kỳ tử tự chúng chuẩn bị rất không thuận lợi cho sinh hoạt trên cơi trung giới. Thật vậy, người ta đă biết những trường hợp mà sự xáo trộn và khủng khiếp như thế vẫn dai dẳng sau khi chết, mặc dù may mắn thay điều này là hiếm có. Thế nhưng cái ham muốn b́nh dân về việc có một thời gian nào đấy để dọn ḿnh chờ chết đâu chỉ là chuyện mê tín dị đoan, mà đằng sau nó có một mức độ lư do chính đáng; tự nhiên là bất cứ ai sinh hoạt theo lối sống Thông Thiên Học ắt chẳng thấy có ǵ khác nhau cho dù việc chuyển tiếp từ cơi vật lư sang cơi trung giới có xảy ra chậm chạp hay nhanh chóng bởi v́ lúc nào y cũng làm hết sức ḿnh để tiến bộ tối đa và trong bất cứ trường hợp nào th́ mục tiêu trước mắt y vẫn như vậy.

Thế th́ ta hăy tổng kết: dường như rơ rệt là việc chết do tai nạn không nhất thiết phải cư trú lâu dài ở mức thấp nhất trên cơi trung giới, mặc dù theo một nghĩa nào đó, ta có thể nói là nó hơi kéo dài một chút việc cư trú nơi ấy v́ nó tước bỏ cơ hội của nạn nhân, thiêu rụi các hạt thuộc về mức ấy trong khi chịu đau khổ do một căn bệnh dai dẳng. Trong trường hợp trẻ con th́ hầu như không thể có việc chúng phát triển nhiều ái lực đối với cảnh thấp nhất của cơi trung giới v́ kiếp sống ngắn ngủi của chúng tương đối không có ǵ đáng chê trách; thật vậy, theo kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi th́ hầu như không thấy trẻ con trên cảnh giới này. Trong bất cứ trường hợp nào cho dù chúng chết v́ tai nạn hay bệnh tật th́ sinh hoạt của chúng trên cơi trung giới tương đối ngắn ngủi; sinh hoạt trên cơi trời mặc dù dài hơn nhiều vẫn tỷ lệ phải chăng với kiếp sống và chúng tái nhập thể sớm ngay khi các lực mà chúng có thể phát động trong kiếp sống ngắn ngủi trên cơi trần đă bị thanh toán hết; đó chính xác là điều chúng ta có thể trông đợi khi quan sát cách thức vận hành cũng của đại luật ấy trong trường hợp người lớn.

Nên lưu ư rằng rất có thể cần phải thực hiện trong sinh hoạt đời thường đối với thể xác khiến cho có sự khác nhau trong trường hợp con người sinh hoạt trên cơi trung giới sau khi chết. Tôi bắt buộc phải đưa ra hai điều dè dặt thận trọng, bởi v́ trong trường hợp thứ nhất ngoài sinh hoạt đời thường c̣n có một số nghi lễ pháp thuật khủng khiếp ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới t́nh huống của con người bên kia của tử, và trong trường hợp thứ hai, mặc dù t́nh trạng xác chết không khác ǵ nhau đối với chơn nhơn nhưng đôi khi vẫn có sự phân biệt đối xử v́ con người vốn vô minh hay điên rồ. Tôi xin cố gắng giải thích trường hợp này.

Sau khi con người đă bỏ xác th́ mức độ lâu dài sinh hoạt trên cơi trung giới của y tùy thuộc phần lớn vào hai yếu tố - bản chất của sinh hoạt trên cơi vật lư trong kiếp vừa qua của y và thái độ tâm trí của y sau khi xảy ra cái mà ta gọi là sự chết. Trong khi sinh hoạt trên trần thế, y thường xuyên gây ảnh hưởng lên việc kiến tạo chất liệu vào thể vía của ḿnh. Y trực tiếp ảnh hưởng tới việc ấy qua những đam mê, xúc động và ham muốn mà y cho phép nó tha hồ khống chế ḿnh; y gián tiếp ảnh hưởng tới việc này qua tư tưởng tác động từ bên trên cùng với mọi chi tiết của sinh hoạt trên cơi vật lư (tiết dục hay trụy lạc, sạch sẽ hay dơ dáy, ăn uống như thế nào) tác động từ bên dưới. Nếu kiên tŕ bại hoại theo bất kỳ đường lối nào th́ y ắt ngu xuẩn đến nỗi kiến tạo cho chính ḿnh một thể vía thô trược chỉ quen đáp ứng với những rung động thấp của cơi trung giới; sau khi chết y ắt thấy ḿnh ràng buộc vào cơi ấy qua một quy tŕnh lâu dài và chậm chạp để cho thể vía tan ră. Mặt khác, nếu sinh hoạt kỹ lưỡng đàng hoàng th́ y tự cung cấp cho ḿnh một hiện thể chủ yếu bao gồm chất liệu tinh vi hơn, y ắt có sự rối loạn và không thoải mái sau khi chết kém hơn nhiều và sự tiến hóa của y ắt tiến triển nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Nói chung th́ ta dễ hiểu điều này nhiều hơn, c̣n yếu tố lớn thứ nh́ - thái độ tâm trí của y sau khi chết - có vẻ thường bị quên lăng. Điều đáng mong muốn đối với y là hăy vỡ lẽ ra được địa vị của ḿnh trên cái ṿng cung tiến hóa nho nhỏ này - trong giai đoạn này y học biết được rằng ḿnh đang đều đặn triệt thoái vào bên trong hướng về cơi của chơn ngă, v́ vậy y chỉ việc tháo gỡ tư tưởng của ḿnh ra khỏi những chuyện thuộc cơi vật lư và càng ngày càng quan tâm tới những vấn đề tinh thần mà y ắt bận rộn với chúng trong khi sinh hoạt trên cơi trời. Khi làm như vậy, y ắt dễ dàng hơn nhiều giúp cho sự tan ră tự nhiên của thể vía và ắt tránh được cái lầm lỗi chung đáng buồn, không nhất thiết phải la cà trên các cảnh giới thấp lẽ ra chỉ là chốn tạm trú.

Tuy nhiên, nhiều người chẳng những không xoay chuyển tư tưởng lên trên mà lại c̣n tốn thời giờ đấu tranh bằng hết sức ḿnh để duy tŕ việc tiếp xúc với cơi vật lư mà ḿnh vừa mới bỏ lại, như vậy gây rắc rối rất nhiều cho bất cứ ai có thể đang ra sức giúp đỡ ḿnh. Những vấn đề trần tục là những vấn đề duy nhất mà họ đă từng chú ư trong buổi sinh thời, cho nên sau khi chết họ thậm chí vẫn bám khư khư lấy chúng một cách tuyệt vọng. Tự nhiên là theo thời gian họ thấy càng ngày càng khó bám víu vào những chuyện ở dưới đây nhưng thay v́ hoan nghênh và khuyến khích cái quy tŕnh dần dần tẩy trược và tinh thần hóa họ lại mạnh mẽ chống đối nó bằng bất cứ phương tiện nào trong tầm tay của ḿnh. Lực tiến hóa dũng mănh rốt cuộc cũng quá mạnh đối với họ, cho nên họ bị quét đi theo ḍng chảy phúc lợi của nó. Thế nhưng cứ mỗi chặng đường là họ phải đấu tranh, do đó họ tự chuốc vào ḿnh một số lượng lớn đau khổ và phiền năo hoàn toàn không cần thiết, mà họ c̣n làm tŕ hoăn nghiêm trọng sự tiến bộ đi lên của ḿnh.

Thế mà trong việc chống đối tai hại và ngu dốt đối với ư chí vũ trụ, con người được trợ giúp nhiều qua việc sở hữu cái xác chết với vai tṛ là một loại điểm tựa trên cơi trung giới. Y tự nhiên là có quan hệ mật thiết với xác chết đó và nếu y bị dẫn dắt lệch lạc muốn làm như thế th́ y có thể sử dụng nó làm một cái mỏ neo để gh́ y xuống dính chặt vào vũng bùn lầy cho đến khi sự tan ră của xác chết đă tiến triển được nhiều. Về vấn đề này việc thiêu xác giúp được cho con người, v́ khi người ta đă xử trí đúng mức thể xác, khi đằng sau y chiếc thuyền đă bị đốt rụi th́ khả năng quay trở lại với nó may mắn thay đă giảm đi rất nhiều.

V́ thế cho nên ta thấy rằng trong khi việc chôn xác hoặc ướp xác tuyệt nhiên không có tác dụng ǵ đối với chơn ngă mà thể xác đă từng một lần thuộc về chơn ngă để duy tŕ lâu dài việc thể vía la cà trên cơi trung giới chống lại ư chí của chơn ngă th́ một trong hai việc chôn xác hay ướp xác cũng là một sự cám dỗ rơ rệt để cho con người tŕ hoăn và làm cho y được dễ dàng rất nhiều nếu đáng tiếc là y muốn như vậy. Chẳng một chơn ngă tiên tiến nào lại để cho ḿnh bị giam hăm trên cơi trung giới, ngay cả bởi một quy tŕnh điên rồ như việc ướp xác. Cho dù thể xác đă được thiêu đốt hay được phép tan ră từ từ theo cái cách thông thường dễ sợ hay nó được bảo toàn vô thời hạn như trong trường hợp xác ướp Ai Cập th́ thể vía vẫn theo đuổi đường lối của riêng ḿnh là nhanh chóng bị tan ră và hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Trong số nhiều lợi ích có được do thiêu xác, lợi ích chính là nó hoàn toàn ngăn cản bất kỳ toan tính nào nhằm tái hợp một phần và tạm thời thiếu tự nhiên các nguyên khí hay nỗ lực sử dụng xác chết cho mục đích của pháp thuật thấp hèn chứ đừng nói tới nhiều nguy hiểm cho người c̣n sống. Lẽ ra nên tránh việc chọn dùng xác chết ấy.

 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS