Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

HUYỀN BÍ HỌC VÀ HÔN NHÂN

Trích ẨN DIỆN CỦA SỰ VẬT (THE HIDDEN SIDE OF THINGS)

Tác giả : C.W. LEABEATER

Lần xuất bản thứ ba

ẤN QUÁN THÔNG THIÊN HỌC

ADYAR, MADRAS, ẤN ĐỘ - 1923


Tặng các người bạn hâm mộ chân lư

1.3.1983

Lược dịch: TR

HUYỀN BÍ HỌC VÀ HÔN NHÂN

 

Mặc cho tất cả những điều tôi đă đề cập ở trên - dù là vẻ đẹp và sự tán dương về chuyện t́nh yêu - nhưng chúng ta có thể đứng trên quan điểm huyền bí học khuyên các môn sinh của chúng ta nên kết hôn hay không? Tôi nghĩ câu trả lời hay nhất được t́m thấy nơi những lời nhận xét của bà Blavatsky, nhà sáng lập vĩ đại của chúng ta:

 

Điều đó tùy thuộc vào loại người bạn quan tâm. Nếu bạn muốn nói đến một người ư định sống trong cuộc đời - kẻ ấy ngay dù là một nhà Thông Thiên Học đạo đức nhiệt thành và là một người phụng sự tận tụy cho chính nghĩa, c̣n những liên hệ và ước muốn ràng buộc với thế gian - tóm lại đây là một người cảm thấy rằng ḿnh chưa vĩnh viễn từ bỏ cuộc đời để chỉ mong muốn có một điều và chỉ một điều duy nhất là hiểu biết chân lư, và trở nên có khả năng giúp đỡ kẻ khác - chắc chắn rằng trong một trường hợp như thế tôi bảo là không có lư do ǵ để ngăn cản người này lập gia đ́nh, nếu y muốn liều mạng t́m sự may rủi trong cuộc xổ số chứa nhiều số trật hơn là số trúng”. (Ch́a khóa Thông Thiên Học, chương viii, “Thông Thiên Học và Hôn nhân”.

 

Nhưng nếu kẻ ấy định trở nên cao thượng hơn, nếu y có ư định hiến dâng trọn đời cho công nghiệp Thông Thiên Học và khao khát trở thành đệ tử của một trong những Chơn sư Minh triết cao cả, th́ chúng tôi không thể khuyên anh ta phân tán sự chú ư của ḿnh ra giữa cuộc đời thế tục, và điều này - lần khác bà Blavatsky nói với chúng ta:

 

Huyền Bí học thực hành là một môn học rất khắt khe và đầy nguy hiểm cho một người miệt mài về nó mà không sẵn sàng hi sinh tất cả, trước hết là chính bản thân y để đạt đến cứu cánh của ḿnh. Điều mà tôi vừa nói chỉ áp dụng cho các môn đồ nào quyết định đặt chân trên con đường của người đệ tử dẫn đến mục đích cao siêu nhất”.  (Như trên chương XIII).

 

Không có ǵ ngăn cản một người yêu mến lư tưởng của họ nhiều như họ muốn; sai lầm là dục vọng để được sở hữu độc quyền trong sự đam mê thú tính ngăn cản họ trở nên tự măn được tôn thờ, xa cách, trong sự ghen tị vốn quấy rầy người khác cũng yêu mến và tôn thờ. Sinh viên là người mong hiến dâng chính ḿnh triệt để phải giữ ḿnh thoát ly mọi điều rắc rối  - thoát ly công việc; và để y không là ǵ cả, như trường hợp nhiều người bị đánh lừa bởi lư lẽ phiến diện của sự đam mê, và rơi vào ảo tưởng rằng họ có thể làm hàng loạt công việc tốt hơn. Nhưng một lần nữa, ta hăy nhớ điều này chỉ dành cho người đă quyết định dứt khoát để tiếp tục đi đến cùng. Trừ phi cách giải quyết cao đẹp như thế, một số lớn công việc đạo đức mới có thể thực hiện - ngay cả sự tiến bộ mới có thể đạt bằng cách nắm bắt được những lợi ích của phiền toái và thử thách trong cuộc sống trần tục thường hàng ngày và cố gắng sống cuộc đời cao cả nhất ngay dù c̣n bị ràng buộc.

Đôi khi người ta nêu ra một lời biện bạch khác, theo đó cần cung cấp các hiện thể cho những chơn ngă thượng đẳng đang lâm phàm cần thiết cho công việc; người ta lập luận rằng các môn sinh huyền bí học chắc chắn là có thể cung cấp các hiện thể này thỏa đáng hơn là nhiều người tốt ở ngoài đời. Điều này có thể và v́ thế trong những trường hợp hiếm hoi nào đó, sinh viên huyền bí học được phép kết hôn v́ ư định này th́ rất thích đáng; nhưng đó chắc chắn là sự khôn ngoan nhất để chờ một linh hồn như thế từ một nguồn gốc mà người ta không thể nghi ngờ. Trong khi chúng ta c̣n có nhiều hội viên xứng đáng đă kết hôn, hoàn toàn có khả năng cung cấp các hiện thể cho những nhân viên huyền bí của tương lai. Thật vậy, không c̣n danh dự nào cao cả hơn là được các Đấng cầm cân nghiệp quả chọn để cung cấp những điều ấy. Sau đó hăy để công việc của sinh viên là những người vẫn giữ mối liên hệ với thế gian cung cấp những hiện thể ấy, và hăy để cho họ cảm thấy tự ḿnh có khả năng trong việc huấn luyện giúp đỡ một cuộc sống cao thượng hơn. Thực ra, không ai có thể phụng sự cùng lúc hai ông chủ và con đường huyền bí học đ̣i hỏi trọn vẹn năng lượng của xác thân, tâm hồn và trí tuệ. 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS