Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

     HỒI TƯỞNG
  
(Reminiscenes)
      Tác giả C. W. Leadbeater
     (Trích The Inner Life)
Bản dịch: www.thongthhienhoc.com

 

Lần đầu tiên tôi nghe nói tới Thông Thiên Học do đọc lướt qua một bản sao đă qua sử dụng của quyển sách Thế Giới Huyền Bí của ông Sinnett, nhưng lần đầu tiên tôi giao tiếp với một trong các Chơn sư diễn ra một cách khá bất b́nh thường. Ấy là v́ cách đây một số năm, tôi có dấn thân vào việc khảo cứu thần linh học và trong quá tŕnh điều tra ấy tôi có tiếp xúc với những đồng tử lỗi lạc nhất thời đó; tôi đă chứng kiến mọi hiện tượng lạ b́nh thường mà người ta đă đọc thấy trong những quyển sách bàn về đề tài này. Một đồng tử mà tôi giao tiếp nhiều đó là ông Eglinton; và mặc dù tôi nghe nói có những câu chuyện chống lại ông, nhưng tôi xin làm chứng rằng trong quá tŕnh giao tiếp với ông tôi thấy ông rất thẳng thắn, biết điều và lịch sự. 

Một trong những đặc điểm của ông là viết trên bảng, và tôi thấy đó là một hiện tượng lạ rất hữu ích để chứng minh cho bất cứ nhà điều tra nào chọn theo thái độ đa nghi. Phương pháp làm như sau. Trên đường đi tới buổi lên đồng, tôi đưa kẻ đa nghi vào cửa tiệm văn pḥng phẩm và dẫn dụ y mua hai tấm bảng mới dùng ở nhà trường rồi bảo người ta gói thành một gói có kèm theo một mẫu bút ch́ viết trên bảng gói luôn vào trong đó. Tôi khuyên y kiểm tra cho chắc rằng cái gói được cột kín đáo rồi niêm phong nút thắt bằng dấu ấn niêm phong của chính ḿnh. Thế rồi tôi bảo y mang cái gói đó và không v́ bất cứ cớ ǵ để cho nó lọt ra khỏi tầm kiểm soát của ḿnh hoặc là trước hoặc là trong khi có buổi lên đồng. Nếu trong buổi tŕnh diễn mà cần phải ngồi chắp tay lại th́ tôi khuyên y nên ngồi luôn trên cái gói ấy. Thế là buổi lên đồng bắt đầu và thường thường sau một thời gian rất ngắn ắt có những cú gơ nhẹ hoặc một biểu thị nào khác cho thấy đă thu thập được lực.

Chúng tôi thường ngồi ở một cái bàn nhỏ h́nh vuông làm bằng gỗ, bên trên không có khăn trải bàn và kế hoạch của ông Eglinton là lấy một tấm bảng thông thường đặt trên đó một mẫu bút ch́ rồi luồn nó xuống dưới bàn giữ cho tấm bảng áp sát vào mặt dưới cái bàn. V́ điều này diễn ra lúc thanh thiên bạch nhật và chỉ có chúng tôi thôi khi hiện diện trong căn pḥng với người đồng tử, cho nên không có cơ hội thay thế những tấm bảng đă chuẩn bị trước hoặc bất cứ điều ǵ thuộc loại đó. Khi tấm bảng được giữ như vậy th́ chữ viết sẽ xuất hiện trên bề mặt áp sát vào bàn, chữ viết này để trả lời bất cứ thắc mắc nào mà chúng tôi chọn lựa nêu ra.

  Sau khi điều này đă tiếp diễn một thời gian ngắn th́ tôi nói bóng gió hỏi xem liệu cái vong linh tử tế có thể viết trên những tấm bảng của chúng tôi không. Câu trả lời hầu như luôn luôn là có, mặc dù một hai lần tôi được cho biết rằng năng lượng không đủ mạnh. Sau đó tôi quay sang kẻ đa nghi yêu cầu y gói cái gói bảng đă được niêm phong của y, nhưng không v́ cớ ǵ để cho nó vuột khỏi tầm tay của ḿnh. Thường thường y giữ cái gói bảng bằng cả hai tay để trên bàn, c̣n ông Eglinton đặt nhẹ một bàn tay lên gói ấy.

 Trong t́nh huống đó tôi yêu cầu kẻ đa nghi nghĩ thầm một câu hỏi trong trí, thế rồi trong khi y vẫn c̣n ôm khư khư cái gói bảng th́ chúng tôi nghe ở bên trong đó có chữ viết đang chạy rào rào. Khi theo thông lệ có ba tiếng gơ nhỏ báo tin rằng thông điệp đă được hoàn tất th́ tôi nói với kẻ đa nghi:

“Bây giờ hăy khảo sát những tấm bảng và sợi dây cột cái gói để biết chắc rằng không ai đă khiến cho bạn bị xuất thần thôi miên và đụng chạm ǵ tới cái gói của bạn; sau đó hăy cắt dây mở gói ra để đọc câu trả lời”.

 Thường thường chúng tôi thấy hai mặt những tấm bảng bị ép vào nhau chứa đầy chữ viết ít nhiều có liên quan tới câu hỏi thầm trong trí của kẻ đa nghi. Thông thường th́ kẻ đa nghi bị ấn tượng ghê gớm, thậm chí nhất thời câm như hến, nhưng chỉ nội trong ṿng một tuần lễ y thường viết thư bảo rằng dĩ nhiên bằng một cách nào đó chúng tôi đă bị lừa bịp và thực ra chúng tôi không hề thấy điều mà ḿnh tưởng là ḿnh đă thấy.

Ông Eglinton có đủ thứ cái gọi là vong linh kiểm soát - một vong linh là cô gái da đỏ tự xưng là Daisy và nói liếng thoắng cho dù có cơ hội nói hay chăng; một vong linh khác là người Ả Rập cao lớn tên là Abdullah, cao hơn sáu bộ Anh, y chẳng bao giờ nói điều ǵ nhưng tạo ra những hiện tượng lạ đáng chú ư và thường phô bày những chiến công chứng tỏ sức mạnh rất nhiều. Tôi đă chứng kiến y cùng một lúc nâng bổng hai người nặng, mỗi người ở mỗi tay. Một vong linh kiểm soát thứ ba thường có dáng vẻ là Ernest; y tương đối ít khi nào hiện h́nh nhưng thường nói bằng giọng trực tiếp và viết một nét chữ đặc trưng có giáo dục. Một ngày kia khi đàm thoại với y, y có nhắc tới một điều ǵ đó liên quan tới các Chơn sư Minh triết; Ernest nói về các ngài với sự kính cẩn sâu sắc nhất và bảo rằng y có nhiều dịp được đặc quyền nh́n thấy các ngài. Ngay tức khắc tôi hỏi xem liệu y đă sẵn sàng với nhiệm vụ chuyển bất kỳ thông điệp hoặc bức thư nào cho các ngài chăng. Y bảo rằng y sẵn ḷng làm như thế và sẽ chuyển dùm khi có cơ hội, nhưng y không thể nói chính xác khi nào có cơ hội. 

Ở đây tôi xin đề cập tới việc liên quan đến chuyện này là về sau tôi có một ví dụ sống động về việc mọi sự giao tiếp như thế đều không đáng tin cậy. Một thời gian dài sau đó, có một nhà thần linh học nào đấy viết thư cho tạp chí Ánh sáng giải thích rằng không thể có những người như các Chơn sư bởi v́ Ernest đă dứt khoát bảo y rằng không có Chơn sư. Tôi cũng viết thư cho tờ báo ấy để nói rằng tôi có thông tin cùng với cái thẩm quyền vô giá đó cho biết có các Chơn sư và Ernest biết rất rơ về các ngài. Trong mỗi trường hợp th́ hiển nhiên là Ernest chỉ phản ánh tư tưởng của người nêu thắc mắc, những thực thể như Ernest thường làm như vậy.

 Trở lại với câu chuyện của ḿnh, tôi ngay tức khắc tạm thời chấp nhận đề nghị của Ernest. Tôi bảo rằng tôi sẽ viết một bức thư cho một trong các Chơn sư rồi giao phó thư ấy cho Ernest nếu bạn tôi cũng là thầy dạy tôi tức là ông Sinnett tán thành. Khi tôi đề cập tới danh tính này th́ các vong linh bị xáo trộn rất nhiều. Daisy đặc biệt rất giận dữ, tuyên bố rằng cô ắt chẳng dính dáng ǵ tới ông Sinnett trong bất cứ t́nh huống nào. Cô kêu to lên rất công phẩn: Tại sao ư, ông ấy gọi chúng tôi là những âm ma. Tuy nhiên tôi thẳng thừng bám lấy lập trường của ḿnh, theo đó mọi điều tôi biết về Thông Thiên Học là do ông Sinnett trao truyền cho tôi; v́ vậy tôi thấy ḿnh không có lư do ǵ để đi ḷn sau lưng ông bằng bất cứ cách nào hoặc ra sức t́m một số phương tiện giao tiếp khác mà trước hết không tham vấn ông.

 Cuối cùng mặc dù rất miễn cưỡng, các vong linh đồng ư và chẳng bao lâu sau buổi lên đồng chấm dứt. Khi ông Eglinton ra khỏi cơn xuất thần th́ tôi hỏi ông làm thế nào mà tôi gửi một bức thư cho Ernest và ông nói ngay rằng nếu tôi muốn gửi một bức thư cho Ernest th́ ông sẽ đặt nó trong một cái hộp nào đấy treo lủng lẳng sát vào bức tường để cho Ernest lấy thư khi nào muốn. Thế rồi tôi gửi thư cho ông Sinnett hỏi ư kiến ông về mọi vấn đề, ông ngay tức khắc tỏ ra quan tâm một cách tha thiết, rồi khuyên tôi chấp nhận lời đề nghị để xem chuyện ǵ xảy ra.

Thế là tôi về nhà viết ba bức thư. Bức thứ nhất gửi cho Chơn sư K.H. thành kính báo cho ngài biết rằng từ khi tôi lần đầu tiên nghe nói tới Thông Thiên Học th́ tôi chỉ có một ham muốn duy nhất là xin được làm đệ tử của ngài. Tôi kể cho ngài hoàn cảnh của ḿnh vào lúc đó và thắc mắc liệu thời gian bảy năm dự bị mà tôi nghe nói có cần thiết phải diễn ra ở Ấn Độ chăng. Tôi bỏ bức thư vào trong một phong b́ nhỏ rồi cẩn thận niêm phong nó bằng dấu ấn của riêng ḿnh. Thế rồi tôi bỏ nó vào trong một bức thư gửi cho Ernest, trong bức thư gửi Ernest tôi nhắc y nhớ lại lời hứa của ḿnh và yêu cầu y chuyển bức thư này dùm tôi và chuyển lại bức thư hồi âm nếu có hồi âm. Bức thư thứ nh́ tôi cũng niêm phong giống hệt như bức thư thứ nhất; thế rồi đến lượt tôi lại gói bức thư đó bằng một thông điệp ngắn gửi Eglinton, yêu cầu bỏ toàn bộ mọi thứ vào trong một cái hộp của ḿnh rồi cho tôi biết liệu có ǵ đáng chú ư không. Tôi đă yêu cầu một người bạn đang ở chung với tôi hăy khảo sát dấu niêm phong cả hai bức thư bằng một kính hiển vi sao cho nếu chúng tôi nhận lại nó th́ có thể biết liệu có ai đó đă quấy nhiễu những bức thư này chăng. Qua bưu điện tôi được hồi âm bằng một thông điệp của ông Eglinton nói rằng ông đă đặt đúng cái bức thư gửi cho Ernest vào trong hộp của ḿnh và nó đă biến mất rồi; thêm nữa, nếu có bất kỳ hồi âm nào đến với ông th́ ông sẽ ngay tức khắc gửi nó cho tôi.

 Vài ngày sau tôi nhận được một bức thư chuyển bằng tay bởi một người mà tôi không biết; khi mở thư ra tôi phát hiện thư của ḿnh gửi cho Ernest có vẻ là chưa được mở ra, tên “Ernest” viết trên phong b́ được ghi chú, c̣n chữ viết của chính tôi ở bên dưới là viết bằng bút ch́. Bạn tôi và tôi một lần nữa dùng kính hiển vi khảo sát dấu niêm phong và không thể ḍ ra được bất kỳ chỉ dấu nào là có ai đó quấy nhiều bức thư và cả hai chúng tôi đều đồng ư rằng hoàn toàn không thể có chuyện ai đó đă mở bức thư ra; thế nhưng khi dùng kéo cắt phong b́ mở ra th́ tôi phát hiện thấy bức thư tôi viết gửi Chơn sư đă biến mất. Mọi điều mà tôi t́m thấy ở bên trong là bức thư của tôi gửi cho Ernest với một vài lời viết chữ viết tay mà tôi thừa biết là của Ernest ghi ở trang c̣n để trắng với nội dung là bức thư của tôi đă chuyển giao đúng đắn tới Chơn sư vĩ đại và trong tương lai người ta nghĩ rằng tôi xứng đáng nhận được bức thư hồi âm th́ Ernest sẽ vui ḷng mang nói tới cho tôi.

Tôi chờ vài tháng, nhưng chẳng có hồi âm ǵ hết, và bất cứ khi nào tôi đi dự buổi lên đồng của Eglinton mà ngẫu nhiên gặp Ernest th́ tôi luôn luôn hỏi y liệu đến bao giờ tôi mới trông mong có được thư hồi âm. Y luôn bảo rằng đă chuyển giao thư của tôi đúng mức rồi và chưa có điều ǵ nói về thư hồi âm cho nên y chẳng thể làm được ǵ thêm nữa. Sáu tháng sau tôi nhận được hồi âm nhưng không phải thông qua Ernest. Trong phần hồi âm, Chơn sư bảo rằng mặc dù ngài đă không nhận được bức thư (ngài có nhận xét rằng ngài rất có thể không nhận được xét v́ bản chất của người làm sứ giả chuyển giao) nhưng ngài vẫn biết rơ tôi đă viết ǵ trong đó và bây giờ ngài tiến hành hồi âm.

Ngài cho tôi biết rằng bảy năm dự bị có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu, nhưng ngài gợi ư rằng tôi có đến đây trong vài tháng để xem liệu tôi có thể làm việc cùng với Ban Tham Mưu ở Tổng Hành Dinh hay chăng. Tôi muốn trả lời ngài rằng hoàn cảnh của tôi khiến cho tôi không thể đến ở Adyar trong ba tháng rồi trở về làm cái công việc mà lúc ấy tôi đang dấn thân vào; nhưng tôi hoàn toàn sẵn ḷng vứt hết cái công việc đó và hiến dâng cuộc đời ḿnh để hoàn toàn phụng sự ngài. Ernest rơ rệt là đă không đáp ứng được tôi v́ tôi biết không có cách nào chuyển thông điệp đó cho Chơn sư ngoại trừ việc chuyển nó cho bà Blavatsky; và v́ bà sắp sửa rời nước Anh vào ngày hôm sau để đi Ấn Độ cho nên tôi hối hả tới Luân Đôn để gặp bà. 

Khó khăn lắm tôi mới dẫn dụ bà đọc bức thư, bởi v́ bà dứt khoát nói rằng thông điệp chỉ dự định dành cho người nhận. Tuy nhiên tôi bắt buộc năn nỉ th́ cuối cùng bà mới chịu đọc rồi hỏi tôi xem tôi muốn hồi âm ra sao. Tôi trả lời với nội dung như trên và hỏi bà cái thông tin này làm cách nào chuyển được cho Chơn sư. Bà trả lời rằng ngài đă biết nó rồi - dĩ nhiên bà ám chỉ mối quan hệ cực kỳ mật thiết của bà với Chơn sư - sao cho bất cứ điều ǵ có trong tâm thức của bà cũng ở trong tâm thức của ngài khi ngài muốn.

 Thế rồi bà bảo tôi chờ bà một chút, đừng có rời xa bà v́ bất cứ lư do ǵ. Tôi kiên nhẫn chờ suốt buổi chiều cho tới tối, thậm chí măi tới khuya, c̣n đi với bà tới nhà bà Oakley, ở đó một số bạn bè tụ tập lại tiễn bà Blavatsky đi. Bà Blavatsky ngồi chễm chệ trong một cái ghế bành bên cạnh ḷ sưởi, tươi cười nói chuyện với những người có mặt, tay cầm một điếu thuốc lá lúc nào cũng ph́ phèo. Th́nh ĺnh tay phải của bà giật giật hướng về phía ngọn lửa theo một cách rất đặc trưng rồi bà ngữa ḷng bàn tay ra. Bà kinh ngạc nh́n xuống ḷng bàn tay và chính tôi cũng sửng sốt v́ tôi đứng ngay sát bà và cùi chỏ dựa vào cái nắp đậy ḷ sưởi; nhiều người trong chúng tôi thấy rất rơ trong ḷng bàn tay bà có một loại với h́nh dáng như đám sương mù trăng trắng, thế rồi nó ngưng tụ lại thành một mẫu giấy gấp kín mà bà ngay tức khắc ch́a cho tôi và nói rằng đây là hồi âm của bạn. Dĩ nhiên mọi người trong pḥng đều bu đông xúm quanh lại, nhưng bà đẩy tôi ra ngoài pḥng để đọc thư và bảo rằng tôi không được cho phép bất cứ ai đọc nội dung bức thư. Thư hồi âm cho tôi biết rằng trực giác của tôi vứt bỏ hết mọi chuyện để đi đến đây là trực giác đúng đắn. Chính Chơn sư mong ước tôi làm như thế nhưng ngài không thể yêu cầu nếu tôi không tự nguyện đề nghị. Tôi c̣n được cho biết thêm rằng phải đi tàu thủy vài ngày sau để gặp bà Blavatsky ở Ai Cập, dĩ nhiên tôi làm theo lời đề nghị.

Ở Cairo chúng tôi đi tới địa điểm ở khách sạn Orient. Nơi đây lần đầu tiên tôi thấy một trong các thành viên của Quần Tiên Hội. Trong khi ngồi bệt trên sàn nhà gần chân bà Blavatsky để soạn một số tài liệu cho bà, tôi giật ḿnh khi thấy đứng giữa chúng tôi có một người không bước vào qua cửa. Ngài chính là bậc thầy mà giờ đây là Chơn sư D.K. mặc dù vào thời điểm đó ngài chưa đạt quả vị khiến ngài thành một Chơn sư.

Lưu trú ở Ai Cập với bà Blavatsky xét về nhiều mặt là một trải nghiệm đáng chú ư nhất v́ bà thường xuyên cho chúng tôi biết nhiều điều về khía cạnh nội giới của những ǵ mà chúng tôi thấy ở đó. Trước đây bà đă ở Ai Cập và quen thân với một số quan chức, với Thủ tướng Nubar Pasha, với ông Lănh sự Nga Hitrovo và nhất là với ông quản thủ thư viện bảo tàng là Maspero. Tôi đặc biệt nhớ cách thức mà chúng tôi đi tham quan bảo tàng viện cùng với ông Maspero, và bà Blavatsky đă có thể cung cấp cho ông cả đống thông tin thú vị nhất về đủ thứ vật kỳ diệu do ông quản lư. 

Bà Blavatsky biết tiếng Ả Rập và bà thường làm chúng tôi rất vui khi dịch cho chúng tôi biết những nhận xét riêng tư của những người thương gia Ai Cập nghiêm trang và có tư cách khi họ ngồi nói chuyện với nhau ở chợ. Sau một thời gian, họ gọi chúng tôi là những con chó Kitô hữu và nói về những thân bằng quyến thuộc người nữ của chúng tôi một cách bất kính xét về nhiều thế hệ th́ bà thẳng thừng hỏi họ bằng chính tiếng Ả Rập, liệu họ có nghĩ rằng đây là cách thức mà một đứa con ngoan của bậc đạo sư nói về những người mà y hi vọng kiếm lợi được nhiều bằng cách buôn bán. Những người ấy luôn luôn bối rối v́ không trông mong rằng bất cứ người Âu Tây nào có thể hiểu được ḿnh.

Tuy nhiên tiếng Ả Rập dường như là ngôn ngữ Đông phương duy nhất mà bà quen thuộc; bà không biết tiếng Bắc phạn và nhiều khó khăn trong kho tàng thuật ngữ Thông Thiên Học của chúng ta bắt nguồn từ sự kiện vào cái thời mà muốn mô tả điều mà bà nh́n thấy hoặc biết, rồi hỏi bất cứ người Ấn Độ nào ngẫu nhiên ở gần bà để xem tên bằng tiếng Bắc phạn của nó là ǵ. Rất thường khi cái người cung cấp cho bà thuật ngữ lại không hiểu rơ bà ngụ ư muốn nói ǵ; và ngay cả khi người ấy hiểu th́ ta phải nhớ rằng bà hỏi những tín đồ của các trường phái triết học khác nhau và mỗi trường phái trả lời theo sắc thái ư nghĩa được áp dụng của thuật ngữ này trong giáo huấn của ḿnh.

  Vào thời kỳ này có nhiều hiện tượng lạ thường xuyên xảy ra xung quanh bà. Trước hết bản thân bà cũng là hiện tượng lạ nổi bật nhất v́ bà không kiểm soát được. Có khi các Chơn sư sử dụng cơ thể bà viết hoặc nói trực tiếp thông qua bà. Có khi chơn ngă của bà đang dấn thân vào đâu đó th́ một trong hai đệ tử thuộc tŕnh độ thấp hơn bà ắt chiếm xác bà, thậm chí có một vài cơ hội có một phụ nữ khác thường chịu trách nhiệm. Bản thân tôi thường thấy mọi sự thay đổi này diễn ra và tôi đă thấy cái người mới nhập vào xác nh́n quanh để phát hiện t́nh h́nh sự việc mà ḿnh mới nhập vào - chẳng hạn như cố gắng bắt kịp câu chuyện. Thế nhưng cho dù mọi chuyện đó xảy ra th́ bà tuyệt nhiên không giống một đồng tử thông thường theo nghĩa của từ ngữ này, v́ chủ nhân ông thật sự của thể xác lúc nào cũng đứng đằng sau có ư thức trọn vẹn và hiểu hoàn toàn điều đang diễn ra.

 Tuy nhiên có những hiện tượng là phi thường thỉnh thoảng lại xảy ra; trong khi chúng tôi đi xe lửa băng ngang qua sa mạc từ Ismailia tới Cairo th́ có một bức thư rơi xuống toa xe lửa, đề cập tới chủ đề của câu chuyện đang diễn tiến và nêu tên từng người một đang hiện diện kèm theo một thông điệp khuyến khích tử tế. Vào lúc bức thư xuất hiện tôi và một thành viên khác trong nhóm ngẫu nhiên ngó lên th́ cả hai chúng tôi đều thấy nó xuất hiện trong không khí ngay ở khoảng không gian h́nh tṛn trên nóc của toa xe mà ban đêm người ta thường thắp đèn. Nó xuất hiện cũng như bức thư khác đă từng xuất hiện dưới dạng một quả banh lờ mờ gồm khối sương mù trăng trắng ngưng tụ lại thành một mẫu giấy rồi bay phấp phới rơi xuống.

  Tôi nhớ có một dịp khác mà bà có mua ở chợ hương liệu Cairo một lọ nhỏ xíu tinh dầu hoa hồng để dùng trong pḥng thờ cúng ở đây và bà phải trả hai bảng Anh. Khi chúng tôi ngồi ăn trưa trong khách sạn, nửa tiếng đồng hồ sau đó tại một cái bàn nhỏ dành riêng cho nhóm chúng tôi kê ở góc tường th́ có hai đồng bảng Anh bằng vàng từ trên không rơi xuống bàn và bà giải thích rằng bà được cho biết không nên tiêu tốn tiền cho các ngài theo kiểu này bởi v́ chúng tôi cần từng xu từng cắc một mà ḿnh có được trước khi đến Adyar - đây là một phát biểu chắc chắn tỏ ra là đúng.

 Hết dịp này tới dịp khác tôi đă chứng kiến rất nhiều hiện tượng lạ có liên quan mật thiết tới bà Blavatsky. Tôi đă thấy bà phóng hiện những bức tranh và chữ viết, tôi cũng đă thấy bà dùng thần thông để t́m được một vật bị mất. Có nhiều dịp tôi đă chứng kiến những bức thư từ trên không rơi xuống khi có mặt bà; và tôi cũng phải phát biểu rằng tôi đă chứng kiến một bức thư rơi xuống đây trong căn nhà này ở Adyar khi bà đang ở nước Anh cách xa sáu ngàn dặm; lại nữa, bản thân tôi đă nhiều lần có đặc quyền được Chơn sư sử dụng để chuyển giao chính những bức thư như thế sau khi bà đă từ trần.

Trong thời buổi sơ khai của Hội thường có những thông điệp và giáo huấn của các Chơn sư và chúng ta sinh hoạt ở một mức độ phấn khởi, hồ hỡi mà những người gia nhập Hội từ khi bà Blavatsky từ trần khó ḷng tưởng tượng được. Những người trong chúng tôi vốn có đặc quyền vô giá là được trực tiếp tiếp xúc với các Chơn sư tự nhiên là có c̣n giữ lại cái phấn khởi ấy, nhưng trong hoàn cảnh ít thuận lợi hơn chúng tôi không thể duy tŕ nó trong hàng ngũ hội viên thường. Có lẽ giờ đây chúng ta có thể sắp chứng kiến một sự hồi sinh của điều đó; mong sao tất cả chúng ta xứng đáng tham dự vào những thời kỳ vinh quang vị lai.

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS