Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


HỎA XÀ

Trích quyển Sinh hoạt Nội giới 1

(THE INNER LIFE 1)

Các bài nói chuyện về Thông Thiên Học ở Adyar

Tác giả C. W. Leadbeater- Bản dịch: www.thongthienhoc.com

 

HỎA XÀ

Trích quyển Sinh hoạt Nội giới 1

 

Như ta biết hỏa xà (trong tiếng Bắc phạn gọi là kundalini) là biu lộ trên cơi vật lư của một trong những lực lớn trên thế gian - một trong những quyền năng của THƯỢNG Đ NGÔI LỜI. Ta biết rằng cái ta gọi là điện là một biểu lộ của một trong những thần lực của ngài, và thần lực đó có thể khoác lấy nhiều h́nh thức khác nhau chẳng hạn như nhiệt, ánh sáng và chuyển động. C̣n một lực nữa của ngài là sinh lực - đôi khi được gọi là prana, nhưng nó không hoán đổi được với bất kỳ dạng nào khác mà ta vừa đề cập tới. Thế th́ ta có thể nói rằng sinh lực (prana) và điện lực có thể nói là hai đầu mút thấp hơn của hai luồng thần lực của ngài.

 Ta có thể coi hỏa xà là đầu mút cuối thấp hơn của một luồng thần lực khác của ngài, là biểu lộ trên cơi vật lư của một khía cạnh khác trong nhiều khía cạnh thuộc quyền năng của ngài. Cũng giống như sinh lực nó tồn tại trên mọi cơi mà ta chẳng biết ǵ hết; nhưng ta đang xét tới sự biểu hiện của nó nơi chất ether. Nó không chuyển đổi được thành sinh lực hoặc điện lực và dường như không chịu ảnh hưởng của chúng. Tôi đă từng chứng kiến người ta đưa vào cơ thể con người một ḍng điện nhiều tới mức 1.250.000 volts sao cho khi con người duỗi tay ra hướng về phía bức vách th́ các ngón tay của y túa ra những ngọn lửa khổng lồ, thế nhưng y chẳng cảm thấy điều ǵ bất b́nh thường mà y có thể cũng không bị phỏng nếu không ngẫu nhiên sờ vào một vật trên ngoại giới; nhưng ngay cả việc phô diễn quyền năng khổng lồ này cũng chẳng có tác dụng ǵ đối với hỏa xà.

Trong Tiếng Nói Vô Thinh người ta gọi lực này là ‘Quyền năng Bốc lửa’ và ‘Đức Mẹ Thế Giới”. Có nhiều lư do tại sao lại có những tên gọi kỳ lạ này, bởi v́ thật ra nó giống như lửa ở dạng thể lỏng khi nó ào ạt chảy qua cơ thể và lộ tŕnh của nó phải đi qua là đường xoắn ốc giống như con rắn cuộn lại. Nó được gọi là Đức Mẹ Thế Giới bởi v́ nhờ có nó người ta mới có thể khơi hoạt đủ thứ hiện thể khiến cho các cơi cao có thể lần lượt hiện ra trước mắt ta.

Nghe đâu trong cơ thể con người nó có trú sở ở chót xương sống và đối với kẻ phàm phu th́ nó nằm ở đó không được khơi hoạt trong trọn cả cuộc đời, y chẳng hề ngờ tới chính sự tồn tại của nó; và quả thật điều này tốt hơn nhiều so với việc để cho nó vẫn c̣n yên ngủ chừng nào con người c̣n chưa phát triển dứt khoát được về đạo đức, và chừng nào ư chí của y c̣n chưa đủ mạnh kiểm soát nó; và những tư tưởng của y nếu chưa đủ thanh khiết th́ y không thể đương đầu với sự thức tỉnh của nó mà không bị tổn hại. Không ai được thực nghiệm với nó mà không có sự giáo hun xác định của một vị thầy vốn hiểu biết rốt ráo về đề tài này, v́ nguy cơ gắn liền với nó rất có thực và nghiêm trọng khủng khiếp. Một số nguy cơ thuần túy thuộc thể xác. Việc nó chuyển động không bị kiểm soát thường gây ra sự đau đớn kịch liệt trong thể xác và dễ dàng xé toạc những mô, thậm chí làm thiệt mạng nữa. Tuy nhiên đây là điều ít tồi tệ nhất có thể được, bởi v́ nó có thể gây ra sự thương tổn măi măi cho những hiện thể cao hơn thể xác.

 Một tác dụng rất thông thường của việc kích hoạt nó quá sớm, đó là việc khiến cho nó ào ào tuôn xuống phần dưới của cơ thể thay v́ dâng lên trên và như vậy là nó kích động được những đam mê không đáng ham muốn nhất - kích thích chúng và tăng cường tác dụng của chúng đến nỗi mà con người hoàn toàn không chống lại được chúng, bởi v́ có một lực đă được đưa vào tác động mà đứng trước nó th́ cũng chới với như một người biết bơi ở trước họng của con cá mập. Những người như thế trở thành những quái vật yêu râu xanh trụy lạc, bởi v́ họ nắm bắt được một lực vượt ngoài tầm kháng cự của kẻ phàm phu. Họ có thể có được một số thần thông nhưng điều này khiến cho họ bước vào tiếp xúc với một đường tiến hóa thấp hơn mà nhân loại theo dự tính không được giao tiếp, và muốn thoát khỏi sự giam hăm dễ sợ của việc này th́ người ta phải mất hơn một kiếp nhập thể. Tôi tuyệt nhiên không nói ngoa ngoắc về sự khủng khiếp của điều này giống như một người có thể vô t́nh nghe nói rồi thêm mắm thêm muối. Bản thân tôi đă được tham khảo ư kiến với những người phải chịu số phận dễ sợ hẩm hiu này và chính mắt tôi đă từng chứng kiến những điều xảy ra cho họ. Có một trường phái pháp thuật tà đạo cố t́nh dùng quyền năng này theo cách ấy để cho nhờ vào nó mà kích hoạt được những trung tâm lực thấp vốn chẳng bao giờ được sử dụng bởi những người tin theo Chánh pháp.

 Ngay cả khi tránh được nguy cơ lớn lao nhất này, việc khai mở nó quá sớm cũng có nhiều khả năng khó chịu. Việc ấy tăng cường mọi thứ nơi bản chất con người và đạt tới những tính cách thấp hèn gian tà dễ sợ hơn điều tốt. Chẳng hạn nơi thể trí, nó dễ dàng khơi dậy tham vọng chẳng bao lâu ph́nh ra đến một mức độ quá quắc không thể tin được. Nó rất có thể mang lại một sự kích động rất lớn tăng cường trí năng, nhưng đồng thời cũng tạo ra sự ngă mạn bất b́nh thường ma quái mà kẻ phàm phu hoàn toàn không quan niệm nổi. Người ta ắt chẳng khôn ngoan khi nghĩ rằng ḿnh đă được chuẩn bị để đối phó với bất kỳ lực nào xuất lộ bên trong cơ thể, v́ đây không phải là lực b́nh thường mà là một điều ǵ đó không chống cự lại được. Chắc chắn không một kẻ thiếu hiểu biết nào nên cố gắng khơi hoạt nó và nếu người ấy thấy rằng nó ngẫu nhiên khơi hoạt th́ ngay tức khắc nên tham khảo ư kiến một người nào đó hiểu biết rốt ráo về những vấn đề này.

 Các bạn có thể để ư thấy rằng tôi đă đặc biệt cố t́nh không giải thích cách thức thực hiện sự khơi hoạt này hoặc đề cập tới thứ tự mà lực này được khơi hoạt ắt đi qua những trung tâm lực khác nhau, bởi v́ tuyệt nhiên ta không nên toan tính làm như vậy trừ khi có một sự gợi ư minh bạch của một Chơn sư, ngài sẽ giám sát học tṛ của ḿnh trong đủ thứ giai đoạn thực nghiệm. Tôi xin long trọng cảnh cáo mọi học viên đừng cố gắng dùng bất cứ cách nào theo hướng kích hoạt những lực ghê gớm này, trừ phi được dạy dỗ theo đúng chuẩn mực, bởi v́ chúng tôi đă chứng kiến nhiều trường hợp có tác dụng khủng khiếp tiếp theo sau việc kẻ vô minh bị xúi bẫy dây dưa vào những vấn đề rất nghiêm trọng ấy. Lực này là một thực tại ghê gớm, là một trong những sự kiện căn bản lớn của thiên nhiên cho nên dứt khoát đó không phải là tṛ chơi mà ta tự tiện can thiệp vào bằng cách thực nghiệm mà không hiểu rơ về nó, v́ như vậy c̣n nguy hiểm hơn cả việc một đứa trẻ con đùa với chất nổ nitroglycerine. Trong Hathayogapradhipika có nói thật đúng rằng: “Nó mang lại sự giải thoát cho đạo sĩ Yoga và tạo ra sự ràng buộc cho kẻ điên rồ” (iii. 107).

Trong những vấn đề giống như thế này th́ học viên có vẻ thường nghĩ rằng một số ngoại lệ đặc biệt đối với những định luật thiên nhiên ắt dành cho trường hợp của họ, có một sự can thiệp đặc biệt nào đấy trong ơn quan pḥng của Thiên Chúa cứu họ thoát khỏi những hậu quả của sự điên rồ này. Chắc chắn chẳng có điều ǵ thuộc loại này ắt xảy ra và con người thoải mái kích động vụ nổ hoàn toàn có thể là nạn nhân đầu tiên của nó. Người ta ắt tránh được nhiều sự rắc rối và thất vọng nếu dẫn dụ cho học viên hiểu ra được rằng trong mọi vấn đề liên quan tới Huyền bí học, chúng tôi ngụ ư chính xác theo nghĩa đen khi nói ra điều ǵ và điều này có thể áp dụng trong mọi trường hợp không có ngoại lệ. Ấy là v́ trong sự vận hành của những đại luật của vũ trụ th́ không có chuyện ưu đăi.

 Mọi người đều muốn thử nghiệm mọi cuộc thực nghiệm khả hữu; mọi người đều tin chắc rằng ḿnh hoàn toàn sẵn sàng cho giáo huấn cao nhất có thể được vào bất kỳ loại phát triển nào và chẳng ai sẵn ḷng kiên nhẫn làm việc tu tâm sửa tánh, dành trọn thời giờ và nghị lực để làm một điều ǵ đó có ích cho công việc của Hội, chờ đợi mọi điều khác nữa cho đến khi một Chơn sư loan báo rằng ḿnh đă sẵn sàng. Câu ngạn ngữ xưa cũ vẫn c̣n đúng: “Trước hết con hăy mưu t́m Thiên quốc và sự chính trực của Thiên Chúa, rồi th́ mọi điều này sẽ được thêm cho con”.

Có một số trường hợp mà hỏa xà thức tỉnh tự phát, sao cho ta cảm thấy hơi nóng nóng; thậm chí nó có thể bắt đầu di chuyển, mặc dù điều này hiếm có. Trong trường hợp nó di chuyển th́ nó rất có thể gây ra nhiều đau đớn v́ lối đi chưa được dọn sẵn cho nó, nên nó phải dọn đường bằng cách thật sự đốt cháy nhiều cặn bă chất ether - một quy tŕnh không thể không gây ra đau đớn. Khi nó thức tỉnh như vậy hoặc ngẫu nhiên được khơi hoạt th́ nó thường cố gắng ào ạt tiến lên bên trong cột sống, thay v́ đi theo lộ tŕnh h́nh xoắn ốc mà huyền bí gia được rèn luyện để dẫn dắt nó. Nếu có thể được ta nên phát động ư chí chặn đứng việc nó ào ạt tiến lên, nhưng nếu điều đó tỏ ra không thể được (rất có thể như vậy) th́ cũng chẳng cần phải báo động. Có lẽ nó sẽ ào ạt tuôn ra qua đỉnh đầu rồi thoát vào không khí xung quanh và rất có thể là không có tai hại ǵ ngoại trừ việc làm cho ta hơi yếu đi một chút. Không có ǵ tệ hại hơn việc tạm thời mất ư thức cho nên chẳng cần phải sợ. Những nguy cơ thật sự đáng sợ không phải việc nó ào ạt tiến lên mà là khả năng nó quay xuống đi vào bên trong.

 Chức năng chính của nó liên quan tới sự phát triển huyền bí như ta miêu tả trên kia là khi nó đi qua các trung tâm lực của thể phách th́ nó làm linh hoạt những trung tâm này khiến cho chúng trở thành những cổng liên kết giữa thể xác và thể vía. Trong Tiếng Nói Vô Thinh có bảo rằng khi hỏa xà lên tới trung tâm lực giữa hai lông mày và làm cho nó linh hoạt hoàn toàn th́ hỏa xà ban cho ta quyền năng nghe được tiếng nói của Sư phụ - trong trường hợp này có nghĩa là tiếng nói của chơn ngă. Phát biểu này có lư do là khi tuyến yên được đưa vào hoạt động th́ nó tạo thành một mối liên kết hoàn hảo với thể vía sao cho ta có thể nhận được mọi sự giao tiếp từ bên trong thông qua tuyến yên.

  Chẳng những như vậy mà mọi trung tâm lực cao chẳng bao lâu sau đều được kích hoạt và mỗi trung tâm lực đáp ứng được với đủ thứ ảnh hưởng trung giới từ các phân cảnh giới khác nhau của cơi trung giới. Sớm muộn ǵ th́ sự phát triển này cũng xảy ra cho mọi người, nhưng hầu hết mọi người không thể đạt được trong kiếp nhập thể hiện nay, nếu đó là lần đầu tiên họ bắt đầu nghiêm túc những vấn đề này. Một số người Ấn Độ có thể thực hiện thành công điều đó bởi v́ nhờ di truyền thể xác của họ dễ thích ứng hơn hầu hết mọi người khác, nhưng đối với đa số th́ đó thật sự là công việc thuộc một cuộc tuần hoàn sau này. Việc chinh phục hỏa xà phải được lập lại trong mỗi kiếp nhập thể bởi v́ mỗi lần nhập thể là một lần có những hiện thể mới, nhưng sau khi nó đă từng một lần được thành tựu rốt ráo th́ việc lập lại cũng dễ thôi. Ta phải nhớ rằng tác động của nó biến thiên theo những loại người khác nhau; chẳng hạn như một số người ắt nh́n thấy chơn ngă hơn là nghe thấy tiếng nói của chơn ngă. Lại nữa mối liên kết với chơn ngă trải qua nhiều giai đoạn, đối với phàm ngă th́ nghĩa là ảnh hưởng của thượng ngă, c̣n đối với chính thượng ngă th́ nghĩa là quyền năng của chơn thần, c̣n đối với chơn thần th́ đến lượt nó có nghĩa là trở thành biểu hiện hữu thức của THƯỢNG Đ Ê NGÔI LỜI.

Cũng có ít thôi nếu tôi kể lại kinh nghiệm của chính tôi về vấn đề này. Trong thời kỳ đầu khi tôi cư ngụ ở Ấn Độ cách đây 25 năm, tôi chẳng hề cố gắng khơi hoạt hỏa xà - thật ra tôi chẳng biết được bao nhiêu về nó cho nên có ư kiến rằng để làm được ǵ đó về vấn đề này tôi cần được sinh ra với một thể xác đặc biệt có năng khiếu thần thông mà tôi đâu có được. Nhưng có một ngày kia một Chơn sư gợi ư cho tôi một loại tham thiền nào đấy kích động được lực này. Tự nhiên là tôi ngay tức khắc thực hành gợi ư ấy và theo thời gian tôi đă thành công. Tuy nhiên tôi tin chắc rằng ngài đă giám sát cuộc thực nghiệm ấy và ắt đă chặn tôi lại nếu việc thực hiện trở nên nguy hiểm. Tôi nghe nói có những vị tu khổ hạnh Ấn Độ dạy điều này cho đệ tử, dĩ nhiên giám sát học tṛ kỹ lưỡng trong quy tŕnh ấy. Nhưng bản thân tôi chẳng biết ǵ về điều đó và tôi cũng chẳng tin họ trừ phi những lời khuyên ấy đặc biệt do một người nào đó mà tôi biết rằng thật sự có hiểu biết.

 Thiên hạ thường hỏi tôi xem liệu tôi khuyên họ phải làm ǵ đối với việc khơi hoạt thần lực này. Tôi khuyên họ làm đúng hệt như chính tôi đă làm. Tôi khuyên họ hăy hiến thân làm việc cho Hội Thông Thiên Học và chờ cho đến khi ḿnh nhận được một mệnh lệnh xác định của một Chơn sư nào đấy ắt đảm nhiệm việc giám sát sự mở thần thông của họ; trong khi chờ đợi họ cứ tiếp tục mọi bài tập thông thường về tham thiền mà họ đă biết. Họ tuyệt nhiên không nên màng tới việc liệu sự mở thần thông diễn ra trong kiếp này hay kiếp tới, mà nên xem xét vấn đề này theo quan điểm của chơn ngă chứ không phải phàm ngă; tuyệt đối cảm thấy chắc chắn rằng Chơn sư luôn luôn quan sát những ai mà ngài có thể giúp đỡ, hoàn toàn không thể có việc bất cứ ai bị bỏ qua và Chơn sư chắc chắn sẽ chỉ đạo khi ngài nghĩ rằng đă đến đúng lúc.

 Tôi chưa bao giờ nghe nói có bất cứ loại giới hạn tuổi tác nào liên quan tới việc mở thần thông và tôi thấy tuổi tác chẳng quan trọng ǵ chừng nào người ta c̣n hoàn toàn mạnh khỏe, nhưng sức khỏe là cần thiết; chỉ có một cơ thể tráng kiện mới chặn đứng được sự căng thẳng vốn nghiêm trọng hơn nhiều so với mức bất cứ ai có thể tưởng tượng được khi chưa thử làm. Khi được khơi hoạt, thần lực này phải được kiểm soát rt nghiêm ngặt và phải được di chuyển qua các trung tâm theo một thứ tự khác nhau đối với những người thuộc những loại khác nhau. Muốn được hữu hiệu, sự vận động ắt phải thực hiện theo một cách đặc thù mà Chơn sư ắt giải thích khi đă đến đúng lúc.

Tôi có thể nói rằng các trung tâm thể vía và thể phách tương ứng rất mật thiết với nhau; nhưng ở giữa chúng và xuyên thấu lồng vào chúng một cách không dễ ǵ mô tả được, có một màng gồm chỉ một lớp các nguyên tử vật lư bị nén chặt lại rất nhiều và thấm nhuần một dạng sinh lực đặc biệt. Sự sống của Thượng Đế b́nh thường từ thể vía giáng xuống thể xác được chỉnh hợp sao cho nó đi qua màng này hoàn toàn dễ dàng, nhưng màng ấy tuyệt đối ngăn cản được mọi lực khác, những lực này không sử dụng được vật chất nguyên tử của cả hai cơi. Mạng lưới này là một sự bảo vệ tự nhiên được thiên nhiên cung cấp để ngăn cản việc mở ra quá sớm sự thông thương giữa hai cơi - việc phát triển này chỉ gây ra thiệt hại.

 Trong điều kiện b́nh thường chính mạng lưới này ngăn cản việc nhớ lại rơ ràng những điều đă xảy ra trong lúc ngủ và cũng chính nó gây ra sự mất ư thức tạm thời luôn luôn diễn ra vào lúc chết. Nhưng đối với việc cung cấp nhân từ ấy th́ kẻ nào chẳng biết ǵ hết về mọi điều này và hoàn toàn không sẵn sàng đối phó với nó bất cứ lúc nào cũng có thể gặp phải bất cứ thực thể cơi trung giới nào có những ảnh hưởng thần lực mà y hoàn toàn bất lực khi đương đầu với nó. Y ắt có thể bị thường xuyên ám ảnh bởi bất cứ thực thể nào trên cơi trung giới muốn chiếm các hạ thể của ḿnh.

V́ vậy ta dễ dàng hiểu được rằng bất cứ tổn thương nào của mạng lưới ấy ắt là một tai họa nghiêm trọng. Có nhiều cách để gây ra sự tổn thương và ta nên cố gắng hết sức ngăn ngừa nó. Điều này có thể xảy ra hoặc là do bị tai nạn hay là do thực hành bậy bạ kéo dài măi. Bất cứ sự xúc động mạnh nào đối với thể vía, chẳng hạn như đột nhiên sợ hăi khủng khiếp đều có thể xé rách cơ cấu tinh vi này và khiến cho con người bị điên theo cách diễn tả thông thường. (Cố nhiên có nhiều cách khác mà sự sợ hăi có thể khiến cho người ta bị điên nhưng đây là một cách). Một cơn bùng nổ khủng khiếp giận dữ cũng có thể gây ra tác dụng tương tự. Thật vậy nó có thể tiếp theo sau bất kỳ xúc động cực kỳ nào với tính cách mạnh bạo gây ra một loại bùng nổ trong thể vía.

  Có hai loại thực hành bậy bạ dần dần làm tổn thương bức màn bảo vệ này - việc dùng rượu hoặc thuốc gây nghiện và việc cố t́nh ra sức mở toang cánh cửa mà thiên nhiên đă khép kín lại bằng một quy tŕnh miêu tả theo ngôn ngữ thần linh học là ngồi đồng để mở thần thông. Một vài loại thuốc và thức uống - nhất là rượu và mọi loại thuốc gây nghiện kể cả thuốc lá - đều chứa một chất khi bị phân ly bèn bốc thành hơi, một số chất này từ cơi vật lư chuyển sang cơi  trung giới. (Ngay cả trà và cà phê cũng chứa chất này nhưng liều lượng nhỏ đến nỗi thường thường phải lạm dụng trà và cà phê liên tục lâu dài th́ tác dụng ấy mới biểu lộ ra).

Khi điều này diễn ra trong cơ thể con người th́ các thành phần cấu tạo ùa ra qua các trung tâm lực theo phương hướng ngược lại hướng dự định và khi được lập đi lập lại như vậy chúng làm tổn thương nghiêm trọng rồi cuối cùng hủy hoại mạng lưới mỏng manh. Sự thoái hóa hoặc hủy diệt này có thể diễn ra theo hai cách khác nhau tùy theo loại người hữu quan và tỉ lệ với thành phần cấu tạo trong thể phách và thể vía. Một là chất bay hơi ùa ra thực sự đốt cháy mạng lưới và do đó mở cửa cho đủ thứ lực không chính quy và ảnh hưởng gian tà.

 Khi những thành phần cấu tạo dễ bay hơi này chu lưu qua mạng lưới th́ bằng cách nào đó chúng làm cho nguyên tử bị rắn đặc lại khiến cho sự hoạt động của nó phần lớn là bị ức chế và què quặc, nó không c̣n có thể được cấp sinh lực bởi cái loại thần lực đặc thù gắn chặt nó vào mạng lưới. Hậu quả của việc này là mạng lưới bị cốt hóa sao cho thay v́ để cho quá nhiều thần lực đi xuyên qua từ cơi này sang cơi khác th́ chúng ta lại có rất ít loại thần lực nào đi xuyên qua được.

Ta có thể thấy tác dụng của cả hai loại thoái hóa này trong trường hợp người nghiện rượu. Một số những người bệnh hoạn theo kiểu thứ nhất thường bị mê sảng, run rẩy, bị ám hoặc bị điên; nhưng xét cho cùng th́ những người này tương đối hiếm. Thông thường hơn là loại thoái hóa thứ nh́ - trong trường hợp này ta có một loại nói chung là chết dần chết ṃn những phẩm tính con người, hậu quả là rất duy vật, tàn bạo và đầy thú tính, mất hết mọi xúc cảm thanh bai và không c̣n có khả năng tự chủ. Người này không c̣n cảm thức trách nhiệm nào; khi tỉnh rượu y có thể thương vợ thương con, nhưng trong cơn say th́ y ắt dùng tiền lẽ ra để mua bánh ḿ cho vợ con nhằm thỏa măn những khát khao đầy thú tính của chính ḿnh, hiển nhiên là t́nh thương yêu và trách nhiệm đă hoàn toàn biến mất.

 Ta rất thường thấy loại tác dụng thứ nh́ cho những người nô lệ có thói quen hút thuốc. Ta cứ thấy đi thấy lại việc họ kiên tŕ buông thả ngay cả khi họ thừa biết rằng khói thuốc lá gây buồn nôn và khốn khổ cho những người xung quanh. Ta ắt nhận ra ngay sự thoái hóa ấy khi ta nhớ lại rằng đây là thói quen duy nhất mà một người quư tộc vẫn kiên tŕ theo đuổi trong khi y biết rằng nó gây khó chịu xiết bao cho người khác. Rơ ràng là trong trường hợp này những xúc cảm thanh bai đă bị cùn nhụt đi nghiêm trọng.

 Mọi ấn tượng chuyển từ cơi này sang cơi kia như tôi có nói được dự tính chỉ đi qua các cảnh giới nguyên tử thôi; nhưng khi quy tŕnh bị chết lần chết ṃn này khởi sự th́ chẳng bao lâu sau nó không những làm tiêm nhiễm vật chất nguyên tử mà c̣n ngay cả chất các cảnh giới thứ nh́, thứ ba nữa. Điều này khiến cho giữa thể phách và thể vía chỉ có sự thông thương khi một lực nào đấy tác dụng trên các cảnh giới thấp (ở đó chỉ có những ảnh hưởng khó chịu và gian tà) ngẫu nhiên đủ mạnh khiến cho bắt buộc có một sự đáp ứng do rung động quá mạnh.

Tuy nhiên, mặc dù thiên nhiên đă pḥng ngừa che chở cho các trung tâm lực, thiên nhiên tuyệt nhiên không có ư định để cho các trung tâm bị đóng kín mít. Có một cách đúng đắn để mở được các trung tâm lực. Có lẽ ta ắt chính xác hơn khi bảo rằng ư định không phải là để cho những cánh cửa được mở rộng hơn vị trí hiện nay mà là để cho con người phát triển ḿnh đến mức ḿnh có thể tạo ra một kênh dẫn được công nhận nhiều hơn.

Ư thức của kẻ phàm phu chưa sử dụng được chất nguyên tử thuần túy hoặc là trong thể phách hay là trong thể vía; v́ thế cho nên thông thường th́ y không thể tùy ư giao tiếp hữu thức giữa hai cơi này. Cách thích hợp để đạt được điều đó là tẩy trược cả hai hiện thể cho đến khi cả hai có thể có được chất nguyên tử được làm linh hoạt đầy đủ sao cho sự giao tiếp giữa đôi bên có thể thuận chiều mát mái đi theo đường đó. Trong trường hợp này th́ mạng lưới vẫn giữ được đến mức đầy đủ nhất hoạt động và vị trí của ḿnh, thế nhưng nó không c̣n là một chướng ngại cho sự giao tiếp hoàn toàn và trong khi vẫn c̣n tiếp tục chu toàn mục đích ngăn cản sự tiếp xúc mật thiết giữa các cảnh giới thấp vốn có thể để cho đủ thứ ảnh hưởng không đáng mong muốn đi lọt qua.

Chính v́ thế, chúng ta luôn luôn bị bắt buộc phải tuyên thệ chờ cho đến khi đă đến lộ tŕnh tự nhiên của những diễn biến nhờ kết quả của việc tu tâm sửa tính th́ mới mở được thần thông. Khi đă nghiên cứu về các trung tâm lực th́ ta thấy việc này chắc chắn phải như vậy. Đó là sự tiến hóa tự nhiên; đó là phương thức thực sự an toàn duy nhất v́ nhờ vậy học viên có được mọi lợi ích mà vẫn tránh được mọi nguy hiểm. Đó chính là con đường mà các Chơn sư đă bước trên đó trong quá khứ; v́ vậy đó cũng là con đường dành cho chúng ta ngày nay.

 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS