Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


HĂY TỰ BIẾT M̀NH

(KNOW THYSELF)

Tác giả C. W. Leadbeater - Bản dịch www.thongthienhoc.com

Trích The Inner Life - Theosophical Talks at Adyar

HĂY TỰ BIẾT M̀NH 

Một ngạn ngữ của Hy Lạp nói Hăy tự biết ḿnh (Gnothi seauton), đây là một lời khuyên rất hay và tự tri hoàn toàn cần thiết cho bất kỳ ứng viên tiến bộ nào. Thế nhưng ta phải cảnh giác kéo việc cần thiết tự khảo sát ḿnh lại thoái hóa thành việc bệnh hoạn hướng nội mà một số học viên ưu tú nhất của ta thường như vậy. Nhiều người thường xuyên lo âu xem kẻo ḿnh không biết cái họ gọi là đang ‘xuống dốc’. Nếu họ hiểu phương pháp tiến hóa khá hơn một chút th́ họ ắt thấy rằng chẳng ai có thể xuống dốc khi trọn cả ḍng chảy đang đều đều tiến tới.

 Giống như một ḍng thác ào ào chảy xuống một cái dốc, nhiều cuộn xoáy nhỏ được h́nh thành sau những tảng đá hoặc có lẽ khi nước chảy ṿng ṿng cuốn xiết và v́ vậy có lúc một số nước chạy ngược lại; thế nhưng toàn thể ḍng nước gồm các cuộn xoáy đều đúng được cuốn đi theo ḍng chảy sao cho ngay cả cái xét theo biểu kiến đang chạy ngược lại đối với phần c̣n lại của ḍng nước, th́ thực ra cũng được phần c̣n lại kéo đi theo ở sau rốt. Ngay cả những người chẳng làm ǵ cho sự tiến hóa của ḿnh và để mặc cho mọi thứ tiến triển th́ tất cả những người ấy vẫn dần dần tiến hóa, v́ thần lực vô địch của Thượng Đế Ngôi Lời đang đều đều đẩy họ tiến lên; nhưng họ tiến chậm đến nỗi phải mất hàng triệu năm nhập thể với bao nhiêu rắc rối và vô ích mới tiến được một bước.

Phương pháp xoay trở của ta đơn giản và kỳ diệu thật đáng mừng. Mọi phẩm tính xấu nơi con người là những rung động của chất hạ đẳng lần lượt của các cơi thấp. Chẳng hạn như trong thể vía, ḷng ích kỷ, giận giữ, oán thù, ghen tuông, đa dục và mọi phẩm tính thuộc loại này tất yếu được biểu hiện bằng những rung động thuộc loại thấp của chất trung giới; c̣n t́nh thương, ḷng sùng tín, sự đồng cảm và những xúc động tương cận chỉ được diễn tả bằng chất của ba cảnh cao. Do đó có hai kết quả đáng chú ư. Ta phải nhớ rằng mỗi cảnh giới của thể vía đều có quan hệ đặc biệt với cảnh giới tương ứng trong thể trí; hoặc diễn tả chính xác hơn th́ bốn cảnh giới thấp của thể vía tương ứng với bốn loại chất của thể trí, c̣n ba cảnh giới cao tương ứng với ba loại chất của thể nguyên nhân.

V́ vậy ta ắt thấy rằng chỉ có những phẩm tính cao mới được kiến tạo vào thể nguyên nhân do những rung động mà các chất thấp tạo ra không thể t́m được chất nào có khả năng đáp ứng với chúng. Do đó suy ra rằng, trong khi bất kỳ điều tốt nào mà con người phát triển trong bản thân đều được ghi lại một cách thường trực qua sự thay đổi của thể nguyên nhân, th́ điều xấu do y làm, suy nghĩ và cảm nhận không thể đụng tới chơn ngă mà chỉ có thể gây ra sự xáo trộn và rắc rối cho thể trí, mỗi kiếp nhập thể mới lại có một thể trí mới. Dĩ nhiên hậu quả của điều xấu vẫn được tích lũy vào nguyên tử trường tồn của thể trí và thể vía; v́ vậy con người phải giáp mặt đi giáp mặt lại với nó, nhưng đây là chuyện khác hẳn việc đưa nó vào chơn ngă, thật sự biến nó thành một bộ phận của chính ḿnh.

 Kết quả đáng chú ư thứ nh́ là có một lượng nào đó thần lực hướng về điều thiện tạo ra một tác dụng vô cùng lớn hơn (tính theo tỉ lệ) so với cũng lượng thần lực ấy hướng về điều ác. Nếu một người đầu tư một số lượng năng lượng nào đấy vào một phẩm tính xấu nào đấy th́ nó phải biểu hiện thông qua chất trung giới thấp nặng nề hơn, và trong khi bất kỳ loại chất trung giới nào đều vô cùng tinh vi hơn so với bất cứ thứ ǵ trên cơi vật lư, nhưng khi so sánh với chất cao trên cơi riêng của nó th́ nó cũng thô trược giống như ch́ trên cơi vật lư khi so sánh với chất ether tinh vi nhất.

V́ vậy nếu một người vận dụng chính xác cái lượng thần lực theo chiều hướng tốt th́ lượng này phải làm chuyển động chất tinh vi của các cảnh giới cao, cho nên ít ra cũng tạo được một tác dụng cả trăm lần lớn hơn, hoặc nếu ta so sánh mức thấp nhất với mức cao nhất th́ có lẽ c̣n hơn cả ngàn lần. Nên nhớ rằng kể cả ngoài việc ta vừa nói về tác dụng của thần lực ở các cấp chất khác nhau, ta c̣n có một sự thật vĩ đại khác nữa chính là Thượng Đế Ngôi Lời dùng quyền năng vô địch của ḿnh để đều đều đẩy toàn thể hệ thống tiến lên, và cho dù sự tiến bộ tuần hoàn này có vẻ chậm xiết bao so với ta th́ đó vẫn là một sự kiện mà ta không thể lơ là v́ tác dụng của nó là ở chỗ kẻ nào chính xác thăng bằng về điều thiện và điều ác của ḿnh th́ khi trở lại cũng không thật sự ở chỗ cũ mà so với vị trí tương đối th́ vẫn tiến lên một chút, và chính ở cái vị trí tiến hơn một chút ấy y thật sự xứng đáng dành cho ḿnh.

Căn cứ vào những nhận xét trên, nếu có ai điên rồ đến nỗi muốn thật sự thoái hóa so với ḍng tiến hóa th́ y ắt phải hùng hục làm việc dứt khoát hướng theo điều xấu bằng không th́ chẳng sợ bị ‘tụt’ lùi. Vẫn c̣n có sự si mê xưa cũ, di sản của thời tin theo ma quỷ chính thống cho rằng ma quỷ mạnh hơn TD nhiều đến nỗi mọi thứ trên thế gian đều làm việc hùa theo ma quỷ. Thực sự chính điều đối ngược lại mới đúng, và mọi thứ xung quanh con người đều được tính toán để giúp cho y miễn là y hiểu được điều ấy.

 Biết bao nhiêu người có lương tâm nhất giống như đứa trẻ ở khu vườn nhỏ bé của riêng ḿnh, cứ thường xuyên nhổ cây lên để xem rễ đă tăng trưởng được bao nhiêu. Hậu quả là dĩ nhiên chẳng có ǵ tăng trưởng hết. Ta phải học cách đừng nghĩ tới cá nhân ḿnh, đừng nghĩ tới tiến bộ cá nhân mà phải bước vào con đường phát triển, tiếp tục làm việc v́ người khác hết sức ḿnh và tin tưởng sự tiến bộ của ḿnh ắt được an bài chăm sóc. Nhà khoa học càng nghĩ tới bản thân bao nhiêu th́ y càng ít dành năng lượng trí tuệ cho những vấn đề khoa học bấy nhiêu; tín đồ càng nghĩ về bản thân bao nhiêu th́ y càng ít tận tụy sùng tín đổ dồn cho đối tượng của ḿnh bấy nhiêu.

Ta cần một mức độ khảo sát bản thân nào đó, nhưng thật là sai lầm chết người khi tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc khảo sát bản thân; điều này cũng giống như dành hết thời giờ của ḿnh để vô dầu mỡ bôi trơn cổ máy. Ta sử dụng những quan năng của ḿnh có và khi sử dụng những quan năng này th́ những quan năng khác ắt phát triển; thế là ta thật sự tiến bộ. Chẳng hạn như khi ta học một ngôn ngữ th́ thực sai lầm khi thử ra sức học nhuần nhuyễn trong sách vở trước khi toan tính mở miệng nói ra; bạn phải ch́m sâu vào đó rồi phạm sai lầm th́ trong khi cố gắng học hỏi sớm muộn ǵ ta cũng nói được không lầm lỗi. Vậy là theo thời gian cái gọi lại sự xả bỏ sẽ tự nhiên đến với ta thậm chí rất dễ dàng. Chắc chắn khi con người lần đầu tiên toan tính sống cuộc đời cao thượng hơn th́ họ dứt khoát xả bỏ nhiều điều vốn là khoái lạc đối với người khác và thực ra vẫn c̣n rất hấp dẫn ngay cả đối với họ; nhưng chẳng bao lâu sau, con người ắt thấy rằng sự hấp dẫn của những khoái lạc ấy không c̣n nữa và y không có thời gian hoặc khuynh hướng dành cho những sự hưởng thụ hạ đẳng.

 Trước hết ta hăy học cách đừng lo toan. Hăy hạnh phúc và tận dụng hết mọi thứ. Hăy cố gắng nâng ḿnh lên và giúp đỡ người khác. Sự bằng ḷng không tương kỵ với hoài băo. Lạc quan được biện minh qua việc chắc chắn là cuối cùng điều thiện sẽ thắng, mặc dù nếu ta chỉ xét tới cơi vật lư thôi th́ không dễ ǵ duy tŕ được lập trường ấy. Về vấn đề này thái độ của ta chủ yếu tùy thuộc vào mức mà ta thường duy tŕ tâm thức ta quen thuộc ở đó. Nếu ta chủ yếu chỉ tùy thuộc vào mức mà ḿnh thường duy tŕ tâm thức của ḿnh là cơi vật lư, th́ ta chẳng thấy được bao nhiêu điều ngoài sự khốn khổ, nhưng khi ta có thể tập trung tâm thức ở mức cao hơn th́ niềm vui siêu việt luôn luôn chói rạng qua đó. Tôi biết rằng Đức Phật có dạy ta Đời là bể khổ và nói chung điều này hoàn toàn đúng với sự sống được biểu lộ ở dưới đây, thế nhưng người Hy Lạp và Ai Cập vẫn xoay sở rút ra được nhiều điều vui thích ngay cả nơi cuộc sống hạ giới bằng cách xem xét theo quan điểm triết lư.

Ta chẳng bao giờ mất điều ǵ bằng cách tận dụng mọi sự việc, mà lại được rất nhiều về hạnh phúc và quyền năng khiến cho những người khác hạnh phúc. Khi sự đồng cảm và t́nh thương của ta tăng trưởng lên th́ ta ắt có thể tiếp nhận vào trong bản thân mọi luồng xúc động và tư tưởng do người khác đưa đến cho ta; thế nhưng ta ắt vẫn c̣n không chịu ảnh hưởng nơi bản thân, b́nh tĩnh và vui vẻ giống như đại dương tiếp nhận nước của nhiều ḍng sông mà vẫn c̣n luôn luôn quân b́nh.

 Sinh hoạt nội tâm của một người tầm đạo không nên liên tục dao động. Tâm trạng đối ngoại thường xuyên thay đổi bởi v́ chúng chịu ảnh hưởng của đủ thứ tác động ngoại lai. Nếu ta thấy ḿnh trầm cảm th́ đó có thể là do bất kỳ lư do nào trong cả nửa tá lư do mà chẳng lư do nào thật sự quan trọng. Thể xác là một nguồn phong phú của những bệnh tật ấy, một sự ăn không tiêu chút ít thôi, hơi bị nghẽn mạch trong khi máu tuần hoàn hay một chút ít quá ư mệt mỏi đều có thể giải thích được nhiều t́nh huống mà ta cảm nhận là rất nghiêm trọng, thậm chí việc thường xuyên bị trầm cảm nhiều hơn có nguyên nhân là sự hiện diện của một thực thể cơi trung giới nào đấy, bản thân nó đang trầm cảm và lởn vởn xung quanh bạn, hoặc là để mưu t́m sự đồng cảm hay là hi vọng rút rỉa được sinh lực của bạn mà y đang thiếu.  Ta có thể học cách bỏ qua sự trầm cảm hoàn toàn, vứt bỏ đi, coi như là một tội lỗi; một tội ác chống lại người lân cận (quả thật đúng như vậy); nhưng dù sao đi nữa việc ta có thể thành công hoàn toàn trong việc xua tan đám mây đen ấy đi hay chăng th́ ta vẫn phải học cách tiếp tục dường như thế nó không có ở đó.

 Tâm trí của bạn là tâm trí của riêng bạn, bạn chỉ nên cho phép những tư tưởng mà chơn ngă chọn lựa thôi, chỉ có chúng mới được phép xâm nhập vào. Thể vía cũng là của riêng bạn và bạn không nên cho phép bất cứ cảm giác nào xâm nhập vào đó ngoại trừ những điều tốt cho chơn ngă. Vậy là ta phải xử trí những rung động trầm cảm, tuyệt đối từ chối không cho chúng bám trụ. Chúng không được phép bám víu lấy bạn. Nếu chúng chúng đă tác động lên bạn th́ chúng không được phép đóng đô tại đó. Nếu bất chấp nỗ lực của ḿnh mà bạn thấy chúng cứ đeo bám theo ḿnh ở mức độ chút ít th́ bạn có bổn phận phải lờ chúng đi và không để cho ai khác thậm chí biết chúng có tồn tại.

Thỉnh thoảng có người bảo tôi rằng họ có những lúc cao hứng hết sức, phấn khởi vô cùng, rạng rỡ ḷng sùng tín và niềm vui. Họ không vỡ lẽ ra rằng đây chính là những lúc mà chơn ngă thành công trong việc gây ấn tượng lên phàm ngă, và mọi thứ họ cảm nhận được lúc nào cũng có ở đó, nhưng phàm ngă không luôn luôn có ư thức về nó. Hăy dùng lư trí và đức tin để vỡ lẽ ra rằng nó luôn luôn có ở đó và dường như thể chúng ta cảm nhận được nó cho dẫu nhất thời th́ mối liên hệ không hoàn hảo và ta không cảm nhận được nó ở dưới đây.

 Thế nhưng trong khi thừa nhận sự thật của điều này, xét về mặt trừu tượng có nhiều người vẫn bảo rằng ḿnh không thể vĩnh viễn cảm nhận được hạnh phúc này bởi ḿnh cũng có những khuyết điểm riêng và thường xuyên thất bại. Thật ra thái độ của y rất giống thái độ mà kinh cầu nguyện chọn theo: “Xin Chúa hăy nhủ ḷng thương xót chúng con vốn là những kẻ tội lỗi khốn khổ”. Thế mà tất cả chúng ta đều là kẻ phạm tội theo nghĩa chúng ta đều thất bại trước điều ḿnh nên làm và cứ thường xuyên làm điều ḿnh không nên làm; ta có thường xuyên làm điều ḿnh không nên làm nhưng không cần phải gây trầm trọng vấn đề hơn bằng cách là những kẻ phạm tội khốn khổ, một kẻ khốn khổ gây tai hại cho công chúng bởi v́ y là một trung tâm truyền nhiễm và đang phát rải sự khốn khổ, phiền năo ra xung quanh ḿnh cho những người láng diềng bất hạnh - một điều mà không ai có quyền làm. Bất cứ ai cũng có cùng một xúc động đều phấn đấu giữ cho ḿnh được hạnh phúc vừa phải thôi, ngay cả khi quyết tâm nỗ lực cải cách không gây thiệt hại cho người khác theo kiểu như thế.

 Những kẻ cứ nghĩ và nói rằng ḿnh là những con giun khốn khổ th́ đang đi đúng cái đường lối biến ḿnh thành những con giun khốn khổ, bởi v́ y nghĩ ra sao th́ sẽ như thế ấy. Mọi lời như vậy thường là đạo đức giả, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thật là một kẻ sẵn ḷng tự gọi ḿnh là con giun khốn khổ trong nhà thờ th́ lại cảm thấy ḿnh bị xúc phạm ghê gớm nếu bất cứ ai gọi y như thế trong sinh hoạt hàng ngày thông thường. Và cho dù điều đó có đạo đức giả hay không th́ nó vẫn chắc chắn là ngớ ngẩn bởi v́ chúng đă trải qua tŕnh độ tiến hóa của loài ḅ sát từ lâu rồi nếu ta đă từng ở tŕnh độ ấy. Bất cứ ai hiểu được chút ít về ảnh hưởng của tư tưởng ắt vỡ lẽ ra được rằng một người thực sự nghĩ ḿnh là một con giun khốn khổ th́ đă tước bỏ của ḿnh bất cứ quyền năng nào để vươn lên thoát ra khỏi trạng thái ấy; trong khi đó ăn kẻ nào thực chứng xác tín rằng ḿnh là một điểm linh quang của TD th́ ắt cảm thấy tràn đầy hi vọng và niềm vui hơn bao giờ hết, bởi v́ bản thể của TD luôn luôn là hoan hỉ. Thật là lỗi lầm lớn khi phí phạm thời giờ để hối hận. Quá khứ đă qua rồi và không một số lượng hối hận nào có thể dẹp bỏ được quá khứ. Một trong những Chơn sư đă từng nói rằng: “Sự hối hận duy nhất đáng có giá trị đó là quyết tâm không phạm phải lỗi lầm ấy nữa”.


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS