Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS


ĐỦ THỨ NGHIỆP QUẢ

Trích Sinh hoạt Nội giới II

Tác giả C.W.LEADBEATER

Bản dịch www.thongthienhoc,com

ĐỦ THỨ NGHIỆP QUẢ

Nghiệp quả của việc phụng sự được thực hiện rồi luôn luôn là cơ hội có thêm việc phụng sự mới. Đây là một trong những qui tắc chắc chắn nhất theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi về sự vận hành của nghiệp quả trong nhiều kiếp quá khứ mà chúng tôi đă khảo sát. Khi con người sống một cuộc đời đặc biệt tốt th́ tuyệt nhiên không được suy ra rằng trong kiếp tới y ắt giàu có, có nhiều quyền lực, thậm chí sinh hoạt thoải mái; nhưng dứt khoát phải suy ra rằng y ắt có nhiều cơ hội rộng lớn hơn để làm việc. Rơ rệt là Thượng Đế muốn công việc ḿnh được hoàn thành và nếu chúng ta muốn có cơ hội tiến bộ th́ ta phải chứng tỏ rằng ḿnh đang sẵn ḷng làm việc.

 Cùng với cơ hội, tri thức c̣n mang theo trách nhiệm. Nhượng bộ trước điều mà ḿnh biết là sai trái hoặc lùi một bước để tiến hai bước, đó chính là bỏ lỡ cơ hội. Nhiều kiếp sống có thể trải qua trước khi ta có thể trở lại cùng cơ hội ấy. Nếu bạn bỏ qua cái tri thức hoặc tầm nh́n vạch rơ lỗi lầm của ḿnh th́ chắc chắn là trong kiếp tới bạn ắt sinh ra mà không có cái tri thức hoặc tầm nh́n ấy. Tri thức luôn luôn nên được sử dụng, thật là sai lầm khi nghĩ rằng bạn có thể tŕ hoăn hoạt động của ḿnh rồi sống để bụng chết mang đi. 

 Chúng ta có thể tạo cho chính ḿnh những hoàn cảnh tương lai khó chịu nhất nếu ta chọn việc ứng xử một cách điên rồ, nhưng giờ đây chúng ta đă là những người có văn hóa th́ trong một kiếp tương lai ta ắt hầu như không thể buông ḿnh xuống địa vị của kẻ dă man hoặc người thật sự thuộc giai cấp hạ lưu. Chúng ta có thể phí phạm thời giờ mà không tiến bộ ǵ hết, nhưng trừ phi ta thật sự thực hành ma thuật và sử dụng quyền năng kinh khiếp theo chiều hướng sai trái th́ ta không thể buông ḿnh trở lại cái địa vị thấp kém như thế. Do cư xử không đúng đắn hoặc bỏ lỡ cơ hội, ta có thể sinh ra trong một địa vị không dễ chịu thuộc giai cấp của chính ḿnh hoặc ngay cả trong những giai cấp thấp hơn một chút, nhưng việc ta buông ḿnh trở lại t́nh trạng dă man ắt gây xáo trộn lớn cho toàn bộ hệ thống sự việc. Những tác động ngoại lệ đôi khi tạo ra những quả báo ngoại lệ, nhưng theo thông lệ th́ những việc lên voi xuống chó quá dữ dội không thực tiễn. Rơ rệt là một người có văn hóa không thể thanh toán cái loại nghiệp quả mà y đă gây ra ở địa vị của ḿnh nếu y phải buông ḿnh thoái hóa trở lại những t́nh huống eo hẹp của một người nông dân nửa chữ cũng không biết. Ấy là v́ kế hoạch của Thượng Đế đang cần một số lượng có văn hóa càng ngày càng gia tăng và v́ vậy một khi người ta đă sinh ra trong giai cấp thượng lưu th́ y hoàn toàn rất có thể tiếp tục sinh ra trong giai cấp ấy.

Tuy nhiên có một vài loại tác động thường thường mang lại những quả báo khủng khiếp. Chẳng hạn như nghiệp quả thuộc bất cứ sự độc ác nào cho dù đối với con người hay con thú cũng luôn luôn đặc biệt có tính cách dễ sợ; nó thường mang lại những bệnh thể chất măn tính kèm theo là những cơn đau đớn nhức nhối nhất; nó cũng thường gây ra bệnh điên đặc biệt khi sự độc ác ấy có tính cách tinh vi và cố ư. Chẳng hạn như chúng tôi đă thấy có nhiều thành viên trong đám dân ngu hành hạ Hypatia ở Alexandria đă tái sinh ở Armenia và bản thân ḿnh phải chịu đủ thứ độc ác dưới nanh vuốt của những người Thổ Nhĩ Kỳ. Người nào hiện nay xét theo biểu kiến bị tai nạn, đốt chết đau khổ dễ sợ thường thường là những người đă thiêu đốt người khác vào thời trung cổ hoặc hả hê ngắm nh́n những cảnh tượng ma quái hành hạ thánh tử v́ đạo. 

Bất cứ thiệt hại nào gây ra cho một người tiến hóa cao cấp đều tác động khủng khiếp lên tội phạm: quả thật chúng ta nên cẩn thận đối với thái độ của ḿnh về bất kỳ đấng Cao cả nào vị lai bởi v́ ngài tiến hóa hơn ta rất nhiều cho nên có thể bị hiểu lầm - v́ không đúng như điều mà ta kỳ vọng - cho nên ta không biết trân trọng các ngài. Một trong những lư do tại sao các đấng Cao cả thường không xuất hiện giữa nhân quần đó là v́ nghiệp quả của việc phán đoán sai lầm và cư xử tệ bạc với các ngài gây dễ sợ lắm và chắc chắn là những kẻ điên rồ trong nhân loại ắt chuốc phải nghiệp quả đó. Bản thân tôi đă chứng kiến một trường hợp, một linh hồn cao cả sinh ra ở nơi mà chẳng ai hiểu được ḿnh rồi ngay từ khi c̣n niên thiếu đă rơi vào tay một nhà sư phạm tàn bạo và thiếu năng lực, người này đối xử với ngài tệ bạc một cách đáng xấu hổ. Tôi cũng đă được phép nh́n thấy nghiệp quả sinh ra do sự độc ác ấy khiến tôi phải rùng ḿnh khi nghĩ tới nó. Quả thật có thể nói đó là một tai kiếp khốn nạn, theo đúng lời mà người ta gán cho đấng Kitô là trước khi y “xúc phạm tới một trong những con người nhỏ nhoi này th́ tốt hơn cho y là có một trách nhiệm nặng nề mà y phải gánh vác và y ắt ch́m sâu xuống đáy biển”.

Liên quan mật thiết với điều này là đề tài nghiệp quả của sự vô ân bội nghĩa, điều này bao giờ cũng cực kỳ nặng nề nhất là khi sự bội bạc ấy được thể hiện với một đạo sư huyền bí. Thiên hạ thường xuyên dấn bước, muốn được tiếp xúc với các Chơn sư, thu hút sự chú ư của các ngài; và có khi họ nghĩ rằng đệ tử của các Chơn sư cố gắng nếu họ trở lại hoặc dù sao đi nữa cũng từ chối không giúp đỡ họ tiếp cận với các Chơn sư. Đệ tử của Chơn sư tồn tại chỉ là để giúp đỡ người khác th́ có điều ǵ làm vui ḷng ḿnh hơn là thu hút người khác tới quỳ trước chân đấng mà ḿnh đă học hỏi biết bao nhiêu. Nhưng khi đệ tử thấy các người cầu đạo này c̣n chưa hiểu được các đấng Cao cả, thái độ của người cầu đạo đối với các ngài vẫn c̣n bất đồng, bất kính và vẫn c̣n hiu hiu tự đắc th́ đệ tử ắt không chịu trách nhiệm, bởi v́ y biết rằng quả báo chắc chắn là tai hại nặng nề; một người có tính khí như thế đi đến đâu chắc chắn cũng gây nghiệp xấu đến đó, thật là điên rồ khi đưa y vào một địa vị mà y có thể nhân rộng quả báo xấu ấy lên gấp cả trăm lần.

Chẳng hạn như tôi đă để ư thấy có những trường hợp trong đó những người đă từng tận tụy sâu sắc với bà Hội trưởng của chúng ta th́ lại đổi ư và bắt đầu thóa mạ nói xấu bà. Đó là một điều độc ác và nó gây ra nghiệp quả xấu hơn nhiều so với trường hợp có ác ư đối với người mà ḿnh không thiếu nợ. Tôi không ngụ ư là thiên hạ không có quyền đổi ư. Nếu một người thấy rằng ḿnh không c̣n có thể tận tụy đi theo bà Hội trưởng của chúng ta với hết lương tâm của ḿnh th́ y hoàn toàn có quyền rút ra khỏi hàng ngũ các đệ tử của bà; nhưng chúng tôi không chê trách y bởi v́ mỗi người phải làm điều mà ḿnh thấy là đúng. Ấy là v́ trong sự chia tay đó không có nghiệp quả xấu mà chỉ là nghiệp quả bỏ lỡ cơ hội, kết quả b́nh thường của việc thi rớt trong kỳ trắc nghiệm và phạm một lỗi lầm quan trọng. Nhưng nếu sau khi bỏ cuộc mà người ta bắt đầu đả kích bà một cách độc hại rồi cho lưu hành những điều giả dối gây tai tiếng chống lại bà - và biết bao nhiêu người đă làm như vậy - th́ người ta đang phạm phải một tội rất nặng và nghiệp quả hành động của y vô cùng nặng nề. Sự trả thù và nói dối luôn luôn độc ác, nhưng khi người ta trả thù và nói dối đối với người mà ḿnh đă từng nhận được những ân huệ trong cuộc sống th́ họ trở thành một tội phạm mà quả báo của nó thật là khủng khiếp.

Sự kiện một người có một số lượng lớn nghiệp xấu đằng sau ḿnh khiến cho y không thể thực hiện bất cứ điều ǵ như tiến bộ về mặt huyền bí chừng nào nghiệp xấu ấy c̣n chưa được thanh toán hết. Chẳng hạn như những người c̣n chịu gánh nặng nghiệp quả ch́m sâu vào đó nợ nần tứ tung th́ rất có thể không là ứng viên để gia nhập cộng đồng Căn chủng thứ sáu. Chẳng ai có thể trở thành một cao đồ nếu y c̣n có nghiệp xấu đằng sau ḿnh bởi v́ y phải thoát khỏi nhu cầu tái sinh nào đó. Một người có thể hoạt động thoải mái trong thể bồ đề và như vậy có thể bỏ thể nguyên nhân và như vậy bỏ được thể nguyên nhân th́ chẳng bao giờ sử dụng trở lại thể nguyên nhân; nhưng tự nhiên là không thể làm được như vậy chừng nào mọi nghiệp quả thuộc cơi thấp c̣n chưa được thanh toán hết. Chơn sư phóng ra tất cả thần lực của ḿnh theo những đường cong mở, nhưng bất kỳ tư tưởng thấp kém nào về bản ngă đều khiến cho thần lực phóng ra đi theo một đường cong khép kín sao cho dù nó tốt hay xấu th́ nó phải trở lại nguồn cội và con người phải tái sinh trở lại để tiếp nhận nó.

Một người chưa thoát khỏi những quả báo ràng buộc trên các cơi thấp chừng nào y c̣n chưa vô ngă hoàn toàn trên các cơi này. Người nào khi giúp đỡ người khác mà cảm thấy hoàn toàn hợp nhất với người ta th́ chỉ quả báo của nghiệp ấy trên cơi bồ đề thôi chứ không ở các cơi thấp. Ta cũng đừng quên rằng ta đang tạo ra nghiệp quả trên cơi trung giới bởi v́ người ta có thể gây ra nghiệp quả ở bất cứ nơi đâu tâm thức ḿnh phát triển, tức ở bất cứ nơi đâu mà ḿnh có thể hành động hoặc chọn lựa. Tôi đă chứng kiến những trường hợp mà tác động trên cơi trung giới gây ra quả báo trong sinh hoạt trên cơi vật lư thuộc kiếp tới. C̣n một điều nữa mà ta cần phải nhớ, đó là luôn luôn có một quả báo tổng quát thuộc về một ḍng tu hoặc một quốc gia, và trong một chừng mực nào đấy mỗi cá thể thuộc ḍng tu đó hoặc quốc gia đó phải chịu tác động của tổng thể. Chẳng hạn như một tu sĩ có một trách nhiệm nào đấy với tất cả những ǵ tập thể tu sĩ thực hiện cho dẫu cá nhân y có thể không tán thành điều đó. 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS