Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

CON NGƯỜI: Từ đâu tới, Sinh hoạt ra sao và Rồi sẽ đi về đâu.

(MAN: Whence, How and Whither)

Tác giả: ANNIE BESANT     C. W. LEADBEATER

Bản dịch:www.thongthienhoc.com

 
 

CON NGƯỜI: Từ đâu tới, Sinh hoạt ra sao và Rồi sẽ đi về đâu.

Ghi lại cuộc khảo cứu bằng thần nhăn.

Nhà xuất bản Thông Thiên Học, Adyar, Madras 20, Ấn Độ

Ấn bản lần thứ nhất 1913

In lại năm 1923

       -        1954

      -        1960

       -        1967

In tại Ấn quán Vasanta,

 Hội Thông Thiên Học, Adyar, Madras 20 

LỜI  NÓI  ĐẦU

 

Người ta không c̣n coi là hoàn toàn điên rồ đối với ư tưởng cho rằng có thể quan sát bằng thần nhăn. Nói chung th́ người ta vẫn không chấp nhận và quả thật không chấp nhận tới một mức độ lớn lao nào đó. Tuy nhiên càng ngày càng có thiểu số đang tăng trưởng dần gồm những người rất thông minh, tin rằng thần nhăn là chuyện có thật và coi đó là một quyền năng hoàn toàn tự nhiên mà theo lộ tŕnh tiến hóa th́ sẽ trở nên phổ biến khắp thế giới. Họ không coi đó là một năng khiếu mầu nhiệm, cũng không phải là sự phát triển quá độ do có tính linh cao cấp, thông minh xuất chúng hoặc tính t́nh thanh khiết; bất kỳ đặc tính nào nêu trên hoặc mọi đặc tính ấy đều có thể biểu lộ nơi một người tuyệt nhiên không có năng khiếu thần nhăn. Họ biết rằng đó là một quyền năng tiềm tàng nơi mọi người và bất cứ ai có khả năng cũng như sẵn ḷng trả giá th́ đều có thể phát triển được nó đi trước thời hạn đối với cơ tiến hóa nói chung.

Việc sử dụng thần nhăn để khảo cứu về quá khứ chẳng có ǵ là mới lạ. Giáo lư Bí Truyền của H.P.Blavatsky là một ví dụ điển h́nh của cách sử dụng ấy. Liệu tác phẩm được tạo ra như thế có đáng tin cậy hay chăng, th́ đây lại là một vấn đề dành cho các thế hệ tương lai quyết định v́ họ có được quyền năng hiện nay đang sử dụng v́ mục đích ấy. Chúng tôi biết rằng có một số lớn bạn đọc vốn là môn sinh tin tưởng rằng quyền năng ấy là sự thật và lại biết chúng tôi vốn trung thực, cho nên họ ắt thấy quyển sách này vừa thú vị lại vừa soi sáng. Quyển sách này đă được viết ra dành cho họ. Cũng như số môn sinh càng ngày càng gia tăng th́ số bạn đọc ắt cũng gia tăng bấy nhiêu. Chúng tôi không thể hi vọng nhiều hơn mức ấy. Măi hằng thế kỷ sau này, khi người ta có thể viết ra nhiều quyển sách hay hơn dựa vào những cuộc khảo cứu tương tự th́ quyển sách này ắt sẽ được coi là một tác phẩm tiên phong thú vị, xét v́ nó đă được viết ra vào thời kỳ ấy.

Hiển nhiên là ta không thể tŕnh bày những bằng chứng về tính chính xác tổng quát của nó, mặc dù đôi khi người ta có thể thực hiện nhiều khám phá xác nhận một phát biểu rải rác đâu đó. Ta không thể chứng minh cho công chúng sự thật về việc khảo cứu bằng thần nhăn cũng giống như ta không thể chứng minh màu sắc cho kẻ mù ḷa. Chừng nào c̣n đọc quyển sách này, th́ công chúng c̣n không hoàn toàn cả tin vào nó; một số người có thể nghĩ rằng đó là một chuyện bịa đặt hay ho; những người khác có thể coi là nó thật tẻ nhạt. Hầu hết ắt coi tác giả hoặc là tự lừa bịp ḿnh hoặc là đi lừa bịp người khác, tùy theo vị thẩm phán vốn có hảo tâm hoặc ác tâm.

Chúng tôi xin nói với các môn sinh: Các bạn hăy chấp nhận nó chừng nào nó giúp các bạn nghiên cứu được và soi sáng cho những ǵ mà các bạn đă biết. Trong tương lai có thể có sự mở rộng và sửa chữa v́ chúng tôi chỉ tŕnh bày một vài mảnh vụn của một lịch sử bao la và nhiệm vụ này rất nặng nề.

Công tŕnh khảo cứu được thực hiện ở Adyar vào mùa hè năm 1910; trong bầu không khí nóng bức của mùa hè, nhiều môn sinh đă vắng mặt và chúng tôi có thể nói là đă nhập thất để không bị làm phiền, mỗi tuần hết năm buổi chiều tối; chúng tôi quan sát và nói chính xác điều mà ḿnh nh́n thấy, có hai hội viên là bà Van Hook và Don Fabrigio Ruspoli đă tử tế chép lại mọi điều chúng tôi nói, đúng hệt từng chữ một, hai bản biên chép này vẫn c̣n được lưu giữ.

Chúng được thêu dệt thành câu chuyện hiện nay một phần được viết ra trong ṿng mùa hè năm 1911, khi chúng tôi dành vài tuần lễ cho mục đích ấy và tác phẩm được hoàn thành vào tháng tư và tháng năm, năm 1912, cũng được dành thời gian cho nó trong nhịp sống hối hả gấp rút. Cái loại công việc này không thể được hoàn thành trong bối cảnh thường xuyên bị gây rối làm phiền và cách duy nhất để hoàn tất nó là có lúc phải trốn đời, mà Ki tô hữu Công giáo La mă gọi là “đi vào tĩnh tâm”.

Chúng tôi đă theo phác họa Thông Thiên Học tổng quát về cơ tiến hóa, và điều này được tŕnh bày trong “phần sơ bộ” ở Chương I. Nó chi phối toàn thể và là kế hoạch nền tảng của tác phẩm này. Suốt quyển sách ta coi như hiển nhiên có sự thật là một Huyền giai đang dẫn dắt và đào luyện cơ tiến hóa, một số thành viên của Huyền giai này tất nhiên có xuất hiện trong suốt câu chuyện. Để đưa bản thân ḿnh trở về những thời kỳ xa xưa nhất, chúng tôi để cho tâm thức của chính ḿnh hiện diện nơi đó và dễ dàng khởi sự từ đó hơn bất kỳ thứ nào nhưng v́ người ta không thể nhận ra được những thời kỳ nào khác. Có thể nói chúng đưa chúng tôi tới mức đặt chân lên thời kỳ Dăy hành tinh thứ nhứt và thứ nh́.

Kể từ phần sau này của Dăy hành tinh thứ ba măi cho tới về sau, chúng tôi truy nguyên lịch sử của nhân loại bằng cách theo dơi một nhóm cá thể, trừ phi nhóm này có bận rộn chuyện ǵ khác trong bất kỳ giai đoạn tiến hóa quan trọng nào, chẳng hạn như lúc bắt đầu chi chủng thứ ba và thứ tư của Căn chủng thứ Năm; khi xảy ra trường hợp ấy th́ chúng tôi lờ đi và dơi theo ḍng tiến hóa chính yếu. Trong bản ghi chép này, chúng tôi không thể đưa ra nhiều chi tiết tương đối về các nhân vật v́ ḍng lịch sử vốn tràn lan rộng lớn. Tuy nhiên nhiều chi tiết trong cuộc đời đă được xuất bản trên Tạp chí Nhà Thông Thiên Học dưới tiêu đề tổng quát là “Hé lộ Bức màn Thời gian” – những sự hé lộ giúp ta có thể thoáng thấy được quá khứ của nhiều cá thể. Chúng tôi hy vọng rằng một ngày kia sẽ xuất bản được một quyển sách thuộc loại này tên là Các tiền kiếp của Alcyone, nó có đính kèm theo nhiều bảng phổ hệ đầy đủ cho thấy mỗi kiếp các nhân vật chính đă được nhận diện ra cho đến nay quan hệ với nhau ra sao. Nếu có người thực hiện th́ công tŕnh thuộc loại này có thể tha hồ tiến hành.

V́ ta không thể viết lịch sử mà ta không nêu tên và v́ luân hồi là một sự thật – do đó sự thật là cùng một cá thể lại tái xuất luôn qua các thời đại nối tiếp nhau, cá thể ấy đóng nhiều vai tṛ với nhiều tên gọi khác nhau – cho nên chúng tôi đă gọi tên nhiều cá thể để nhận diện được họ trong suốt những vở tuồng mà họ có thủ vai diễn. Đối với chúng tôi th́ Irving cũng là Irving, cũng giống như Macbeth, Richard III, Shyhock, Charles I, Faust, Romeo, Matthias; và trong bất kỳ câu chuyện nào về cuộc đời ḿnh th́ y vẫn được gọi là diễn viên Irving, cho dù y đóng vai nào đi chăng nữa. Xuyên suốt câu chuyện ấy y vẫn có được cá tính liên tục. Cũng giống như một người trong câu chuyện dài mà một kiếp sống chỉ coi như một ngày, người ấy đóng cả trăm vai mà suốt đời chỉ vẫn là chính ḿnh cho dù y là đàn ông hay đàn bà, nông dân, ông hoàng hay tu sĩ. Chúng tôi vẫn dành cho y một tên gọi đặc biệt để cho người ta nhận ra y bên dưới mọi chiêu bài mà y khoác lấy để thích hợp với vai diễn mà y đang đóng. Hầu hết các tên gọi ấy mang tên các cḥm sao hoặc ngôi sao. Chẳng hạng như chúng tôi đặt tên cho Julius Caesar là Corona, đặt tên cho Plato là Pallas, đặt tên cho Lăo tử là Lyra; bằng cách này chúng tôi có thể thấy các đường lối tiến hóa khác nhau ra sao, những kiếp trước nào đă tạo ra một Caesar hoặc một Plato. Nó khiến cho câu chuyện mang tính nhân bản và dạy cho môn sinh sự thật về luân hồi.

Tên gọi của những Đấng thường xuyên xuất hiện trong câu chuyện này thời đó chỉ là những thiện nam tín nữ b́nh thường, nhưng hin nay là các vị Chơn sư; th́ việc đặt tên ấy khiến cho các Đấng cao cả tỏ ra có thực hơn đối với một số người, các Ngài đă leo lên tới nơi mà các Ngài đang đứng trên nấc thang cuộc đời từ chỗ mà chúng ta hiện nay đang leo lên, các Ngài cũng đă từng biết tới cuộc sống gia đạo b́nh thường, những niềm vui và những nỗi buồn, những thành công và thất bại vốn là kinh nghiệm của loài người. Các Ngài đâu phải là các vị thần linh đă toàn bích từ biết bao thời đại vô tận, mà chỉ là những thiện nam tín nữ đă phát triển được Thượng Đế trong nội tâm và đă đi theo một con đường gian nan vất vả để đạt tới tŕnh độ siêu phàm nhập thánh. Các Ngài là thành quả đầy hứa hẹn của điều mà chúng ta sẽ thành tựu, là những đóa hoa huy hoàng trên cái cây mà chúng ta mới chỉ là nụ hoa chớm nở.

Thế là chúng tôi đă hạ thủy con tàu xuống biển cả công luận đầy băo tố để cho nó giáp mặt với định mệnh và t́m thấy số phận của ḿnh.

 

ANNIE BESANT

C. W. LEADBEATER

 

 

MỘT SỐ NHÂN VẬT CHÍNH TRONG CÂU CHUYỆN

 

BỐN ĐẤNG KUMARA: Bốn vị Hỏa đức Tinh quân hiện vẫn c̣n sống ở Shamballa.

MAHAGURU: Là Đức Bồ Tát vào thời ấy, Ngài đă xuất hiện dưới dạng Vyasa, Thoth tức (Hermes), Zarathushtra, Orpheus, cuối cùng là Phật Thích Ca và trở thành Đức Thế Tôn.                               

SURYA                     : Đức Di Lạc Bồ Tát hiện nay, Đại sư tối cao của thế giới.

MANU                      : Bàn Cổ, người Lănh đạo một Giống dân chính. Nếu có thêm tiếp đầu ngữ là Bàn Cổ Gốc hoặc Bàn Cổ Mầm Mống th́ đó là một chức sắc c̣n cao cả hơn nữa, chủ tŕ một chu kỳ tiến hóa lớn hơn tức một Cuộc tuần hoàn hoặc một Dăy hành tinh. Trong sách Ấn Độ người ta dùng biệt hiệu Vaivasvata để chỉ vị Bàn Cổ Gốc của Dăy hành tinh Trái đất cũng như Bàn Cổ của Giống dân chính thứ Năm Aryan .

VIRAJ                     : Đức Văn minh Đại đế, một chức sắc cao cấp ngang hàng với               Đức Bàn Cổ hoặc Đức Bồ tát.

SATURN                  : Hiện nay là một Chơn sư mà một số sách Thông Thiên Học coi là Chơn sư xứ Venice.

JUPITER                  : Hiện nay là một Chơn sư cư trú ở vùng đồi Nilgiri.

MARS                      : Hiện nay là Chơn sư M. trong tác phẩm Thế giới Huyền bí.

MERCURY                 : Hiện nay là Chơn sư K.H. trong tác phẩm Thê giới Huyền bí.

NEPTUNE                  : Hiện nay là Chơn sư Hilarion                        -

OSIRIS                     : Hiện nay là Chơn sư Serapis                         -

BRIHASPATI              : Hiện nay là Chơn sư Jesus                            -

VENUS                      : Hiện nay là Chơn sư Ragozci, (Rakovzky) Chơn sư Hung gia lợi, Bá tước Saint Germain vào thế kỷ 18.

URANUS                : Hiện nay là Chơn sư D.K.

VULCAN                : Hiện nay là một Chơn sư mà kiếp lâm phàm mới đây nhất của Ngài được gọi là Ngài Thomas More.

ATHENA            : Hiện nay là một Chơn sư mà thế giới gọi là Thomas Vaughan, ‘Eugenius Philalethes’.  

ALBA ...                Ethel Whyte

ALBIREO ...         Maria-Luisa Kirby

ALCYONE ...        J. Krishnamurti

ALETHEIA ...       John van Manen

ALTAIR ...            Herbert Whyte

ARCOR ...            A. J. Wilson

AURORA ...         Count Bubna-Licics

CAPELLA ...         S. Maud Sharpe

CORONA ...         Julius Caesar

CRUX ...               The Hon. Otway Cuffe

DENEB ...             Lord Cochrane (Tenth Earl of Dundonald)

EUDOXIA ...        Louisa Shaw

FIDES ...               G. S. Arundale

GEMINI ...           E. Maud Green

HECTOR ...          W. H. Kirby

HELIOS ...            Marie Russak

HERAKLES ...      Annie Besant

LEO ...                 Fabrizio Ruspoli

LOMIA ...             J. I. Wedgwood

LUTETIA ...          Charles Bradlaugh

LYRA ...                Lao-Tze

MIRA ...               Carl Holbrook

MIZAR ...             J. Nityananda

MONA ...             Piet Meuleman

NORMA ...          Margherita Ruspoli

OLYMPIA ...        Damodar K. Mavalankar

PALLAS ...            Plato

PHOCEA ...          W. Q. Judge

PHOENIX ...        T. Pascal

POLARIS...           B. P. Wadia

PROTEUS...         The Teshu Lama

SELENE...             C. Jinarajadasa

SIRIUS...              C. W. Leadbeater

SIWA...                T. Subba Rao

SPICA...                Francesca Arundale

TAURUS ...          Jerome Anderson

ULYSSES...           H. S. Olcott

VAJRA ...             H. P. Blavatsky

VESTA ...              Minnie C. Holbrook

 

MỤC LỤC

 

DẪN NHẬP:

CHƯƠNG

I         : Sơ bộ

II        : Các Dăy hành tinh thứ Nhất và thứ Nh́.

III       : Thời sơ khai trên Dăy Nguyệt tinh.

IV       : Cuộc tuần hoàn thứ Sáu trên Dăy Nguyệt tinh.

V        : Cuộc tuần hoàn thứ Bảy trên Dăy Nguyệt tinh.

VI       : Thời kỳ sơ khai trên Dăy hành tinh Trái đất.

VII      : Những giai đoạn đầu của Cuộc tuần hoàn thứ Tư.

VIII     : Căn chủng thứ Tư.

IX       : Tà thuật ở Châu Atlantis.

X        :  Nền văn minh Atlantis.

XI       : Hai nền văn minh dân Atlante - ở Peru.

XII      : Hai nền văn minh dân Atlante - ở Peru.

XIII     : Hai nền văn minh dân Atlante – ở Chaldea.

XIV     : Mở đầu Căn chủng thứ Năm.

XV      : Xây dựng Thành thị Lớn.

XVI     : Nền văn minh sơ khởi của dân Aryan và đế quốc Aryan,

XVII    : Phân chủng thứ Nh́, người Ả Rập.

XVIII   : Phân chủng thứ Ba, người Ba Tư.

XIX     : Phân chủng thứ Tư, người Kelte.

XX      : Phân chủng thứ Năm, người Teuton

XXI     : Ḍng dơi của Căn chủng và đám con cháu di cư vào Ấn Độ.

XXII    : Linh ảnh của vua A Dục.

XXIII  : Khởi đầu Căn chủng thứ Sáu.

XXIV  : Tôn giáo và các Đền thờ.

XXV   : Giáo dục và Gia đ́nh.

XXVI  : Dinh thự và Phong tục tập quán.

XXVII : Kết luận.

Lời kết.

Phụ lục. 

 

DẪN  NHẬP .

 

Vấn đề nguồn gốc của con người, sự tiến hóa và số phận của nó là một đề tài hay ho vô tận. Y từ đâu mà ra, cái sinh linh Thông tuệ huy hoàng này ít ra cũng xuất hiện trên trái đất để trở thành đỉnh cao của loài sinh vật hữu h́nh? Y đă tiến hóa lên tới được địa vị ngày nay ra sao? Phải chăng y đă đột nhiên từ trên giáng xuống, từ một thiên thần rực rỡ trở thành kẻ tạm thời thuê mướn một căn nhà bằng đất sét; hay là y đă leo lên từ bên dưới trải qua những thời đại dài dằng dặc mờ mịt truy nguyên nguồn gốc tổ tiên tầm thường của ḿnh từ loài đất bùn nguyên thủy, qua tới loài cá, loài ḅ sát, loài động vật có vú lên măi tới giới nhân loại? Và đâu là số phận tương lai của y? Phải chăng y cứ tiếp tục tiến hóa lên măi, càng ngày càng leo lên cao để rồi lại đi xuống cái đường dốc dài dằng dặc suy thoái cho đến khi y rớt vào cái vực thẳm sự chết, bỏ lại đằng sau một hành tinh băng giá, nấm mồ chôn hằng hà sa số các nền văn minh, hay là sự leo lên hiện nay của y chẳng qua chỉ là trường học dạy cho một Quyền năng tâm linh bất tử đến khi nó trưởng thành sẽ có định mệnh chưởng quản cây quyền trượng của thế gian, của một Thái dương hệ, một tập hợp Thái dương hệ, đó là một Đấng Thượng Đế chân chính đang h́nh thành?

Người ta đă giải đáp nhiều cho những thắc mắc này, một phần hoặc trọn vẹn, trong các Kinh điển của những tôn giáo thời xưa, dưới dạng những truyền thuyết mơ hồ được truyền thừa bởi các cổ nhân uy dũng qua cuộc thám hiểm của những nhà khảo cổ học hiện đại, qua công tŕnh nghiên cứu của các nhà địa chất học, vật lư học, sinh học, thiên văn học thời nay. Kiến thức hiện đại nhất đă minh chứng cho những sử liệu xưa cũ nhất khi gán cho trái đất của ta và cư dân trên đó một thời kỳ tồn tại lâu dài và phức tạp mầu nhiệm; người ta đă sục sạo hằng trăm triệu năm mới rút ra được thời gian cho các quá tŕnh chậm chạp và cần mẫn của thiên nhiên; con người nguyên thủy có nguồn gốc được đẩy lùi măi cho tới tận khi châu Lemuria, nay là nơi mà Thái b́nh dương đang gợn sóng; c̣n Úc châu mới được tái phát hiện gần đây được coi là vùng đất xưa nhất; người ta định vị châu Atlantis là nơi mà hiện nay sóng của Đại tây dương đang vỗ, c̣n châu Phi được nối liền với châu Mỹ qua một cầu nối bằng đất liền sao cho ṿng nguyệt quế của một nhà khám phá đă được nhổ ra từ cọng lông mày của Columbus và người ta coi ông là nối tiếp những thế hệ đă chết từ lâu rồi khi t́m được đường từ Âu châu đi tới lục địa mặt trời lặn. Poseidonis không c̣n chỉ là chuyện hoang đường mà các lễ sư mê tín dị đoan người Ai Cập kể lại cho một triết gia Hy Lạp; Minos ở đảo Crete được khai quật từ ngôi mộ cổ xưa, là một con người lịch sử chứ không phải thần thoại; Babylon đă từng một thời cổ sơ th́ lại được chứng tỏ là kẻ thừa kế hiện đại của một loạt những thành thị rất văn minh được chôn vùi trong hết địa tầng nầy tới địa tầng khác, sáng lấp lánh qua đêm đen thời gian. Truyền thông đang vẫy gọi kẻ thám hiểm hăy khai quật ở vùng Turkestan ở Trung Á và đang th́ thào về những di tích người khổng lồ một mắt chỉ chờ đợi nhát xẻng khai quật của họ.

Giữa những sự xung đột ư kiến như thế, sự xung đột về lư thuyết, sự khẳng định và bác bỏ những giả thuyết bao giờ cũng mới th́ rất có thể người ta có cơ may đọc tới phần ghi chép của hai người quan sát, hai kẻ thám hiểm bước trên một con đường rất xưa cũ mà rất ít người thời nay bước trên đó khi đă đến lúc ổn định. Khoa học ngày nay đang thám hiểm những phép lạ của cái gọi là ‘trí nội giới’ và t́m thấy nó có những quyền năng kỳ diệu, những điều bất ngờ kỳ lạ, những hồi ức kỳ lạ. Khi lành mạnh và thăng bằng chế ngự được bộ óc th́ nó tỏ ra là một thiên tài, khi mất thăng bằng với bộ óc lông bông và hết biết đường mà tính th́ nó tỏ ra là điên cuồng. Một ngày nào đó khoa học ắt ngộ ra được rằng cái mà nó gọi là trí nội giới th́ Tôn giáo gọi là Linh hồn và sự hiển lộng quyền năng của nó c̣n tùy thuộc vào những công cụ vật lư và siêu vật lư mà nó điều khiển được. Nếu những công cụ này đă được kiến tạo tinh vi, lành mạnh và linh hoạt hoàn toàn bị nó kiểm soát th́ các quyền năng về thị giác, thính giác, kư ức trào dâng cuồn cuộn từ trí nội giới ắt trở thành các quyền năng b́nh thường và khả dụng của Linh hồn, nếu Linh hồn phấn đấu tiến về Tinh thần – Linh Ngă – bị che giấu trong vật chất của Thái dương hệ th́ Chơn ngă thay v́ cứ bám lấy thể xác lúc bấy giờ sẽ gia tăng được quyền năng và trí thức; sẽ ở trong tầm tay của nó mà không thể đạt được bằng phương pháp khác.

Các nhà siêu h́nh học xưa và nay, tuyên bố rằng Quá khứ, Hiện tại và Tương lai bao giờ cũng tồn tại cùng lúc nơi Tâm thức thiêng liêng và chỉ mang tính lần lượt khi chúng bước vào biểu lộ, nghĩa là chịu ảnh hưởng của Thời gian vốn quả thật là sự nối tiếp các trạng thái tâm thức. Ư thức hữu hạn của ta vốn tồn tại nơi Thời gian cho nên tất yếu bị sự lần lượt ấy chi phối; ta chỉ có thể lần lượt suy nghĩ. Nhưng do kinh nghiệm trong các trạng thái giấc mơ, tất cả chúng ta đều biết rằng những sự đo lường qua thời gian biến thiên theo sự thay đổi tâm trạng, mặc dù vẫn c̣n sự liên tục; chúng ta cũng biết rằng những sự đo lường theo thời gian thậm chí c̣n biến thiên nhiều hơn nữa trong thế giới tư tưởng, và khi ta kiến tạo những h́nh tư tưởng th́ ta có thể tŕ hoăn, xúc tiến, lập lại tùy ư để cho các h́nh tư tưởng nối tiếp nhau mặc dù chúng bao giờ cũng vẫn bị sự nối tiếp ấy chi phối. Nếu theo đuổi đường lối tư duy ấy th́ ta cũng chẳng khó khăn ǵ khi quan niệm ra một tâm trí được nâng lên tới quyền năng siêu việt, tâm trí của NGÔI LỜI – một Đấng như được miêu tả trong Phúc âm của Thánh John, i, 1 - 4 – bao hàm nơi bản thân mọi h́nh tư tưởng được thể hiện chẳng hạn như trong một Thái dương hệ, những h́nh tư tưởng ấy được sắp xếp theo thứ tự biểu lộ như được đề nghị, nhưng tất cả đều đă có sẵn ở đó, tất cả đều có thể được duyệt lại cũng giống như chúng ta có thể duyệt lại các h́nh tư tưởng của chính ḿnh, mặc dù chúng ta chưa hề đạt tới mức quyền năng thiêng liêng; bậc Đạo sư Muhammad đă nêu bật được điểm ấy như sau: “Ngài chỉ nói với nó: ‘Hăy hiện tồn’ và thế là ‘nó hiện tồn’ [[1]]. Thế nhưng, cũng giống như đứa trẻ trong một ngày bao hàm nơi bản thân các tiềm năng của tổ tiên, cũng vậy chúng ta là con cháu của Thượng Đế, bao hàm nơi bản thân các tiềm năng của Đấng thiêng liêng. V́ thế cho nên khi chúng ta dứt khoát xoay chuyển linh hồn xa rời dục lạc để tập trung chú tâm vào Tinh thần – Tinh thần là thực chất mà Linh hồn chỉ là bóng dáng của nó nơi thế giới vật chất – th́ Linh hồn có thể đạt được “Kư ức của Thiên nhiên”, vốn thể hiện các Tư tưởng của NGÔI LỜI trong thế giới vật chất, có thể nói đó là những phản ánh của Tâm trí Ngài. “Kư ức Thiên nhiên” có quá khứ dưới dạng những kư ảnh hằng sống, nó cũng có Tương lai mà Linh hồn mới phát triển nửa chừng, khó ḷng đạt được, v́ Tương lai ấy chưa biểu lộ, chưa hiện thể, mặc dù hoàn toàn “có thực”. Khi đọc những kư ảnh này, Linh hồn có thể truyền chúng xuống cho thể xác, ghi khắc nó lên bộ óc để rồi ghi chép nó lại bằng ngôn từ và văn tự. Khi Linh hồn ḥa lẫn với Tinh thần – như trong trường hợp “những con người đă được toàn bích”, những Đấng đă hoàn tất cơ tiến hóa nhân loại, những Chơn linh đă được “giải thoát” hoặc “cứu độ” [[2]] th́ sự tiếp xúc với Kư ức thiêng liêng ắt là ngay tức khắc, trực tiếp, bao giờ cũng sn có và không sai lầm. Trước khi đạt tới mức đó th́ sự tiếp xúc ắt bất toàn, phải qua trung gian, phải chịu sự sai lầm về quan sát và truyền dẫn.

Những người viết ra quyển sách này đă được dạy phương pháp tiếp xúc ấy, nhưng v́ gặp nhiều khó khăn liên quan tới tŕnh độ tiến hóa chưa hoàn chỉnh cho nên chỉ làm hết sức ḿnh để quan sát và truyền dẫn, mặc dù thừa biết rằng có nhiều khiếm khuyết khiến cho công tŕnh của ḿnh bị hạn chế. Thỉnh thoảng các bậc Huynh trưởng cũng giúp sức cho các tác giả đó đây dưới dạng những phác họa tổng quát cũng như ngày tháng khi cn thiết. Cũng giống như trường hợp các tác phẩm hữu quan vốn có trước tác phẩm này trong phong trào Thông Thiên Học, đây là “kho tàng cất giấu trong những nồi đất” và trong khi thành thật biết ơn sự trợ giúp đă được ban cho đầy hảo ư, các tác giả xin nhận trách nhiệm là mọi sai lầm là hoàn toàn thuộc về bản thân ḿnh.

 

CHƯƠNG  I

 

  BỘ

Con người từ đâu tới và y sẽ đi về đâu? Để trả lời một cách trọn vẹn nhất th́ chúng ta chỉ có thể nói rằng: Trên cương vị là một Thực thể tâm linh, Con người từ Thượng Đế mà ra và sẽ trở về với Thượng Đế; nhưng nguồn gốc và cứu cánh mà chúng ta đang bàn tới ở đây biểu thị một qui mô khiêm tốn hơn nhiều. Đó chỉ là một trang trong câu chuyện đời được sao chép lại ở đây nói về việc những Đứa con Nhân loại một số được sinh ra vào vật chất thô trược; c̣n điều ǵ nm bên ngoài sự sinh ra ấy, Hi Đêm đen c̣n chưa ai xuyên thấu được? – và theo dơi những sự tăng trưởng của những đứa con nhân loại ấy từ thế giới này sang thế giới kia tới một mức trong tương lai gần nhưng c̣n cách hiện nay tới vài thế kỷ - c̣n điều ǵ nằm ngoài cái đám mây ló dạng trong buổi b́nh minh ấy; Hi Ban ngày c̣n chưa lộ ra?

Thế nhưng tựa đề không hoàn toàn sai, v́ kẻ từ Thượng Đế mà ra và trở về với Thượng Đế không chính xác là ‘Con người’. Cái Tia của Ánh rực rỡ thiêng liêng vốn xuất phát từ Đấng thiêng liêng vào lúc bắt đầu một sự biểu lộ, cái “mảnh vụn Chơn ngă của chính ta, bị biến đổi nơi thế giới sự sống thành ra một Tinh thần bất tử” [[3]], vốn hơn hẳn Con người. Con người chẳng qua chỉ là một giai đoạn phát triển của nó; khoáng vật, thực vật, động vật, chẳng qua chỉ là những giai đoạn sinh hoạt phôi thai của nó trong ḷng Thiên nhiên trước khi nó được sinh ra làm Người. Con người là giai đoạn trong đó Tinh thần và Vật chất phấn đấu để thống trị và khi cuộc đấu tranh đă qua rồi th́ Tinh thần đă trở thành Chúa tể của Vật chất, làm Chủ được sự sống và sự chết; lúc bấy giờ Tinh thần bước vào cơ tiến hóa Siêu nhân, không c̣n là Con người nữa, mà nói cho đúng hơn là một bậc Siêu nhân.

Vậy th́ ở đây ta chỉ bàn tới y trên cương vị là Con người; Con người trong giai đoạn phôi thai nơi các giới khoáng vật, thực vật và động vật; Con người khi phát triển trong giới nhân loại; Con người và các thế giới của ḿnh, Chủ thể tư duy và môi trường tiến hóa của y.

Để dễ theo dơi câu chuyện được tường tŕnh trong quyển sách này, bạn đọc cần dừng lại một vài phút để xem xét quan niệm tổng quát về một Thái dương hệ mà kho tài liệu Thông Thiên Học đă phác họa [[4]] và dựa vào những nguyên lư tổng quát của cơ tiến hóa được triển khai trong Thái dương hệ. Việc này cũng chẳng khó khăn ǵ hơn theo dơi kho thuật ngữ chuyên môn của mọi ngành khoa học hoặc những điều miêu tả về vũ trụ, chẳng hạn như trong khoa thiên văn học và người ta chỉ cần chú ư một chút th́ cũng có th dễ dàng quán triệt được nó. Trong mọi việc nghiên cứu có nội dung sâu sắc th́ bao giờ ta cũng quán triệt được những điều sơ bộ khô khan. Bạn đọc vô ư vô tứ ắt thấy chúng tẻ nhạt bèn bỏ qua chúng, thế là trong suốt thời gian đọc sau đó, y ít nhiều ở trong tâm trạng hoang mang bối rối; y đang xây dựng căn nhà mà không có nền móng và phải liên tục chống đỡ nó. Bạn đọc kỹ lưỡng giáp mặt vi những khó khăn này một cách dũng cảm quán trit nó một lần cho dứt khoát, thế là những kiến thức thu được giúp y dễ dàng tiến bước và những chi tiết mà y gặp phải sau này sẽ dễ dàng được xếp vào đúng chỗ. Những người nào thích cái kiểu vô ư vô tứ tốt hơn nên bỏ qua Chương hiện nay và tiếp tục nhảy sang Chương II, c̣n những bạn đọc khôn ngoan th́ nên dành ra một tiếng đồng hồ để quán triệt những điều sau đây.

Nhà đại Hiền triết Plato, một trong những bậc thầy về trí tuệ trên thế giới với những ư tưởng cao siêu chế ngự được nền tư tưởng Âu Tây, có đưa ra phát biểu súc tích sau đây: “Thượng Đế h́nh học hóa”. Chúng ta càng biết nhiều về Thiên nhiên th́ càng ngộ ra được sự thật này, Những chiếc lá càng được xếp đt theo thứ tự nhất định liên tiếp,1/2, 1/3, 1/5, 3/8, 5/13 v.v… Những rung động tạo thành các nốt nhạc lần lượt của một âm giai có thể được phác họa tương ứng theo một chuỗi đều đặn. Một số bệnh tuân theo một chu kỳ nhất định về ngày tháng; năm thứ 7, thứ 14, thứ 21, đánh dấu những cuộc khủng hoảng có kết quả là tiếp tục sống trên cơi trần hoặc là chết. Thật là hoài công mà tiếp tục nhân lên những ví dụ như thế.

Vậy th́ chẳng có điều ǵ đáng ngạc nhiên qua sự kiện mà ta t́m thấy trong thứ tự thuộc Thái dương hệ của ta, con số Bảy được cứ lập đi lập lại măi. Chính v́ vậy mà nó được coi là ‘con số linh thiêng’ và một h́nh dung từ hay hơn đó là: một ‘con số có ư nghĩa’. Sinh hoạt của mặt trăng tự nhiên được chia ra thành hai lần bảy ngày trưởng và một con số tương           tự ngày tiêu; c̣n các tuần trăng cho ta các tuần lễ gồm bảy ngày. Và ta thấy số bảy này là số gốc của Thái dương hệ, phân chia các bộ môn của nó ra thành bảy và những bộ môn này lại chia ra thành bảy bộ môn phụ, các bộ môn phụ này lại chia thành bảy bộ môn phụ khác v.v… Học viên tôn giáo ắt nghĩ tới bảy Đấng Ameshaspentas của Bái Hỏa giáo, bảy Chơn linh trước ngay Thượng Đế của Kitô giáo; các nhà Thông Thiên Học nghĩ tới NGÔI LỜI tam phân tối cao của Thái dương hệ với các Thừa tác viên là các “Đấng Chưng quản bảy Dăy hành tinh” [[5]] vây quanh Ngài, mỗi Đấng chủ tŕ một bộ môn riêng trong Thái dương hệ giống như một vị Phó vương đối với Hoàng đế. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm chi tiết tới một bộ môn. Thái dương hệ bao gồm mười bộ môn, bởi v́ trong khi có gốc rễ là bảy, nó lại phát triển mười bộ môn; do đó các Thần bí gia gọi số bảy là ‘con số toàn bích’. Ông A.P. Sinnett đă gọi tên những bộ môn này rất hay là các Hệ thống Tiến hóa và nhân loại đang tiến hóa và sẽ tiến hóa bên trong nội bộ mỗi Hệ thống này. Bây giờ chúng ta chỉ hạn chế vào Hệ thống của chúng ta thôi, mặc dù ta không được quên rằng các Hệ thống khác vẫn đang tn tại và các Đấng Thông tuệ tiến hóa rất cao có thể chuyển từ Hệ thống này sang Hệ thống khác. Thật vậy, các đấng thỉnh giảng ấy đă đến với trái đất chúng ta vào một giai đoạn trong cơ tiến hóa của nó để dẫn dắt và trợ giúp cho nhân loại mới sinh ra.

Một Hệ thống Tiến hóa phải trải qua bảy giai đoạn tiến hóa lớn; mỗi giai đoạn gọi là một Dăy hành tinh. Tên gọi này bắt nguồn từ sự thật một Dăy hành tinh bao gồm bảy Bầu hành tinh có tương quan lẫn nhau; đó là một dây xích gồm bảy mắt xích, mỗi mắt xích là một bầu hành tinh. Trong Sơ đồ I có tŕnh bày bảy Hệ thống Tiến hóa xung quanh mặt trời trung ương; vào bất cứ thời kỳ nào th́ cũng chỉ có một vành thuộc mỗi Hệ thống là hoạt động; mỗi vành thuộc mỗi một trong bảy Hệ thống Tiến hóa bao gồm bảy bầu hành tinh; ta không được h́nh dung bảy bầu hành tinh này riêng rẽ mà ở đây ta vẽ nó thành ra một vành giống như chiếc nhẫn để tiết kiệm chỗ. C̣n các bầu hành tinh thuộc một vành ấy được tŕnh bày trong Sơ đồ II kế tiếp.

Trong Sơ đồ II ta chỉ có một Hệ thống Tiến hóa được h́nh dung thành bảy giai đoạn tiến hóa nghĩa là bảy Dăy hành tinh liên tiếp, bây giờ ta tŕnh bày nó liên quan tới năm trong bảy cơi tức là các loại vật chất tồn tại trong Thái dương hệ; vật chất thuộc mỗi loại bao gồm các nguyên tử thuộc một loại nhất định; mọi chất rắn, chất lỏng, cht hơi và chất dĩ thái của một loại h́nh vật chất đều là các khối tập hợp những nguyên tử thuộc cùng một loại [[6]], vật chất này được gọi tên theo tâm trạng tương ứng với nó: trên cơi trần, xúc động, trí tuệ, trực giác, tinh thần [[7]].

Trong Dăy hành tinh thứ nhất, ta thấy có sắp xếp bảy bầu thế giới A, B, C, D, E, F, G: [[8]]. A và G là thế giới gốc rễ và thế giới mầm mống vốn ở trên cơi tinh thần, v́ tất cả đều giáng từ trên cao xuống thấp, từ cơi tinh vi tới cơi thô trược rồi lại leo lên tới cơi cao hơn được phong phú thêm nhờ thành quả của cuộc viễn du, những thành quả này được dùng làm mầm mống cho Dăy hành tinh kế tiếp; B và F ở trên cơi trực giác, một bầu thu lượm c̣n bầu kia đồng hóa; C và E ở trên cơi thượng trí với mối quan hệ tương tự; D là bước ngoặc; điểm thăng bằng giữa ṿng cung đi lên và ṿng cung đi xuống, nó ở trên cơi hạ trí. Các cặp bầu hành tinh này trong mỗi Dăy hành tinh có liên hệ mật thiết với nhau, nhưng một đằng là bức phác họa thô thiển, c̣n một đằng là bức tranh hoàn chĩnh. Trong Dăy hành tinh thứ nh́, các bầu hành tinh đều giáng thêm một bậc xuống thấp hơn tới vật chất và bầu D ở trên cơi xúc động.Trong Dăy hành tinh thứ ba chúng lại giáng xuống thêm một giai đoạn nữa và bầu D đạt tới cơi trần. Trong Dăy hành tinh thứ tư và chỉ trong Dăy hành tinh thứ tư thôi tức Dăy ở ngay chính giữa bảy Dăy hành tinh, Dăy dính mắc sâu nhất vào vật chất thô trược nhất, bước ngoặc của Dăy này là bầu hành tinh D và ta có ba bầu hành tinh C, D và E ở trên cơi trần. Có thể nói là trong cuộc du hành trở về th́ việc thăng lên giống như việc giáng xuống: Dăy hành tinh thứ năm cũng giống như Dăy hành tinh thứ ba, chỉ có một bầu hành tinh trên cơi trần; Dăy hành tinh thứ sáu giống như Dăy hành tinh thứ nh́ có bầu hành tinh D trên cơi xúc động; Dăy hành tinh thứ bảy giống như Dăy hành tinh thứ nhất có bầu hành tinh D trên cơi trí tuệ. Khi kết thúc Dăy hành tinh thứ bảy th́ Hệ thống tiến hóa đă được triển khai hết và gặt hái được thành quả.

 

 

 

 

     

CÁC LÀN SÓNG SINH HOẠT LIÊN TIẾP

BẢY DĂY HÀNH TINH

CÁC GIỚI

-  ĐỘNG VẬT

 - THỰC VẬT

 - KHOÁNG VẬT

 – TINH HOA NGŨ HÀNH III

– TINH HOA NGŨ HÀNH II

– TINH HOA NGŨ HÀNH I

 

 

SƠ ĐỒ IV

 

 

       Để cho thuận tiện th́ chúng ta có thể đặt tên bảy Hệ thống Tiến hóa trong Thái dương hệ theo tên bầu hành tinh D của mỗi hệ thống, đây là bầu hành tinh mà ta biết rơ hơn hết; đó là Hỏa vương tinh, Kim tinh, Trái đất, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên vương tinh, Hải vương tinh (Xem Sơ đồ I). Trong Hệ thống Tiến hóa có bầu Trái đất của ta, Dăy hành tinh có trước Dăy hành tinh địa cầu là Dăy hành tinh thứ ba trong một loạt và bầu hành tinh trên cơi trần của nó tức bầu D, chính là cái hiện nay là Mặt trăng của ta, v́ Dăy hành tinh thứ ba được gọi là Dăy Nguyệt tinh, c̣n Dăy hành tinh thứ nh́ và thứ nhất chỉ được gọi bằng số; Dăy hành tinh Địa cầu tức Dăy hành tinh Trái đất là Dăy thứ tư trong một loạt liên tiếp, do đó ba trong số bảy bầu hành tinh của nó biểu lộ trên cơi trần, bầu hành tinh C tức hành tinh thứ ba được gọi là Hỏa tinh, c̣n bầu hành tinh thứ năm tức bầu E được gọi là Thủy tinh. Hệ thống Tiến hóa Hải vương tinh với Hải vương tinh là bầu hành tinh D, cũng có ba bầu hành tinh thuộc Dăy hành tinh đang biểu lộ trên cơi trần – C và E là hai hành tinh trên cơi trần liên quan tới nó, trong kho tài liệu Thông Thiên Học đă có nhắc tới sự tồn tại của chúng trước khi Khoa học nhận ra chúng – v́ thế cho nên Hệ thống Tiến hóa Hải vương tinh đă đạt tới Dăy hành tinh thứ tư trong một loạt Dăy hành tinh. Hệ thống Tiến hóa Kim tinh đang đạt tới cuối Dăy hành tinh thứ năm và do đó Kim tinh đă mất đi Vệ tinh của ḿnh tức là bầu D của Dăy hành tinh trước nó [[9]] . Có thể là Herschil đă thấy Hỏa Vương tinh, nhưng nghe đâu hiện nay nó đă biến mất v́ nó đang ở vào Dăy hành tinh thứ sáu, nhưng về vấn đề này chúng tôi không có thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp. Mộc tinh chưa có người ở nhưng các vệ tinh của Mộc tinh th́ có, v́ chúng là các thiên thể thô trược trên cơi trần.

Các Sơ đồ III và IV biểu diễn mối quan hệ giữa bảy Dăy hành tinh trong nội bộ một Hệ thống Tiến hóa, cho ta thấy diễn tŕnh tiến hóa chuyển từ Dăy hành tinh này sang Dăy hành tinh khác. Ta nên nghiên cứu Sơ đồ III trước, v́ đó chỉ là phần đơn giản hóa Sơ đồ IV, Sơ đồ IV là bản sao của một Sơ đồ do một Chơn sư vẽ ra; mặc dù mới thoạt nh́n th́ Sơ đồ này trông khá rối rắm, nhưng khi ta hiểu ra được th́ nó minh họa nhiều điều.

Sơ đ III xếp bảy Dăy hành tinh thuộc một Hệ thống Tiến hóa thành ra các cột ngay sát cạnh nhau để cho Làn sóng Sinh hoạt của đấng thiêng liêng được biểu diễn bằng những mũi tên có thể được vẽ ra đi từ giới này sang giới kia trong khi tiến lên. Mỗi tiết diện trong một cột biểu diễn một trong bảy giới của Thiên nhiên: ba giới tinh hoa ngũ hành, giới khoáng vật, giới thực vật, giới động vật, giới nhân loại [[10]]. Tiếp theo sau Làn sóng Sinh hoạt bảy ta thấy đó là làn sóng duy nhất đi xuyên suốt qua bảy giới trong nội bộ Hệ thống Tiến hóa; nó nhận vào Dăy hành tinh thứ nhất nơi Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nhất, rồi phát triển ở đó trong suốt chu kỳ sinh hoat của Dăy hành tinh; nó chuyển sang Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́, nơi Dăy hành tinh thứ nh́ và phát triển ở đó trong suốt chu kỳ sinh hoạt ấy; nó xuất hiện nơi Giới Tinh hoa ngũ hành thứ ba trên Dăy hành tinh thứ ba rồi nhập vào Gii Khoáng vật trên Dăy hành tinh thứ tư; thế rồi nó lần lượt phát triển qua các Giới Thực vật và Động vật trên các Dăy hành tinh thứ năm và thứ sáu để rồi đạt tới Giới Nhân loại trên Dăy hành tinh thứ bảy. Như vậy toàn thể Hệ thống Tiến hóa này cung cấp một môi trường tiến hóa cho một Làn sóng Sinh hoạt thiêng liêng từ khi nó làm linh hoạt vật chất măi cho tới khi nó tiến lên tới mức thành người [[11]]. Các làn sóng sinh hoạt khác hoặc là bắt đầu trong một Hệ thống Tiến hóa khác rồi nhập vào hệ thống tiến hóa này ở tŕnh độ tiến hóa đủ đạt được ở hệ thống trước kia hoặc là nhập vào hệ thống này quá trễ cho nên chưa đạt tới giới nhân loại trong hệ thống này.

Ta phải bắt đầu nghiên cứu Sơ đồ IV bằng cách ngộ được rằng các ṿng tṛn được tô màu không phải là bảy Dăy hành tinh gồm các bầu hành tinh (theo như ta mong đợi) mà là bảy Giới trong Thiên nhiên thuộc mỗi Dăy hành tinh liên tiếp, do đó tương ứng với các tiết diện trong các cơi của Sơ đồ III. Ở đây ta có trọn cả một Hệ thống Tiến hóa có biểu thị vị trí của mỗi Giới thiên nhiên trong mỗi Dăy hành tinh. Học viên nên chọn ra một đường tiến hóa thuộc bất kỳ màu sắc nào của ṿng tṛn thứ nhất rồi truy nguyên nó cẩn thận tiến lên.

Ta hăy xét ṿng tṛn màu xanh lơ ở phía tột đỉnh bên tay trái được vạch ra bằng một mũi tên, nó biểu diễn Giới Tinh hóa ngũ hành thứ nhất trên Dăy hành tinh thứ nhất. Khi rời Dăy hành tinh thứ nhất để chuyển sang Dăy hành tinh thứ nh́. – vành kế tiếp gồm các ṿng tṛn có tô màu – ḍng màu xanh lơ này chia chẻ ra khi đi tới đó; bộ phận chậm tiến nhất của nó không sẵn ḷng tiếp tục đi lên Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́, bèn bứt ra khỏi ḍng tiến hóa chính, quay ngược trở lại nhập vào Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nhất thuộc Dăy hành tinh thứ nh́ để gia nhập vào ḍng sinh hoạt mới (được tô màu vàng và đánh dấu bằng một mũi tên) nhập vào cơ tiến hóa trên Dăy hành tinh ấy để rồi ḥa lẫn luôn vào đó. C̣n ḍng tiến hóa chính màu xanh lơ lại tiếp tục đi lên tới Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́ thuộc Dăy hành tinh thứ nh́, tiếp nhận một số kẻ lạc hậu thuộc Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́ của Dăy hành tinh thứ nhất, đồng hóa hết đám đó rồi mang đám đó đi theo ḿnh, ta ắt lưu ư rằng chỉ có một luồng màu xanh lơ rời khỏi Giới này v́ các phần tử ngoại lai đă bị đồng hóa hết. Luồng màu xanh lơ lại chảy lên tới Dăy hành tinh thứ ba lại chia chẻ, bỏ đám lạc hậu rơi rớt lại tiếp tục tiến hóa qua Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́ thuộc Dăy hành tinh thứ ba, trong khi đại khối màu xanh lơ tiếp tục tạo thành Giới Tinh hoa ngũ hành thứ ba của Dăy hành tinh thứ ba; nó lại tiếp nhận một số phần tử lạc hậu của Giới Tinh hoa ngũ hành thứ ba, thuộc Dăy hành tinh thứ hai, đồng hóa hết chúng, mang chúng theo thành ra một ḍng màu xanh lơ không bị pha loăng nhập vào Giới Khoáng vật thuộc Dăy hành tinh thứ tư; cũng giống như trước, nó bỏ lại một số phần tử lạc hậu bị rơi rớt để tiến hóa trong Giới Tinh hoa ngũ hành thứ ba thuộc Dăy hành tinh thứ tư và nó lại tiếp nhận một số phần tử lạc hậu thuộc Giới Khoáng vật của Dăy hành tinh thứ ba, lại đồng hóa chúng giống như trước. Giờ đây nó đă đạt tới mức tiến hóa thô trược nhất tức Giới Khoáng vật. Khi rời bỏ mức này ta vẫn c̣n theo dơi đường tiến hóa màu xanh lơ – nó leo lên Giới Thực vật của Dăy hành tinh thứ năm, bỏ lại một số phần tử lạc hậu rơi rớt vào Giới Khoáng vật của Dăy hành tinh này và tiếp theo một số phần tử lạc hậu thuộc Giới Thực vật của Dăy hành tinh thứ tư. Nó lại tiếp tục leo lên, bây giờ lên tới Giới Động vật thuộc Dăy hành tinh thứ sáu, bỏ lại một số phần tử thực vật chậm tiến rơi rớt lại nhằm hoàn tất tŕnh độ tiến hóa trong Giới Thực vật của Dăy hành tinh thứ sáu và tiếp thu một số động vật chậm tiến của Dăy hành tinh thứ năm rơi rớt trở lại Giới Động vật đang tiến lên. Cuối cùng nó hoàn tất cơ tiến hóa dài dằng dặc bằng cách nhập vào Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ bảy bỏ lại những con động vật quá chậm tiến rơi rớt trở lại Giới Động vật thuộc Dăy hành tinh thứ bảy và tiếp thu một số nhân loại chậm tiến của Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ sáu, mang chúng theo cho đến khi cuối cùng ca khúc khải hoàn khi cơ tiến hóa nhân loại đă toàn bích để bắt đầu cơ tiến hóa siêu nhân đi theo một trong bảy đường tiến hóa được biểu thị bằng chiếc lông vũ màu xanh lơ ở cuối cùng. Trong Hệ thống Tiến hóa khác, những phần tử mà ta bỏ lại là những phần tử chậm tiến thuộc Giới Động vật của Dăy hành tinh thứ bảy sẽ tái xuất hiện trong Giới Nhân loại trong Dăy hành tinh thứ nhất của Hệ thống Tiến hóa mới mẻ này để rồi sẽ đạt mức hoàn hảo thành người trong Hệ thống Tiến hóa ấy. Chúng sẽ ở trong ṿng tṛn tương ứng với ṿng tṛn màu xám nâu, với chiếc lông vũ thuộc về Dăy hành tinh thứ nhất của Sơ đồ này.

Bằng cách đó, ta có thể theo dơi mỗi đường tiến hóa từ Giới này tiến lên Giới kia qua các Dăy hành tinh liên tiếp nhau. V́ vậy sự sống trong ṿng tṛn thứ hai màu cam biểu diễn Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́, thuộc Dăy hành tinh thứ nhất – có một giai đoạn sinh hoạt thuộc một Dăy hành tinh đến sau nó, nói cách khác, nó đă nhập vào ḍng tiến hóa dưới dạng Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nhất thuộc Dăy hành tinh thứ bảy của một Hệ thống Tiến hóa trước kia (xem ṿng tṛn tột đỉnh bên tay trái có mũi tên thuộc Dăy hành tinh thứ bảy trong Sơ đồ của ta – nó đạt tới Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ sáu, rồi sẽ tiếp tục tiến lên. Sự sống trong ṿng tṛn thứ ba màu đỏ tía có hai Giới tiến hóa sau nó trong một Hệ thống Tiến hóa trước kia, ắt đạt tới Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ năm để rồi tiếp tục tiến lên. Cuộc sống trong Giới thứ tư tức Giới Khoáng vật đạt tới Giới Nhân loại của Dăy hành tinh thứ tư để rồi tiếp tục tiến lên. Sự sống trong Giới Thực vật đạt mức Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ ba để rồi tiếp tục tiến lên; sự sống trong Giới Động vật đạt tới Giới Nhân loại thuộc Dăy hành tinh thứ nh́, sự sống trong giới Nhân loại đạt mức Giới Nhân loại trong Dăy hành tinh thứ nhất.

Học viên nào hoàn toàn quán triệt được sơ đồ này ắt thấy ḿnh làm chủ được một thiên cơ mà y có thể nhét bất kỳ chi tiết nào vào trong những ô ấy mà không quên mất những nguyên tắc chung của cơ tiến hóa a tăng kỳ kiếp với những sự phức tạp rối rắm.

Có hai vấn đề c̣n lại: giới tiến hóa đằng sau giới tinh hoa ngũ hành và giới tiến hóa siêu nhân loại. Làn sóng Tiến hóa xuất phát từ THƯỢNG ĐẾ làm linh hoạt vật chất trước nhất nơi Giới Tinh hoa ngũ hành thấp nhất tức giới thứ nhất; v́ thế cho nên khi cũng luồng ấy từ Dăy hành tinh nhập vào Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nh́ thuộc Dăy hành tinh thứ nh́ th́ vật chất vốn thuộc về Giới Tinh hoa ngũ hành thứ nhất thuộc Dăy hành tinh thứ nh́ phải được làm linh hoạt bằng một Làn sóng Sinh hoạt mới xuất phát từ THƯỢNG ĐẾ và tiếp tục như thế đối với mỗi giới thuộc các Dăy hành tinh khác. [[12]]

Khi người ta đă vượt qua Giới Nhân loại và con người đứng nơi ngưỡng cửa cuộc sống siêu nhân loại để trở thành một Tinh thần đă được giải thoát th́ bảy con đường mở ra trước mắt Ngài cho Ngài chọn: Ngài có thể nhập vào Niết Bàn với sự toàn tri và toàn năng cực lạc, với những hoạt động vượt xa mức hiểu biết của chúng ta để rồi biết đâu trong một thế giới tương lai nào đó Ngài trở thành một Đấng Hóa thân thiêng liêng; điểu này đôi khi được gọi là ‘nhập Pháp thân’ (Dharmakaya). Ngài có thể nhập vào ‘Chu kỳ Tâm linh’, cụm từ này bao hàm nhiều ư nghĩa ta chưa biết được trong số đó có lẽ là ‘Báo thân’ (Sambhogakaya). Ngài cũng có thể trở thành một bộ phận của kho chứa thần lực tâm linh mà các Tác nhân của THƯỢNG Đ rút ra trong khi làm việc nghĩa là nhập ‘Ứng thân’ (Nirmanakaya). Ngài có thể vẫn c̣n là một thành viên của Huyền giai cai quản và giám sát thế giới mà Ngài đă đạt được mức toàn bích trong đó. Ngài có thể chuyển sang Dăy hành tinh kế tiếp, giúp vào việc kiến tạo các h́nh tướng của nó. Ngài có thể nhập vào đường tiến hóa rực rỡ của các Thiên thần; Ngài có thể hiến ḿnh để trực tiếp phụng sự đấng THƯỢNG ĐẾ, được Thượng Đế sử dụng làm Thừa tác viên và Thiên sứ của ḿnh trong bất kỳ bộ phận nào của Thái dương hệ, Ngài chỉ sống để thi hành ư chí của Thượng Đế và thực thi công tŕnh của Thượng Đế trên khắp Thái dương hệ mà Thượng Đế cai trị. Cũng giống như  một vị Tướng có Ban Tham mưu mà nhân viên tham mưu mang các thông điệp của vị tướng đi tới bất cứ nơi nào trên chiến trường, cũng vậy những nhân viên Tham mưu này của đấng chỉ huy tất cả, “những Thừa tác viên làm đẹp ḷng Ngài” [[13]], điều này dường như được coi là một Con đường rất khó đi, có lẽ đó là sự hi sinh lớn nhất dành cho vị Cao đồ và v́ vậy nó được coi là bao hàm sự phân biệt lớn lao. Một thành viên của Ban Tổng Tham mưu không có thể xác mà tự tạo ra thể xác bằng Kriyashakti tức là ‘quyền năng tạo tác’, sử dụng vật chất của bầu hành tinh mà ḿnh được biệt phái tới. Ban Tham mưu bao gồm các Đấng ở nhiều mức khác hẳn nhau, từ quả vị La hán trở lên [[14]]. Có một số đấng đă hiến ḿnh cho công tác này khi đạt quả vị La hán trên Dăy Nguyệt tinh; một số đấng khác là Chơn sư [[15]]; c̣n một số đấng khác đă vượt qua tŕnh độ này trong cơ tiến hóa nhân loại. 

 Ngoài nhiều lư do khác mà chúng ta không biết được, nhu cầu cung ứng một Ban Tham mưu th́ có lẽ bắt nguồn từ sự thật là trong những giai đoạn sơ khởi trong cơ tiến hóa một Dăy hành tinh – nhất là trên ṿng cung đi xuống – hoặc ngay cả của một bầu hành tinh th́ người ta cần nhiều sự trợ giúp từ bên ngoài hơn là giai đoạn sau này. Chẳng hạn như trên Dăy hành tinh thứ nhất thuộc Hệ thống Tiến hóa địa cầu, mức thành tựu được qui định là đạt được cuộc Điểm đạo Lớn thứ nhất và những ai trong nhân loại dạo đó đạt tới quả vị Chơn sư, thế mà quả vị này cũng chưa gần tới quả vị Phật, v́ vậy cần phải cung ứng các chức sắc cao cấp từ bên ngoài. Lại nữa, các Dăy hành tính sau này cũng được trợ giúp, và Trái đất cũng phải cung cấp các Chức sắc cao cấp cho các Dăy hành tinh thời sơ khai của các Hệ thống Tiến hóa khác, cũng như cung cấp b́nh thường các chức sắc cho những bầu hành tinh và Cuộc tuần hoàn sau này trong Dăy hành tinh của chúng ta. Theo chỗ chúng tôi biết th́ chính trong Huyền giai của chúng ta cũng có hai thành viên rời khỏi Trái đất, hoặc là gia nhập Bộ Tổng tham mưu, hoặc là được đấng Chưởng quản Huyền giai chúng ta cho vị Chưởng quản Huyền giai của một bầu hành tinh nào khác bên ngoài Hệ thống Tiến hóa của ta mượn đỡ.

Trong bất kỳ Dăy hành tinh nào mà những người không đạt vào một thời kỳ nào đó mức qui định dành cho Nhân loại thuộc Dăy hành tinh ấy th́ đều bị ‘thất bại’; thất bại có thể là do c̣n trẻ tuổi nên thiếu thời gian hoặc thiếu nỗ lực đúng mức v.v…, nhưng cho dù bất cứ lư do nào th́ những người thất bại cũng không thể đạt được mức mà họ tiến bộ đủ trong chu kỳ sinh hoạt c̣n lại của một Dăy hành tinh để đạt tới mức cần thiết khi nó kết liễu; họ đă bị rơi rớt khỏi cơ tiến hóa của nó trước khi cơ tiến hóa ấy đă hoàn tất và họ bắt buộc phải nhập vào Dăy hành tinh kế tiếp ở một mức được xác định bởi tŕnh độ mà họ đă đạt được sao cho họ có thể hoàn tất được khóa học làm người của ḿnh. Có những người khác thành công khi trải qua mức quyết định này tức là “Ngày phán xét” dành cho một Dăy hành tinh, nhưng họ chưa tiến bộ đủ nhanh để đạt tới mức trước mắt họ mở ra bảy Con đường. Những người này mặc dù không ‘thất bại’ nhưng cũng chưa hoàn toàn thành công, do đó họ chuyển sang Dăy hành tinh kế tiếp và dẫn đầu loài người ở trên đó khi nhân loại ấy đă đạt được tŕnh độ mà các cơ thể ấy đă đủ tiến hóa để dùng làm hiện thể cho họ tiến bộ thêm nữa. Trong khi nghiên cứu chúng ta sẽ thấy đủ thứ lớp người này và đây chỉ là một tổng quan về lớp người ấy, chi tiết sẽ được tŕnh bày rơ ràng hơn. Chúng ta lưu ư thấy rằng chỉ trong Dăy hành tinh thứ nhất th́ mới không có đám người thất bại bị rơi rớt ra khỏi cơ tiến hóa. Cũng có một số người không thành công, nhưng nếu Dăy hành tinh ấy mà có Ngày Phán xét th́ chúng tôi đă không quan sát được.     

Trong chỉ một Dăy hành tinh, làn sóng tiến hóa quét từ bầu A sang bầu G, lần lượt sử dụng mỗi bầu hành tinh làm môi trường tăng trưởng; sự xoay ṿng xung quanh Dăy hành tinh này được gọi rất đúng là một Cuộc tuần hoàn và làn sóng tiến hóa quét qua bảy Cuộc tuần hoàn trước khi chấm dứt chu kỳ sinh hoạt của Dăy hành tinh và công tŕnh của nó đă hoàn tất. Thế rồi người ta thu thập các kết quả và tất cả tạo thành mầm mống cho Dăy hành tinh kế tiếp, ngoại trừ những Dăy đă hoàn tất khóa học làm người, trở thành các bậc Siêu nhân, tự nguyện phụng sự theo những cách khác hơn việc hướng dẫn Dăy hành tinh sắp tới đi theo dường lối của nó và các Ngài đă nhập vào một trong bảy Con đường khác.

Để kết thúc những điều sơ bộ này chúng tôi xin nói trên Cơi Chơn thần tức là cơi siêu tinh thần có tồn tại các Phân thân của Đấng thiêng liêng; các Con của Thượng Đế vốn phải nhập thế và trở thành Con của Nhân loại trong thế giới sắp tới. Họ bao giờ cũng diện kiến Dung nhan của Cha và là các Đối thể Thiên thần của con người. Ở trên thế giới của riêng ḿnh, Con của Đấng thiêng liêng này được gọi bằng thuật ngữ chuyên môn là ‘Chơn thần’, Nhất nguyên. Ngài là đấng mà ở trang 3 có nói là Ngài được “biến hóa thành ra Chơn thần bất tử trong thế giới sự sống”. Tinh thần này là Chơn thần khoác lấy vật chất do đó có ba ngôi là Ư chí, Minh triết và Hoạt động; tinh thần ấy ắt chính là Chơn thần sau khi đă chiếm hữu các nguyên tử vật chất của các cơi tinh thần, trực giác và trí tuệ, và các cơ thể tương lai của Ngài xây dựng xung quanh các nguyên tử ấy. Nơi Chơn thần có trào dâng một suối nguồn sự sống không thể cạn kiệt; Tinh thần tức Chơn thần khoác lấy vật chất chính là biểu lộ của Ngài trong một thế giới. Khi Ngài làm chủ được vật chất nơi cơi thấp th́ Ngài càng ngày càng kiểm soát được công tŕnh tiến hóa, và mọi sự chọn lựa lớn lao vốn quyết định số phận của con người đều được Ngài thực hiện bằng Ư chí, đều được Minh triết của Ngài dẫn dắt và thành tựu qua Hoạt động của Ngài.

 [[1]]  Kinh Al Quran, xi. 17.

[[2]] Các thuật ngữ này được người Ấn giáo và Ki Tô giáo lần lượt dùng để biểu thị việc chấm dứt cơ tiến hóa thuần túy nhân loại.

 

[[3]]  Chí tôn Ca, XV. 7.

[[4]]  Môn sinh có thể t́m thấy điều này trong tác phm Giáo Lư Bí Truyền của H.P. Blavatsky; Phật giáo Bí truyền của A.P. Sinnett và Sự tăng trưởng của Linh hồn cũng của tác giả Sinnett, Minh Triết Cổ truyền của Annie Besant v.v. . . Có những điều khác nhau thứ yếu – chẳng hạn như việc H.P. Blavatsky và A.P. Sinnett gọi tên các bầu hành tinh thuộc dăy hành tinh trái đất khác nhau -  nhưng các sự kiện chính yếu đều giống nhau.

 

[[5]]  Các Đấng này được gọi là Hành tinh Thượng Đế, nhưng danh xưng này thường gây lẫn lộn cho nên ở đây ta bỏ không dùng nó.

 

[[6]]  Xem Hóa học Huyền bí của Annie Besant và C.W. Leadbeater.

[[7]] Vật chất trên cơi trần là vật chất mà ta hằng ngày đụng chạm tới trong sinh hoạt lúc tỉnh thức. Vật chất xúc động là loại vật chất rung động theo các ham muốn và xúc động của ta; trong những quyển sách cũ hơn ta gọi nó là chất trung giới, một tên gọi vẫn c̣n được giữ lại trong một chừng mực nào đó. Cũng như vật chất trí tuệ đáp với các tư tưởng, vật chất trực giác (tiếng Bắc phạn là buddhi) được dùng làm môi trường để truyền dẫn trực giác cao siêu và t́nh thương bao trùm vạn vật. Vật chất tinh thần (atma) là loại vật chất tác động của ư chí sáng tạo.

[[8]] Bầu hành tinh ở tột đỉnh phía bên tay trái là bầu A, bầu kế tiếp thấp hơn là bầu B, cứ tiếp tục như vậy cho tới bầu G là bầu hành tinh tột cùng phía bên tay phải.

[[9]] Ta có thể nhớ rằng Herschil đă nh́n thấy Vệ tinh của Kim tinh.

[[10]] Giới ‘tinh hoa ngũ hành’ là ba giai đoạn sinh hoạt khi giáng xuống thâm nhập vào vật chất – giáng hạ tiến hóa -  và ta có thể h́nh dung bảy giới thiên nhiên tiến ṿng cung đi xuống và ṿng cung đi lên cũng giống như các Dăy hành tinh và bầu hành tinh:

                                      Tinh hoa ngũ hành 1                                    Nhân loại.

                                     Tinh hoa ngũ hành 2                                    Động v ật

                                     Tinh hoa ngũ hành thứ 3                              Thực vật

                                     Khoáng  vật

[[11]] Bảy Làn sóng Sinh hoạt này cùng với sáu sự lưu nhập bổ sung dành cho Giới Tinh hoa ngũ hành thấp nhất nơi sáu Dăy hành tinh khác, vị chi là 13 Làn sóng Sinh hoạt, chính là những xung lực liên tiếp; mà đối với Hệ thống Tiến hóa này các nhà Thông Thiên Học cho rằng chúng tập hợp thành Làn sóng Sinh hoạt của Ngôi Hai, nghĩa là ḍng Sự Sống làm cho h́nh tướng tiến hóa xuất phát từ Thượng Đế Ngôi Hai tức là Ngôi Vishnu của Ấn Độ và Ngôi Con trong Tam vị nhất thể  của Ki Tô giáo.

 

[[12]] “Cha ta đă làm cho đến nay và Ta tiếp tục làm”, trích từ Phúc âm theo Thánh John 17. Xem chương v miêu tả vấn đề này diễn ra trên Trái đất khi Chơn linh của Mặt trăng nhập thế trên đó.

[[13]] Thánh Vịnh, ciii, 21.             

[[14]] La hán là những đấng đă trải qua cuộc Điểm đạo Lớn thứ tư.

[[15]] Các đấng đă trải qua cuộc Điểm đạo Lớn thứ năm.

 

 
 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS