Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

CÔNG TÁC GIAN NAN

(The Uphill Task)

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, số tháng 6 năm 1994)

Trích quyển THE WORLD AROUND US

PHẦN: THÔNG THIÊN HỌC VÀ HỘI THÔNG THIÊN HỌC

Tác giả Radha Burnier

Bản dịch www.thongthienhoc.com

 

 

Mỗi một lần mà người ta thắc mắc: Tại sao Hội Thông Thiên Học lại không thể thu hút một số lớn người ta giống như một vài đoàn thể và tập thể khác, ít nhiều có cùng một tính cách tinh thần, tôn giáo và triết học? Th́ vấn đề đôi khi trở nên một dạng dèm pha của những người ở bên ngoài Hội; và có khi đó lại là việc biểu hiện buồn rầu hay thất bại xét về phần một hội viên Hội Thông Thiên Học. Thật ra th́ chẳng có thái độ nào là có cơ sở vững chắc, điều này ít rành rành đối với bất cứ ai khảo sát mục tiêu và công việc của Hội một cách khách quan.

Hai mục tiêu chính yếu của Hội là lập nên một hạt nhân t́nh huynh đệ đại đồng trong nhân loại, không phân biệt bất cứ điều ǵ và khuyến khích mưu t́m sự thật  vốn được biểu thị trong khẩu ngữ của Hội: “Không có tôn giáo nào cao hơn Chơn lư”. Một mục tiêu đáp ứng với nhu cầu tuyệt vọng của nhân loại muốn thoát khỏi cái ṿng khốn khổ vô tận khủng khiếp do sự xung đột, thiếu tin cậy và qui ngă gây ra. C̣n mục tiêu kia là rất cần thiết cho sự tăng trưởng của nhân loại đến mức chín muồi về đạo đức và tinh thần để thực chứng được một sự nhận thức trong sáng và cao lớn nhằm xuyên thấu được những chiều sâu bí ẩn của Thiên nhiên. Hai mục tiêu có tương quan với nhau v́ chúng đều cố hữu đối với sự tiến hóa của nhân loại.

Ta có thể thấy rằng có một loại t́nh huynh đệ rất dễ dàng được xác lập bằng uy quyền. Lúc bấy giờ nó chỉ hạn chế trong đám người chấp nhận uy quyền ấy. Uy quyền này có thể là của một người đắc nhân tâm, một ư thức hệ (tôn giáo, chính trị hoặc thông linh), một văn bản kinh điển hoặc bất cứ thứ nào khác. Trung thành với uy quyền tạo ra một sự cố kết nào đó trong đám tín đồ khiến người ta có thể tưởng lầm là t́nh huynh đệ. Trong bất cứ trường hợp nào, một t́nh huynh đệ như thế dù sao đi nữa cũng không mang tính đại đồng, bởi v́ nó loại trừ tất cả những ai ở bên ngoài phạm vi của nó và nó rất thường kích thích ḷng hận thù đám người “phản đạo” và “ngoại đạo”.

Mù quáng tin theo một uy quyền và máy móc lập lại bất cứ tập hợp khái niệm và ngôn từ nào đều gây thiệt hại cho trí năng và làm giảm khả năng phân biệt. Con đường dẫn tới viên giác (trải nghiệm trực tiếp và ngay tức khắc sự thật) bị đóng lại đối với cái trí nào bảo rằng “tôi đă biết rồi”. Tín đồ ấy sống với cái có vẻ là sự thật được phác họa bằng những ngôn từ và khái niệm, hoặc hoàn toàn bị lừa gạt v́ đă chọn một thần linh giả dối.

V́ vậy, trong Hội Thông Thiên Học người ta không qui định việc tin theo uy quyền. Nếu ta không dựng lên Đức Phật hoặc Blavatsky, coi đó là một đấng có thẩm quyền th́ ta cũng chẳng hề thất kính với những vị ấy. Ḷng tôn kính lớn lao nhất  mà ta có thể biểu lộ đối với bất kỳ linh hồn cao cả và minh triết nào, đó là việc thăm ḍ sâu sắc những điều mà họ nói, rồi trắc nghiệm giáo huấn của họ trong cuộc đời của ta để t́m ra cho chính ḿnh tính đúng đắn của giáo huấn ấy với vai tṛ là một sự thật đă được trải nghiệm.

Những lời tuyên bố trên đầu môi chót lưỡi không biến đổi được quyền năng. Người ta có thể nói rất nhiều về t́nh huynh đệ nhưng vẫn không khiến cho t́nh huynh đệ và sự hài ḥa tăng trưởng được. Chỉ có sự thật đă được trải nghiệm về tính linh thiêng và nhất như của sự sống mới khiến cho người ta thật sự huynh đệ đại đồng – đây không chỉ là một loại t́nh huynh đệ mang tính ngoại giao, khéo xử, tùy thuận, tránh va chạm v́ những lư do thực tiễn hay v́ đó là vấn đề tự tư tự lợi. Những sự thật về sự sống chỉ được khải huyền cho kẻ nào đă tẩy trược và thanh khiết hóa khả năng nhận thức của ḿnh v́ không thể bị nhốt trong cái lồng của các khái niệm.

Thử thách lớn nhất mà các hội viên Thông Thiên Học phải đương đầu, đó là học cho bằng được ư nghĩa của t́nh huynh đệ đại đồng và thực hành nó mà không dựa trên thẩm quyền của một kinh điển hoặc một đạo sư để giữ cho mọi người đứng trong hàng ngũ. Mọi hội viên đều được tự do t́m hiểu, cân nhắc điều ǵ là hợp lư và đúng thực với ḿnh, ít ra cũng là nhất thời.

Người ta đánh giá cao những sự khác biệt và đối xử bằng cách tôn trọng sâu sắc tính cá biệt của mỗi người – tŕnh độ, cách thức tăng trưởng, tính khí và nhu cầu tiến hóa của y. Cấu trúc dân chủ của Hội mà Đại tá Olcott đă khôn ngoan tổ chức được ắt phải phù hợp với viễn cảnh này.

Hội ắt dễ dàng thu hút được một số lớn người nhiều hơn nữa nếu nó thay đổi mục tiêu hoặc làm cho chúng trở nên dễ dăi để phù hợp với một quần chúng đang háo hức có được những phương cách dễ dàng để thực chứng chân lư và sẵn sàng chấp nhận một người hướng dẫn được coi là phương tiện để có những phần thưởng không xứng đáng xuất phát từ người đó, mà người ta có thể nhận được sự thật giống như đón lấy một cái giỏ đầy hoa trái. Cho đến nay không mấy người sẵn sàng trở nên tự tin và thực hiện cái công việc khó nhọc thật cần thiết để có được một tầm nh́n trong sáng. Trong một thời gian dài, người ta có thể tiếp tục đạt được tŕnh độ thực hành t́nh huynh đệ chỉ khi nào có những lư do ích kỷ để làm như vậy, và chỉ quan tâm tới sự thật khi dường như có một cách thức dễ dàng để đạt được mọi lợi ích. V́ vậy, Hội Thông Thiên Học có nhiệm vụ gian nan. Công việc của nó dành cho những người tiên phong không bị nao núng tinh thần trước những chướng ngại và việc thiếu thành công xét theo biểu kiến. 

------------------------------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS