Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

CON ĐƯỜNG TIẾN HOÁ

Trích quyển Sinh hoạt Nội giới 1

THE INNER LIFE 1

Các bài nói chuyện về Thông Thiên Học ở Adyar

Tác giả C. W. L. - Bản dịch www.thongthienhoc.com

CON ĐƯỜNG TIẾN HOÁ

 

 Khi ta phát biểu chân lư vĩ đại theo đó mọi cơ tiến hóa đều xuất phát từ Đấng thiêng liêng và bản thân ta chẳng qua chỉ là những đốm lửa của ngọn lửa thiêng liêng rồi một ngày kia sẽ được tái hợp nhất với nó th́ tự nhiên thiên hạ thường nêu ra hai thắc mắc. Một là họ thắc mắc rằng: “Tại sao Đấng thiêng liêng lại biệt phái chúng ta đi v́ xét cho cùng ta là thành phần của Ngài, do đó ngay từ đầu đă thiêng liêng rồi? Thật vậy, tại sao THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI lại biểu lộ qua vật chất xét v́ Ngài đă hoàn hảo, vinh diệu và toàn giác ngay từ đầu? Thắc mắc thứ nh́ là: “Nếu ta là phân thân của Tinh thần thiêng liêng th́ tại sao ta lại bị biệt phái vào ṿng độc ác và bằng cách nào mà con người vốn xuất phát từ một cội nguồn thanh khiết như thế lại đâm ra sa đoạ như ta thường thấy xung quanh ḿnh?” V́ những thắc mắc này cứ diễn đi diễn lại măi cho nên cũng đáng để cho ta dành một câu cân nhắc xem có thể giải đáp chúng ra sao.

Tại sao THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI lại biểu hiện hầu như không phải là chuyện của ta. Ta chỉ cần biết rằng Ngài đă tự nguyện làm như thế và ta là một bộ phận thuộc hệ thống của Ngài cho nên ta có bổn phận t́m hiểu hệ thống ấy đến mức tối đa và thích ứng với nó. Nhưng nếu có ai muốn suy đoán về điều  bí nhiệm này th́ có lẽ không có gợi ư nào tốt hơn cho họ bằng điều mà các vị Tiến sĩ Ngộ đạo nêu ra:

“Thiên Chúa là T́nh yêu nhưng bản thân t́nh yêu không thể toàn bích nếu không có những đối tượng mà T́nh yêu có thể được ban phát rộng răi và nhờ những đối tượng ấy mà T́nh yêu có thể được đền đáp. V́ thế cho nên Thiên Chúa hạn chế ḿnh trong vật chất, hạn chế sự vinh quang của ḿnh để cho thông qua quy tŕnh tiến hóa tự nhiên và chậm chạp ấy, chúng ta có thể bước vào tồn tại; và đến lượt chúng ta phải phát triển theo ư chí của Ngài cho đến khi ta đạt tới ngay cả tŕnh độ của chính Ngài; lúc bây giờ chính T́nh yêu của Thiên Chúa trở nên toàn bích hơn v́ nó đă được tuôn trào xuống cho những đứa con của chính Ngài, chúng hiểu biết đầy đủ và đền đáp lại t́nh yêu của Thiên Chúa sao cho Thiên cơ được thực hiện và Ư chí của Thiên Chúa được hoàn tất”.

C̣n về phần cân nhắc thêm nữa tại sao sự phân thân lại diễn ra theo cách đặc thù này th́ đó không phải là chuyện của ta, v́ ta chỉ quan tâm tới sự kiện tiến hóa chứ không quan tâm tới lư do tiến hóa; thế nhưng dường như cũng không mấy khó khăn ít ra khi nêu rơ những đường lối mà ta có thể giải đáp thắc mắc này. Quả thật con người là một phân thân từ bản thể Thượng Đế, thế nhưng phải nhớ rằng bản thể thực chất này khi xuất phát c̣n chưa biến dị, do đó theo quan điểm của ta là vô thức; điều này nghĩa là nói cho đúng hơn th́ nó có bên trong ḿnh tiềm năng của ư thức so với bất cứ điều ǵ mà ta có thói quen áp dụng thuật ngữ này.

Khi nói giáng xuống vật chất nó chỉ thu thập xung quanh ḿnh chất liệu của các cơi khác nhau mà nó đi qua và sau khi đă đạt tới mức tiến hóa thấp nhất nơi giới khoáng vật th́ nó mới đảo ngược lên trên rồi bắt đầu trở về mức mà nó xuất phát, đến lúc bấy giờ nó mới bắt đầu phát triển cái ta gọi là ư thức. Chính v́ lư do đó mà trước hết con người bắt đầu có ư thức trên cơi vật lư và chỉ sau khi đă đạt trọn vẹn mức đó th́ mới bắt đầu lần lượt có ư thức trên cơi trung giới và cơi trí tuệ.

Chắc chắn là bằng một hành vi ư chí, Thượng Đế có thể cho con người hoàn hảo và tuân theo thiên luật nhưng chẳng rơ một người như thế có phải là một người máy robot hay chăng - ư chí hoạt động nơi y là ư chí của Thượng Đế chứ đâu phải ư chí của riêng y? Ư chí của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI muốn là dùng chính bản thể thực chất của ḿnh đưa vào tồn tại những thực thể giống như Ngài về quyền năng và sự vinh quang, hoàn toàn được tự do lựa chọn; thế nhưng hoàn toàn chắc chắn là chọn điều đúng chứ không chọn điều sai bởi v́ ngoài quyền năng hoàn hảo ra y c̣n có tri thức hoàn hảo và t́nh thương hoàn hảo. 

Không dễ ǵ mà tưởng tượng ra được một phương thức nào khác để thành tựu được kết quả này ngoại trừ phương thức đă được chọn dùng: đó là kế hoạch để cho con người được tự do, v́ vậy có thể phạm sai lầm. Do sai lầm như vậy y mới học hỏi và có được kinh nghiệm và mặc dù trong một hệ thống như vậy, tất yếu phải có điều ác, do đó có phiền năo và đau khổ, thế nhưng khi người ta hiểu đúng đắn được chúng đóng vai tṛ là những yếu tố để cho con người tiến hóa th́ ta ắt thấy rằng câu châm ngôn của Trung Quốc thật đúng. khi bảo rằng điều ác chỉ là h́nh bóng phản diện của điều thiện. Đặc biệt, quả thật đúng là cho dù đám mây có âm u đến đâu đi chăng nữa khi được nh́n từ bên dưới th́ do chính bản chất đám mây ấy cũng phù du thôi; bên trên và đằng sau đám mây có mặt trời chói lọi, cuối cùng nó sẽ xua tan đám mây v́ nó luôn luôn chiếu sáng sao cho châm ngôn cổ truyền đă được biện minh khi phát biểu rằng vạn vật - ngay cả những thứ mang tính phản diện nhiều nhất - thật ra đều cùng nhau tác động v́ điều thiện.

Tất cả những ai đă thật sự tiến bộ đều tự ḿnh biết rằng điều này hoàn toàn đúng thực ít ra là đối với ḿnh; trong khi họ không thể hy vọng chứng minh nó cho những ai chưa có kinh nghiệm th́ ít ra họ cũng có thể làm chứng điều này bằng một giọng điệu quá quyết, bằng chứng ấy chắc chắn đâu phải là vô giá trị đối với những linh hồn c̣n đang phấn đấu hướng về ánh sáng.

Về phần thắc mắc thứ nh́, chúng tôi xin thẳng thắn nêu rơ ràng nó giả định quá nhiều. Khi bảo rằng chúng ta được biệt phái vào nơi ác độc và thoái hóa th́ như vậy là không đúng. Thật ra nói cho nghiêm xác th́ ta không hề được biệt phái. Điều xảy ra là điều khác hẳn THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI tuôn ra biểu lộ luồng thần lực mà ta có thể mô tả là một phần của Ngài hoặc lớp áo khoác của Ngài. Luồng này tiềm tàng chứa đựng đại khối các chơn thần; mỗi chơn thần khi phát triển trọn vẹn có thể tự ḿnh trở thành một THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI. Nhưng để phát triển được như vậy th́ nó cần phải biểu hiện qua chất liệu thuộc đủ mọi cấp sao cho cá tính dần dần và từ từ được tạo lập, đến lúc bấy giờ th́ một vài phẩm tính tiềm tàng mới bộc lộ ra được. Đây là quy tŕnh tiến hóa và mọi định luật lớn trong vũ trụ đều được bố trí để làm cho quy tŕnh này được dễ dàng. Trong những giai đoạn đầu, sự biểu lộ của chơn thần hoàn toàn do những định luật này kiểm soát chứ chưa phát triển bất cứ loại cá tính hoặc linh hồn nào của riêng ḿnh.

Nhưng sẽ tới một giai đoạn đạt được cá tính và ư chí bắt đầu phát triển. Kế hoạch của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI là cho phép con người có được một mức độ tự do nào đấy (thoạt tiên mức độ rất nhỏ) trong việc sử dụng ư chí chớm nở này; cũng tự nhiên thôi khi theo định luật trung b́nh th́ cá thể nguyên sơ sử dụng ư chí sai cũng bằng đúng, mặc dù hầu như luôn luôn có những vị đạo sư thuộc về các cơ tiến hóa trước kia chỉ đường cho y tiến bước. Khi sử dụng ư chí sai lệch (nghĩa là theo hướng đối nghịch với ḍng tiến hóa) th́ sự vận hành máy móc của những định luật thiên nhiên ắt gây cho y đau khổ, đó là hậu quả của hành động sai trái. Với điều này cứ xảy ra lập đi lập lại măi cho nên cuối cùng cá thể c̣n sơ khai cũng rút ra được kinh nghiệm là y phải tuân theo giáo huấn minh triết mà ḿnh được chỉ dạy; và ngay khi quyết tâm làm như thế thực sự đă trở thành một bộ phận của chính y th́ một môi trường tự do hành động rộng răi hơn lại mở ra trước mắt y.

Đến lượt trong môi trường mới mẻ này, y chắc chắn ba hồi làm sai, ba hồi làm đúng, sao cho cùng quy tŕnh như thế được lập đi lập lại măi luôn luôn gây ra đau khổ khi phạm lỗi. Bất cứ điều ác độc và thoái hóa nào có thể tồn tại đi chăng nữa th́ đó luôn luôn là hậu quả của hành động con người đă dùng ư chí tự do của ḿnh một cách sai lạc và đang trong quá tŕnh học cách sử dụng nó đúng đắn và ngay khi bài học đó đă được học thuộc phổ biến th́ mọi tác dụng ác này sẽ qua đi. V́ thế cho nên bất cứ điều ác nào tồn tại trên thế giới đều hoàn toàn do cư dân thế giới tạo ra và có bản chất chỉ là tạm bợ. Cho dù đối với chúng ta nó có thể khủng khiếp và thâm căn cố để đến đâu đi chăng nữa th́ nó vẫn không thể thường tồn v́ bản chất của sự việc là khi nguyên nhân đă bị bứng đi rồi th́ hậu quả ắt phải biến đi. Chúng ta ắt phải chê trách sự tồn tại của nó trong khi nó c̣n kéo dài bằng cách tự trách ḿnh chứ không phải trách nguyên nhân ban sơ vĩ đại v́ chúng ta đang thất bại trong việc triển khai kế hoạch của Ngài.

Chúng ta thường thúc đẩy thiên hạ đi theo lộ tŕnh cao hơn là lộ tŕnh thấp, nhưng tôi thiết tưởng sự thật là con người luôn luôn đi theo lộ tŕnh cao nhất mà y thật sự chắc mẫm. Khó khăn là ở chỗ trong biết bao nhiêu trường hợp th́ giáo huấn cao siêu có vẻ mơ hồ và không thực đối với nhiều người, và v́ vậy mặc dù họ cao rao là ḿnh tin tưởng giáo huấn và thực sự nghĩ rằng ḿnh quả có tin tưởng nó, song khi đến lúc hành động th́ người ta thấy giáo lư quá mơ hồ nên không thể phó thác cuộc đời ḿnh cho nó. 

Chẳng hạn như nhiều người nghĩ ḿnh mộ đạo song vẫn tranh danh đoạt lợi. Thái độ đó ắt hoàn toàn hợp lư nếu họ là những kẻ duy vật và không tự cho là ḿnh tin vào bất cứ điều ǵ cao siêu hơn; thế nhưng khi ta thấy một người mộ đạo hùng hục theo những mục tiêu trần tục th́ rơ rệt là có điều ǵ đó trục trặc, điều ǵ đó không hợp lư. Sự thật là y không thực sự tin vào tôn giáo của ḿnh; y không hoàn toàn tin chắc vào sự thật của tôn giáo, bởi v́ nếu như vậy y không thể theo đuổi những sự việc khác. Y đang theo đuổi điều mà y thật sự nắm chắc; y hoàn toàn chắc chắn không một chút dè dặt nào trong tâm trí về việc tiền bạc và quyền lực là đáng mong muốn. Y biết rằng ḿnh muốn những sự việc này và y nghĩ ḿnh biết rằng nếu ḿnh có được quyền lực và tiền bạc th́ chúng ắt khiến cho y hạnh phúc. V́ vậy, y dành hết nghị lực và thời gian để tranh danh đoạt lợi và ta phải nhớ rằng khi làm như vậy ít ra y cũng phát triển được ư chí và sự kiên tŕ.

 Thế mà nếu bằng bất cứ cách nào đó, bạn có thể xoay xở khiến cho y chắc mẩm về giá trị của các sự việc cao siêu cũng giống nhưng giờ đây y chắc mẩm về đồng tiền xu hào; th́ y ắt ngay tức khắc xoay chuyển ư chí và sự kiên tŕ đó phục vụ cho sự phát triển cao siêu và y ắt theo đuổi những thực tại với cùng một cường độ mà giờ đây y đang dành cho việc theo đuổi những h́nh bóng. Đây chính xác là điều mà việc nghiên cứu Thông Thiên Học giúp cho y được. Một người hiểu rốt ráo Thông Thiên Học biết rằng ḿnh ở đây v́ một mục đích nào đấy và công việc của ḿnh quan trọng nhất là tận tụy hoàn toàn hiến ḿnh cho việc tiến hành mục đích đấy. Y hoàn toàn ngộ ra được rằng có những việc đáng làm và những mục đích đáng theo đuổi; y hiến ḿnh cho chúng với sự sự tham đắm cũng giống như trước kia y bộc lộ qua việc theo đuổi sự tranh danh đoạt lợi. 

  Nhưng để làm như vậy, chỉ mơ hồ chú ư thôi, chỉ đọc vài quyển sách thôi th́ không đủ. Con người phải thật sự tin tưởng nó, phải rốt ráo và cực kỳ tin chắc vào sự thật của nó. Thế mà cách duy nhất để cho niềm xác tín cực kỳ ấy có thể đến với con người là bằng cách thực hiện được một phần nào của nó (cho dù nhỏ bé đến đâu đi nữa) đối với bản thân ḿnh và trực tiếp. Không cần đi xa đến mức đó, dĩ nhiên người ta có thể tin chắc bằng cái trí về sự thật của giáo lư và có thể thấy rằng không điều ǵ khác nữa khả hữu về mặt lư luận; nhưng có rất ít người trong chúng ta có đủ sức mạnh hành động dựa trên một niềm xác tín lư luận như vậy, về những sự việc hoàn toàn nằm ngoài tầm hiểu biết của ḿnh; đối với hầu hết chúng ta, điều thật sự cần thiết là ít ra th́ một phần nhỏ nào đó của giáo lư có thể nói là một mẩu nào đó của nó được trải nghiệm và biết tới dứt khoát.

Chúng tôi là những học viên buổi sơ khai và cảm nhận điều này sâu sắc cũng giống như các học viên ngày nay và vào buổi sơ khai cách đây 25 hoặc 27 năm, chúng tôi có hỏi bà Blavatsky liệu có thể có bất cứ cách nào giúp chúng tôi kiểm chứng lại tự thân bất cứ sự việc nào chăng th́ bà ngay tức khắc trả lời khẳng định. Bà bảo chúng tôi rằng nếu chúng tôi tự nguyện mất công phát triển những năng lực cần thiết th́ dứt khoát chúng tôi có thể tự trải nghiệm cho ḿnh sự thật về nhiều điều trong giáo lư. Bà cảnh báo chúng tôi rằng con đường dài lê thê và cam go, và không ai có thể nói trước người ta phải bước đi bao nhiêu lâu trên con đường ấy. Nhưng mặt khác bà an ủi chúng tôi bằng cách bảo rằng chắc chắn là nó dứt khoát chấm dứt và bất cứ người nào đă khởi sự muốn đạt tới nó mà lại không đạt được, mặc dù trong nhiều trường hợp sự thành đạt ấy có thể không ở trong kiếp này mà ở trong một kiếp khác nào đó thuộc tương lai.

Xét về một mặt, th́ điều này đáng khích lệ, thế nhưng xét về mặt khác th́ nó lại gây nản ḷng; nhưng dù sao đi nữa một số nào đó chúng tôi cũng nghe lời bà và dùng hết tâm hồn của ḿnh cho nỗ lực sống cuộc đời được quy định cho ḿnh và làm cái việc dành cho ḿnh. Mức độ thành công của chúng tôi rất thay đổi. Nhưng trong tất cả những người đă tinh tấn và kiên tŕ với nó th́ tôi thiết tưởng ḿnh có thể bảo rằng không có ai mà không đạt được kết quả nào đấy - dù sao đi nữa cũng đủ để chứng minh cho y thấy rằng điều y nghe nói là đúng sự thật và nếu tiến bộ mà y thực hiện nhỏ hơn mức y hi vọng th́ lỗi rơ ràng ở nơi bản thân y chứ không phải nơi các Chơn sư.

Tuy nhiên có những người trong chúng tôi đă thành công trong việc kiểm chứng cho chính ḿnh. Một số lớn những phát biểu của Chơn sư - trước hết chỉ ở một mức độ nhỏ thôi liên quan tới bản thân chúng tôi, các hiện thể, các khả năng và sinh hoạt của cơi trung giới ngay xung quanh chúng tôi. Thế rồi về sau này do nỗ lực liên tục kéo dài và tinh tấn hơn, chúng tôi phát triển được những quan năng của thể trí và lần đầu tiên thật sự bắt đầu hiểu được điều đă được viết ra dành cho chúng tôi về sinh hoạt của cơi trời. Thoạt tiên chúng tôi đă hiểu lầm mọi thứ này một cách đáng thất vọng, bởi v́ với những quan năng ở trong tầm tay chúng tôi vào lúc bấy giờ, chúng tôi thật sự không thể hiểu được nó. Bằng cách nỗ lực tinh tấn thêm nữa, chúng tôi đạt được những quan năng của thể nguyên nhân, thế rồi thế giới những sự thật tương đối bắt đầu thật sự mở ra trước mắt chúng tôi.

Lúc bấy giờ, chúng tôi có thể đọc được những kư ảnh của bộ phận, từ đó thấy hoàn toàn chắc chắn cách thức hệ thống lớn lao của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI đang từ từ bộc lộ ra và được triển khai nhờ vào những đợt sinh thành liên tiếp theo sự dẫn dắt của các đại luật tiến hóa và nhân quả. Lúc bấy giờ chúng tôi có thể thấy rơ ràng rằng bản thân ḿnh dứt khoát là một bộ phận của hệ thống lớn lao này, và v́ vậy suy ra rằng bổn phận, lợi ích, đặc quyền của chúng tôi đều đưa chúng tôi vào hệ thống ấy để hợp tác thông minh trong việc chu toàn nó. Bây giờ chúng tôi không c̣n nghi ngờ ǵ nữa về sự kiện cơ tiến hóa vĩ đại cùng với tương lai của nhân loại, v́ rơ ràng chúng tôi thấy rằng ḿnh đă vươn lên qua các Giới thấp và chúng tôi có thể nh́n thấy nhiều tŕnh độ có bên dưới lẫn bên trên chúng tôi. Đủ thứ tŕnh độ sinh hoạt của loài người được bố trí cho chúng tôi giống như những nấc thang trên một cái thang; chúng tôi có thể nh́n thấy những nấc thang này mở rộng ra cả lên trên lẫn xuống dưới từ nấc thang mà chính chúng tôi đang đứng và trên mỗi nấc thang đó đều có những sinh linh rơ rệt là đang dấn thân vào việc leo thang.

Các Chơn sư vốn dường như đối với chúng tôi đứng ở đỉnh thang, có quả quyết rằng các Ngài là người giống như chúng tôi và các Ngài đă trải qua tŕnh độ mà chúng tôi giờ đây đang đứng; giữa chúng tôi và các Ngài không có sự gián đoạn về tính liên tục v́ mỗi nấc thang đều có người đang đứng và bản thân chúng tôi đă quan sát sự tiến bộ của một số sinh linh cao cấp hơn chúng tôi từ nấc này qua nấc kia. Khi đă làm quen với ánh sáng mầu nhiệm của các cơi cao khiến cho chúng bớt làm chúng tôi lóa mắt th́ chúng tôi có thể nh́n thấy ngay cả vượt mức kỳ diệu mà các Chơn sư đang đứng, c̣n xuất hiện những đỉnh cao hơn nữa. Vượt trên các Ngài là các đấng Bàn Cổ, Kitô, Phật, Lipika, đại Thiên thần, Dhyan Chohan và nhiều đấng khác mà chúng tôi chẳng thể biết được điều ǵ ngoại trừ việc các Ngài tồn tại và ngay cả ở đỉnh cao khôn tả ấy, các Ngài cũng tạo thành một bộ phận của cùng một mắt xích kiên cố.

 Trọn cả quá khứ mở ra trước mắt chúng tôi; chúng tôi biết được những chỗ tạm nghỉ chân trên đường và những đường nhánh rẽ ra khỏi đường chính, v́ vậy chúng tôi có cơ sở khi tin rằng nơi các đấng cao cả giờ đây đang đứng th́ một ngày kia chúng tôi sẽ đứng ở chỗ đó. Khi nh́n thấy và hiểu được tính tất yếu trong số phận của ḿnh, chúng tôi cũng ngộ ra được rằng thật hoàn toàn vô ích khi nỗ lực chống lại nó. Tiến bộ là định luật được quy định cho chúng tôi. Hạnh phúc và sự an toàn của chúng tôi chỉ ở nơi sự tiến bộ. Xét về sự tiến bộ mở ra trước mắt chúng tôi trong dăy hành tinh đặc biệt này th́ đại đa số nhân loại tuyệt nhiên chưa đạt được mức mà khía cạnh chuyên môn gọi là “an toàn” hoặc “đă được cứu chuộc”. Chúng ta chỉ đạt được địa vị đáng mong muốn này khi đă trở thành thành viên của Quần Tiên Hội vốn trường tồn từ thời kỳ vĩnh hằng này sang thời kỳ vĩnh hằng khác, nghĩa là trải qua cuộc điểm đạo thứ nhất, quả vị Tu đà hoàn tức Nhập lưu.

Đạt được tŕnh độ đó là đă thành tựu được kết quả quan trọng nhất, đă vượt qua mức tới hạn nhiều nhất trong toàn bộ cơ tiến hóa của con người. Ấy là v́ trong lộ tŕnh tiến hóa có ba mức vượt hẳn mọi mức khác. Mức đầu tiên là gia nhập nhân loại, đạt được cá tính, có được thể nguyên nhân trở thành một tự ngă dứt khoát và xét theo biểu kiến là riêng rẽ. Đạt được cá tính như vậy là mục tiêu của cơ tiến hóa động vật và sự phát triển của nó phục vụ cho một chủ đích rất xác định. Mục đích là tạo ra một trung tâm cá thể mạnh mẽ, thông qua đó thần lực của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI rốt cuộc có thể tuôn ra được. Khi trung tâm này được h́nh thành lần đầu tiên, nó chỉ là một chơn ngă sơ sinh vẫn c̣n yếu ớt và bấp bênh; để cho nó có thể trở nên mạnh mẽ và xác định th́ nó phải được rào chắn xung quanh bởi ḷng ích kỷ mănh liệt của người dă man. Trong nhiều kiếp một bức tường ích kỷ kiên cố phải được duy tŕ để cho trung tâm bên trong nó có thể tăng trưởng càng ngày càng xác định hơn.

Chúng ta có thể coi tính ích kỷ này là một loại giàn giáo vốn hoàn toàn cần thiết để dựng một công tŕnh, nhưng phải bị gỡ bỏ ngay khi đă hoàn tất công tŕnh để cho công tŕnh có thể phục vụ được chủ đích mà v́ vậy người ta mới dựng nên nó. Giàn giáo chẳng đẹp đẽ ǵ và nếu người ta bỏ lại nó sau khi công tŕnh đă được hoàn tất th́ điều ấy khiến cho không ai ở lại được công tŕnh; thế nhưng nếu không có giàn giáo th́ người ta không thể hoàn thành được công tŕnh. Mục đích của việc tạo ra trung tâm là thông qua nó thần lực của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI ắt tỏa ra thế giới và sự tỏa ra ấy ắt hoàn toàn không thể được nếu tính ích kỷ cứ dai dẳng măi; thế nhưng nếu không có tính ích kỷ ấy th́ người ta chẳng bao giờ thực hiện được một trung tâm mạnh mẽ. V́ vậy, ta thấy rằng cái phẩm tính khó thương này cũng có vai tṛ trong cơ tiến hoá. Thế mà đối với chúng ta th́ công việc của nó đă qua rồi và ta phải dẹp bỏ nó đi. Nhưng thật là hoài công khi nóng giận với kẻ phàm phu trước tính ích kỷ của y v́ nó chỉ có nghĩa là điều vốn là đức tính cần thiết nơi kẻ dă man vẫn c̣n dai dẳng trong t́nh huống văn minh. Quả thật kẻ ích kỷ là kẻ lỗi thời c̣n sống sót từ t́nh trạng dă man thời tiền sử. Y đang lạc hậu một cách đáng thất vọng.

Thế th́ bằng cách nào một người như vậy khiến cho ḿnh không c̣n ích kỷ nữa để đưa ḿnh lên ngang tầm với ḍng tiến hóa tiên tiến? Thiên nhiên chọn dùng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được cứu cánh này, nhưng mọi phương pháp căn bản đều là một. Ấy là v́ con người cần phải ngộ ra được tính đơn nhất của toàn thể. Và y thường làm như vậy bằng cách mở rộng dần dần bản ngă mà y nghĩ tới. Thay v́ nghĩ rằng bản thân ḿnh là đơn vị, y bắt đầu coi gia đ́nh là đơn vị mà ḿnh đang làm việc cho nó, và y dần dần trở nên không ích kỷ trong phạm vi giới hạn của nó. Hiện nay y mở rộng ư tưởng này để bao gồm bộ lạc hoặc bộ tộc mà y thuộc về và y học cách không ích kỷ trong phạm vi giới hạn của nó trong khi vẫn c̣n hoàn toàn ích kỷ, thậm chí vồ mồi đối với tất cả những ǵ bên ngoài phạm vi ấy; những con mồi mà y thường coi là những kẻ thù tự nhiên. Về sau trong lịch sử của y, y mở rộng ư tưởng này đến mức bao trùm ít ra về một vài phương diện quốc gia mà y thuộc về.

 Hiện nay đa số nhân loại đang đứng ở đâu đó trong lộ tŕnh của giai đoạn chuyển tiếp này. Trong hầu hết mọi vấn đề thứ yếu th́ kẻ phàm phu vẫn c̣n đang chiến đấu cho gia đ́nh ḿnh chống lại quyền lợi của mọi gia đ́nh khác, nhưng trong một vài vấn đề rộng lớn hơn th́ y lại thừa nhận rằng quyền lợi của ḿnh đồng nhất với quyền lợi của những gia đ́nh khác và như vậy trong những vấn đề này, y phát triển được cái mà y gọi là ḷng ái quốc và t́nh tự quốc gia; nhưng ngay cả trong những vấn đề này y vẫn hoàn toàn ích kỷ đối với tất cả những gia đ́nh khác ngẫu nhiên nói những ngôn ngữ khác và được sinh ra ở những vùng khí hậu khác. Đến một lúc nào đó trong tương lai, kẻ phàm phu ắt mở rộng ư niệm bản ngă của ḿnh để bao trùm toàn thể nhân loại; đến lúc bấy giờ th́ cuối cùng ta mới có thể nói rằng y đă từng bước trở nên không ích kỷ.

Trong khi y học tập như vậy để có được một quan điểm rộng lớn hơn về mối quan hệ của ḿnh với tha nhân th́ y cũng học được một điều ǵ đó về bản thân ḿnh. Trước hết y ngộ ra được rằng ḿnh không phải là thể xác, sau này y thấy ḿnh không phải là xúc cảm, rồi măi về sau y lại thấy thậm chí ḿnh cũng không phải là cái trí. Điều này rốt cuộc khiến y ngộ ra được rằng ḿnh là chơn ngă tức linh hồn và măi về sau này, y c̣n ngộ ra được rằng ngay cả chơn ngă ấy chỉ riêng rẽ xét theo biểu kiến và thật ra chỉ có một nhất nguyên siêu việt.

Thế là con người phải luân hồi mệt mỏi qua 777 kiếp nhập thể, một thời kỳ tiến bộ chậm chạp và đau khổ, không chắc chắn làm phiền năo nhưng cuối cùng sau mọi cuộc phấn đấu th́ tính không chắc chắn ấy chấm dứt với việc y nhập lưu khiến cho con người được an toàn măi măi, do đó nó là mức thứ nh́ c̣n quan trọng hơn nữa trong cơ tiến hóa của y. Nhưng trước khi con người đạt được mức ấy th́ y phải học cách hợp tác hữu thức với thiên nhiên, y phải dứt khoát cầm nắm sự tiến hóa của ḿnh trong ṿng tay. Việc biết được tính đơn nhất khiến cho y không ích kỷ, cũng khiến cho y muốn được hữu ích bởi v́ nó cung cấp cho y sáng kiến học hỏi và hoàn thiện bản thân - đây là lư do để cho y hành động và là tiêu chuẩn giúp y phán xét được những xúc cảm và tư tưởng bên trong ḿnh cùng với giá trị của mọi thứ mà khi bước vào tiếp xúc với. 

Thế th́ phải bắt đầu như thế nào cái công việc tự hoàn thiện bản thân? Rơ rệt là trước hết y phải nhổ cỏ, nghĩa là y phải loại bỏ từng phẩm tính bất hảo mà y t́m thấy nơi bản thân; sau đó y phải mưu t́m những đức tính và trau dồi chúng. Y phải dứt khoát khởi sự thực hành tính hữu dụng ngay cả cho dù thoạt đầu y có thể rất vụng về khi làm những việc chưa quen. Việc tu tâm sửa tính rất chậm chạp và tẻ nhạt đối với y v́ có nhiều lực dàn hàng chống lại nỗ lực của y, những lực mà chính y đă tạo ra trong quá khứ. Trong nhiều năm y đă chiều theo sự khống chế của một vài tính cách bất hảo v́ thế chúng đă có được thế lực mạnh mẽ. 

Ta hăy xét trường hợp một thói xấu, chẳng hạn như tính dễ bực ḿnh. Trong quá khứ th́ có thói quen chiều theo những cơn giận bùng nổ và cứ mỗi cơn bùng nổ ấy lại khiến cho y khó kiểm soát bản thân hơn vào dịp kế tiếp; như vậy là một thói quen mạnh mẽ đă được h́nh thành, một số lượng lớn năng lượng đă đi theo hướng ấy để được tích lũy lại. Nó được tích lũy không phải nơi chơn ngă dưới dạng một phẩm tính cố hữu mà tích lũy nơi nguyên tử trường tồn thể vía; và khi y ngộ ra rằng sự nóng giận không nên theo rồi khởi sự chống lại nó th́ y phải đương đầu với kho thần lực này mà chính y đă sản sinh ra trong nhiều kiếp quá khứ. Tự nhiên là y thấy nhiệm vụ này thật khó khăn khiến y gặp nhiều thất bại và ngă ḷng; nhưng y phải nhớ kỹ một điều quan trọng là cho dù y có thể thất bại nhiều lần đến đâu đi chăng nữa th́ chiến thắng dứt khoát là chắc chắn mang tính khoa học miễn là y kiên tŕ. 

Cho dù số lượng thần lực mà y tích lũy có lớn đến đâu đi chăng nữa th́ nó ắt phải là một lượng hữu hạn và mọi nỗ lực mà y thực hiện chống lại nó đều làm cho nó bị giảm thiểu rất nhiều. Nhưng đứng về phe y có một lực vô hạn miễn là ư chí y đủ kiên cường th́ y có thể tiếp tục, nếu cần th́ trải qua nhiều kiếp, đều đều đổi mới sức mạnh v́ điều thiện dùng để chống đối lại điều ác và trong nỗ lực ấy đằng sau y là thần lực vô hạn của chính THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI v́ sự tiến hóa đó phù hợp với ư chí của Ngài. Nếu con người chưa lĩnh hội được ư niệm nhất nguyên th́ y chưa có đủ động cơ thúc đẩy để đảm nhiệm công tŕnh khó khăn và đáng chán là tu tâm dưỡng tính; nhưng khi y đă thấy rằng điều này là cần thiết th́ lư do để thử làm ắt có giá trị đầy cơ sở cho dẫu y đă thất bại cả ngàn lần giống như khi bắt đầu. Không một số lượng thất bại nào có thể làm nản chí con người đă hiểu được hệ thống thiên cơ chỉ v́ y biết rằng cho dù sự phấn đấu có lớn đến đâu đi chăng nữa th́ bên phía y có thần lực của vô hạn nên xét cho cùng y không thể thất bại được.

Muốn chắc chắn nhớ được chủ đích này của ḿnh từ kiếp này sang kiếp kia th́ y phải nâng tâm thức lên tới chơn ngă; nhưng trong những giai đoạn mà y c̣n chưa thể làm được như vậy th́ y vẫn ghi khắc chủ đích ấy lên các nguyên tử trường tồn, thế là chủ đích cùng với các nguyên tử trường tồn được lưu chuyển từ kiếp này sang kiếp kia. Nếu có thể đạt được chơn ngă, con người ắt sinh ra có sẵn kiến thức nơi bản thân; nhưng nếu y chỉ có thể ghi khắc lên các nguyên tử trường tồn th́ khi y sinh ra kiến thức không thật sự là một phần kho dự trữ của y, nhưng trong kiếp tới khi kiến thức xuất hiện trước mắt y dưới bất cứ dạng nào th́ y ắt ngay tức khắc nhận ra được sự thật của nó; chụp lấy nó và hành động theo đó. Việc đều đặn thực hành đức tính và kiên tŕ gia tăng kiến thức ắt chắc chắn đưa y tới cánh cổng đệ tử dự bị và thông qua đó tới cuộc điểm đạo mà chúng tôi có nhắc tới.

 Sau cuộc điểm đạo đó, chắc chắn ta phải đi theo điều thứ ba là đến được bờ bên kia của ḍng tiến hóa ấy, nghĩa là đạt quả vị Chơn sư khi con người rời bỏ cơ tiến hóa thuần túy nhân loại và nhập vào cơ tiến hóa siêu nhân. Ta biết rằng sau khi một người đă nhập lưu th́ y phải mất trung b́nh bảy kiếp nhập thể để đạt được bước thứ tư tức quả vị A-la-hán, đấng cao quư, đại đức, hoàn thiện. Thời kỳ ấy thường ít nhiều kéo dài hơn là rút ngắn và các kiếp thường được trải qua không có giai đoạn trung gian trên cơi trời. Thường thường chỉ những người ở tŕnh độ này mới có thể từ bỏ hoặc bỏ qua sinh hoạt trên cơi trời.

Khi ngài đứng ở ngưỡng quả vị La hán, th́ ta có thể nói ngài đă bước trên 1/2 con đường từ quả vị điểm đạo thứ nhất tới quả vị Chơn sư, v́ lúc bấy giờ ngài đă vứt bỏ năm trong mười kiết sử giữ con người lại không nhập Niết bàn được. Trước mắt ngài mở ra nhiệm vụ vứt bỏ năm kiết sử c̣n lại và để được như vậy, trung b́nh cũng được phép có bảy kiếp nhập thể, nhưng ta phải hiểu rằng trung b́nh như vậy tuyệt nhiên không phải là quy tắc v́ nhiều người mất nhiều thời gian thế nhưng trong khi những người khác có quyết tâm và sự kiên tŕ cao hơn trải qua những cuộc điểm đạo này với thời gian ngắn hơn nhiều. Người ta có biết một trường hợp trong đó khi bắt đầu rất sớm trong cuộc đời và làm việc rất gian nan, một người đă có thể trải qua bốn cuộc điểm đạo chỉ trong một kiếp nhập thể, nhưng điều này cực kỳ hiếm và không hơn mức một người trong cả vạn ứng viên.

Ta ắt nhớ rằng trụ ở mức A la hán đ̣i hỏi quyền năng sử dụng trọn vẹn thể bồ đề và ta ắt cũng nhớ rằng khi một người vươn lên tới thể bồ đề th́ thể nguyên nhân biến mất và y tuyệt nhiên không bắt buộc phải tái tạo lại thể nguyên nhân. V́ vậy, rơ ràng là bảy kiếp c̣n lại trước khi ngài đạt quả vị Chơn sư tuyệt nhiên không cần giáng lâm xuống cơi vật lư, và v́ vậy các ngài có thể không trải qua cái mà ta thường ngụ ư là kiếp nhập thể. Tuy nhiên trong đại đa số trường hợp, các kiếp này vẫn diễn ra trên cơi vật lư bởi người ta có việc phải làm trên cơi ấy v́ Quần Tiên Hội.

Ứng viên phải mất 14 kiếp để trải qua những tŕnh độ khác nhau trên Thánh đạo và để có được mọi tố chất vốn được miêu tả tỉ mỉ trong những chương kết luận của quyển Những Vị Pḥ Trợ Vô H́nh. Người nào trở thành đệ tử của Chơn sư luôn luôn chọn không phải là con đường giải thoát ích kỷ - chỉ lấy nghiệp thiện hóa giải nghiệp ác và diệt dục sao cho người ta không c̣n bị bắt buộc phải tái sinh nữa - mà phải đi theo con đường xả bỏ, trong đó sau khi đă thấy được hệ thống tiến hóa của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI con người xông vào đó và chỉ sống để đẩy nhanh sự tiến bộ của đồng loại.

Con đường này đă được gọi là ‘Con đường Khốn khổ” v́ nó đ̣i hỏi phải thường xuyên xả thân, nhưng thật ra gọi như vậy hơi gây hiểu lầm bởi v́ quả thật có đau khổ nhưng đây luôn luôn đau khổ của phần thấp hèn chứ không phải của phần cao siêu; và nếu con người né tránh đau khổ như vậy bằng cách nằm khểnh hoặc ngồi chơi xơi nước bỏ mặc công việc không làm điều lẽ ra ḿnh phải làm th́ chắc chắn y sẽ phải rước đau khổ nhiều hơn ở một tŕnh độ cao hơn hẳn dưới dạng hối hận. Con đường này tất yếu là đau khổ như vậy do sự kiện ở đây và bây giờ trong Cuộc tuần hoàn thứ tư, học viên đang phấn đấu thực hiện điều ắt là tự nhiên và dễ dàng trong Cuộc tuần hoàn thứ bảy. Lúc bấy giờ mọi hiện thể của ta ắt phát triển hơn nhiều và ngay cả chính chất liệu kiến tạo nên chúng cũng ở t́nh trạng khác hẳn, bởi lúc bấy giờ nguyên tử vật lư có bảy loa tuyến đều hoạt động hết thay v́ giờ đây chỉ có bốn loa tuyến hoạt động. V́ vậy, khi cưỡng chế các hiện thể giờ đây chưa phát triển của ta làm cái việc tương đối dễ dàng đối với những hiện thể ắt được phát triển trọn vẹn trong hàng triệu năm nữa đ̣i hỏi rất nhiều căng thẳng và sự căng thẳng này tất yếu tạo ra một số lượng đau khổ nào đấy.

Điều này cũng tương tự như sự đau khổ và thiếu thốn mà một lực sĩ vui vẻ trải qua khi y tự đặt cho ḿnh việc rèn luyện. Nếu y muốn cạnh tranh trong một cuộc thi đấu lớn hoặc thử sức nào đấy th́ y ắt khiến cho thể xác của ḿnh làm nhiều hơn mức nó tự nhiên làm được và chối bỏ không cho nó nhiều thứ nó rất thích, việc thiếu vắng những thứ ấy chắc chắn khiến cho nó rất khó chịu và có lẽ thậm chí thực sự đau khổ. Thế nhưng, v́ mục đích mà ḿnh nhắm tới lực sĩ hoàn toàn vui vẻ chịu đựng điều ấy; thật vậy nếu v́ muốn tránh những sự thiếu thoải mái nhất thời tương đối không nhiều lắm mà y phải dẹp bỏ cơ hội tham gia vào cuộc thi đấu th́ hoàn toàn có thể là sau đó, khi chứng kiến đồng bạn của ḿnh tiến tới vinh quang chiến thắng, y ắt cảm thấy hối hận v́ đă buông thả bản thân khiến cho trên cơi cao y cảm thấy đau khổ sâu sắc hơn. Dụ ngôn này cũng có ư nghĩa liên quan đến những nỗ lực cần thiết để tiến trên con đường xả bỏ; con người phải bỏ rơi con đường ấy v́ những khó khăn và gian khổ th́ về lâu về dài chắc chắn đau khổ nhiều hơn nữa do hối hận khi y thấy những tạo vật đồng loại của ḿnh không ai giúp đỡ trong khi ḿnh có thể giúp đỡ được. Khi y thấy họ khốn khổ và y biết rằng ḿnh có thể cứu giúp được họ nếu ḿnh ít buông thả bản thân hơn.

Chưa bao giờ Tự ngă có bất cứ đau khổ nào mà chỉ có các hạ thể là đau khổ khi chuẩn bị thích ứng quá sớm. Ta có thể xét một dụ ngôn rất hay từ sự tăng trưởng của con cua và những loài giáp xác khác. Những tạo vật này có xương ở bên ngoài che chở ḿnh dưới dạng lớp vỏ cứng, c̣n xương của chúng ta ở bên trong dưới dạng một cái khung. Có điều bất tiện chết người đối với loài giáp xác là theo đúng kế hoạch hệ thống th́ khi tạo vật tăng trưởng nó phải phá vỡ lớp vỏ rồi đợi cho đến khi có một lớp vỏ khác tăng trưởng; đây ắt là một quy tŕnh vừa đau khổ vừa bất tiện. Thế mà trong quy tŕnh tăng trưởng của ḿnh mỗi chúng ta cũng tạo ra cho ḿnh những lớp vỏ tư tưởng dường như thể ta là loài giáp xác về tư tưởng. Bấy giờ th́ lớp vỏ trở nên quá nhỏ, thế rồi ta tiến hành một loạt lâu dài những nỗ lực để nhét đầy những thứ tăng trưởng mới mẻ vào bên trong lớp vỏ và xoay sở như vậy bằng một cách nào đấy; nhưng rốt cuộc th́ điều này luôn luôn tỏ ra bất khả hữu và ta phải đau khổ phá bỏ nó đi. Tuy nhiên điều này là tất yếu v́ vậy đừng cáu tiết với nghiệp báo và những định luật bất di bất dịch của thiên nhiên v́ trong quá khứ chính ta đă tạo ra lớp vỏ cho nên giờ đây chính ta phải phá bỏ nó. Nhưng nếu bạn không chịu điều bất tiện là phá bỏ nó th́ bạn ắt c̣n đau khổ nhiều hơn nữa với cảm xúc bất măn là không thể tiến bộ được.

 Nhiều người sợ thay đổi, nhất là thay đổi đức tin và điều bắt nguồn không chỉ từ thành kiến được kế thừa mà c̣n từ việc thật sự e sợ sự nghi ngờ - e sợ rằng nếu một khi ta đă buông xuôi th́ ta không thể t́m ra được ở đâu chỗ để neo đậu tâm trí. Nhiều người hoàn toàn không thể bảo vệ hợp lư đức tin của ḿnh hoặc trả lời những vấn đề tất yếu nảy sinh liên quan tới nó, thế nhưng y cũng sợ ḿnh sẽ bó tay. Sớm muộn ǵ y cũng phải bó tay mặc dù việc mở rộng đức tin của ḿnh chắc chắn có kèm theo là đau khổ. Quả thật ta ắt chẳng bao giờ đau khổ nếu chưa bao giờ phá vỡ lớp vỏ của ḿnh, nhưng mặt khác lúc bây giờ ắt không có sự tiến bộ.

Cuộc đời của một đệ tử tràn đầy niềm vui cho nên đừng bao giờ nghi ngờ nó một chút nào. Nhưng đây không phải là một cuộc đời sống dễ dăi thoải mái. Cái công việc mà y phải làm rất khó và sự phấn đấu là rất có thực. Ép lại chỉ trong một vài kiếp ngắn ngủi cơ tiến hóa trong hàng triệu năm - cơ tiến hóa mà quy tŕnh b́nh thường của thiên nhiên cho phép có được ba Cuộc tuần hoàn rưỡi - không phải chỉ là nhiệm vụ của ngày nghỉ lễ. Bà Hội trưởng của chúng ta đă viết: “Các đệ tử là ḷ luyện trong thiên nhiên để phân ly những hợp thể đầy ác ư rồi tái tổ hợp chúng lại thành những hợp thể xúc tiến phúc lợi chung”.

Không phải bất cứ ai cũng cần trở thành một ḷ luyện như thế; có lẽ gần sự thật hơn khi ta bảo rằng trở thành một ḷ luyện là một đặc ân mà ta sốt sắng theo đuổi; c̣n gần sự thật hơn nữa khi ta bảo rằng một người đă thấy sự hy sinh lớn lao của THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI th́ y không c̣n khả năng nào khác ngoài việc lao vào đó, thực hiện nhiệm vụ nhỏ bé của ḿnh đến mức tốt nhất để chia xẻ và trợ giúp với bất cứ giá nào mà bản chất thấp hèn phải trả. Và đây không phải là tṛ đùa của trẻ con, nó quả thật thường đ̣i hỏi một sự căng thẳng khủng khiếp. Nhưng một học viên đầy tâm huyết có thể vỡ lẽ ra được rằng một người có thể yêu mến công việc của ḿnh và t́m thấy mọi niềm vui trong đó đến nỗi ngoài công việc ra y không thể xét tới bất cứ vui sướng nào là đáng kể cho dẫu công việc ấy có thể là gánh nặng hầu như vượt quá mức chịu đựng của mọi năng lực và mọi hiện thể - thể xác, thể vía hoặc thể trí - mà y có được.

 Nên nhớ rằng khi nhân loại nói chung đă phải làm việc này và hoàn tất cơ tiến hóa th́ điều ấy ắt thích hợp nhiều hơn xét về nỗ lực so với khi con người giờ đây đang cố gắng đi theo một con đường dốc đứng hơn nhưng đi tắt hơn. Nhiều khó khăn của y là do sự kiện y đang toan tính dùng một tập hợp các hiện thể thuộc Cuộc tuần hoàn thứ tư để thành tựu kết quả mà thiên nhiên đạt được qua việc chuẩn bị những đứa con ít phiêu lưu hơn qua lộ tŕnh những thời đại để cung cấp cho chúng những hiện thể rực rỡ của Cuộc tuần hoàn thứ bảy. Dĩ nhiên muốn đạt được những hiện thể vinh quang này các linh hồn yếu đuối hơn vẫn phải làm cùng một việc; nhưng khi nó được trải dài ra qua hàng ngàn kiếp nhập thể th́ tự nhiên điều này có vẻ ít khủng khiếp hơn.

Thế nhưng vượt ngoài tầm và vượt trên mọi phấn đấu ấy, đệ tử bao giờ cũng có một niềm vui bất tận, một sự an b́nh và thanh thản mà không điều ǵ trên trần thế có thể làm xáo trộn được. Nếu y bất an th́ y quả thật là người phụng sự chẳng tin ǵ thầy ḿnh v́ y buông thả theo sự căng thẳng nhất thời của các hiện thể, cho phép nó khống chế nhận thức của ḿnh về Tự ngă bên trong; y ắt đồng nhất hóa ḿnh với phần thấp hèn thay v́ là phần cao thượng.

Do đó có một yếu tố buồn cười nào đấy khi mô tả Con đường này là Con đường khổ năo trong khi hiển nhiên là ứng viên ắt khổ năo hơn nhiều nếu không bước trên Con đường này. Thật vậy, kẻ nào thật sự làm bổn phận của ḿnh th́ không hề biết tới phiền năo: “Hỡi đệ tử thân thương, kẻ nào làm công việc chính trực th́ chẳng bao giờ bước trên con đường khổ năo”. (Chí Tôn Ca VI).

Đó là xét về sinh hoạt nội giới của đệ tử, nhưng nếu người ta phải xét tới cách đối xử mà y rất có thể phải chịu nhận trên cơi vật lư th́ tên gọi con đường khổ năo rất thích hợp, ít ra nếu y phải làm bất cứ loại công tác công cộng nào trong đó y ra sức giúp đỡ thế gian. Ruysbroek, thần bí gia người Flemish vào thế kỷ 14 đă viết về những người bước vào Thánh đạo như sau: “Đôi khi những kẻ bất hạnh này bị tước bỏ hết những chuyện tốt đẹp trên trần thế, mất hết bạn bè và thân quyến, và bị mọi tạo vật bỏ rơi, không tin và khinh thường sự thánh thiện của họ; người ta phải chuốc lấy mọi nỗi khổ nhục khi công tŕnh của ḿnh không được tôn trọng và tất cả mọi người xung quanh họ đều bác bỏ họ một cách khinh bỉ; đôi khi họ mắc phải đủ thứ bệnh”. Ta cũng nên nhớ bà Blavatsky có viết như sau: “Trong lịch sử liệu ta có thể t́m ra ở đâu một ‘Thiên sứ’ cao cả hoặc là khiêm tốn, một Điểm đạo đồ hoặc một kẻ Sơ cơ khi mang lại một sự thật cho đến nay vẫn c̣n bị che giấu mà lại không bị đóng đinh trên thập giá và phân thân bởi những ‘con chó’ ganh tị, ác ư và vô minh? Đó là định luật huyền bí khủng khiếp và kẻ nào không cảm nhận nơi bản thân tâm hồn của một con sư tử biết khinh thường tiếng chó hoang sủa ăng ẳng và linh hồn của một con chim bồ câu biết tha thứ cho những kẻ vô minh khốn khổ th́ y nên từ bỏ Khoa học Linh thánh”. (Giáo Lư Bí Truyền III).

 Cách thức mà thế giới thường đối xử với một sự thật mới đó là trước hết chế nhạo nó rồi nổi giận v́ nó, thế rồi chọn theo nó và giả vờ rằng ḿnh luôn luôn chủ trương như vậy. Trong thời gian thấy, kẻ đầu tiên xiển dương chân lư mới có lẽ là đă bị xử tử hoặc chết v́ một trái tim tan nát.

 Chính trong khi được rèn luyện trên Thánh đạo mà tâm thức của ứng viên mới trải qua ba Sảnh đường được quyển Tiếng Nói Vô Thinh nhắc tới. Trong quyển ấy thuật ngữ Sảnh đường biểu thị ba cơi thấp. Sảnh đường thứ nhất là Sảnh đường Vô minh tức cơi vật lư mà ta sinh ra rồi chết trong đó; nó được mô tả là Sảnh đường Vô minh rất đúng bởi v́ mọi thứ ta biết trong đó chỉ là lớp vỏ ngoài cùng của mọi sự vật. Sảnh đường thứ nh́ là Sảnh đường Học tập, tức cơi trung giới, đây quả thật là nơi để kẻ dự bị học tập, v́ khi các trung tâm lực thể vía mở ra ta thấy quá nhiều điều trên đó hơn mức ta thấy trên cơi vật lư đến mức thoạt tiên, ta thấy có vẻ là ḿnh quả thật thấy hết rồi mặc dù chẳng bao lâu sau sự phát triển thêm nữa cho ta thấy rằng không phải như vậy.

Quyển Tiếng Nói Vô Thinh cảnh báo ta rằng trong cơi này bên dưới mỗi đóa hoa cho dù nó đẹp đến đâu đi chăng nữa, cũng có con rắn ham muốn của ḿnh; đó là ham muốn thấp hèn mà kẻ tầm đạo phải bị bóp nghẹt để thay vào đó phát triển được ham muốn cao siêu mà ta gọi là hoài băo. Chẳng hạn như trong trường hợp t́nh yêu, t́nh cảm thấp hèn, ích kỷ chiếm hữu phải được siêu việt hoàn toàn, nhưng ta chẳng bao giờ siêu việt được t́nh cảm cao thượng, trong sáng và vị tha, bởi v́ đó là đặc trưng của chính THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI và là một tố chất cần thiết để tiến trên Thánh đạo. Điều người ta nên dẹp bỏ là cái t́nh yêu cứ luôn luôn nghĩ rằng: “Liệu tôi có thể thu đạt được bao nhiêu t́nh yêu? Liệu người nào đó yêu tôi đến mức nào”, Liệu ai có yêu tôi giống như người khác hay chăng?” Cái t́nh yêu mà ta cần là t́nh yêu biết quên ḿnh hoàn toàn và chỉ t́m cơ hội để tuôn tràn dưới chân đối tượng của t́nh yêu.

Cơi trung giới thường được gọi là cơi hăo huyền, thế nhưng nó ít ra là một sân khấu và một giai đoạn rất dài gần với sự thật của mọi chuyện hơn mức ta chứng kiến trên cơi vật lư. Thường xảy ra chuyện con người dễ bị lừa gạt trên cơi trung giới, bởi v́ cho đến nay người ta rất giống như địa vị của những trẻ sơ sinh trên đó; những trẻ sơ sinh không có ư thức về khoảng cách và chưa phát triển được năng lực vận động. Ta không được quên rằng theo lộ tŕnh b́nh thường của mọi sự việc, thiên hạ từ từ thức tỉnh trước những thực tại của cơi trung giới cũng giống như một đứa trẻ sơ sinh thức tỉnh trước những thực tại của cơi vật lư. Tuy nhiên những người trong chúng ta cố t́nh và có thể nói là nhập vào Thánh đạo hơi sớm đang phát triển kiến thức như vậy một cách bất b́nh thường và do đó dễ gặp sai lầm hơn.

 Trong quá tŕnh thực nghiệm, ta có thể dễ dàng bị nguy hiểm và tổn thương, nhưng sự thật là mọi học viên được rèn luyện đúng đắn mà đang cố gắng mở những năng khiếu này đều được trợ giúp và hướng dẫn bởi những người đă quen thuộc với cơi ấy rồi. Đó là lư do phải có đủ thứ trắc nghiệm luôn luôn được áp đặt cho kẻ nào muốn làm việc trên các cơi cao, cũng v́ thế mà kẻ sơ sơ được cho thấy nhiều cảnh khủng khiếp để cho y có thể hiểu được chúng và làm quen với chúng. Nếu không làm như vậy khiến cho y gặp những chuyện đó bất th́nh ĺnh th́ y có thể bị sốc đến nỗi bị đẩy lùi vào thể xác và việc này chẳng những khiến cho không làm được chuyện ǵ hữu ích mà c̣n có thể thật sự gây nguy hiểm cho thể xác. Khi kẻ sơ cơ bị lừa gạt trên cơi trung giới th́ đó là lỗi của chính y chứ không phải của cơi này v́ sai lầm chỉ do y không quen thuộc với môi trường xung quanh.

Sảnh đường thứ ba là cơi trí tuệ - đó là Sảnh đường Minh triết. Ngay khi con người thoát khỏi sự ràng buộc với các vật trên cơi trung giới th́ y có thể vượt qua giai đoạn tập sự học tập và bắt đầu thu được tri thức chân thực và xác định. Đến lượt vượt quá tŕnh độ này là thế giới bất diệt của cơi bồ đề, trong đó lần đầu tiên con người học được tính đơn nhất chân thật của vạn vật mà tầm nh́n ở cơi thấp thấy có vẻ là riêng rẽ. 

Người ta bảo rằng: “Ngươi không thể bước trên Thánh đạo trước khi ngươi đă trở thành chính Thánh đạo ấy”. Chừng nào nó chỉ là một con đường đối với ta và ta đi theo nó theo những mệnh lệnh nhận được hoặc v́ ta đă nh́n thấy nó và chỉ chọn lựa bằng trí năng thôi th́ thật ra ta tuyệt nhiên chưa bước vào nó. Đây chỉ là một giai đoạn đưa tới t́nh huống khi chính ta đă trở thành Thiên luật và Thánh đạo, và chu toàn những yêu cầu của nó theo bản năng làm điều đúng chỉ v́ đó là điều đúng mà không thể quan niệm được việc ta có thể làm điều ǵ khác nữa. Chỉ lúc bây giờ ta mới trở thành Thánh đạo.

Một con người không thể leo lên nếu y không thử cố gắng; cho dẫu nếu y không leo th́ quả thật y không ngă đau. Kẻ mạnh mẽ thường phạm sai lầm nghiêm trọng nhưng chính cái lực khiến cho y có thể sai lầm cũng khiến cho y có thể tiến bộ lớn lao khi y xoay chuyển nghị lực theo hướng đúng đắn. Sự tiến bộ nhanh chóng ảnh hưởng tới toàn thể cơ cấu và là một sự căng thẳng lớn lao đối với nó; điều này tất yếu t́m ra bất cứ nhược điểm nào đang sẵn có nơi con người. Thiên cơ của Quần Tiên Hội ắt được tiến hành cho dù ta có thể hoặc không thể làm điều ǵ đi chăng nữa, v́ ta chẳng qua chỉ là những con tốt trên bàn cờ mà thiên hạ chơi; nhưng nếu ta là những con tốt thông minh và sẵn ḷng hợp tác th́ điều này ít gây rắc rối cho những vị có thẩm quyền và tiện thể cũng ít gây rắc rối cho chính ta.

Thế th́ cứu cánh của mọi điều ấy là ǵ? Đạt được sự toàn bích. Thế nhưng ngay cả diều đó cũng là cứu cánh tương đối chứ không phải là tuyệt đối, v́ khi ta đă đạt được tâm thức trọn vẹn nhất tức là THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI của Thái Dương Hệ và đă hiệp nhất Tâm thức của ta với tâm thức của Ngài, th́ ắt vẫn c̣n Thánh đạo xa hơn đưa ta tới việc hợp nhất với những Quyền năng c̣n cao siêu hơn nữa. Một đấng có nhiều thẩm quyền đă bảo chúng tôi rằng ở cuối một trong những giai đoạn tiến hóa vượt xa mức quả vị Chơn sư th́ con người toàn bích ắt là một bộ mười, trên mỗi một phân cảnh giới của cơi vũ trụ thấp nhất đều có một hiện thể của Ngài, c̣n THƯỢNG ĐẾ NGÔI LỜI tam bội vượt ngoài ṿng thời gian và không gian cấu thành Tự ngă của Ngài và như vậy, hoàn tất được bộ mười. Nhưng sự thành tựu này chỉ có thể đạt được khi con người có quyền năng tạo ra một hiện thể cho chính ḿnh trên mỗi một trong các phân cảnh giới ấy. 

Người ta thường cho chúng tôi hiểu rằng trọn tổng số chơn ngă dấn thân vào cơ tiến hóa này có chừng 1/5 thành tựu trọn vẹn, nghĩa là thành công khi đạt được quả vị Chơn sư trước khi chấm dứt Cuộc tuần hoàn thứ bảy. Vào lúc đó 1/5 khác đă đạt được quả vị A-la-hán và 1/5 nữa ở trên những giai đoạn thấp của Thánh đạo; trong khi đó một số đại khái là 2/5 c̣n lại ắt bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ tiến hóa này vào thời điểm quyết định là giữa Cuộc tuần hoàn thứ năm.

Tất cả những ai chưa đạt được mục tiêu trọn vẹn và hoàn tất cơ tiến hóa ắt phải bắt đầu trở lại trên dăy hành tinh kế tiếp và ngay cả những người thất bại trong Cuộc tuần hoàn thứ năm cũng sẽ thành công trong dăy hành tinh kế tiếp. Cũng giống như vậy, rất có thể là một số đấng giờ đây là Cao đồ và Chơn sư có thể đă thất bại trong dăy hành tinh Nguyệt cầu - điều này nghĩa là họ thuộc về nhân loại của dăy hành tinh đó nhưng ít nhiều bị lạc hậu trên đấy và v́ vậy bị loại bỏ khỏi dăy hành tinh đó để xuất hiện là đội tiên phong trong cơ tiến hóa sau này, cũng giống hệt như một đứa trẻ thi rớt năm này rất có thể đứng đầu lớp khi nó ra sức thi lại 12 tháng sau.

 Nên nhớ rằng giờ đây chúng ta chỉ mới vượt qua phần giữa của chu kỳ tiến hóa và cũng v́ thế tương đối có rất ít người đă đạt được quả vị Chơn sư, cũng giống như có rất ít trẻ con trong một lớp học đă thích ứng để vượt qua cuộc thi lên lớp cuối năm chỉ sau 6 tháng học tập. Cũng giống hệt như vậy, cho đến nay có rất ít con thú đạt được cá tính v́ con thú nào đạt được cá tính th́ cũng tiến xa so với đồng loại giống như con người đạt được quá vị Chơn sư tiến xa trước kẻ phàm phu. Cả hai đều đang thực hiện ở giữa chu kỳ tiến hóa điều họ được trông mong có khả năng thực hiện chỉ vào lúc cuối chu kỳ. Những người chỉ thành tựu theo thời gian b́nh thường vào cuối Cuộc tuần hoàn thứ bảy ắt tiến gần tới mục tiêu từ từ đến nỗi ít hoặc không có sự phấn đấu.

Chắc chắn là việc thành tựu theo kiểu đó ắt dễ dàng hơn nhiều đối với ứng viên. Nhưng phương pháp ấy có khuyết điểm ghê gớm là con người thành tựu như vậy ắt không có khả năng giúp đỡ ǵ cho người khác, ngược lại bản thân ḿnh cần được giúp đỡ. Tôi nhớ từ thời c̣n nhỏ ḿnh đă nghe một bài Thánh vịnh Kitô giáo tŕnh bày ư tưởng này rất hay ho. Mô tả cách thức mà một linh hồn nào đấy lên thiên đàng hưởng cực lạc và du ngoạn ở đó rất hạnh phúc trong một thời gian, nhưng cuối cùng y nhận thấy rằng vương miện mà ḿnh đội có sự rực rỡ khác hẳn vương miện của nhiều người khác và trong một thời gian dài, y cứ thắc mắc tại sao lại như vậy. Cuối cùng y cũng gặp đấng Kitô và thu hết can đảm để hỏi Ngài lư do của sự đặc thù này, và Ngài trả lời như sau:

 Ta biết con đă tin Ta,

 Và Sự sống tuôn đổ qua Ta là sự sống của con;

Nhưng đâu rồi tất cả những viên ngọc quư vinh quang ắt chiếu sáng trên vương miện của con?

 Con ắt thấy những đám đông vinh quang chen chúc với những ngôi sao trên  trán mỗi người,

 Đối với mỗi linh hồn mà họ dẫn đến cho Ta,

 Th́ giờ đây họ mang một viên ngọc quư.

“Những kẻ nào minh triết sẽ chiếu sáng như ánh rực rỡ của bầu trời, nhưng những người nào biến nhiều người thành ra công chính th́ măi măi sẽ giống như những ngôi sao”. 

Khi ta đang phấn đấu lên th́ bản thân ta có thể giúp đỡ những người khác và ta nên làm mọi việc có thể được theo chiều hướng này, không phải v́ kết quả đến với bản thân ta (mặc dù điều đó là tất yếu) mà là để trợ giúp thế gian. Kẻ nào trôi theo ḍng tiến hóa vẫn được mang đi, nhưng khi y bắt đầu tự ḿnh bơi được th́ y phóng thích cái thần lực lẽ ra được tiêu tốn để trợ giúp y. Lúc bấy giờ thần lực đó có thể được dùng để giúp đỡ những người khác, hoàn toàn độc lập với điều mà bản thân y có thể thực hiện theo chiều hướng ấy. 

Quả vị Chơn sư giải thoát con người khỏi nhu cầu tái sinh và việc thành tựu quả vị này cũng phóng thích các thần lực để trợ giúp những người khác. Kẻ nào chỉ mưu t́m giải thoát cho chính ḿnh có thể thanh toán nghiệp quả hoàn toàn và diệt dục sao cho luật nghiệp quả không c̣n bắt buộc y phải tái sinh nữa. Nhưng mặc dù bằng cách đó y có thể tránh được tác động của lực nghiệp quả song y không thoát được luật tiến hóa. Có thể một thời gian rất dài th́ mới phải chịu ảnh hưởng của luật tiến hóa bởi v́ theo giả thuyết th́ một người ở giai đoạn này mà đă diệt được mọi ham muốn th́ ắt phải tiến bộ đáng kể so với kẻ phàm phu. Tuy nhiên chắc chắn sẽ tới lúc mà sự tiến bộ chậm chạp và đều đều của luật tiến hóa ắt khống chế được y, lúc bấy giờ áp lực vô song của nó ắt đẩy y ra khỏi sự cực lạc ích kỷ để một lần nữa phải tái sinh; thế là y ắt thấy ḿnh lại theo ṿng sinh tử luân hồi mà y hi vọng đă trốn thoát được.

Người ta thường thắc mắc làm thế nào bảo vệ được những điều bí mật khai thị trong lúc điểm đạo khi có những kẻ có năng lực đọc được tư tưởng của người khác. Tuyệt nhiên không có nguy cơ bất cứ điều bí mật nào sẽ được tiết lộ theo kiểu đó, v́ cùng lúc mà điều bí mật được trao truyền cho điểm đạo đồ th́ người ta cũng giải thích cho y cách ǵn giữ nó. Nếu có một điểm đạo đồ nào sai trái đến nỗi nghĩ tới việc thố lộ điều đă được phó thác cho ḿnh th́ ngay cả lúc đó cũng không có nguy cơ v́ y tiếp xúc mật thiết với Quần Tiên Hội mà y là một bộ phận đến nỗi Quần Tiên Hội biết ngay ư đồ dơ dáy của y và trước khi y có thể thốt lên những lời bội bạc th́ y đă quên bén đi mất cái điều ǵ đó cần phải thố lộ. Tuyệt nhiên cũng chẳng có ǵ ghê gớm về những điều bí mật này ngoại trừ - việc quyền năng đi kèm với chúng nếu bị sử dụng sai trái th́ có thể gây hậu quả khủng khiếp. Các điểm đạo đồ luôn luôn biết nhau cũng giống như các hội viên Tam Điểm vậy; và cũng như hội viên Tam Điểm, bất cứ điểm đạo đồ nào cũng có thể che giấu địa vị của ḿnh đối với những người thấp hơn ḿnh nhưng không che giấu được đối với những người cao hơn ḿnh.

 Cho dù Quần Tiên Hội có thể rất cần xiết bao những người trợ giúp ḿnh, nhưng không ai có thể được điểm đạo chừng nào tính t́nh của y chưa phát triển đến tŕnh độ y sẵn sàng được điểm đạo, và cũng giống hệt như vậy, nếu một người đă tự ḿnh vươn lên tới mức có thể được điểm đạo th́ không một quyền lực nào có thể giữ y lại không cho được điểm đạo. Tuy nhiên rất thường xảy ra trường hợp một người đă sẵn sàng về mọi phương diện ngoại trừ việc thiếu một đức tính nào đó; và khuyết điểm ấy có thể giữ y lại trong một thời gian rất dài, điều này có thể ngụ ư rằng vào lúc y đạt được đức tính c̣n thiếu th́ về mọi phương diện khác y ắt đă phát triển vượt trước yêu cầu. Do đó ta không được giả định rằng mọi điểm đạo đồ ở cùng một cấp đều hiển nhiên luôn luôn ngang nhau về mọi mặt. Cái mà thế gian gọi là vĩ nhân không nhất thiết đă phát triển toàn diện và thích hợp để đạt điểm đạo. Ta không thể quan niệm được bất cứ điều ǵ có bản chất là ưu ái hoặc lơ là. Về vấn đề này không ai có thể ban cho người khác điều mà ḿnh chưa đạt được, cũng không có bất kỳ người nào có thể giữ lại sự công nhận đúng đắn mức phát triển mà ḿnh đă đạt được. 


 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS