Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

Con Đường Tiến Bước Của Nhân Loại

Tác giả Radha Burnier

Bản dịch: www.thongthienhoc.com

Trích THẾ GIỚI XUNG QUANH TA

(THE WORLD AROUND US) 

(Tạp chí Nhà Thông Thiên Học số tháng 12 năm 2002)

 

Sự tiến bộ chân chính của loài người là việc đi từ trạng thái ích kỷ, từ những thái độ và hành động dựa trên sự hăo huyền về chia rẽ tiến tới một chiều kích khác, đó là t́nh thương. ‘T́nh thương’ mà người ta thường dùng chẳng có quan hệ bao nhiêu với việc ngộ ra được sự không chia rẽ tuyệt đối, vốn là t́nh thương tinh thần hoặc thiêng liêng. Theo đúng nghĩa th́ t́nh thương xóa bỏ xúc cảm là có những ‘người khác’. Mọi tạo vật đều được thực chứng là những yếu tố của một Thực tại nhất như, vĩnh hằng. Giác ngộ có nghĩa là xác lập với tính nhất như ấy, người giác ngộ không cảm thấy ḿnh đang giúp đỡ người khác hoặc dạy dỗ và hướng dẫn người khác, bởi v́ không có ‘người khác’. Đó là sự chấm dứt cuộc hành hương của con người mà ta được biết, vượt ngoài mức đó là những cuộc hành tŕnh khác.

Lúc bắt đầu con đường này th́ đó là sự cạnh tranh gần giống như thái độ mang tính bản năng của những thành viên thuộc các giới thấp hơn. Trong trường hợp những tạo vật ngây thơ vô tội ấy, th́ cạnh tranh để có thực phẩm, lănh thổ hoặc bạn t́nh, mặc dù có vẻ khốc liệt lúc đó, nhưng lại không phải là điều ác. Chính cách ứng xử giống như vậy ở mức con người mới bị hoen ố bởi những tiến tŕnh tư duy ích kỷ đưa tới việc cố t́nh hủy hoại, lừa đảo và những khuynh hướng ác độc khác.

Con người không hưởng thụ cực lạc vốn tích hợp với một tâm thức nhất như không chia rẽ và cũng chẳng có sự ngây thơ vô tội, an b́nh của những tạo vật dưới nhân loại vốn chẳng bận tâm với điều ḿnh đang làm hoặc những tạo vật khác làm; chúng chỉ sống theo đúng như Thiên nhiên dạy chúng sống.

Sự tiến thối lưỡng nan của con người chỉ chấm dứt khi y đă ư thức rơ rệt được ḿnh phải tiến hành đi từ t́nh trạng chia rẽ tới giai đoạn yêu thương. Chia rẽ có đặc trưng là lấy, c̣n yêu thương có đặc trưng là cho. Bố thí (dana) tức là ‘ḷng từ thiện và t́nh yêu bất tử’ đứng đầu Lục độ ba la mật (paramitas) vốn là những đức tính giúp cho người ta có thể vượt lên mức siêu nhân loại. T́nh Huynh Đệ Đại Đồng mà Hội Thông Thiên Học t́m cách truyền bá bao gồm nhiều đức tính nhiệm mầu mà một trong những đức tính ấy là tinh thần cho ra không miễn cưỡng mà xả thân.

Bố thí đ̣i hỏi phải có một phẩm tính từ thiện sâu sắc bắt nguồn từ việc thấy rơ ‘vẻ đẹp và sự tối tăm’ của những mảnh vụn thiêng liêng khác vốn đang phấn đấu kề vai sát cánh với ḿnh. Ḷng rộng lượng không ấp ủ sự xúc phạm hoặc phiền năo, là một bản chất tự nhiên chỉ nghĩ tới nhu cầu và tiện nghi của người khác hơn là nghĩ tới bản thân ḿnh, đó là một tầm nh́n mang tính đại đồng - mọi điều ấy đều có liên quan tới bố thí (dana). Những đặc tính này phải tăng trưởng và làm tan biến đi cái cốt lơi qui ngă và nhỏ nhen gh́ chặt con người xuống chiều kích trần tục.

 

-------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS