Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

Tủ sách Adyar   -    Tập sách số 43

CHỦ ĐÍCH BÊN TRONG CỦA HỘI THÔNG THIÊN HỌC

(The Inner Purpose of the Theosophical Society)

Tác giả:  Annie Besant

Bản Dịch : www.thongthienhoc.com

Một bài thuyết tŕnh năm 1898 tại Đại hội Thường niên thứ 10

của Xứ bộ Âu châu thuộc Hội Thông Thiên Học

Xuất bản năm 1914 và 1930

Nhà Xuất bản Thông Thiên Học, Adyar, Chennai (Madras), Ấn Độ

Văn pḥng Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, Adyar, Madras, Ấn Độ

 

Tôi có bổn phận bế mạc Buổi họp Thường niên thứ 10 của Xứ bộ Âu châu Thông Thiên Học và tôi xin bế mạc nó bằng cách nói vài lời về chủ đích bên trong của phong trào, về tương lai mà nó đang chuẩn bị, về công việc nằm sẵn trong tay nó. Các bạn có nghe bà Hội trưởng Sáng lập nói một điều ǵ đó về con đường giờ đây đă ở phía sau chúng ta, một điều ǵ đó về những hi vọng gợi hứng cho những người trên cơi vật lư cung cấp sức thôi thúc đầu tiên cho phong trào. Các bạn đă nghe huynh đệ chúng ta từ Ấn Độ nói một điều ǵ đó về những nguy cơ trên con đường mà ta đang đi theo đó, một điều ǵ đó về lư tưởng vĩ đại gợi hứng cho tâm hồn của mọi nhà Thông Thiên Học chân chính cũng như mọi thiện nam tín nữ.

Chúng ta có thể đi thêm một chút nữa theo những đường lối tư tưởng đă được vạch ra cho ḿnh để xem mục đích bên trong hưởng ứng công tác bên ngoài ra sao, bằng cách nào mà xung lực từ cơi tinh thần lại giáng xuống nhập thể trong thế giới xung quanh ta, bằng cách nào mà xung lực đến tạo lập Hội ta từ những Đấng đă và đang cung cấp sự sống cho nó, những Đấng đă đưa nó ra với sứ mệnh thiêng liêng cho thế giới, bằng cách nào mà các Ngài đă chọn lựa thời gian và những tác nhân để một lần nữa hoàn thành trên trần thế cái công việc thường được bắt đầu và vẫn c̣n chưa chấm dứt - công việc này là việc phái người báo hiệu tinh thần để loan báo một bước tiến mới cho cơ tiến hóa của nhân loại, để đánh dấu con đường mà người ta phải đi trên đó nhằm hoàn tất cái giai đoạn đă được mở ra, trổi lên nốt nhạc khống chế toàn thể, đóng lên nó cái dấu ấn vốn phải là dấu hiệu của sự tăng trưởng, khiến cho các nguyên lư được biết tới trên cái h́nh tướng sẽ phải uốn nắn theo đó và ban ra cho thế giới cái sự sống phải t́m được một cơ thể mới trên cơi vật chất.

Ta có thể nói chủ đích bên trong của Hội bao gồm hai phần: đối với thế giới nói chung và đối với hội viên nói riêng. Đối với thế giới nói chung đó là báo hiệu cái bước tiến mà tôi vừa nói rồi; đối với hội viên đó là sử dụng họ làm đội tiền phong của phong trào tiên tiến ấy, làm cho khả hữu cái con đường mà nhân loại phải bước trên đó, có thể nói là đă đẽo gọt phía trước con đường, dùng bàn chân ḿnh để làm phẳng phiu con đường ấy, hiến dâng mạng sống để khiến cho khả hữu - không đâu, thậm chí khiến cho tương đối dễ dàng - con đường mà thiên hạ phải đi theo. Ấy v́ vinh quang của Hội Thông Thiên Học là báo hiệu phong trào tiên tiến của nhân loại đến mức nào th́ các hội viên sơ khai cũng có đặc quyền phải gánh cái gánh nặng khiến cho nhân loại vị lai ắt thấy cái gánh nặng đó nhẹ hơn. Hội có vinh dự được phấn đấu mặc dù không chiến thắng; vinh dự gieo trồng mặc dù không gặt hái; rắc rải cái hạt giống tiến bộ dành cho người khác những ngày vui vẻ gặt hái. Hội bằng ḷng nếu vào thời đại và thế hệ của ḿnh, Hội có thể khiến cho cái sự sống vĩ đại tuôn đổ ở mức độ đầy đủ hơn ra khắp thế giới vốn đang khao khát nó đến với ḿnh, và nếu Hội có thể dùng cái mà ḿnh học hỏi được - thậm chí sau khi đă học hỏi được c̣n thực hành được -  để phất cao trước mặt nhân loại điều đang trở thành lư tưởng của một nhân loại cao cả, một nhân loại thiêng liêng hơn điều mà cho đến nay ta đă đạt được, khiến cho cái lư tưởng mà nhân loại vị lai sẽ phần nào thực hiện được, chuẩn bị cái vật liệu từ đó đẽo gọt nên pho tượng nhân loại thiêng liêng.

Ta sẽ làm như thế bằng cách nào?

Khi ta liếc nh́n vào quá khứ, ra sức học tập những bài học trong lịch sử ở phía sau lưng ḿnh th́ ta thấy rằng ở bất cứ nơi đâu trong lịch sử khi có một sự tăng trưởng mới đến với con người, khi đă đến gần một giai đoạn tiến hóa mới và con người đứng trước ngưỡng cửa một phong trào tiên tiến th́ xuất phát từ những Đấng Huynh Trưởng cao cả của nhân loại, từ những Đấng Đại Hùng vốn Bảo vệ tinh thần nhân loại, từ những Đấng đă đưa ra lư tưởng hoàn hảo cho con người, dùng những người linh thiêng nhất để khiến cho người ta trở thành thánh thiện, khi sức mạnh và sự dịu dàng, sự minh triết và ḷng từ bi đă gắn liền thành ra h́nh tướng và sự sống hoàn hảo duy nhất; chỉ từ các Ngài thôi mới xuất hiện cái lực thôi thúc dẫn dắt nhân loại tiến lên. Và ở mọi thời kỳ quyết định của lịch sử khi một giống dân mới hoặc gia tộc mới phải xuất hiện th́ chỉ có từ các Ngài thôi mới phóng phát ra cái sự thôi thúc đầu tiên cho sự tiến bộ mới mẻ, cũng như nét chấm phá của h́nh tướng mà sự sống tiên tiến phải nhập thể trong đó. Khi nh́n lại quá khứ th́ các bạn ắt hẳn thấy rằng mỗi khi có một đại gia đ́nh của giống dân Aryan sinh ra th́ lại có một tôn giáo mới được ban ra cho thế giới, tôn giáo có trước nhân dân. Các bạn ắt thấy rằng tôn giáo đó được tuyên cáo bởi một Đấng Cao Cả nào đấy đă giáng sinh giữa nhân quần để lập nên tín điều mới; các bạn ắt thấy rằng trong mỗi trường hợp th́ Ngài ban ra tôn giáo để uốn nắn một nền văn minh mới, để định h́nh một loại h́nh nhân loại mới, để xây dựng và h́nh thành một cơ thể mới cho sự sống và dựa vào những điều cốt yếu của tôn giáo bạn có thể tiên đoán nét chấm phá chủ yếu của nền văn minh đang ló dạng. Nếu bạn chịu khó nghiên cứu th́ bạn ắt thấy đúng rằng trong lịch sử Ấn Độ khi gia đ́nh đầu tiên của giống dân Aryan bén rễ hoặc xứ sở lân bang Chaldea, khi một nhánh khác xuất hiện để lại sự sống và minh triết, hoặc đi về phương Tây nhiều hơn nữa th́ bạn đến với Hi Lạp và La Mă của giống dân Kelte với truyền thống vĩ đại về tôn giáo triết học - vốn đă uốn nắn nền văn minh mỹ lệ ở Hi Lạp và nền văn minh pháp quyền ở La Mă. Các bạn cũng thấy điều này đối với các quốc gia Âu Mỹ sinh sau đẻ muộn, trước khi được nằm vào trong nôi th́ họ đă tiếp nhận giáo huấn vĩ đại của đấng Kitô, đối với họ đó là những giáo huấn của các bậc tiền bối dành cho những quốc gia mà họ được ban cấp, cũng giống như việc định h́nh nền văn minh Âu Mỹ chẳng khác nào những giáo huấn đă định h́nh các nền văn minh trước kia. Khi ta thấy trong lịch sử việc một sức thôi thúc tinh thần mới xuất hiện luôn luôn ngụ ư là có một bước tiến dành cho con người, khi ta thấy rằng bản chất của lực thôi thúc đó vốn phác họa bản chất của cơ tiến hóa vị lai th́ ta phải nghĩ ra sao khi ta lại thấy xuất hiện một sức thôi thúc mạnh mẽ khác nữa cũng xuất phát từ cái nguồn bất tử đó và liệu ta có thể học hỏi được ǵ khi ta ḍ xét những đặc trưng của sức thôi thúc ấy, về bản chất của sự tăng trưởng vốn là bước đi kế tiếp tiến lên của con người trong không gian và thời gian?

Có một sự khác nhau lớn xuất hiện ngay tức khắc - có thể nói là rành rành trước mắt ta - khi ta thấy sự khác nhau giữa phong trào này và những phong trào khác nữa trước đó - sự khác nhau này lớn lao, có tầm quan trọng sống c̣n và căn bản đến nỗi chỉ cần hiểu được ư nghĩa của nó, th́ ít ra ta cũng thấy rơ được trước mắt ḿnh một số bước tiến; nếu ta có thể lĩnh hội được ư nghĩa của nó th́ ta ắt có một viên đá thử vàng thật sự; nhờ vậy ta có thể trắc nghiệm bất cứ thứ ǵ xung quanh ta về khoa học, triết học và chính trị. Có thể nói đó là một kính chiếu yêu mà ta dùng chạm vào mọi h́nh tướng xuất hiện trước mắt ta để xem liệu bên trong h́nh tướng ấy có ấn tàng một thiên thần ánh sáng, hay liệu nó che giấu một con quỷ nguy hiểm lừa gạt chúng ta và kéo nhân loại đi lạc ra khỏi con đường mà ḿnh phải bước trên đó.

Đâu là cái dấu ấn, cái đặc trưng độc nhất vô nhị này?

Mọi bậc đại Đạo sư đến với thế gian đều mang lại một tặng vật vô giá cho con người, đó là một tuyên cáo mới mẻ nào đấy về sự thật tinh thần dưới dạng một tôn giáo mới. Chỉ nói cái phong trào này thôi mà mọi lực thôi thúc tôn giáo lớn trong quá khứ không mang lại tôn giáo mới nào cho nhân loại, nó không tuyên cáo dưới dạng thông điệp cho thế giới mới mẻ về h́nh thức, nó không kêu gọi người ta từ bỏ những tín ngưỡng và tín điều khác, rồi đặt họ vào trong một hàng rào để khép kín họ trong phạm vi giáo huấn đặc biệt, cô lập những người khác không phải là thành viên của tín ngưỡng ở bên ngoài sự  tuyên cáo đặc biệt của ḿnh. Trong tất cả các xung lực th́ chỉ có một ḿnh nó mới không nói tới một tôn giáo mới, mà lại nói tới cái căn bản chung của tất cả. Cái tôn giáo khác với mọi tôn giáo trước kia, nó không xây dựng một giáo hội mới, nó không thành lập một triết lư mới, nó không dựng nên một bức tường ngăn cách xung quanh những người chấp nhận nó và để cho những kẻ bác bỏ nó ở bên ngoài .Nó tuyên cáo một nền tảng chung duy nhất cho tất cả. Nó dạy dỗ tôn giáo nói chung chứ không phải một tôn giáo nói riêng; nó rao giảng điều chung cho tất cả chứ không phải điều đặc biệt cho giáo hội mới hoặc tín ngưỡng mới. Nó đặt cơ sở trên sự đơn nhất của mọi bậc tiền phong sao cho nó kết hợp tất cả lại với nhau thay v́ thêm một tín ngưỡng mới vào cho nhiều tín ngưỡng trên thế giới. Đó là dấu ấn vĩ đại của nó, đó là đặc trưng độc nhất vô nhị của nó: một niềm tin duy nhất về một sự sống tinh thần duy nhất, một cơ tiến hóa chung duy nhất, một mục tiêu duy nhất của tất cả đều có thể tiếp cận được bằng nhiều con đường khác nhau. Mọi con đường đều đúng đắn cho những người đang bước trên đó; mọi con đường đều thiêng liêng, trong đó con người có thể đến với Thượng Đế.

Vậy là nó đă phát biểu ngay từ đầu khi có loài người và giờ đây thực tế là nó được đưa ra trước thế giới dưới dạng tŕnh độ mà thế giới cố gắng hiện thực hóa; mọi người vẫn ở trên con đường của riêng ḿnh, mọi người vẫn ở trong tôn giáo của chính ḿnh, không căi giáo từ tín ngưỡng này sang tín ngưỡng khác vốn đều thiêng liêng như nhau, không biến người khác thành kẻ tân ṭng theo tín ngưỡng của ḿnh, mọi đức tin đều thiêng liêng như nhau, v́ mọi đức tin đều có một nguồn gốc duy nhất và đều mưu t́m một mục tiêu duy nhất; mọi người thuộc mọi giống dân đều đúng ở tôn giáo của chính ḿnh và chỉ sai khi chối bỏ sự linh hứng trong tôn giáo của các huynh đệ; đúng bất cứ khi nào y đưa tay lên để thờ cúng trong sự yêu thương và sai bất cứ khi nào y xua tay giận dữ bác bỏ; đúng bất cứ khi nào y thờ phụng khi y biết rằng mọi ngôn ngữ đều chỉ là một khi được Thượng Đế nghe bằng đôi tai thiêng liêng và chỉ sai khi y nghĩ rằng tiếng nói của chính ḿnh là tiếng nói duy nhất có thể xuyên thấu cơi trời lên tới tận ngai của Thượng Đế; sau khi y chối bỏ cái tư cách Từ phụ dành cho các huynh đệ khác mà ḿnh rêu rao là của riêng ḿnh.

Chú đích bên trong của phong trào Thông Thiên Học đó là cái thông điệp đến với thế gian nói tới tính đơn nhất của mọi tín ngưỡng vốn yêu thương Thượng Đế và phụng sự con người, đó là tập hợp mọi tín ngưỡng lại với nhau, thấy tất cả đều là anh chị em chứ không phải là kẻ tranh giành, kết hợp mọi tôn giáo bằng sợi dây xích vàng duy nhất là t́nh yêu thương Thượng Đế và việc phụng sự con người. Đó là chủ đích của phong trào chúng ta trên khắp thế giới - kính trọng và phục vụ tôn giáo ở bất cứ nơi đâu ta thấy và xuyên thủng qua đủ thứ tín ngưỡng bề ngoài để đi tới tính đơn nhất của sự sống ẩn tàng bên trong.

Thế th́ đó là công việc của chúng ta. Nhưng nếu đó là công việc của chúng ta th́ chúng ta không được giả dối về ư nghĩa cốt lơi nhất của nó, nếu như bất cứ nơi đâu ta cũng mang lại sự tranh chấp thay v́ sự b́nh an, và nói ra những lời lẽ độc quyền thay v́ những lời lẽ yêu thương? Những người nào là nhà Thông Thiên Học chân chính th́ chỉ khi nào họ suy gẫm ở mức độ nhỏ bé và phản chiếu được cái tinh thần của đại Huyền giai các Thánh sư và họ chỉ là những sứ giả xứng đáng, cho dù c̣n yếu đuối khi họ mang lại cái thông điệp của Thượng Đế nói về tinh thần huynh đệ trong số mọi tín ngưỡng tranh chấp với nhau, họ chẳng những mang lại cái thông điệp ḥa b́nh mà c̣n sống chính cái sự an b́nh ḿnh đang giảng dạy, và chỉ ra được cái lư tưởng huynh đệ trong cuộc sống cũng rốt ráo như khi họ tuyên cáo thực tại của nó trên đầu môi chót lưỡi.

Nhưng liệu nó tiên đoán được ǵ cho tương lai? Nó tiên đoán sự đa dạng của một nền văn minh mà tính đơn nhất là nốt chủ âm thay v́ là sự tranh chấp; trong đó sự hợp tác sẽ là phương tiện sống thay v́ là sự cạnh tranh; trong đó vượt ngoài sự phát triển của cá nhân bằng cái tính năng ưa đấu đá th́ tính đơn nhất chân thành sẽ bắt đầu ló dạng trước mắt người ta và trong sinh hoạt của thiên hạ. Ấy là v́ sự thật này càng chắc chắn bao nhiêu dưới dạng tinh thần, sự tồn tại của t́nh huynh đệ tinh thần nơi con người càng chắc chắn là một sự thật tinh thần căn bản bao nhiêu trong thiên nhiên, th́ quả thật sự sống phải t́m ra được cái h́nh thức thích hợp bấy nhiêu để nó nhập thể trong đó và cái sự thông cảm sâu sắc, những mối liên kết mật thiết, t́nh yêu thương chân thật giữa các quốc gia giờ đây đang chia rẽ nhiều hơn nữa sẽ nối gót phong trào Thông Thiên Học, và sớm muộn ǵ cũng mang lại cho thế giới mà ta đang sống trong đó một nền ḥa b́nh mà hiện nay chỉ có ở các cơi cao của vũ trụ. Đó là lời hứa hẹn mà nó đă vươn lên trước mắt chúng ta bất chấp sự xô bồ của thế giới đang đấu tranh hỗn loạn; niềm hi vọng an b́nh và cực lạc ấy được nó vạch ra cho cái tương lai vượt ngoài tầm băi chiến trường và sự tàn sát, vượt ngoài tầm sự nghèo đói và khốn khổ, vượt ngoài tầm cảnh năo ḷng hiện nay để bước vào niềm vui trong tâm hồn ở tương lai. Chúng ta được hiệu triệu phải làm cái việc h́nh thành một hạt nhân các linh hồn hiệp nhất với nhau, dùng chính cuộc đời ḿnh chứng minh tính đơn nhất mà ta tuyên cáo, sống yêu thương trong một thế giới hận thù, sống an b́nh trong một thế giới tranh chấp; đó không hơn không kém là sứ mạng cao cả mà chúng ta được hiệu triệu; đó không hơn không kém là cái bổn phận cao quư mà ta phải gánh vác và tùy theo ta sống với nó đến mức nào qua giáo huấn bằng bản thân ta mà ta khiến cho người khác cũng có thể bắt chước, tùy theo ta sinh hoạt ra sao trên cương vị là người thuyết giáo mà bài thuyết pháp của ta sẽ có tác dụng đối với tâm hồn con người.

Nhưng nếu bạn vỡ lẽ ra rằng cái ǵ làm cho ḷng sùng tín của bạn đối với phong trào này bị lung lay? Cái ǵ làm cho sự tin tưởng thanh thản của bạn bị xáo động trước sự chắc mầm về niềm vui ở phía bên kia, th́ Hội Thông Thiên Học dưới h́nh thức bên ngoài đă có thể bị xáo trộn đi xáo trộn lại nhiều lần. Thực ra th́ thỉnh thoảng Hội bị xáo trộn cũng tốt thôi, bởi v́ làm cách nào có thể phân biệt người yếu với người mạnh – họ phải được tách rời trong nhất thời cho đến khi trận chiến đấu mănh liệt nhất đă qua rồi - nếu không bằng cách làm xáo trộn Hội Thông Thiên Học th́ chỉ những kẻ nào có tầm nh́n trong sáng, có tâm hồn dũng cảm, có ư chí mạnh mẽ th́ mới có thể đứng vững trong đoàn thể đội tiền phong mở đường đi tới tương lai? Kẻ yếu không thể ở nơi đội tiền phong trong cuộc chiến đấu. Kẻ yếu không có chỗ đứng trong cơn xáo động tệ hại nhất của băi chiến trường. Tốt hơn là họ có một cuộc tranh đấu dễ dàng hơn, một con đường đi dễ theo hơn, đủ mức khó khăn để huy động sức mạnh của họ, nhưng không khó đến nỗi đè bẹp họ trong sự tuyệt vọng. Ấy là v́ đối với những người dũng mănh mà ta mới nghe thấy gần đây th́ họ được dành cho những chỗ chiến đấu kịch liệt nhất và đấu tranh ngoan cường nhất; những người là đội tiền phong của tương lai ắt phải sẵn ḷng chịu đựng và kiên cường nhẫn nại. Họ có địa vị trong đội ngũ tiền phong của phong trào khiến cho kẻ yếu hơn có thể nối bước đi lên vượt đồi trèo núi.

Nếu quả đúng như vậy th́ vấn đề đối với chúng ta là tư tưởng của ta sẽ được truyền bá ở khắp mọi nơi không gắn liền với tên tuổi của ta? Quả đúng là ông Hội trưởng đă cho ta biết rằng khắp nơi trên thế giới những tư tưởng này đều đang khuấy động và trong nội bộ những tín ngưỡng khác nhau, ta thấy những ư tưởng Thông Thiên Học đang được tuyên cáo. Đó là bằng chứng cho thực tại công việc của ta, đó là phần thưởng duy nhất mà ta nên mưu t́m - không phải ta sẽ nổi danh là các lănh tụ mà là những ư tưởng của ta thấm nhuần khắp cả nền văn minh ta đang sinh hoạt trong đó; không phải là tên tuổi của ta nổi bật lên thành các bậc đạo sư mà chỉ biết là các nhà tư tưởng, miễn các giáo huấn ấy phổ biến khắp mọi nơi, bất chấp ai tuyên cáo nó; kiến thức đó sẽ có mặt ở mọi chỗ bất chấp người nào, vào lúc nào, sẽ đưa ra kiến thức đó. Gieo trồng như thế là đủ rồi, mong sao bất cứ ai có tên là ḿnh đă gieo trồng th́ điều này có thể xảy ra đối với y; mong sao những người có thể chỉ làm việc khi họ được khen ngợi, mong sao họ có uy tín là truyền bá những ư tưởng này ở khắp mọi nơi. Mong sao chúng ta sẽ bằng ḷng với công việc cao quư, lao động vất vả để truyền bá những ư tưởng này đi khắp mọi nơi và mong sao mọi giáo hội coi chúng là của chính ḿnh - chúng là của giáo hội chỉ khi nào biết được những kho tàng mà bậc Đạo sư đă ban ra. Chúng ta cũng đă vạch ra đúng mức việc có thể t́m thấy những ư tưởng này ở đâu và mong sao những người khác đưa chúng ra trước mắt thế giới. Những người nào có thể vươn đến dân chúng th́ mong sao họ hăy tiếp thu sự thật rồi nói lên sự thật sao cho đâu đâu cũng nghe được tiếng nói của sự thật. Khi chân lư của Thông Thiên Học được rao giảng trên bục giảng của Kitô giáo, th́ mong sao tất cả chúng ta đều vui mừng khi thấy đó là phần thưởng dành cho công việc vất vả của ta. Nếu sự thật của các Chơn sư được rao giảng th́ có ǵ là quan trọng trong việc ai rao giảng điều đó? Nếu bất kỳ cặp mắt nào đều nh́n thấy vẻ mỹ lệ của Ngài th́ có ǵ là quan trọng đâu khi bàn tay của ai kéo bức màn che xuống?

Ấy là v́ những người nào trong các bạn là hội viên của Hội vĩ đại này đều cho rằng ḿnh có đặc quyền cao quí nhất khi Nghiệp quả khiến ta trở thành một trong những người làm việc cho phong trào này đối với nhân loại, tương lai nào dành cho các bạn, phần thưởng nào dành cho các bạn về lời hiệu triệu cao siêu mà ngày nay c̣n ở trong tương lai xa vời? Muốn biết được điều mà các Đấng tiền bối đă biết, sao cho sự hiểu biết của ta có thể dùng để giúp đỡ cho sự vô minh của thế gian; bước trên con đường mà các Đấng này đă đi trước chúng ta, cái con đường ngàn đời thu hẹp lại mà các nhà Hiền triết đă mở ra cho ta và chỉ chúng ta mới đóng nó lại được do chính sự yếu đuối, điên rồ và tội lỗi của chúng ta. Không bàn tay nào khác trên trời, dưới đất có thể đóng kín lại cái cánh cổng của con đường ấy chống lại bất cứ linh hồn người nào, chỉ bàn tay của chính y có thể đóng kín nó lại v́ thiên luật đă bảo như thế. Đối với các bạn th́ con đường đă rơ rành rành, ai cũng nghe thấy nó được tuyên bố lại. Có thể nói khi gia nhập Hội th́ bước đầu tiên của các bạn đang đi theo hướng mà cứu cánh là một trong các Đấng Cứu Thế. Cụm từ Đấng Cứu Thế này có thần lực ra sao! Nó mang lại sự gợi hứng cho linh hồn người như thế nào! Là một Đấng Cứu Thế có nghĩa là ǵ? Nó có nghĩa là bớt đi mọi sự vô minh của thế gian bởi v́ bạn đă biết; có nghĩa là bớt đi mọi tội lỗi của thế gian bởi v́ bạn đă thanh khiết; có nghĩa là bớt đi mọi phiền năo của thế gian bởi v́ bạn đang chia xẻ nó; bớt đi mọi yếu đuối của thế gian bởi v́ bạn đang cấp sức mạnh cho nó. Hăy phấn đấu để dũng mănh, không phải để bản thân ḿnh được kiên cường mà để cho thế gian dũng mănh hơn. Hăy phấn đấu để được minh triết không phải để bản thân ḿnh được minh triết mà để cho thế gian có thể minh triết hơn. Hăy phấn đấu để thanh khiết không phải để bản thân được thanh khiết, mà để cho toàn thể thế gian có thể gần gũi hơn với sự thanh thiết của Thượng Đế. Không màng tới niềm vui của chính ḿnh, hạnh phúc của chính ḿnh, sự thỏa măn của chính ḿnh. Chỉ quan tâm tới bước đường đi lên của thế giới và sự trợ giúp nhỏ nhoi của ḿnh có thể mang lại cho nó.  Hoặc là bạn cứu độ thế gian tức độ đời, hoặc là bạn phải bị đời độ. Hoặc bạn là một sự tŕ trệ hay là bạn lướt tung cánh cứu độ thế gian vươn lên trên con đường của nó. Đó là sự chọn lựa lớn lao mở ra trước mắt bạn khi đi vào phong trào này.

Chơn ngă của bạn đă chọn lựa cái số phận đó cho dẫu trí óc của bạn c̣n chưa biết tới. Mong sao trí óc của bạn có thể biết điều mà Chơn ngă bạn đă biết, mong sao trí năng của bạn có thể nhận ra điều mà Chơn ngă đă nhận ra, đó có thể là thành quả của việc bạn thờ cúng, sùng tín, học tập, bởi v́ chỉ có như vậy mới đáng sống; thế gian có thể tốt hơn bởi v́ ta sinh hoạt trong đó; đây chỉ là đỉnh cao duy nhất của nhân loại, con người đội vương miện bằng gai để cho người khác có thể được đội vương miện bằng sự sống đời đời.

 

-----------------------------------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS