Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

CHỮA BỆNH VÀ THÔI MIÊN

Trích The Etheric Double

The Health Aura of Man

Tác Giả: A. E. Powell

Bản Dịch 2013

CHƯƠNG XVII

Chữa bệnh

Chúng ta đă thấy rằng một người đang sung sức đều liên tục phóng ra từ cơ thể ḿnh những sự phóng phát sinh khí mà những người khác có thể hấp thụ được. Bằng cách này những người khác sẽ được tăng cường, có thể được chữa khỏi những bệnh lặt vặt hoặc ít ra th́ việc hồi phục cũng được nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, v́ các ḍng Prana phải tuân phục theo ư chí cho nên con người có thể điều động các luồng sinh khí từ ḿnh tuôn ra một cách hữu thức, cũng như gia tăng lớn lao sự tuôn chảy tự nhiên của chúng. Khi điều động các ḍng này tác động lên một bệnh nhân đă bị kiệt sức do sự kiện lá lách của y không làm việc thỏa đáng th́ người ta có thể trợ giúp đáng kể cho việc phục hồi, sinh khí bổ sung mà nhà chữa bệnh tuôn vào giữ cho bộ máy cơ thể bệnh nhân vẫn hoạt động cho đến khi nó được phục hồi đầy đủ để cấp dưỡng chính Prana.

Như vậy trong một vài trường hợp, việc người mạnh có thể chữa được cho người yếu có thể được thực hành bằng cách gần gũi nhau trên cơi trần, qui tŕnh này hoặc là hoàn toàn vô ư thức và tự động, hoặc là nó có thể được trợ giúp và đẩy nhanh tới hầu như bất kỳ mức nào qua nỗ lực hữu thức. Người ta thường có thể đạt được nhiều lợi ích bằng cách tuôn đổ vào bệnh nhân các luồng sinh khí dồi dào, điều này làm tràn ngập hệ thống của bệnh nhân bằng năng lượng cấp sinh khí; hoặc là người thao tác có thể điều động luồng này đi tới phần bộ phận trong cơ thể vốn đang èo uột. Chỉ cần gia tăng sư chu lưu của Prana cũng đă chữa trị nhiều bệnh lặt vặt. Mọi bệnh thần kinh hàm ư một t́nh huống Thể Phách đang chạy cọc cạch, và điều đó cũng là nguyên nhân của những xáo trộn tiêu hóa và sự mất ngủ. Sự nhức đầu thường được gây ra do xung huyết hoặc là luồng sinh khí mà đôi khi ta gọi là Từ khí. Một ḍng mạnh mẽ mà người chữa bệnh điều động đi xuyên qua đầu của bệnh nhân ắt quét sạch chất bị nghẽn mạch và chứng nhức đầu sẽ biến mất.

Những phương pháp này tương đối đơn giản và không hề khó áp dụng, mặc dù một người chữa bệnh tài ba, nhất là nếu có thần nhăn ắt có thể cải tiến chúng vô cùng. Một sự cải tiến như thế vốn đ̣i hỏi người ta hiểu biết giải phẫu cơ thể và sinh lư học, ắt phải tạo ra một h́nh tư tưởng của cơ quan bị bệnh, thế rồi lại h́nh dung nó là đang khỏe mạnh. Tư tưởng mạnh mẽ sẽ uốn nắn vật chất dĩ thái thành ra h́nh tướng như mong muốn, điều này sẽ giúp cho thiên nhiên kiến tạo cho ta những mô mới nhanh hơn hẳn so với mức có thể làm được bằng cách khác.

Một phương pháp khác c̣n rốt ráo hơn nữa là tạo ra cơ quan ấy, trong vật chất cơi trí tuệ: thế rồi kiến tạo nó thành ra vật chất cơi trung giới: những thứ này bấy giờ sẽ được thô trược hóa bằng chất dĩ thái, rồi cuối cùng được xây dựng thành cái khuôn chất đặc, chất lỏng và chất hơi, sử dụng những vật liệu sẳn có trong cơ thể và được cung ứng từ bên ngoài nếu thiếu sót.

Một phương pháp hữu hiệu để khởi sự công tác chữa bệnh bằng từ khí là như sau: bệnh nhân ở một vị trí dễ chịu hoặc là ngồi hoặc là nằm xuống và được lệnh phải thư giăn hoàn toàn đến mức tối đa. Một phương pháp rất thuận tiện cho bệnh nhân là ngồi trên một cái ghế ngă lưng được với tay ghế phẳng và vững chắc, người thao tác ngồi ghé vào trên tay ghế như vậy là hơi ở phía trên bệnh nhân một chút. Bấy giờ người thao tác làm những thủ pháp trên cơ thể bệnh nhân hoặc trên cái bộ phận mà y đề nghị chữa trị bằng từ điện, vận dụng nỗ lực ư chí để rút ra khỏi bệnh nhân thứ chất dĩ thái bệnh hoạn hoặc bị nghẽn mạch. Người ta có thể thực hiện những thủ pháp này mà không thật sự chạm vào bệnh nhân mặc dù việc đặt trọn cả bàn tay nhẹ nhàng và êm dịu trên lớp da thường trợ giúp đáng kể. Sau mỗi thủ pháp người thao tác phải cẩn thận vứt bỏ khỏi bản thân chất dĩ thái mà ḿnh đă triệt thoái bằng không th́ một số chất ấy có thể vẫn c̣n tồn đọng trong hệ thống của chính y và hiện nay y có thể thấy ḿnh mắc phải một chứng bệnh giống như bệnh mà y đă chữa khỏi cho bệnh nhân. Người ta đă ghi chép được nhiều trường hợp thuộc loại này; như vậy một người thao tác có thể lấy đi sự đau đớn nơi răng hoặc cùi chỏ của bệnh nhân để rồi lại thấy bản thân ḿnh bị đau răng hoặc đau ở chính cùi chỏ. Trong một số trường hợp, khi người ta tŕnh bày những điều chữa trị lặp đi lặp lại, th́ một người thao tác không chú ư tới việc vứt bỏ vật chất bị bệnh mà ḿnh đă rút ra khỏi bệnh nhân, th́ có thể biến bản thân thành ra bị đau ốm nặng và ngay cả bị bệnh măn tính.

A.P.Sinnett có tŕnh bày một trường hợp kỳ diệu, một mệnh phụ được chữa khỏi bệnh thấp khớp măn tính thế rồi đi tới sống trong một vùng ở Âu châu khác hơn vùng người thao tác thôi miên mesmer cư trú. Bốn năm sau người thao tác này chết đi và bệnh thấp khớp xưa cũ ngay tức khắc trở về với vị mệnh phụ độc hại y hệt như trước. Trong trường hợp này th́ dường như từ khí không lành mạnh mà người thao tác rút ra từ bệnh nhân nhưng chưa hủy diệt đi, suốt bao nhiêu năm và đeo bám vào hào quang của người thao tác và đến khi y chết th́ ngay tức khắc nó lại bay về nơi mà nó đă từng xuất phát.

Thường thường chỉ cần phẩy bàn tay mạnh xuống dưới hoặc rời xa cơ thể hoặc từ khí có thể xả vào trong một bồn nước, sau đó nước dĩ nhiên sẽ được dội đi. Quá tŕnh này có thể được trợ giúp sau phần mở đầu của việc chữa bệnh là việc kết thúc bằng cách rửa tay trong nước trước khi bắt đầu một bộ phận kế tiếp tích cực hơn trong phép chữa bệnh.

Người ta cũng nói là ḿnh có thể điều động luồng từ khí không lành mạnh tới tận một vài lớp tinh linh ngũ hành nơi mà nó sẽ t́m thấy phạm vi thích hợp. Dụ ngôn trong Kinh thánh về bầy heo có thể là cách miêu tả ẩn dụ về quá tŕnh này. Dường như chắc chắn là nên làm điều ǵ đó thuộc loại này đối với loại từ khí không lành mạnh hơn là để cho nó trôi nổi gần hào quang của người chữa bệnh hoặc những người khác có thể ngẫu nhiên đến gần đó.

Một biến thể nho nhỏ của phương pháp nêu trên, đặc biệt hữu dụng trong trường hợp nghẽn mạch cục bộ, là đặt các bàn tay - mỗi bàn tay ở một bên của vùng bị bệnh - rồi điều động luồng từ khí tẩy trược thạy từ tay phải sang tay trái, luồng từ khí này sẽ trục xuất được vật liệu bị nghẽn mạch trong cơ thể bệnh nhân.

Sau khi đă dọn đường th́ giai đoạn kế tiếp là tuôn để vào bên trong bệnh nhân lưu chất từ khí và Prana của chính ḿnh. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra những thủ pháp tương tự, mặc dù lần này có một nỗ lực ư chí mạnh mẽ nhằm tuôn đổ thần lực của chính ḿnh vào trong bệnh nhân. Cũng như trước, ta có thể thực hiện điều này nhờ vào những thủ pháp dài quét qua toàn bộ cơ thể hoặc những thủ pháp ngắn hơn lướt qua một vùng đặc biệt: hoặc lại nữa, ta có thể dùng hai bàn tay, ḍng từ khí được chuyển từ tay phải sang tay trái đi ngang qua vùng cần được chữa bệnh.

Học viên ắt dễ dàng nhận thấy bản thân người chữa bệnh cần phải hoàn toàn khỏe mạnh bởi v́ bằng không th́ y có thể trút vào bệnh nhân một số từ khí không được lành mạnh của ḿnh.

Ta nên lưu ư rằng trong việc chữa bệnh bằng từ khí, quần áo cũng gây chướng ngại chút ít, trong trường hợp này th́ tơ lụa là tồi tệ nhất v́ vậy tùy theo hoàn cảnh bệnh nhân nên mặc càng ít quần áo càng tốt.

Do sự kiện là một vài dạng điện vốn chịu sự khiếm khuyết trong bộ óc của thể phách cho nên các hạt của nó không tương ứng toàn bích với các hạt của xác phàm, do đó không thể chuyển vận những rung động thích đáng từ các thể cao, cho nên chúng tôi phỏng đoán rằng những trường hợp như vậy có thể chữa được bằng từ khí.

Dĩ nhiên có những phương pháp khác ảnh hưởng tới thể phách bởi v́ mối liên hệ giữa các thể hạ trí, thể vía và thể phách là mật thiết đến nỗi bất kỳ thể nào trong ba thể này đều ảnh hưởng được tới thể kia.

Nói chung th́ ta có thể bảo rằng bất cứ thứ ǵ làm thăng tiến sức khỏe của thể xác cũng đều phản ứng thuận lợi đối với các thể cao. Chẳng hạn như các cơ bắp không được sử dụng, chẳng những có khuynh hướng bị suy thoái mà c̣n tạo ra một sự nghẽn mạch từ khí: điều này có nghĩa là một chỗ yếu trong thể phách thông qua đó những mầm bệnh khó chịu chẳng hạn như mầm bệnh truyền nhiễm có thể xâm nhập. Tương tự như vậy, bệnh tật về thể hạ trí hoặc thể vía hầu như chắc chắn sớm muộn ǵ cũng được phản ánh thành ra bệnh tật thể xác. Một người khó tính khó nết về thất t́nh lục dục, nghĩa là buông thả cho thể vía phí phạm sức lực đối với những xúc động cỏn con nhỏ nhặt, những bận tâm và âu lo, chẳng những thường tạo ra những tác dụng khó chịu và gây xáo trộn đối với thể vía của những người nhạy cảm khác mà sự xáo trộn của thể vía ấy thường phản ứng thông qua thể phách tác động lên xác phàm và tạo ra đủ thứ bệnh thần kinh.

Chẳng hạn gần như mọi bệnh thần kinh đều là kết quả trực tiếp của sự lo âu và xúc động không cần thiết, không bao lâu nó sẽ biến đi nếu người ta có thể dạy cho bệnh nhân giữ cho các hạ thể của ḿnh được tịch lặng và yên b́nh. Phép chữa bệnh bằng từ khí hầu như ḥa lẫn vào thuật thôi miên mesmer mà ta không nhận biết được, v́ vậy ta sẽ tiến hành khảo sát thuật thôi miên mesmer.

 

 

CHƯƠNG XVIII

Thuật thôi miên mesmer

 

Học viên ắt nhận ra sự phân biệt hoàn toàn rơ ràng và xác định giữa thôi miên và thôi miên mesmer. Thôi miên có từ nguyên tiếng Hi lạp là hypnos, nghĩa là ngủ; theo sát nghĩa thôi miên biểu diễn thuật dẫn dụ cho người ta ngủ. Nó thướng có kết quả do sự tê liệt thần kinh tạo ra bởi một sự căng thẳng nhè nhẹ hoặc là các dây thần kinh mắt hoặc là bằng một cách nào khác. Bản thân nó không phải là một trạng thái có hại, mặc dù cố nhiên nó có thể phục vụ cho các cứu cánh tốt hoặc xấu. Nó thường khiến cho đối tượng không bị đau đớn và nó có thể giúp cho thần kinh hệ được nghỉ ngơi và điều này có thể rất có lợi. Đó chủ yếu là t́nh trạng tự kỷ ám thị: kết quả chính yếu của nó là thường đặt đối tượng vào sự kiểm soát ít nhiều của người thao tác; trong phạm vi biến thiên tùy theo bản chất và tính t́nh của đối tượng, mức độ thôi miên cũng như quyền năng và tài khéo của người thao tác; đối tượng có thể bị bắt buộc phải làm điều mà nhà thao tác muốn.

Thuật thôi miên mesmer tùy thuộc vào một nguyên lư khác hẳn. Bản thân từ ngữ này bắt nguồn từ Frederick Mesmer (1734 – 1815) một vị bác sĩ ở Vienna; vào khoảng cuối thế kỷ 18, ông đă phát hiện ra rằng ḿnh có thể thực hiện những sự chữa bệnh nhờ vào những ảnh hưởng bắt nguồn từ bàn tay mà ông gọi là “từ khí động vật”. Bản chất của thôi miên mesmer là việc nhà thao tác trục xuất từ khí hoặc lưu chất sinh khí của chính bệnh nhân rồi thay thế nó bằng lưu chất của chính ḿnh. Tác dụng tự nhiên của điều này là bệnh nhân hết những xúc cảm ở nơi bộ phận cơ thể mà ḍng lưu xuất của chính ḿnh đă bị trục xuất. Trước kia ông đă thấy rằng khả năng xúc cảm tùy thuộc vào việc truyền các tiếp xúc tới cho các trung tâm lực của thể vía thông qua vật chất của Thể phách. Do đó khi vật chất dĩ thái bị lấy đi th́ mối liên hệ giữa xác phàm và thể vía bị cắt đứt do đó người ta không c̣n trải nghiệm được cảm giác.

Sự triệt thoái của lưu chất sinh khí tuyệt nhiên không can thiệp vào sự tuần hoàn của ḍng máu bởi v́ bộ phận cơ thể hữu quan vẫn c̣n ấm áp.

Như thế người ta có thể trục xuất chất dĩ thái của chính bệnh nhân ra khỏi chẳng hạn như một cánh tay hoặc một cẳng chân sao cho kết quả là việc hoàn toàn bị tê mê nơi tứ chi. Quá tŕnh thôi miên mesmer là trường hợp thuần túy cục bộ, bệnh nhân vẫn c̣n giữ được trọn vẹn ư thức b́nh thường trong bộ óc, mọi điều diễn ra là một chất thuốc tê mê cục bộ đă được áp vào chi thể hữu quan trong những cuộc giải phẫu và tiểu phẫu. Có lẽ tập hợp nổi tiếng nhất về những cuộc giải phẫu như thế được ghi lại trong quyển sách Khoa thôi miên Mesmer ở Ấn độ, được bác sĩ Esdaile xuất bản lần đầu tiên năm 1842. Một y sĩ giải phẫu khác là bác sĩ Elliotson cũng tiến hành một số lớn cuộc phẫu thuật tê mê bằng thôi miên mesmer ở Luân đôn cách dây vào khoảng ¾ thế kỷ. Vào lúc này người ta chưa biết tới chất chloroform và mọi pḥng mổ đều là một pḥng tra tấn. Những bài tường thuật sinh động và thú vị về công tŕnh của hai nhà tiên phong này có xuất hiện trong tác phẩm Cơ sở Lư luận của khoa Thôi miên mesmer, tác giả A.P.Sinnett, đây là một tác phẩm mà học viên rất nên tham khảo.

Quá trinh thôi miên mesmer có thể được thúc đẩy thêm nữa tới mức trục xuất lưu chất từ khí của nhà thao tác. Trong trường hợp, đối tượng hoàn toàn mất kiểm soát cơ thể của ḿnh và sự kiểm soát chuyển sang cho người thao tác, bấy giờ người này có thể khiến cho cơ thể của đối tượng thực hiện điều mà nhà thao tác mong muốn.

Một hậu quả thú vị của việc thay thế lưu chất từ khí của đối tượng bằng lưu chất từ khí của nhà thao tác chính là việc một kích thích áp lên nhà thao tác có thể dường như được đối tượng cảm thấy hoặc mặt khác một sự kích thích áp lên đối tượng có thể được nhà thao tác cảm thấy.

Thế là chẳng hạn như, giả sử rằng một cánh tay đă được thôi miên mesmer th́ lưu chất từ khí của chính đối tượng ắt được thay thế bởi lưu chất từ khí của nhà thao tác. Thế là nếu người ta cù vào bàn tay của người thao tác th́ đối tượng có thể tiếp nhận cảm giác này do sự kiện chất ether thần kinh của người thao tác đă được nối liền với bộ óc của đối tượng: v́ vậy đối tượng tiếp nhận thông điệp từ ether thần kinh của người thao tác, giả sử nó bắt nguồn từ ether thần kinh của chính ḿnh và thế là cứ đáp ứng theo như vậy. Hiện tượng này thường được gọi là sự đồng cảm đồng khí tương cầu và ta có thể đọc được nhiều trường hợp về đề tài này nó trong kho tài liệu.

Để thôi miên mesmer th́ không cần phải dùng thủ pháp bằng tay. Công dụng duy nhất của bàn tay là tập trung lưu chất và có lẽ để giúp cho óc tưởng tượng của người thao tác, bất cứ điều ǵ trợ giúp cho óc tưởng tượng đều khiến cho ta dễ tin mà tác động của ư chí lại tùy thuộc quá nhiều vào điều ấy. Tuy nhiên nhà thôi miên mesmer tài ba có thể xoay trở hoàn toàn mà không có bất kỳ thủ pháp nào, thành tựu được các kết quả của ḿnh bằng cách nh́n vào đối tượng và sử dụng ư chí của ḿnh. Dường như cơ chế dĩ thái của cơ thể gồm có hai phân bộ riêng biệt; một đằng vô ư thức và có liên quan tới thần kinh giao cảm; một đằng có ư thức và tự ư, có liên quan tới hệ thần kinh năo tủy; và ta có thể thôi miên mesmer hệ thần kinh năo tủy chứ không phải là hệ thần kinh giao cảm. V́ vậy, nhà thôi miên mesmer thường không thể can thiệp vào những quá tŕnh mang tầm quan trọng sống c̣n, thông thường trong cơ thể bệnh nhân chẳng hạn như việc thở và sự tuần hoàn của máu.

Điều này có thể là lời giải thích về phát triển trong tác phẩm Thông Thiên Học theo đó Prana tồn tại dưới hay dạng chính yếu trong cơ thể: Prana cấp năng lượng tồn tại trong thể Phách và Prana tự động tồn tại trong xác phàm.

Cũng như trong trường hợp trị bệnh bằng từ điện, rơ rệt hiển nhiên đáng mong muốn là một nhà thôi miên mesmer phải khỏe mạnh về thể xác. Đó là v́ một người chữa bệnh hoặc chữa bệnh bằng từ khí chẳng những tuôn đổ Prana vào trong bệnh nhân mà c̣n vào trong các sự phóng phát của chính ḿnh, bằng cách này người thao tác có thể truyền bệnh thể xác cho đối tượng, cho nên các bệnh đạo đức và tâm thần cũng có thể được truyền nhiễm.

V́ những lư do tương tự, do đó một nhà thôi miên mesmer có thể thu được ảnh hưởng lớn lao, thậm chí một cách vô ư thức đối với đối tượng của ḿnh – là một quyền năng lớn lao hơn nhiều so với mức ta thường biết. Bất kỳ tính chất nào về tâm hồn hoặc tâm trí của nhà thôi miên mesmer cũng được rất nhanh chóng truyền lại cho đối tượng, v́ thế cho nên hiển nhiên có những con đường nguy hiểm khả hữu về vấn đề này.

Thuật thôi miên mesmer thuần túy về mục đích chữa bệnh, do những kẻ luôn rơ điều ḿnh đang làm và có thể được tin cậy sẽ không lạm dụng quyền năng, ắt có nhiều điều cần phải nói tới; c̣n thuật thôi miên mesmer v́ những mục đích khác ắt không rơ ràng là không đáng khuyến khích.

Một điều thuận lợi mà thuật thôi miên mesmer có ưu thế so với việc chữa bệnh bằng ư chí, đó là khi lực ư chí được tuôn đổ vào trong thể xác th́ có nguy cơ đẩy lùi bệnh tật trở lại vào trong các thể tinh vi mà nó xuất phát từ đó, như vậy là ức chế sự thể hiện cuối cùng của điều ác trên cơi hồng trần, điều ác này vốn bắt nguồn từ tâm trí và xúc động. Thôi miên mesmer để chữa bệnh không có nguy cơ ấy.

Một ví dụ thú vị về cách chữa bệnh bằng từ khí hoặc thôi miên mesmer là nghi lễ Paritta hoặc Pirit của Phât giáo (theo sát nghĩa là “ban phước”), trong đó tu sĩ ngồi trong một ṿng tṛn hoặc h́nh vuông hơm và cầm trên tay một sợi dây thừng dày như một dây phơi quần áo từ đó có những sợi chỉ chạy tới một cái xô nước lớn. Các đoàn tiếp sức tu sĩ tụng kinh trong nhiều ngày liên tiếp, nhớ kỹ trong tâm trí ư chí ban phước. Nước được tích từ khí rất nhiều và bấy giờ nó bèn được phân phối cho người ta hoặc một người đau ốm có thể cầm một sợi chỉ gắn liền với sợi dây thừng.

Nhân tiện xin nói, ta có thể lưu ư là việc thôi miên mesmer cây cỏ và t́m được những kết quả chuyên biệt riêng rẽ qua việc kích thích sự tăng trường của chúng. Có lẽ rất ít người có thể thực hành điều này một cách có ư thức, ít ra ở các xứ phương Tây, mặc dù sự thật là một số người “có tay’ trồng cây và hoa v.v… Có lẽ phần nào được giải thích theo đường lối nêu trên. Tuy nhiên có một nguyên nhân thông thường hơn về những hiện tượng như thế liên quan tới thành phần cấu tạo của thể Phách và các thể khác cũng như một quan hệ của con người với các tinh linh ngũ hành, các tinh linh thân hữu nhất với y là những tinh linh có các hành chiếm ưu thế nơi các hiện thể của y.

Các tinh linh thiên nhiên vốn có ít ư thức trách nhiệm và sẽ không được phát triển mạnh mẽ, thường có thể bị khống chế dễ dàng bằng khoa thôi miên mesmer và bấy giờ y có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để thi hành ư chí của pháp sư: chừng nào mà các nhiệm vụ dành cho chúng c̣n ở trong tầm quyền năng của ḿnh th́ chúng c̣n chấp hành một cách trung thành và chắc chắn. Cũng có thể thôi miên mesmer những người nào vừa mới chết và vẫn c̣n lởn vởn xung quanh chúng ta trong các thể vía của họ.

 

--------------------------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS