Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 
BÙA HỘ MẠNG
(TALISMAN)
Tác giả C. W. Leadbeater
Trích ẨN DIỆN CỦA SỰ VẬT

Do đó, nói chung th́ nhà huyền bí học tránh đeo các đồ trang sức, và chắc chắn không bao giờ mang với mục đích chưng diện. V́ viên ngọc lưu giữ từ điển toàn hảo trong một thời gian lâu dài và chứa được rất nhiều năng lực trong một thể tích rất nhỏ bé nên nó rất thích hợp để làm một bùa chú cho mục đích nào đó. Bùa không phải là một di tích dị đoan thời trung cổ, nó là một tác nhân xác định và rất hữu hiệu trong đời sống hằng ngày. Đó là một vật nhỏ được người biết cách truyền nhiều từ điển vào để dùng cho một mục đích đặc biệt. Khi được chế tạo một cách thích ứng, nó liên tục phát ra từ điển mạnh mẽ không hề giảm sút trong nhiều năm. Các bùa hộ mạng có vô số mục đích.

Thí dụ nhiều sinh viên huyền bí học lúc đầu rất bối rối với những tư tưởng bợn nhơ. Tự nhiên họ phải chiến đấu với chúng và luôn luôn trông chừng chúng tấn công. Nhưng các h́nh tư tưởng th́ nhiều vô số và rất quỷ quyệt, đôi khi có một h́nh tư tưởng len vào được trong trí y, gây phiền nhiễu nhiều cho y trước khi y xua được nó ra. Có lẽ trong quá khứ y quen nuông chiều tư tưởng ấy mà không biết sự xấu xa của nó, nếu quả vậy th́ y khó mà vượt qua. Một bùa phù được chú nhiều từ điển mạnh mẽ của những tư tưởng trong sạch có thể giúp ích cho y vô cùng quư báu.

Cách thức tác động của bùa cũng dễ hiểu. Một tư tưởng ô uế biểu lộ thành những làn rung động xác định tác động vào thể cảm dục và thể hạ trí. Nó chỉ xâm nhập vào các thể nầy được khi chúng đang nghỉ ngơi hoặc rung động quá yếu đến đỗi làn rung động của tư tưởng xấu xa chạm vào càn lấp sự rung động hiện hữu và chiếm lấy chỗ của chúng. Bùa chú tích một loại rung động trái ngược với tư tưởng xấu. Hai loại rung động trái nhau không thể cộng tồn nhau được, một trong hai phải thắng thế và bắt buộc cái kia phải điều ḥa theo. Tư tưởng xấu thường do một người nào đó thỉnh thoảng phát sinh ra, và không chủ ư, thường nó chỉ là sự nảy ra hay hồi nhớ lại những dục vọng thấp hèn. V́ thế tự nó không có năng lực mạnh mẽ, nhưng nó có thể tạo một hiệu quả lớn lao vượt quá sức lực bản thân của nó v́ người ta thường sẵn sàng dễ dàng chấp nhận và đáp ứng với nó.

Trái lại, bùa chú là do một người biết cách chế tạo, biết cách sử dụng năng lực của tư tưởng chủ tâm truyền vào bùa một mục đích xác định. Nhờ được huấn luyện rơ ràng nên chỉ một tư tưởng nhẹ nhàng của một người đă học biết cách suy tư cũng rất mạnh mẽ hơn tất cả các tư tưởng bay nhảy suốt ngày của một người thường. Do đó khi hai luồng tư tưởng gặp nhau, ta biết chắc ngay luồng nào thắng. Nếu giả thiết rằng người mang bùa quên đi những quyết ư của y, và hiện nay muốn có tư tưởng ô uế, th́ chắc chắn y thu hút được tư tưởng xấu, nhưng lúc nào y cũng cảm thấy bất ổn v́ hai làn rung động không ḥa hợp nhau.

Trong đa số trường hợp, một người muốn làm tốt mà thất bại chỉ v́ y quên đề pḥng. Tư tưởng ô uế quỷ quyệt lén xâm nhập vào và nắm lấy y trước khi y nhận biết và y nhanh chóng tiến đến một t́nh trạng mà lúc bấy giờ y chẳng muốn kháng cự nữa. Giá trị của một búa chú là cho y thời gian để kịp phục hồi lại. Sự bất điều ḥa giữa làn rung động của bùa và của tư tưởng vẩn vơ làm cho y chú ư đến, như thế trong khi y mang bùa th́ y không thể nào bị tư tưởng ngoài chụp lấy mà y không nhận biết, và nếu y thất bại đó là tự ư y muốn mà thôi.

Ngoài ra, vài người có vẻ sợ hăi vô cớ mà thường chẳng biết nguyên do. Có lúc nào đó, nhất là ban đêm ở một ḿnh, thần kinh họ bị kích động và có thể tăng dần thành nỗi sợ hăi tích cực. Có nhiều lời giải thích khác nhau. Thông thường nhất là có một thực thể trung giới thù nghịch hiện diện và quấy rầy y, đôi khi muốn xúi y tạo những cảm giác mà thực thể kia muốn hưởng, hoặc muốn kiểm soát và ám ảnh y, đôi khi chỉ v́ tính quỷ quái muốn chứng tỏ uy quyền của ḿnh trên loài người. Đây lại là một trường hợp mà phương thức điều trị thời trung cổ có một giá trị thực tế rơ rệt. Tự nhiên, các bùa chống ô uế không hữu hiệu trong trường hợp nầy, và cần phải nhờ đến một loại động lực khác hẳn. Đó là một trung tâm tích đầy những sự rung động biểu lộ ḷng can đảm và tính tư tin. C̣n nếu người mang bùa thuộc mẫu người tôn sùng th́ bùa sẽ tích đầy những tư tưởng có năng lực bảo vệ của vị thành thánh đặc biệt của y.

Bùa chú có một tác dụng kép. Nó không những hành động cách trực tiếp bằng những luồng sáng tỏa ra mà sự hiện diện của nó c̣n đánh thức ḷng tin tưởng và tánh can đảm của người mang. Bùa phép chống sợ hăi có hai đường lối tác động rất rơ ràng.

Sự can đảm biểu lộ trong thể trí và thể cảm dục bằng những đường rạch mạnh mẽ rắn chắc và bằng những màu sắc chiếu sáng an tĩnh cương quyết. Khi cơn sợ hăi khống chế y, tất cả các màu sắc ấy mờ đi và một đám mây mù xám tái mét tràn ngập lên, c̣n những đường gạch th́ biến mất trong một khối đông sệt run rẩy. Bấy giờ y mất hết khả năng điều khiển và kiểm soát các thể của y.

Bùa chú lúc nào cũng phát ra những làn rung động của sự mạnh mẽ và tánh can đảm mà không hề bị ảnh hưởng bởi các cảm giác của người mang. Do đó khi những cơn run sợ đầu tiên bắt đầu biểu lộ th́ chúng cảm thấy khó ḷng tiến bước. Nếu không bị phản kháng, chúng sẽ gia tăng vững vàng, cái nầy tăng cường cái kia đến khi các năng lực của chúng trở nên vô song. Bùa chú có mục đích cản ngăn con đường tiến nhanh của chúng. Nó đối phó ngay từ lúc khởi đầu trong khi các mănh lực bên ngoài hăy c̣n yếu. Sự kháng cự của bùa cũng giống như một máy con quay chống đối lại một lực nào bắt nó đi lệch đường. Nó đă được làm cho vận chuyển theo một phương hướng cố định đến đỗi thà nó bể tan tành từng mảnh hơn là lệch sang đường khác. Bất thần đem một mănh lực kinh khủng như thế để chiến đấu với sự sợ hăi vô cớ có thể gây nên một hậu quả là làm suy nhược toàn thể cảm dục ấy. Nhưng nếu lực quay của bùa chú đă hoạt động trước khi có cuộc báo động th́ sự cương quyết vững chắc theo đường hướng của nó sẽ chận đứng cơn sợ hăi ngay những bước đầu tiên và ngăn y không thể tiến đến giai đoạn sau của cơn sợ hăi.

Đó là cách tác động trực tiếp, c̣n cách gián tiếp là tác động lên tâm trí của người mang. Khi y mới bắt đầu cảm thấy sự sợ hăi dấy lên, y liền nhớ tới cái bùa, y nắm lấy nó và một cảm nghĩ đến với y: “Tại sao tôi lại sợ trong khi tôi có một trung tâm từ điển mạnh mẽ nầy?”. Như thế, thay v́ quy phục các mối sợ hăi và để cho chúng phát triển đến mức bất trị, th́ y liền kêu gọi đến sức mạnh nội tại của ư chí y và quả quyết xác nhận ḿnh là chủ nhân của các hạ thể. Đó là tất cả những ǵ cần làm.

Bùa chú có thể c̣n một cách tác động thứ ba nữa, đôi khi mạnh mẽ hơn hai cách trên. Bùa phép, dẫu làm bằng vật liệu ǵ, cũng đều do một cá nhân nào đó đă từ khí hóa mạnh mẽ - giả thiết người nầy là một người tiến hóa và có quyền năng - v́ thế y rất nhạy cảm. Như thế, bùa là dây liên lạc giữa y với người sáng tạo. Lúc b́nh thường dây liên lạc nầy rất mong manh; nhưng gặp lúc tuyệt vọng, người mang bùa kêu gọi đến chủ nhân nó, giống như người sùng tín thời trung cổ khi gặp khó khăn liền khẩn cầu các vị thánh bảo hộ đến giúp đỡ. Lời kêu gọi ấy chắc chắn sẽ đến người tạo bùa và kêu gọi đáp ứng. Nếu ông ta c̣n sống dưới cơi trần th́ có thể ông ta ư thức hay không ư thức được lời kêu gọi trong bộ óc vật chất của ông ta. Nhưng dẫu thế nào, chơn nhơn của ông cũng ư thức được và sẽ hồi đáp lại một luồng tư tưởng mạnh mẽ tăng cường sự rung động của bùa, đem lại nghị lực an ổn.

Nhiều người không biết nên chế diễu ư tưởng đó như một điều dị đoan của thời trung cổ. Tuy nhiên đó là một sự kiện khoa học thật sự đă được chứng minh qua hàng trăm trường hợp. Về tác động trực tiếp, bùa chỉ hành động đúng theo mục đích chính của nó khi luyện,  nhưng c̣n cách tác động gián tiếp của nó đối với ḷng tin tưởng của người mang bùa th́ đôi khi có những h́nh thức bất ngờ.

Lần nọ tôi có làm bùa cho một cô gái để chống lại những cơn sợ hăi mănh lực thỉnh thoảng xảy ra khi cô ở một ḿnh ban đêm. Về sau cô nói với tôi rằng cái bùa ấy giúp đỡ cô rất nhiều trong một trường hợp nguy cấp mà chắc chắn tôi không có dự định ấy khi chế tạo nó.

Vào một cơ hội nào đó cô dùng một con ngựa hung hăng đặc biệt (tôi tin chồng cô khoa trương rằng y chỉ dùng những con ngựa nào không ai khác điều khiển được) để kéo một chiếc xe nhẹ qua một cánh rừng. Con ngựa bỗng sợ hăi một điều ǵ đó, nó nổi giận và phóng điên cuồng ra khỏi con đường, phi nước đại giữa các thân cây. Người tùy tùng ngồi phía sau tin chắc là sẽ chết ngay nên y liền lao ra khỏi xe và bị thương nặng. Cô ta bỗng nghĩ đến cái bùa đang mang và nói rằng chắc chắn ḿnh không thể nào chết được khi có bùa che chở. Sự tin chắc mănh liệt nầy giúp cô b́nh tĩnh lại và cô lèo lái chiếc xe băng qua khu rừng với một sự khéo léo tột bực. Cô nói rằng cô bay trên không nhiều hơn là ở trên mặt đất v́ các bánh xe nhảy tưng qua các gốc rễ và càn qua các bụi rậm. Tuy nhiên cô can đảm tiếp tục lái xe đến khi con ngựa thấm mệt và cô điều khiển lại nó được. Cô cám ơn tôi nồng nhiệt đă cứu sống cô nhờ cái bùa. Thật ra đó không phải là tác động trực tiếp của bùa, nhưng đó là do ḷng tin tưởng mạnh mẽ của cô vào nó mà thôi, sức mạnh ấy giúp cô thành công vẻ vang. Chắc chắn điều nầy là yếu tố chính, nhưng có lẽ cũng có một số tác động trực tiếp v́ luồng sóng mạnh mẽ có tác động an tâm của cái bùa sẽ nắm lấy mọi mối lo sợ mới vừa chớm nở và trấn an nó, mặc dầu tôi đă chế tạo bùa để đối phó với những triệu chứng đầu tiên gia tăng dần dần hơn là để đối phó với một trường hợp khẩn cấp như trên.

Có nhiều đồ vật là những bùa tự nhiên khá mạnh. Các ngọc quư có thể được xếp vào loại nầy, v́ mỗi loại ngọc có một ảnh hưởng riêng biệt rơ rệt được dùng theo hai cách. Trước tiên ảnh hưởng của nó thu hút các tinh hoa chất cùng loại, cùng với những tư tưởng, t́nh cảm biểu lộ xuyên qua tinh hoa chất ấy. Thứ hai là v́ nó có những tính chất đặc biệt đó nên được dùng làm một dụng cụ thích hợp để truyền từ điển có tính cách hoạt động theo đường lối với những tư tưởng và t́nh cảm mà người ta muốn có. Thí dụ trường hợp người ta muốn xua đuổi tư tưởng xấu xa. Tư tưởng bợn nhơ thường có nghĩa là một bộ những rung động phức tạp, nhưng nói chung chúng có một chủ âm xác định. Để đối kháng lại, người ta chọn một loại đá có những làn rung động tự nhiên trái ngược vói chủ âm ấy, tạo trở ngại lớn lao cho những rung động ô uế.

Những sự rung động trong các phân tử nhỏ trong viên đá th́ thuộc về cơi vật chất, trong khi các rung động của t́nh cảm thuộc về cơi trung giới cao hơn nhiều cấp bậc. Nhưng nếu một viên đá có những phần tử rung động tự nhiên trong cơi trần theo một chủ âm đồng nhất với chủ âm của sự thanh khiết trên các cơi cao th́ viên đá ấy dẫu chưa được từ điển hóa cũng đă ngăn cản những tư tưởng và t́nh cảm bợn nhơ nhờ những đặc tánh ḥa âm của nó. Ngoài ra nó lại c̣n dễ dàng được tích những làn rung động của tư tưởng, t́nh cảm thanh cao cùng một chủ âm trên cơi trung giới và thượng giới.

Thảo mộc cũng có những cây chứa từ điển mạnh mẽ. Thí dụ như cây rudraksha berry mà người Ấn thường làm ṿng đeo cổ. Những làn rung động của cây ấy - nhất là những cây c̣n nhỏ và chưa phát triển rất thích hợp cho việc từ khí hóa để dùng ở những nơi tham thiền, nơi cần có những tư tưởng thánh thiện hoặc nơi cần xua đuổi tất cả các ảnh hưởng quấy rối. Những tràng hạt làm bằng cây tulsi cũng có tính chất hơi tương tự.

Một loại bùa thiên nhiên khác là cây hoặc nhựa sinh nhiều hương thơm. Hương trầm tạo một tác động mạnh mẽ tốt đẹp, nó là hỗn hợp những chất nhựa đă được chọn lựa đặc biệt bởi v́ sự phát xạ của những chất ấy rất thích hợp với tư tưởng tôn sùng và tâm linh, đồng thời xung khắc với các sự xáo trộn và lo âu. Nhưng mặt khác người ta cũng có thể phối hợp các chất liệu khác để tạo một mùi hương có tác dụng đối nghịch. Các phù thủy trung cổ đôi khi sử dụng nó và ngày nay những buổi lễ Ma Vương (Luciferian ceremonies) cũng có dùng. Nói chung, nên tránh những mùi hương thô và nặc nồng như hương cây musk hay bột sachet, v́ có nhiều mùi cùng tần số rung động với các cảm giác nhục dục.

Đôi khi một món đồ không được chủ tâm từ khí hóa lại có được mănh lực của bùa chú. Một quà tặng của người yêu, nếu thuộc loại mang theo người, sẽ hằng nhắc nhở y nhớ đến người tặng, khiến y có cảm giác người kia hiện diện để ngăn y làm một điều ǵ đó mà y sẽ không làm nếu người kia đang trông thấy. Nhiều lần tôi có nghe chuyện một người nhờ đeo chiếc nhẫn hoặc xâu chuỗi của người mẹ cho nên tránh khỏi làm điều sái quấy hay chiều theo những thú vui không trong sạch. Ngay lúc sắp bị cám dỗ, y nh́n thấy tặng vật, nó khiến y nghĩ đến người mẹ và những cảm nghĩ của bà khi thấy được một cách mạnh mẽ đến đỗi y phải bỏ ngay dự định của y. Một bức thư mang trong túi cũng giúp được một người kia nghĩ rằng: “sao tôi lại có thể làm thế khi tôi có chính bức thư của bà trong túi tôi, sao tôi lại có thể đem nó vào những nơi mà tôi sẽ xấu hổ khi bà thấy tôi?” Tôi nhớ có một trường hợp xảy ra một cuộc tranh đấu, cuối cùng y xé ngang bức thư và vứt đi để có thể chiều theo dục vọng của ḿnh. Nhưng thường th́ kết quả ngược lại.

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS