Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

Tủ sách Adyar-Tập sách số 33

ĂN CHAY VÀ HUYỀN BÍ HỌC

(Vegetarianism and Occultism)

Tác giả C. W. Leadbeater 

Bản Dịch 2013

 

ĂN CHAY VÀ HUYỀN BÍ HỌC

phát hành  tháng 11 năm 1913

Nhà xuất bản Thông Thiên Học, Adyar, Chennai (Madras) Ấn Độ

 

Khi nói tới những mối quan hệ giữa ăn chay và huyền bí học th́ tốt hơn chúng ta nên bắt đầu bằng cách định nghĩa những thuật ngữ của ḿnh. Tất cả chúng ta đều biết ngụ ư của việc ăn chay; và mặc dù có nhiều h́nh thái ăn chay ta không cần bàn luận về chúng. Người ăn chay là người kiêng ăn thịt. Có một số người thừa nhận những sản phẩm của động vật có thể thu thập được bằng cách không hủy diệt cuộc sống của động vật chẳng hạn như sữa, bơ và phó mát. Có những người khác hạn chế ḿnh vào một loại biến thái của rau quả và hạt, chẳng hạn như có những người thích chỉ dùng những thực phẩm mà ta có thể ăn sống; những người khác không dùng thực phẩm nào được trồng ở dưới đất, chẳng hạn như khoai tây, củ cải, cà rốt v. v. . . Chúng ta không cần quan tâm tới những sự phân biệt này, nhưng chỉ định nghĩa người ăn chay là người kiêng bất kỳ thực phẩm nào có được bằng cách giết chết những động vật - dĩ nhiên là bao gồm cả chim chóc và cá.

Làm sao ta định nghĩa được huyền bí học? Từ ngữ này xuất phát từ tiếng La tinh là Occultus, nghĩa là bị che giấu; do vậy, đó là việc nghiên cứu những định luật ẩn tàng của thiên nhiên. V́ mọi định luật lớn trong thiên nhiên thật ra đều tác động trong cơi vô h́nh nhiều hơn hẳn so với cơi hữu h́nh, cho nên huyền bí học bao gồm việc chấp nhận một quan điểm rộng răi hơn về thiên nhiên so với mức người ta thường chấp nhận. Thế th́ huyền bí gia là người nghiên cứu mọi định luật của thiên nhiên mà ḿnh có thể đạt tới được hoặc ḿnh có thể nghe nói tới, và do kết quả của việc nghiên cứu ấy y đồng nhất hóa ḿnh với những định luật này và tận hiến cuộc đời ḿnh để phục vụ cho cơ tiến hóa.

Huyền bí học coi việc ăn chay ra sao? Nó coi đó là việc rất thuận lợi và v́ có nhiều lư do. Ta có thể chia các lư do này ra làm hai loại - những loại nào mang tính thông thường và thuộc về cơi trần, và những loại nào mang tính huyền bí học tức ẩn tàng. Có nhiều lư do để ủng hộ cho việc ăn chay mà ngay ở đây trên cơi trần và lại sờ sờ ra trước mắt bất cứ ai mất công khảo sát đề tài này; và những lư do này tác động đối với học viên huyền bí học thậm chí c̣n mạnh mẽ hơn đối với người thường nữa. Thêm vào những lư do này và hoàn toàn vượt ngoài chúng th́ học viên huyền bí học c̣n biết những lư do khác xuất phát từ việc nghiên cứu những định luật ẩn tàng mà cho đến nay đại đa số nhân loại hầu như chưa hiểu ǵ mấy. V́ vậy chúng ta phải chia việc xem xét những lư do này ra thành hai phần, trước hết là xét tới những lư do thông thường trên cơi trần.

Ngay cả những lư do thông thường này bản thân chúng cũng có thể được chia nhỏ ra thành hai loại - loại thứ nhất gồm những lư do trên cơi trần và có thể nói là ích kỷ, và loại thứ nh́ là những lư do mà ta có thể miêu tả là thuộc về đạo đức và phải cân nhắc một cách vị tha.

Thế th́ trước hết ta hăy xét những lư do ủng hộ cho việc ăn chay chỉ liên quan tới chính con người và thuần túy trên cơi trần. Trong lúc này th́ ta ắt dẹp sang một bên việc cứu xét tới những tác dụng trên những người khác - nó vô cùng quan trọng hơn - và ta hăy nghĩ tới chỉ những lư do đối với chính con người thôi. Ta cần làm như thế, bởi v́ người ta thường phản đối việc ăn chay cho đây là một lư thuyết tuyệt đẹp nhưng đó là lư thuyết mà không thể thực hiện được nó, bởi v́ người ta giả định rằng con người không thể sống mà không phải ăn thịt của động vật chết. Việc phản đối này thật là phi lư và dựa trên sự vô minh hoặc bóp méo sự kiện. Bản thân tôi là một gương mẫu cho sự sai trái đó; bởi v́ tôi đă sống mà không phải bị ô uế bằng những loại thực phẩm: thịt tươi, cá hoặc gia cầm - trong ṿng 38 năm vừa qua và chẳng những tôi vẫn c̣n sống sót mà trong suốt thời gian đó tôi c̣n duy tŕ được sức khỏe rất tốt. Tôi cũng không tuyệt nhiên đặc biệt về vấn đề này, v́ tôi biết nhiều ngàn người khác cũng làm như vậy. Tôi biết một số người trẻ hơn đă rất hạnh phúc v́ không bị ô nhiễm bởi việc ăn thịt trong suốt cuộc đời ḿnh; và họ rơ rệt là ít bị bệnh tật hơn những người tham gia vào việc ăn thịt. Chắc chắn là có nhiều lư do để ủng hộ cho việc ăn chay xét theo quan điểm thuần túy ích kỷ; và tôi nêu những điều này ra trước bởi v́ tôi biết rằng những cân nhắc ích kỷ ắt hấp dẫn mạnh mẽ nhất đối với đa số mọi người, mặc dù tôi hi vọng rằng trong trường hợp những người đang nghiên cứu Thông Thiên Học th́ chúng ta có thể giả định rằng việc cân nhắc về mặt đạo đức mà tôi sẽ trich dẫn sau này ắt ảnh hưởng tới họ mạnh mẽ hơn nữa.

 

chúng ta muỐn điỀu tỐt nhẤt

Trong thực phẩm cũng như trong mọi thứ khác, tôi coi rằng tất cả chúng ta đều muốn điều tốt nhất có ở trong tầm phương tiện của ta. Ta muốn đưa cuộc sống của ta và do đó thức ăn hằng ngày của ta không phải chỉ là một bộ phận không quan trọng trong cuộc sống, khiến cho chúng hài ḥa với những hoài băo, hài ḥa với những ǵ cao nhất mà ta biết. Chúng ta ắt hân hạnh được coi như đó là điều thật sự tốt nhất; và nếu chúng ta c̣n chưa biết đủ để có thể đánh giá cao điều ǵ tốt nhất th́ ta nên hân hạnh học cách làm như vậy. Nếu ta nghĩ về điều đó th́ ta ắt thấy rằng đây là trường hợp đối với những đường lối khác, chẳng hạn như trong âm nhạc, nghệ thuật hoặc văn chương. Chúng ta đă được dạy dỗ ngay từ thời thơ ấu rằng nếu chúng ta muốn cho thị hiếu âm nhạc của ḿnh phát triển theo những đường lối tốt nhất th́ chúng ta chỉ được tuyển lựa âm nhạc hay nhất, c̣n nếu thoạt tiên chúng ta không đánh giá cao đầy đủ được hoặc không hiểu được nó th́ chúng ta ắt phải sẵn ḷng kiên nhẫn chờ đợi và lắng nghe, cho tới khi về lâu về dài một điều ǵ đó của vẻ đẹp dịu dàng của nó chớm nở trong tâm hồn của ta, và chúng ta đạt tới mức hiểu được rằng cái thoạt tiên không được khơi hoạt để đáp ứng bên trong tâm hồn của ta. Nếu ta muốn thẩm định được điều tốt nhất trong nghệ thuật th́ chúng ta không được cho mắt chúng ta đắm say với những tờ báo khổ rộng đăng tin giật gân của cảnh sát hoặc với những điều ghê tởm gớm ghiết vốn được gọi không đúng là những bức tranh hài; nhưng chúng ta phải luôn luôn t́m kiếm và học hỏi cho đến khi bí mật của tác phẩm của Turner bắt đầu bộc lộ ra cho sự nh́n ngắm kiên nhẫn của ta, hoặc là bề rộng của tác phẩm của Velasquez bước vào trong khả năng hiểu biết của ta. Đối với văn chương th́ cũng như vậy. Đă có một trải nghiệm buồn cho nhiều người là nhiều điều hay nhất và đẹp đẽ nhất đă bị mất đi đối với những người nào mà thức ăn tinh thần chỉ độc là những tờ báo đăng tin giật gân, hoặc những quyển tiểu thuyết ba xu, hoặc cái khối sôi sùng sục những thứ tư liệu vứt vào sọt rác mà người ta tung ra giống như là những bọt váng ở trên cái miếng kim loại đă mềm chảy ra của cuộc sống - đó là những thứ tiểu thuyết ba xu, tiểu thuyết đăng từng kỳ và những mảnh tiểu thuyết thuộc một loại nào đó chẳng những không dạy được cho kẻ dốt nát mà cũng không củng cố được cho kẻ bạc nhược, và cũng chẳng phát triển được kẻ c̣n non nớt. Nếu chúng ta muốn phát triển được tâm trí nơi con trẻ của ḿnh th́ chúng ta không nên để cho chúng tự ḿnh đi theo những thị hiếu chưa được trau dồi về tất cả những việc này, mà chúng ta phải cố gắng giúp cho chúng rèn luyện cái thị hiếu ấy, cho dù là trong nghệ thuật, âm nhạc hoặc là văn chương.

Thế th́ chắc chắn chúng ta có thể mưu cầu việc t́m ra điều tốt nhất trong cơi trần cũng như trong những thực phẩm tinh thần, và chắc chắn chúng ta phải t́m thấy điều này không phải chỉ bằng vào bản năng mù quáng mà bằng cách học tập suy tư và lư luận từ vấn đề này theo quan điểm cao siêu hơn. Có thể có những người trên thế giới không muốn điều tốt nhất, họ sẵn ḷng vẫn ở mức thấp và cố t́nh cố ư đưa vào trong bản thân ḿnh điều ǵ thô trược và thoái hóa; nhưng chắc chắn có nhiều người muốn vươn lên trên mức đó, họ ắt vui ḷng và hăm hở tiếp thu điều tốt nhất miễn là họ biết nó là cái ǵ và miễn là họ quan tâm tới để chú ư tới nó. Có những thiện nam tín nữ mà về đạo đức thuộc loại cao siêu nhất, họ chưa bao giờ được dạy dỗ để được nuôi dưỡng bằng loài linh cẩu và những con chó sói của cuộc sống, họ đă được dạy dỗ rằng phép ăn uống cần thiết của họ chính là xác chết của một con thú bị giết. Ta không cần phải suy nghĩ nhiều th́ cũng chứng minh rằng cái điều khủng khiếp này không thể là điều cao nhất và trong sáng nhất, và nếu chúng ta muốn nâng chúng ta lên trên thang bậc của thiên nhiên, nếu chúng ta c̣n muốn thể xác của ta được trong sạch và trong sáng như các đền thờ của Chơn sư th́ chúng ta phải từ bỏ cái thói quen ghê tởm này, và khép ḿnh vào trong đám người thuộc loại thượng lưu đang phấn đấu cho cơ tiến hóa của nhân loại - phấn đấu cho điều cao nhất và trong sạch nhất nơi mọi thứ, đối với bản thân ḿnh cũng như đối với đồng loại. Ta hăy xem xét tỉ mỉ tại sao một chế độ ăn chay lại đặc biệt là trong sạch nhất và tốt nhất.

 

 Có nhiỀu chẤt dinh dưỠng hơn

Một là, bởi v́ thực vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn một lượng tương đương của thịt động vật đă chết. Điều này nghe ra là một phát biểu gây ngạc nhiên và không thể tin được đối với nhiều người, bởi v́ họ đă được dạy dỗ để tin rằng họ không thể tồn tại nếu không làm ô uế ḿnh bằng thịt, và cái sự si mê này đă được phổ biến rộng răi đến nỗi thật khó mà làm thức tỉnh kẻ phàm phu về đều ấy. Ta phải hiểu rơ rằng đây không phải là vấn đề thói quen, hoặc t́nh cảm, hay là thành kiến; đó chỉ là một vấn đề sự kiện rành rành ra đấy và về những sự kiện này th́ không có và chẳng bao giờ có điều ǵ đáng hoài nghi nhất. Có bốn yếu tố cần thiết trong đồ ăn, tất cả chúng đều cốt yếu cho việc sửa chữa và nuôi dưỡng cơ thể, (a) một là các chất đạm, (b) hai là các chất carbohydrates, (c) ba là các chất hydro carbon tức dầu mỡ; và (d) bốn là các chất muối. Đây là phép phân loại thường được các nhà sinh lư học chấp nhận, mặc dù một số công tŕnh khảo cứu gần đây có khuynh hướng biến đổi nó trong một chừng mực nào đấy.

Thế mà không có ǵ đáng nghi ngờ là tất cả những yếu tố này đều tồn tại lớn hơn nơi thực vật so với nơi thịt của loài vật đă chết. Chẳng hạn như sữa, kem, phó mát, hạt đậu, các loại đậu xanh, đậu phộng đều chứa một tỉ lệ lớn các chất đạm. Lúa ḿ, lúa mạch, lúa gạo và những loại ngũ cốc khác, trái cây và hầu hết các loại rau (có lẽ ngoại trừ các loại đậu xanh, đậu phộng và đậu lăng ti) đều chủ yếu cấu tạo bằng carbohydrates nghĩa là tinh bột và đường. Các chất hydrocarbon tức dầu mỡ có hầu như trong mọi thực phẩm chất đạm, và cũng có thể được rút ra dưới dạng bơ hoặc dầu. Ta thấy các chất muối hầu như trong mọi thực phẩm ở một mức độ lớn hay nhỏ. Chúng có tầm quan trọng rất lớn trong việc duy tŕ các mô của cơ thể, và cái gọi là việc thiếu muối là nguyên nhân của nhiều bệnh.

Đôi khi người ta khẳng định rằng việc ăn thịt có chứa một số những sự việc trong một chừng mực lớn hơn so với rau quả, và một số bảng được vẽ ra theo cách thức ấy để gợi ư điều này; nhưng một lần nữa, đây là vấn đề sự kiện và ta phải giáp mặt chúng theo quan điểm ấy. Nguồn năng lượng duy nhất trong thịt của loài vật chết là chất đạm được chứa trong đó và mỡ; và xét v́ mỡ trong đó chắc chắn không có giá trị nhiều hơn các loại dầu mỡ khác, nên điều duy nhất mà ta cần xét là chất đạm. Thế mà ta phải nhớ rằng chất đạm chỉ có một nguồn gốc duy nhất; là chúng được tổ chức trong loài thực vật chứ không ở đâu khác nữa. Các hạt, đậu, đậu xanh, đậu phộng và đậu lăng ti có nhiều hơn so với bất kỳ loại thịt nào về những yếu tố này, và chúng có lợi thế lớn hơn là các chất đạm ấy th́ trong sạch, và do đó chứa mọi mọi năng lượng đă theo nguyên thủy được tích trữ trong nó nơi tổ chức của chúng. C̣n nơi cơ thể loài động vật th́ những chất đạm mà loài động vật đă hấp thụ từ thế giới thực vật trong khi c̣n sống, thường xuyên được thoái hóa để phân ly, trong khi có sự thoái hóa đó th́ năng lượng nguyên thủy tích trữ trong chúng được phóng thích. V́ thế cho nên điều đă được một con thú sử dụng rồi không thể được một thú khác sử dụng tiếp nữa. Chất đạm được ước lượng trong một số những bảng này theo số lượng chất đạm có chứa trong đó, nhưng nơi thịt của loài động vật th́ có nhiều sản phẩm do sự thay đổi mô chẳng hạn như u-rê, axit uric và creatine; tất cả đều có chứa chất đạm và v́ vậy được ước lượng là chất đạm, mặc dù chúng tuyệt nhiên không có giá trị về thực phẩm.

Điều này cũng chưa phải là tồi tệ nhất; bởi v́ các sự biến đổi mô này tất yếu có kèm theo việc tạo ra đủ thứ chất độc mà ta luôn luôn t́m thấy trong bất cứ loại thịt nào; và trong nhiều trường hợp th́ độc tố của những chất độc này rất lớn. Do đó bạn ắt quan sát thấy rằng nếu ta có bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ việc ăn thịt của loài vật đă chết th́ ta có được nó bởi v́ trong khi sinh hoạt th́ con thú đó đă tiêu thụ thực vật. Ta sẽ có được ít chất dinh dưỡng hơn so với ta có thể có được, bởi v́ con thú ấy đă sử dụng hết một nửa chất dinh dưỡng rồi và cùng với đó là lại có đủ thứ chất không đáng mong muốn, và thậm chí có một số tác nhân là chất độc, dĩ nhiên là rơ rệt gây hại. Tôi biết rằng có nhiều bác sĩ ắt kê toa là phép ăn uống chất thịt đáng ghê tởm để củng cố tăng sức cho người ta, và họ thường gặp được một số thành công nào đấy; mặc dù ngay cả về mặt này th́ họ tuyệt nhiên không được tán thành, bởi v́ bác sĩ Milner Fothergill có viết rằng: “Mọi việc gây độc máu do bẩm tính hiếu chiến của Napoleon cũng chẳng thấm thía vào đâu so với sự mất mạng của vô số người đă bị đắm ch́m vào trong ngôi mộ của ḿnh do niềm tin đặt sai lạc vào giá trị giả định của nước cốt thịt ḅ.” Dù sao đi nữa th́ những kết quả tăng sức cũng có thể thu được dễ dàng hơn từ giới thực vật khi ta đă hiểu đúng đắn được khoa học về phép dinh dưỡng, và ta có thể thu được chúng mà không phải bị ô nhiễm ghê gớm và không có bất cứ chất ǵ không đáng mong muốn đi kèm theo thuộc hệ thống khác. Tôi xin tŕnh bày với các bạn rằng trong tất cả những điều này tôi không đưa ra một lời khẳng định vô căn cứ nào; tôi xin trích dẫn cho các bạn ư kiến của những bác sĩ, của những người tên tuổi lừng danh trong thế giới y học để cho bạn có thể thấy rằng tôi có nhiều thẩm quyền về tất cả những ǵ mà tôi đă nói.

Chúng ta thấy ngài Henry Thompson có bảo rằng: “Thật là một sai lầm dung tục khi coi việc ăn thịt dưới bất cứ dạng nào là cần thiết cho cuộc sống. Mọi điều cần thiết cho cơ thể con người có thể được cung cấp bởi giới thực vật.  . . Người ăn chay có thể rút ra từ thức ăn của ḿnh mọi nguyên khí cần thiết cho sự tăng trưởng và hỗ trợ cơ thể cũng như để tạo ra nhiệt và sức mạnh. Ta phải thừa nhận có một sự kiện không c̣n đáng nghi ngờ ǵ nữa rằng một số người khỏe mạnh hơn và sống lành mạnh hơn bằng cách ăn chay. Tôi biết việc duy tŕ phép ăn uống bằng thịt đang thịnh hành không chỉ là một sự lăng phí quá quắc mà c̣n là một nguồn gây gian ác nghiêm trọng cho người tiêu thụ.” Đây là phát biểu dứt khoát của một nhà y học nổi tiếng.

Thế rồi chúng ta quay sang những lời lẽ của một hội viên Hội Hoàng gia là Ngài Benjamin Ward Richardson; ông bảo rằng: “Ta phải thành thực thừa nhận rằng xét theo trọng lượng th́ chất thực vật khi được tuyển lựa kỹ lưỡng có lợi ích nổi trội hơn hẳn so với thức ăn động vật xét về giá trị dinh dưỡng. Tôi muốn thấy một kế hoạch ăn chay và sống bằng rau quả sẽ được sử dụng một cách phổ biến, và tôi tin rằng nó sẽ như vậy.”

Bác sĩ nổi tiếng William S. Playfair đă nói dứt khoát rằng: “Chế độ ăn uống động vật không cốt yếu cho con người”; và chúng ta thấy bác sĩ F. J. Sykes, Cử nhân khoa học là bác sĩ chính ở St. Pancras có viết: “Hóa học không chỉ đối lập với việc ăn chay hơn là so với sinh học. Thức ăn là thịt chắc chắn không cần thiết để cung cấp những chất đạm cần thiết cho việc sửa chữa các mô; v́ vậy một chế độ ăn uống được tuyển lựa kỹ lưỡng từ giới thực vật là hoàn toàn đúng đắn, xét theo quan điểm hóa học để nuôi dưỡng được con người.”

Bác sĩ Francis Wacher có nhận xét rằng: “Tôi không tin rằng người ta sẽ tốt hơn về mặt thể chất hoặc tâm thần nếu ăn thịt.”

Bác sĩ Alexander Haig là bác sĩ hàng đầu của một trong những bệnh viện lớn ở Luân đôn đă viết rằng: “Ta có thể dễ dàng bảo dưỡng được cuộc sống dựa trên những sản phẩm của giới thực vật mà không cần phải chứng minh cho các nhà sinh lư học, thậm chí đa số loài người đều không thường xuyên dấn thân vào việc chứng minh nó; và những cuộc khảo cứu của tôi chẳng những chứng minh rằng điều này là có thể mà c̣n vô cùng đáng mong muốn hơn về mọi mặt, và để tạo ra những quyền năng cao siêu cả về mặt tâm trí lẫn thể xác.”

Bác sĩ M. F. Coomes trong tờ báo Tin tức và nhà thực hành người Mỹ, số ra tháng 7 năm 1902 có kết luận một bài báo khoa học như sau: “Trước hết tôi xin khẳng định rằng thịt của động vật máu nóng không cốt yếu cho phép ăn uống với mục đích duy tŕ cho cơ thể con người được hoàn toàn khỏe mạnh.” Ông tiếp tục đưa ra một vài nhận xét thêm nữa mà chúng ta sẽ trích dẫn ở trong tựa đề sắp tới.

Khoa trưởng Khoa Y của Đại học Jefferson ở Philadelphia có nói rằng: “Có một sự kiện mà ai cũng biết rằng ngũ cốc là các loại thức ăn hàng ngày giữ một địa vị cao trong cơ cấu tổ chức kinh tế của con người; chúng chứa những thành phần rất đầy đủ để nuôi dưỡng cuộc sống ở dưới dạng cao nhất. Nếu giá trị của những sản phẩm là ngũ cốc được biết rơ hơn nữa th́ sẽ tốt hơn cho nhân loại. Các quốc gia sống và thịnh vượng chỉ dựa trên chúng thôi và người ta đă chứng minh đầy đủ rằng thịt không phải là cần thiết.”

Bạn đă có một số những lời phát biểu rành mạch và tất cả những phát biểu này đều được rút ra từ những tác phẩm của những người nổi tiếng vốn đă nghiên cứu đáng kể về hóa học thực phẩm. Ta không thể chối bỏ được rằng con người có thể tồn tại mà không cần chế độ ăn uống bằng thịt ghê tởm ấy, hơn nữa có nhiều chất dinh dưỡng trong một lượng tương đương của thực vật hơn so với thịt của động vật đă chết. Tôi có thể cung cấp cho bạn nhiều lời trích dẫn thêm nữa nhưng những lời trích dẫn nêu trên cũng đủ rồi, và chúng là những ví dụ trung thực cho phần c̣n lại.

 

ÍT BỆNH TẬT HƠN

Hai là bởi v́ nhiều bệnh nặng xuất phát từ cái thói quen ghê tởm là ăn ngấu nghiến những cơ thể động vật đă chết. Ở đây tôi lại có thể dễ dàng cung cấp cho bạn một danh sách dài những điều trích dẫn, nhưng cũng như trước kia tôi sẽ thỏa măn với chỉ một ít thôi. Bác sĩ Josiah Oldfield có viết rằng: “Thịt là một thức ăn không tự nhiên và v́ vậy có khuynh hướng tạo ra những rối loạn chức năng. V́ nó được tiêu thụ trong những nền văn minh hiện đại cho nên nó bị nhiễm những bệnh rất là khủng khiếp (dễ được lây truyền cho con người) chẳng hạn như ung thư, lao, sốt, giun sán v.v. . .  với một mức độ rất lớn. Có rất ít điều ǵ cần phải lấy làm lạ khi việc ăn thịt là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất của các bệnh tật đă giết chết 99 trong số 100 người đă sinh ra.”

Ngài Edward Saunders có cho chúng ta biết rằng: “Bất cứ toan tính nào để dạy cho loài người rằng thịt ḅ và bia không cần thiết cho sức khỏe và hiệu năng ắt phải là đúng đắn, và ắt phải có khuynh hướng cho ta tiết kiệm và hạnh phúc; và khi điều này tiếp diễn th́ tôi tin rằng chúng ta sẽ ít nghe nói tới bệnh gút, bệnh Bright và bệnh gan, bệnh thận trong trường hợp ăn thịt ḅ và ít có tính tàn bạo, đánh vợ và giết người trong trường hợp uống rượu bia. Tôi tin rằng có khuynh hướng hướng về việc dùng đồ ăn chay th́ điều này đă được công nhận là thích đáng và đúng mức, và không c̣n lâu nữa khi ư niệm về thức ăn động vật sẽ được tỏ ra là đáng sợ đối với con người văn minh.”

Ngài bác sĩ Robert Christison khẳng định dứt khoát rằng “thịt và những thứ do động vật tiết ra đă gây ra những bệnh ung nhọt tương tự như bệnh than rất độc hại đối với những người nào ăn sản phẩm của chúng thường hay bị bệnh nặng - các bệnh này có h́nh thức hoặc là viêm tuyến tiêu hóa hoặc là nổi một hoặc nhiều mụn nhọt.”

Bác sĩ A. Kingsford ở Đại học Paris có nói rằng: “Ăn động vật có thể trực tiếp sinh ra nhiều căn bệnh gây đau khổ và ghê tởm. Bản thân bệnh tràng nhạc đó là nguồn phong phú gây ra đau khổ và chết chóc, có lẽ có nguồn gốc nơi thói quen ăn thịt. Có một sự kiện kỳ lạ là từ tràng nhạc (scrofula) có nguồn gốc là từ scrofa, một con heo nái. Bảo rằng người ta bị tràng nhạc tức là nói rằng y bị chứng gian tà của con heo nái”.

Trong báo cáo thứ năm cho Cơ mật viện ở nước Anh ta thấy giáo sư Gamgee phát biểu rằng “một phần năm tổng số thịt được tiêu thụ đều bắt nguồn từ những động vật đă bị giết trong một t́nh trạng bị bệnh ác tính”; c̣n giáo sư A. Winter Blyth có viết rằng: “Nói về mặt kinh tế th́ việc ăn thịt không cần thiết - và thịt bị bệnh nặng có thể đă được chế biến để trông rất giống như là thịt ngon. Nhiều động vật bị bệnh nặng ở phổi thế nhưng mắt trần không thể thấy được dáng vẻ bên ngoài ở thịt của nó khác với thịt b́nh thường.”

Bác sĩ M. P. Coornes trong bài viết mà ta trích dẫn nêu trên, có nhận xét rằng: “Chúng ta có nhiều chất thay thế cho thịt mà không bị những tác dụng độc hại của thức ăn ấy đối với cơ cấu tổ chức của động vật - nghĩa là tạo ra bệnh thấp khớp, bệnh gút và mọi thứ bệnh tương tự chứ đừng nói tới việc xung huyết năo thường chấm dứt trong chứng đột quị, một loại bệnh hoa liễu và một loại bệnh nhẹ nào đấy, nhức đầu, nhức nửa đầu và nhiều dạng nhức đầu khác, có kết quả từ việc dùng quá nhiều thịt và thường  được tạo ra khi ta không ăn thịt quá đáng. Bác sĩ J. H. Kellogg nhận xét rằng: “Thật thú vị mà nhận thấy rằng các nhà khoa học trên khắp thế giới đều đang bừng tỉnh trước sự kiện là thịt động vật dùng làm thức ăn không phải là chất dinh dưỡng trong lành mà bị ḥa trộn với những chất độc, những thứ cứt đái mang tính bài tiết vốn là kết quả tự nhiên của sinh hoạt động vật. Loài thực vật th́ tích trữ năng lượng. Chính từ thế giới thực vật - là than và gỗ - mà năng lượng được phát sinh ra mới làm chạy những động cơ hơi nước của ta, để kéo những chiếc xe lửa, đẩy những chiếc tàu hơi nước và tạo ra công tŕnh của nền văn minh. Chính từ thế giới thực vật mà mọi động vật, trực tiếp hay gián tiếp, đều rút ra được năng lượng biểu lộ nơi sinh hoạt động vật qua công tŕnh về cơ bắp và tâm trí. Giới thực vật kiến tạo c̣n giới động th́ lại phá hủy. Giới thực vật tích trữ năng lượng c̣n giới động vật th́ tiêu tốn năng lượng. Nhiều phế phẩm và những chất độc đều bắt nguồn từ sự biểu lộ của năng lượng, cho dù qua đầu máy xe lửa hay là một động vật. Những mô làm việc của động vật đều có thể tiếp tục hoạt động của chúng chỉ nhờ sự kiện chúng thường xuyên đă được rửa sạch bởi ḍng máu, làm một luồng không bao giờ ngưng chảy qua và xung quanh chúng, mang đi những chất độc bắt nguồn từ hoạt động của chúng cũng nhanh như khi những thứ ấy được h́nh thành. Tĩnh mạch có đặc trưng là những chất độc ấy,đă được thận, phổi, da và ruột mang đi. Thịt của động vật đă chết có chứa một lượng lớn những chất độc này mà việc bài tiết ra chúng ngưng lại vào lúc chết, mặc dù việc h́nh thành chúng vẫn tiếp tục trong một thời gian nào đó sau khi chết. Một bác sĩ giải phẫu lỗi lạc người Pháp mới đây có nhận xét rằng ‘nước cốt thịt ḅ là một dung dịch thật sự của những chất độc.’ Các bác sĩ thông minh ở khắp mọi nơi đang đi đến mức nhận thức ra được những sự kiện này và đă thực tiễn ứng dụng được chúng.”

Ở đây bạn lại thấy chúng ta không thiếu bằng chứng; và nhiều câu trích dẫn đối với việc đưa chất độc vào trong hệ thống qua việc ăn thịt không phải xuất phát từ những bác sĩ ăn chay, mà từ những người vẫn c̣n coi là đúng khi ăn động vật ít thôi, thế nhưng họ đă nghiên cứu đến một chừng mực nào đó khoa học về vật chất. Ta nên nhớ rằng thịt động vật chết chẳng bao giờ ở t́nh trạng hoàn toàn khỏe mạnh, bởi v́ sự phân hủy bắt đầu vào lúc mà tạo vật bị giết chết. Mọi loại sản phẩm đều được h́nh thành trong quá tŕnh biến đổi thoái hóa này; tất cả những điều ấy đều vô dụng và nhiều sản phẩm ấy rất nguy hiểm và độc hại. Trong những kinh điển cổ truyền của Ấn giáo ta thấy có một đoạn rất đáng chú ư đề cập tới sự kiện là ngay cả ở Ấn độ, một số những giai cấp thấp vào thời sơ khai đă bắt đầu bằng cách ăn thịt. Lời phát biểu này được thực hiện vào thời xưa th́ chỉ có ba bệnh tồn tại, mà một trong những bệnh ấy là bệnh già; nhưng giờ đây v́ người ta đă bắt đầu ăn thịt cho nên lại có thêm 78 bệnh bệnh mới. Điều này cho ta thấy rằng ư niệm bệnh tật có thể xuất phát từ việc ăn ngấu nghiến những xác động vật chết đă được công nhận trong hàng ngàn năm.

 

 TỰ nhiên hơn đỐi vỚi con ngưỜi

 Ba là bởi v́ con người tự nhiên là không được tạo ra để ăn thịt và do đó cái thực phẩm dễ sợ này không thích hợp đối với y. Ở đây tôi lại xin tŕnh bày với các bạn một vài điều trích dẫn để cho các bạn thấy những người có thẩm quyền cũng đang đứng về phe ta trong vấn đề này. Chính Nam tước Cuvier có viết: “Thức ăn tự nhiên của con người xét theo cấu trúc của y, cốt ở trái cây, rễ cây và rau”; c̣n Giáo sư Eay có cho ta bết rằng: “Chắc chắn là con người chưa bao giờ được tạo ra để làm một động vật ăn thịt.” Ngài Richard Owen có viết rằng: “Những con khỉ giống người và mọi con thú có bốn chân đều có thực phẩm rút ra từ trái cây, ngũ cốc và những chất thực vật có nhiều mộng nước khác, và sự tương tự nghiêm xác tồn tại giữa cấu trúc của những động vật này với cấu trúc của con người rơ ràng chứng minh rằng con người có bản chất ăn trái cây.”

 Một hội viên khác của Hội Hoàng gia là giáo sư William Lawrence có viết rằng: “Răng của con người hoàn toàn không giống ǵ với răng của những động vật ăn thịt; và cho dù ta xét tới răng, hàm hay là những cơ quan tiêu hóa, th́ cấu trúc của con người gần giống với cấu trúc của những động vật ăn trái cây.”

Một lần nữa bác sĩ Spencer Thompson lại nhận xét rằng: “Không một nhà sinh lư học nào mà lại tranh căi việc con người nên sống bằng cách ăn chay”; và bác sĩ Sylvester Graham có viết rằng: “Khoa giải phẫu học đối chiếu có chứng minh rằng con người tự nhiên là một động vật ăn trái cây, được h́nh thành để tồn tại dựa trên trái cây, hạt giống và những loài thực vật có nhiều tinh bột.”

Chế độ ăn chay đáng mong muốn dĩ nhiên không cần phải được lập luận đối với bất cứ ai tin vào sự linh hứng của các kinh thánh, bởi v́ ta nên nhớ rằng Thiên Chúa nói với Adam trong khi ở vườn Địa đàng có bảo rằng: “Hăy xem này, ta đă ban cho con mọi loài thảo mộc có chứa hạt giống ở trên mặt toàn thể trái đất, và mọi cái cây trong đó th́ trái của một cái cây lại sinh ra hạt giống; nó sẽ được ban cho con thay thế cho thịt.” Chỉ sau khi con người bị sa đọa, khi sự chết đến với trần gian, th́ mới có một ư niệm thoái hóa hơn là ăn uống cùng với nó; và nếu bây giờ chúng ta hi vọng muốn vươn lên trở lại tới t́nh trạng vườn Địa đàng th́ chúng ta chắc chắn phải bắt đầu bằng cách dẹp bỏ những sự giết chóc không cần thiết được tiến hành để cung câp cho ta loại thực phẩm dễ sợ đang bị thoái hóa.

 

có sỨc mẠnh nhiỀu hơn

Bốn là bởi v́ con người mạnh mẽ hơn và tốt hơn khi ăn chay. Tôi biết rằng người ta bảo: “Bạn ắt sẽ rất ốm yếu nếu không ăn thịt của động vật chết”. Thật ra th́ điều này không đúng. Tôi cũng chẳng biết liệu có thể có bất cứ người nào thấy ḿnh yếu hơn khi ăn chay không; nhưng tôi có biết rằng trong nhiều cuộc tranh tài về lực sĩ mới gần đây th́ những người ăn chay đă tỏ ra là khỏe mạnh nhất và dẽo dai bền bĩ nhất - chẳng hạn như trong cuộc đua xe đạp mới đây ở Đức, khi mà tất cả những người chiếm hạng cao trong cuộc chạy đua ấy đều ăn chay. Đă có nhiều sự thử thách như thế, và chúng đều chứng minh rằng nếu những điều kiện khác tương đương nhau, th́ người nào ăn thực phẩm tinh khiết sẽ thành đạt tốt hơn. Chúng ta phải giáp mặt với những sự kiện và trong trường hợp này th́ tất cả những sự kiện đều đứng về một phe đối lập với phe kia là những thành kiến điên rồ và sự tham dục ghê tởm. Bác sĩ G. D. Craig có đưa ra lư do rành mạch, ông viết rằng: “Sức sống của cơ thể thường được khoe khoang bởi những kẻ ăn thịt, nhất là nếu họ sống chủ yếu ở ngoài trời; nhưng có một đặc điểm này đối với họ là họ không có sức dẽo dai bền bĩ của người ăn chay. Lư do của việc này là v́ ăn thịt đă ở trên con đường suy thoái và biến đổi thoái hóa, và hậu quả là sự tồn tại của nó trong các mô chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Động lực ban cho nó trong cơ thể của loài động vật mà nó được rút ra từ đấy được củng cố bởi một xung lực khác nữa trong trường hợp thứ nh́, và v́ những lư do này mà năng lượng nó chứa đựng chẳng bao lâu sau đă bị thoát ra hết, và có nhu cầu khẩn cấp phải ăn nhiều hơn nữa để thay thế cho nó.  Vậy th́ người ăn thịt có thể làm được một lượng lớn công việc trong một thời gian ngắn nếu được cấp dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau y lại đói bụng và khi như vậy th́ y đâm ra yếu sức. Mặt khác, những sản phẩm thực vật được tiêu hóa chậm chạp thôi; chúng chứa đựng tất cả những tích lũy năng lượng nguyên thủy và không có chất độc; sự biến đổi thoái hóa của chúng chậm hơn thịt và vừa mới bắt đầu, do đó sức lực của chúng được giải phóng chậm hơn mà ít bị mất mát hơn, và người nào được nuôi dưỡng bằng thực vật có thể làm việc lâu dài hơn mà không cần phải ăn nếu cần thiết, và không thấy khó chịu. Những người ở Âu Tây kiêng thịt là những người tôt hơn thuộc lớp thông minh hơn và đề tài sức bền bĩ dẽo dai đă được đề cập tới và được khảo cứu rốt ráo bởi những người đó. Ở Đức và ở Anh, th́ một số những cuộc tranh tài lực sĩ nổi tiếng đă đ̣i hỏi sức dẽo dai được thực hiện giữa những người ăn thịt và những người ăn chay, với kết quả là người ăn chay luôn luôn về đích thắng lợi.”

Nếu ta khảo cứu ta ắt thấy rằng sự kiện này đă được biết trong một thời gian dài, thậm chí vào thời lịch sử cổ xưa th́ ta đă t́m thấy dấu vết của nó. Ta ắt nhớ lại rằng trong mọi bộ lạc ở Hi Lạp th́ người khỏe mạnh nhất và bền sức nhất, được mọi người công nhận và lừng danh, đều là người Spartans; và tính đơn giản của việc họ ăn chay là vấn đề mà mọi người đều biết. Ta cũng nghĩ tới những lực sĩ Hi Lạp - những người đă chuẩn bị với sự chăm sóc đầy đủ để tham gia vào những Thế vận hội và vận hội ở vùng Vịnh.

Nếu chúng ta đọc những tác phẩm kinh điển th́ ta ắt thấy rằng những người nào mà theo đường lối của ḿnh đă vượt quá mọi người c̣n lại trên thế giới đều sống bằng trái,   hạt đậu, phó mát và bắp. Thế rồi có những dũng sĩ giác đấu La Mă - những người mà cuộc sống và danh vọng của họ tùy thuộc vào sức mạnh của họ; thế nhưng chúng ta ắt thấy rằng phép ăn uống của họ độc quyền có ắt ở loại bánh bằng lúa mạch và dầu thực vật; họ thường biết rằng đây là những loại thức ăn mang lại sức mạnh nhiều hơn.

Tất cả những ví dụ này cho ta thấy rằng cái điều sai trái thông thường và kéo dài măi cho rằng người ta phải ăn thịt để được khỏe mạnh thật ra không có cơ sở; thật vậy điều ngược lại mới đúng. Charles Darwin có nhận xét trong một bức thư của ḿnh: “Những người lao động phi thường nhất mà tôi từng thấy, những người công nhân ở trong các hầm mỏ ở Chi lê đều hoàn toàn sống bằng thức ăn thực vật, kể cả nhiều loại hạt của các cây rau.” Cũng về những người thợ mỏ ấy, ngài Francis Head có viết rằng: “Thường thường th́ những người thợ mỏ đồng ở vùng Trung Chi lê mang những gánh nặng gồm những quặng mỏ cân nặng 200 cân Anh lên măi tới 80 thước Anh trên chiều cao thẳng đứng mười hai lần một ngày; và họ ăn uống hoàn toàn là ăn chay - một bữa ăn sáng bằng trái vả và những ổ bánh ḿ nhỏ, một bữa ăn chiều bằng đậu được hầm và một bữa ăn khuya bằng lúa ḿ được nướng.”

Ông F. T. Wood trong tác phẩm Những khám phá ở Ephesus có viết rằng: “Những người phu khuân vác Thổ nhỉ kỳ ở Smyrna thường mang nặng từ 400 tới 600 cân Anh trên lưng của ḿnh, và có một người đốc công một ngày kia đă chỉ ra cho tôi thấy một trong những người công nhân của ḿnh đă khuân vác một kiện khổng lồ hàng hóa cân nặng tới 800 cân Anh lên trên một dốc nghiêng vào trong nhà kho ở phía trên; vậy là với cái chế độ ăn uống thanh đạm này sức mạnh của họ thật là lớn phi thường.”

Đối với cũng những người Thổ nhỉ kỳ ấy, ngài William Fairbairn có nói rằng: “Người Thổ nhỉ kỳ có thể sống và chiến đấu ở nơi mà những chiến sĩ thuộc bất kỳ quốc tịch nào khác đều chết đói. Thói quen đơn giản của y, việc tiết giảm những thứ rượu gây chất độc, và chế độ thông thường là ăn chay, khiến cho y có thể chịu đựng được gian khổ lớn nhất và tồn tại với những thực phẩm ít oi nhất và đơn giản nhất.”

Bản thân tôi có chứng kiến sức mạnh phi thường được bộc lộ qua những người cu li ăn chay người Tamil ở miền Nam Ấn Độ, v́ tôi thường thấy họ khiên vác những gánh nặng làm cho tôi phải ngạc nhiên. Tôi nhớ rằng trong một trường hợp khi đứng trên boong của một tàu chạy hơi nước, và quan sát một trong những người cu li này vác một cái va li khổng lồ trên lưng rồi đi chầm chậm nhưng vững chắc xuống một tấm ván để đi tới bờ cùng với nó rồi đặt nó vào một láng trại kho hàng. Vị thuyền trưởng đứng cạnh tôi nhận xét đầy ngạc nhiên, “Tại sao vậy nhỉ, phải mất tới 4 người công nhân nước Anh mới vác được cái va li ấy lên bờ trong những bến tàu ở Luân đôn!” Tôi đă từng thấy một người cu li khác sau khi đă khoác một cái đàn dương cầm lớn lên trên lưng đă khiên nó mà không có ai giúp đỡ trong một khoảng cách rất xa; thế nhưng những người này hoàn toàn ăn chay, v́ họ sống chủ yếu dựa vào cơm và nước, mà có lẽ đôi khi có một chút me để thêm hương vị.

Cũng về đề tài này bác sĩ Alexander Haig mà chúng tôi đă trích dẫn rồi có viết rằng: “Tác dụng của việc loại trừ được axit uric đă khiến cho cơ thể của tôi có nhiều năng lực hoàn toàn lớn giống như cách đây 15 năm; tôi khó ḷng mà tin được rằng ngay cả cách đây 15 năm tôi có thể đảm nhiệm việc tập thể dục mà tôi đang dấn thân vào một cách hoàn toàn không lầm lỗi - mà không thấy bị mệt mỏi và bị khốn khổ vào bất cứ lúc nào rồi ngày hôm sau lại cứng đơ người. Thật vậy, tôi thường bảo rằng hiện nay không thể làm cho tôi mệt và tôi tin rằng điều này đúng một cách tương đối”. Vị bác sĩ lỗi lạc này trở thành một người ăn chay bởi v́ do ông nghiên cứu về những bệnh tật gây ra do sự hiện diện của axit uric trong hệ thống cơ thể, ông đă phát hiện được rằng ăn thịt là nguồn gốc chủ yếu của chất độc chết người này. C̣n một điều thú vị khác nữa mà ông đề cập tới đó là việc ông thay đổi cách ăn uống đă khiến cho ông có một sự thay đổi rơ rệt về bẩm tính - trong khi trước kia ông thấy ḿnh thường xuyên bực bội và bẳng gắt, th́ giờ đây ông trở nên ổn định hơn, b́nh tĩnh hơn và ít giận dữ hơn; ông hoàn toàn vỡ lẽ ra được rằng điều này là do ông thay đổi thức ăn.

Nếu chúng ta cần có bất cứ bằng chứng nào thêm nữa th́ ta ắt phải có chúng trong tầm tay ḿnh trong giới động vật. Ta ắt quan sát thấy rằng có những loài ăn thịt không phải là loài mạnh nhất, mà mọi công việc của thế giới đều được thực hiện bởi loài ăn thảo mộc - là những  con ngựa, những con la, những con ḅ, những con voi và những con lạc đà. Chúng ta không thấy con người có thể sử dụng được con sư tử hoặc con cọp, hoặc sức mạnh của những dă thú ăn thịt này bằng với sức mạnh của những con đă đồng hóa trực tiếp được từ thế giới thực vật.

 

ÍT ĐAM MÊ ĐẦY THÚ TÍNH HƠN

Năm là bởi v́ ăn xác động vật chết dẫn tới việc sa đà vào uống rượu, và gia tăng  những đam mê đầy thú tính nơi con người. Ông H. B. Fowler đă nghiên cứu và thuyết tŕnh về chứng thèm rượu trong 40 năm tuyên bố rằng chuyện dùng thực phẩm là thịt, do việc kích thích mà nó tác động lên hệ thần kinh đă dọn đường cho những thói quen vô độ về mọi chuyện; và người ta càng tiêu thụ nhiều thịt th́ nguy cơ bị nghiện rượu thâm căn cố để càng nghiêm trọng. Nhiều bác sĩ có kinh nghiệm đă làm những cuộc khảo nghiệm tương tự và khôn ngoan tác động lên ḿnh trong việc chữa trị những chứng thèm rượu. Bộ phận thấp của bản chất con người chắc chắn là được tăng cường bởi thói quen ăn uống dựa vào xác chết động vật. Ngay cả sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn với một loại vật liệu ghê tởm như thế th́ con người vẫn c̣n cảm thấy không thỏa măn, bởi v́ y vẫn c̣n có ư thức về một cảm giác thiếu thốn mơ hồ khó chịu, và do đó y đau khổ rất nhiều do bị căng thẳng thần kinh. Sự thèm khát này là sự đói khát của những mô trong cơ thể, vốn không thể được đổi mới bởi cái loại vật liệu tồi tàn mà người ta khiến cho chúng làm thực phẩm. Để thỏa măn sự thèm khát mơ hồ này hoặc nói cho đúng hơn là xoa dịu những thứ này th́ các dây thần kinh bức rức khiến cho không c̣n có thể cảm thấy được nữa, cho nên người ta thường phải cầu viện tới những chất kích thích. Đôi khi người ta phải dùng những thức uống có rượu, đôi khi người ta toan tính xoa dịu những cảm xúc này bằng cà phê đen, và có khi người ta dùng thuốc lá nặng trong nỗ lực để xoa dịu những dây thần kinh đă bị kiệt quệ cho nên bức rức. Ở đây chúng ta có việc bắt đầu vô độ, v́ trong đa số trường hợp th́ sự vô độ bắt đầu qua toan tính xoa dịu bằng chất kích thích có rượu cái cảm giác mơ hồ khó chịu thiếu thốn vốn tiếp theo sau việc ăn loại thực phẩm đă bị làm nghèo - thực phẩm không cấp dưỡng ǵ hết.

Chắc chắn rằng chứng nghiện rượu và mọi người nghèo đói, khốn khổ, bị bệnh tật và tội ác đều có liên kết với nó, đều thường xuyên được truy nguyên tới những sai lầm trong việc ăn uống. Chúng ta có thể dơi theo cái đường lối tư tưởng này tới vô hạn. Chúng ta có thể nói tới tính bức rức, đôi khi đạt tột đỉnh trong chứng điên cuồng, mà ngày nay mọi người có thẩm quyền đều công nhận thường là kết quả của việc ăn uống sai lầm. Chúng ta có thể đề cập tới 100 triệu chứng quen thuộc là bội thực, và giải thích rằng khó tiêu luôn luôn là kết quả của việc ăn uống không chính xác. Tuy nhiên chắc chắn là người ta đă nói đầy đủ để biểu thị tầm quan trọng và ảnh hưởng nh́n xa trông rộng của một phép ăn uống trong sạch đối với phúc lợi của cá thể và của gia đ́nh nhân loại.

Ông Brarnwell Booth, là người chỉ huy Đạo quân Giải phóng, đă đưa ra một tuyên ngôn về đề tài ăn chay, trong đó ông nói rất mạnh mẽ và dứt khoat ủng hộ cho nó; ông đưa ra một danh sách không ít hơn 19 lư do vững chắc tại sao con người nên kiêng ăn thịt.

Ông khăng khăng cho rằng một chế độ ăn chay cần thiết cho sự trong sạch, sự trinh khiết và việc hoàn toàn làm chủ được những sự thèm khát, và đam mê thường là cội nguồn của sự cám dỗ ghê gớm. Ông nhận xét rằng sự tăng trưởng của việc ăn thịt trong số người ta là một trong những nguyên nhân của việc gia tăng chứng nghiện rượu, và nó cũng gây thuận lợi cho sự uể oải, buồn ngủ, thiếu năng lượng, ăn không tiêu, táo bón và những chứng khốn khổ thoái hóa giống như vậy. Ông cũng phát biểu rằng bệnh chàm, bệnh trĩ, giun sán, kiết lỵ và nhức đầu ghê gớm thường được tạo ra do việc ăn thịt, và ông tin rằng việc gia tăng to lớn về bệnh lao và bệnh ung thư trong 100 năm vừa qua có thể đă là do nguyên nhân của việc gia tăng tương ứng về việc dùng thực phẩm động vật.

 

Kinh tẾ

Sáu là bởi v́ phép ăn chay xét về mọi mặt đều rẻ hơn cũng như tốt hơn ăn thịt. Trong giác thư vừa được nêu trên, ông Booth có tŕnh bày một trong những lư do của ông để ủng hộ việc ăn chay là “thức ăn chay bao gồm lúa ḿ, lúa mạch, bắp và những loại ngũ cốc khác, đậu lăng ti, đậu xanh, đậu phộng, hạt hạnh nhân và những thực phẩm tương tự th́ 10 lần kinh tế hơn là ăn thịt. Thịt có chứa một nửa trọng lượng của nó là nước, mà người ta phải trả tiền dường như thể đó là thịt. Một phép ăn chay cho dẫu ta có ăn thêm phó mát, bơ và sữa chỉ tốn vào khoảng ¼ so với phép ăn hỗn hợp gồm thịt và rau. Cả chục ngàn những người nghèo giờ đây gặp rất khó khăn khi kiếm sống để có đủ tiền mua thực phẩm bằng thịt, ắt nhờ việc thay thế nó bằng thức ăn là rau và quả cùng với những thực phẩm kinh tế khác ắt có thể họ sống đàng hoàng thoải mái.”

 Cũng có một khía cạnh kinh tế của vấn đề này mà ta không được bỏ qua. Ta hăy lưu ư có biết bao nhiêu người thêm nữa có thể được hỗ trợ bởi một số lượng nào đó những mẫu ruộng đất được dành cho việc trồng lúa ḿ hơn là cũng số lượng đất đó được dành cho việc dùng làm đồng cỏ. Ta cũng nên nghĩ tới biết bao nhiêu người nữa đă làm việc khỏe mạnh trên đồng ruộng mà ta thấy trong trường hợp trồng lúa ḿ hơn là trong trường hợp làm đồng cỏ; và tôi nghĩ rằng bạn ắt bắt đầu thấy rằng có rất nhiều điều cần phải nói cũng theo quan điểm này.

 

tỘi lỖi cỦa kẺ giẾt hẠi

Cho đến nay chúng ta đang nói tới điều mà ta gọi là những sự cân nhắc trên cơi trần và đầy ích kỷ, nó khiến cho người ta từ bỏ việc ăn thịt động vật chết và rồi biến đổi người ấy, cho dẫu chỉ là ích lợi cho riêng ḿnh, chuyển sang một chế độ ăn uống trong sạch hơn. Bây giờ ta hăy nghĩ trong một lúc tới những sự cân nhắc vị tha và đạo đức có liên quan tới bổn phận của y đối với những người khác. Trước hết là điều này - dường như đối với tôi là một điều khủng khiếp nhất - đó là cái tội lỗi ghê gớm của việc giết hại những con thú này một cách không cần thiết. Những người nào sống ở Chicago đều thừa biết cái sự tàn sát không ngừng ma quỉ này đă tiếp diễn ở giữa nhân quần, họ đă nuôi dưỡng một phần lớn thế giới bằng việc buôn bán sĩ thịt, và tiền bạc kiếm được bằng việc kinh doanh ghê tởm này đă nhuộm đầy máu, mỗi đồng tiền đều nhuốm máu. Tôi đă chứng minh rơ ràng với bằng chứng không thể chê trách được rằng tất cả những điều này đều không cần thiết; và nếu nó là không cần thiết th́ đó là tội ác.

Việc hủy diệt sự sống bao giờ cũng là một tội ác. Có thể một vài trường hợp trong đó nó là tội ác kém hơn trong hai điều gian tà; nhưng ở đây nó không cần thiết và không có một bóng dáng nào của sự biện minh, bởi v́ nó chỉ diễn ra do người ta có ḷng tham ích kỷ, tán tận lương tâm, những người chỉ biết kiếm tiền dựa trên sự quằn quại của giới động vật để thỏa măn cho những thị hiếu bại hoại của những kẻ đă bị tồi tệ đến mức chỉ muốn có những thực phẩm ghê tởm như vậy. Ta nên nhớ không chỉ những người làm những việc bẩn thỉu mà những người ăn uống dựa vào thịt của động vật chết đều khuyến khích những người ấy và khiến cho tội ác đó lại được tưởng thưởng bằng tiền, th́ những người này đều có tội đối với Thượng Đế về sự việc ghê tởm ấy. Mọi người nào tham gia vào cái việc ăn uống không trong sạch này đều chia xẻ cái tội ác khôn tả và sự đau khổ mà nó đă đạt được. Người ta công nhận phổ biến rằng trong định luật th́ bất cứ người nào làm việc ǵ thông qua người khác th́ chính người ấy cũng làm việc đó.

Một người thường bảo rằng: “Nhưng có ǵ khác nhau đâu đối với cái sự khủng khiếp này nếu chỉ một ḿnh tôi ngưng không ăn thịt”. Điều này không đúng và thật là vụng về. Trước hết, phải có điều khác chứ, bởi v́ mặc dù bạn chỉ có thể tiêu thụ một hai cân Anh mỗi ngày, nhưng sớm muộn ǵ chuyện đó cũng lên tới trọng lượng của một con thú. Hai là không phải chỉ là vấn đề số lượng mà là sự đồng lơa vào một tội ác; và nếu bạn tham gia vào những kết quả của một tội ác th́ bạn đang giúp sức để khiến cho nó được tưởng thưởng bằng tiền, và như vậy bạn phải chia xẻ cái tội lỗi ấy. Không một người thành thật nào mà lại không thể hiểu được điều đó là như vậy. Nhưng khi ḷng tham dục thấp hèn của con người có dính dáng vào đó th́ người ta thường có quan điểm không được thành thật, và người ta từ chối phải giáp mặt với những sự kiện rành rành. Chắc chắn không thể có sự khác nhau về ư kiến đối với lời đề nghị rằng mọi sự tàn sát ghê tởm không cần thiết này quả thật là một tội ác khủng khiếp.

C̣n một điều nữa mà ta cần phải nhớ là có sự độc ác dễ sợ liên quan tới việc vận chuyển những con thú khốn khổ này, cả bằng đường bộ lẫn đường hàng hải, và thường có tội ác dễ sợ trong chính việc tàn sát nó. Những người nào t́m cách biện minh cho những tội ác ghê tởm này ắt bảo bạn rằng người ta đă cố gắng để giết những con thú này càng nhanh và càng ít đau càng tốt; nhưng bạn chỉ việc đọc những phúc tŕnh th́ cũng hiểu được rằng trong nhiều trường hợp ư định đó không được thực hiện, và hậu quả là có sự đau khổ ghê gớm.

 

 sỰ thoái hóa cỦa kẺ tàn sát

Thế nhưng c̣n một điều nữa ta cần phải xét là sự độc ác của việc gây ra sự thoái hóa và tội lỗi nơi những người khác. Nếu bản thân bạn phải dùng con dao hoặc cái ŕu cắt và giết con thú trước khi bạn có thể ăn được thịt của nó, th́ bạn ắt vỡ lẽ ra được bản chất ghê tởm của nhiệm vụ này và chẳng bao lâu sẽ từ chối thi hành nó. Liệu những mệnh phụ thanh cao mà lại ăn ngấu nghiến món thịt ḅ bít tết đầy máu th́ có thích thấy con trai của ḿnh làm kẻ giết thú không? Nếu không th́ họ không có quyền đưa cái nhiệm vụ ấy cho con trai của những người phụ nữ khác. Chúng ta không có quyền áp đặt lên một đồng loại cái công việc mà bản thân chúng ta từ chối làm. Người ta có thể bảo rằng chúng ta đâu có bắt buộc ai phải đảm nhiệm cái nghề mưu sinh dễ sợ này; nhưng đó chỉ là lời biện hộ quanh co, bởi v́ khi ăn cái loại thực phẩm dễ sợ này chúng ta đang tạo ra một nhu cầu mà một người nào đó sẽ phải làm cho ḿnh tàn bạo, và một người nào đó sẽ phải làm cho ḿnh bị thoái hóa ở dưới mức nhân tính. Chúng ta biết rằng một lớp người đă được tạo ra bởi nhu cầu về thứ thực phẩm này - một lớp người có sự khét tiếng cực kỳ xấu xa. Tự nhiên là những người nào đă trở nên tàn bạo bởi cái công việc không trong sạch như công việc này đă tỏ ra ḿnh là tàn bạo cũng trong những mối quan hệ khác nữa. Họ dă man về bẩm tính và khát máu trong những cuộc căi cọ; và tôi đă nghe thấy người ta phát biểu rằng trong nhiều trường hợp giết người th́ đă thu thập được bằng chứng cho thấy kẻ tội phạm đă sử dụng cái việc xoắn con dao một cách đặc thù vốn là đặc trưng của người giết thú. Bạn chắc chắn phải thừa nhận rằng đây là một công việc ghê tởm khôn xiết, và nếu bạn đă tham gia phần nào vào cái công việc khủng khiếp này - thậm chí chỉ là giúp đỡ hoặc là ủng hộ nó thôi - th́ bạn đang đặt một người khác vào địa vị làm cái công việc mà trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không bằng ḷng tự ḿnh làm (ít ra là nó đâu có cần thiết cho bạn nhưng chỉ để thỏa măn những tham dục và đam mê của bạn thôi).

Thế th́ chắc chắn bạn nên nhớ rằng tất cả chúng ta đều hi vọng cho một thời kỳ ḥa b́nh trên thế giới và có sự tử tế - cho mọi người một thời đại hoàng kim khi không c̣n chiến tranh nữa, một thời kỳ mà người ta đă dứt bỏ khỏi sự tranh chấp và thù hận trong toàn bộ trên thế giới sẽ khác đi đối với những t́nh huống đang thịnh hành ngày nay. Chẳng lẽ bạn lại không nghĩ rằng giới động vật cũng có phần chia trong cái thời kỳ tốt đẹp sắp tới ấy - cái cơn ác mộng khủng khiếp của việc tàn sát ghê rợn hàng loạt lại không bị tước bỏ đi hay sao? Những quốc gia thật sự văn minh trên thế giới biết nhiều hơn hết về điều này; chỉ có điều chúng ta ở phương Tây cho đến nay c̣n là một dân tộc trẻ trung, và vẫn c̣n có nhiều điều thô thiển của thời trai trẻ; bằng không th́ chúng ta không thể chịu đựng được những điều này trong đám chúng ta ngay cả chỉ một ngày. Chắc chắn rằng tương lai là dành cho người ăn chay. Dường như chắc chắn rằng trong tương lai - và tôi hi vọng rằng có thể là trong tương lai gần - th́ chúng ta sẽ nh́n lại cái thời đại này mà cảm thấy ghê tởm và khủng khiếp. Bất chấp mọi khám phá kỳ diệu, bất chấp hệ thống máy móc nhiệm mầu, bất chấp những tài sản khổng lồ đă được tạo ra trong nó, tôi vẫn tin chắc rằng đám hậu duệ của chúng ta sẽ nh́n lại thời kỳ này là một trong những nền văn minh chỉ mới đạt được mức riêng phần, và thật vậy đă chưa thoát được bao nhiêu khỏi t́nh trạng dă man. Một trong những lập luận mà họ dùng để chứng minh điều này chắc chắn là chúng ta đă cho phép trong đám chúng ta có được việc giết hại hàng loạt không cần thiết những con thú vô tội - rằng chúng ta đă thật sự lờ đi điều đó và kiếm tiền từ nó, và chúng ta thậm chí tạo ra một lớp người đă làm cái công việc bẩn thỉu này thay cho chúng ta, và chúng ta không lấy làm xấu hổ v́ đă lợi dụng những kết quả của sự thoái hóa của họ.

Tất cả những điều này đều là những cân nhắc chỉ liên quan tới cơi trần. Giờ đây tôi xin nói cho các bạn một điều ǵ đó về khía cạnh huyền bí của tất cả mọi điều này. Măi cho tới nay tôi đă đưa cho các bạn nhiều phát biểu - mạnh mẽ và dứt khoát, tôi hi vọng là như vậy - nhưng mọi lời phát biểu như thế th́ bạn cũng có thể tự chứng minh cho ḿnh vậy. Bạn có thể đọc chứng cớ của những bác sĩ nổi tiếng và những nhà khoa học; bạn có thể kiểm định cho chính ḿnh khía cạnh tiết kiệm của vấn đề này; bạn có thể đi khảo sát nếu muốn, làm cách nào mà mọi loại người khác nhau lại phấn đấu để sống một cách rất tốt đẹp bằng cách ăn chay. Mọi điều mà tôi nói cho đến nay như vậy ở trong tầm tay của bạn. Nhưng giờ đây tôi đang từ bỏ cái địa hạt lư luận thông thường trên cơi trần, và đưa bạn lên một mức mà tự nhiên là bạn phải xét lời lẽ của những người đă thăm ḍ về những địa hạt cao siêu hơn. Thế th́ giờ đây ta hăy quay sang khía cạnh ẩn tàng của mọi chuyện - là khía cạnh huyền bí.

 

NhỮng lư do huyỀn bí 

Bên dưới tựa đề này ta cũng có hai thứ lập luận - những điều nhằm nói tới bản thân  chúng ta và sự phát triển của chính chúng ta, và những lập luận nhằm nói tới thiên cơ vĩ đại và bổn phận của chúng ta đối với nó; sao cho một lần nữa ta có thể phân loại chúng thành ích kỷ và vị tha, mặc dù ở một mức cao hơn hẳn so với trước kia. Tôi hi vọng rằng tôi đă nêu rơ trong phần trước kia của bài thuyết tŕnh này rằng không có chỗ nào cho việc bàn luận về vấn đề ăn chay; toàn bộ bằng chứng và những cân nhắc hoàn toàn dựa vào một đằng đó và tuyệt nhiên không có ǵ phải nói chống lại việc ăn chay. Đây thậm chí là trường hợp c̣n rơ rệt hơn nữa khi ta đi tới việc xét bộ phận huyền bí trong lập luận của ḿnh. Có một số học viên cứ vơ vẩn xung quanh lề của huyền bí học mà chưa chuẩn bị để tuân theo những huấn lệnh của nó đến cực kỳ, và v́ vậy không chấp nhận những giáo huấn của nó khi nó can thiệp vào những thói quen và ham muốn cá nhân của ḿnh. Một số những người như thế đă cố gắng duy tŕ cái vấn đề thực phẩm có thể cũng không làm ǵ khác so với quan điểm của huyền bí học; nhưng cái phán quyết nhất tề của tất cả những trường phái huyền bí học lớn, cả xưa lẫn nay, đều dứt khoát về vấn đề này và khẳng định rằng đối với mọi sự trong sạch là cần thiết th́ mới có được sự tiến bộ thật sự, thậm chí ngay trên cơi trần, và trong những vấn đề phép ăn uống cũng như những vấn đề cao siêu hơn hẳn.

Trong nhiều sách vở và bài thuyết tŕnh tôi đă giải thích rồi về sự tồn tại của những  cơi khác nhau trong thiên nhiên và cái thế giới rộng lớn vô h́nh đều ở xung quanh ta; và tôi cũng có dịp thường đề cập tới sự kiện là con người có bên trong bản thân ḿnh cái loại vật chất thuộc về mọi cơi cao này, sao cho y được cung cấp một hiện thể tương ứng với mỗi cơi ấy, mà thông qua hiện thể đó y có thể tiếp nhận những ấn tượng và y có thể hành động nhờ vào hiện thể ấy. Liệu những thể cao này của con người có ảnh hưởng chút nào bởi cái thực phẩm gia nhập vào thể xác của y mà chúng có liên quan mật thiết hay chăng? Chắc chắn là có thể và v́ lư do sau đây. Vật chất trên cơi trần nơi con người có tiếp xúc mật thiết với vật chất cơi trung giới và cơi trí tuệ - nhiều đến mức mỗi cái phần lớn là một đối thể của cái kia. Có nhiều chủng loại và mức độ mật độ trong vật chất trung giới, chẳng hạn sao cho một người có thể có một thể vía được cấu tạo bằng các hạt thô và trược, trong khi một người khác có thể có một thể vía tế nhị và tinh vi hơn nhiều. V́ thể vía là hiện thể của các xúc động, đam mê và cảm giác, cho nên suy ra rằng người nào mà thể vía thuộc loại thô hơn th́ chủ yếu là dễ chịu đủ thứ đam mê và xúc động thô hơn; c̣n người nào có thể vía tinh vi hơn ắt thấy rằng những hạt của nó dễ dàng rung động đáp ứng với những xúc động và hoài băo cao siêu và tinh tế hơn. V́ vậy người nào kiến tạo vật chất thô và không đáng mong muốn vào trong thể xác của ḿnh th́ cũng bởi v́ lẽ đó mà thu hút vào trong thể vía của ḿnh vật chất thuộc loại thô và không dễ chịu được dùng làm âm bản của thể xác.

Tất cả chúng ta đều biết rằng trên cơi trần tác động của việc quá sa đà vào việc ăn thịt động vật chết là tạo ra một dáng vẻ thô trược nơi con người. Điều này không có nghĩa là chỉ thể xác mới ở t́nh trạng không dễ thương; nó cũng ngụ ư là những bộ phận của con người vô h́nh đối với mắt phàm, chẳng hạn như thể vía và thể trí, cũng ở t́nh trạng không tốt như vậy. Thế là một người nào đang kiến tạo cho ḿnh một thể xác thô và trược th́ đang kiến tạo cũng cho ḿnh cùng lúc đó những thể vía và thể xác thô và không trong sạch. Một người có thần nhăn đă phát triển ắt thấy ngay được điều này. Người nào học cách thấy những thể cao th́ đều thấy ngay tác dụng lên những thể cao được tạo ra do sự không trong sạch của thể thấp; y thấy ngay sự khác nhau giữa người nào nuôi dưỡng thể xác của ḿnh bằng thực phẩm trong sạch và người nào đă nuôi thể xác của ḿnh bằng loại thịt của động vật đă chết thật ghê tởm. Ta hăy thử xem sự khác nhau này ắt ảnh hưởng tới sự tiến hóa của con người ra sao

 

CÁC HIỆN THỂ KHÔNG TRONG SẠCH

Rơ ràng là bổn phận của con người đối với bản thân là phải phát triển mọi hiện thể  khác nhau của ḿnh càng nhiều càng tốt, để khiến cho chúng trở thành những công cụ đă được hoàn tất cho linh hồn sử dụng. Có một giai đoạn c̣n cao hơn nữa trong đó chính linh hồn được rèn luyện để trở thành một công cụ thích hợp cho Thượng Đế sử dụng làm một kênh dẫn toàn bích cho hồng ân của Thượng Đế, nhưng bước đầu tiên hướng tới mục tiêu cao siêu này là bản thân linh hồn phải học việc kiểm soát hoàn toàn được các hạ thể, sao cho trong các hạ thể không có bất cứ tư tưởng hoặc xúc cảm nào ngoại trừ những thứ mà linh hồn cho phép. V́ vậy mọi hiện thể này phải ở t́nh trạng hữu hiệu cao nhất đến mức tối đa, mọi thứ phải tinh khiết và trong sạch, và không bị t́ vết; rơ rệt là không thể nào có được điều này chừng nào con người c̣n bị đắm đuối vào trong cái lớp vỏ thể chất rồi mang những thành phần cấu tạo bất hảo hấp thụ vô đó. Ngay cả thể xác và những nhận thức giác quan của nó chẳng bao giờ tốt nhất trừ phi thực phẩm là tinh khiết. Bât cứ ai chọn theo phép ăn chay ắt bắt đầu nhanh chóng nhận thấy được rằng vị giác hoặc khứu giác của ḿnh trở nên tinh xảo hơn trước khi mà ḿnh c̣n ăn thịt, và giờ đây khi có thể phân biệt được một sự khác nhau tinh vi về hương vị trong các thức ăn mà trước kia y cứ tưởng là vô vị, chẳng hạn như gạo và lúa ḿ.

Điều này cũng đúng ở một mức độ c̣n lớn hơn nữa đối với các hiện thể cao hơn. Các giác quan của chúng không thể được trong sáng nếu vật chất không tinh khiết hoặc thô trược bị thu hút vào chúng; bất cứ điều ǵ thuộc loại này đều làm bế tắc hoặc làm cùn nhụt chúng, sao cho chúng trở nên khó khăn để cho linh hồn sử dụng hơn. Đây là một sự kiện mà học viên huyền bí học luôn luôn phải nhận thấy; bạn ắt thấy rằng mọi người nào thời xưa gia nhập vào các Bí pháp đều là những người cực kỳ thanh khiết, và dĩ nhiên luôn luôn là ăn chay. Phép ăn thịt có hậu quả chết người đối với bất cứ thứ ǵ giống như việc phát triển thật sự, và những người nào chọn việc ăn thịt đang tạo ra những khó khăn nghiêm trọng và không cần thiết cản đường của chính ḿnh.

Tôi thường viết rằng có những cân nhắc khác c̣n cao siêu hơn nữa và có tầm quan trọng lớn hơn bất cứ điều ǵ trên cơi trần, và sự trong sáng của tâm hồn cùng với linh hồn vốn quan trọng hơn sự thanh khiết của thể xác đối với con người. Thế nhưng chắc chắn chẳng có lư do ǵ tại sao chúng ta lại không nên có cả hai; thật vậy sự trong sáng này gợi ư sự thanh khiết kia, và cái cao siêu hơn ắt phải bao gồm cái thấp hơn. Có những khó khăn hoàn toàn đúng mức trên con đường cản trở sự tự chủ và sự tự phát triển; chắc chắn là c̣n tồi tệ hơn việc điên rồ đi lệch ra khỏi con đường của ḿnh để thêm vào một con đường khác và một con đường rất đáng kể nhập vào danh sách đó. Mặc dù quả thật là một tâm hồn trong sạch ắt chẳng làm ǵ giúp cho ta nhiều hơn so với một thể xác thanh khiết, thế nhưng thể xác thanh khiết chắc chắn có thể làm được nhiều chuyện; và chúng ta cho đến nay tuyệt nhiên cũng không tiến xa trên con đường hướng về tính linh đến mức chúng ta có thể tự cho phép ḿnh lơ là cái lợi ích lớn lao mà nó cung cấp cho ta. Bất cứ điều ǵ khiến cho đường tiến bộ của ta khó khăn hơn cần thiết th́ dứt khoát đó là một điều ǵ cần phải tránh. Dù sao đi nữa th́ việc ăn thịt này chắc chắn khiến cho thể xác là một công cụ tồi tệ hơn, và gây khó khăn cản đường linh hồn bằng cách củng cố mọi yếu tố và mọi đam mê không đáng mong muốn thuộc về các cơi thấp.

Cái tác dụng nghiêm trọng này trong sinh hoạt trên cơi trần không phải là tác dụng duy nhất mà ta phải xét tới. Nếu do việc đưa những điều ô uế dễ sợ vào trong thể xác mà con người xây dựng chính ḿnh thành một thể vía không trong sạch và thô trược th́ chúng ta phải nhớ rằng chính trong cái hiện thể đă bị thoái hóa ấy mà y phải trải qua bộ phận đầu tiên trong sinh hoạt sau khi chết. Bởi v́ vật chất thô trược mà y đă kiến tạo vào trong thể vía, cho nên mọi loại thực thể không đáng mong muốn ắt sẽ bị thu hút vào liên minh với y và khiến cho các hiện thể của y trở thành nơi cư trú của họ và sẽ có được một sự đáp ứng dễ dàng bên trong y đối với những cơn đam mê thấp hèn. Chẳng những những cơn đam mê đầy thú tính dễ dàng bị kích động ở đây trên trần thế, mà thêm vào đó y c̣n chịu đau khổ sâu sắc do việc phải thanh toán những ham muốn này sau khi chết. Ở đây lại một lần nữa khi xét ngay cả theo quan điểm ích kỷ, th́ ta cũng thấy rằng những cân nhắc của huyền bí học xác định ư thức phải trái thông thường thẳng băng của những lập luận trên cơi trần. Khi được tác động vào vấn đề này th́ thấu thị cao siêu hơn cho ta thấy c̣n linh động hơn nữa việc ăn thịt không đáng mong muốn đến chừng nào,  bởi v́ nó củng cố bên trong ta cái điều mà chúng ta rất cần phải được giải thoát, và v́ thế theo quan điểm của tiến bộ th́ thói quen ấy là một  điều mà ta phải vứt bỏ ngay tức khắc và măi măi.

 

BỔN PHẬN cỦa con ngưỜi đỐi vỚi thiên nhiên

Thế th́ có một khía cạnh quan trọng hơn nữa mang tính vị tha của vấn đề này - đó là bổn phận của con người đối với thiên nhiên. Mọi tôn giáo đều dạy rằng con người nên luôn luôn đứng vào hàng ngũ ư chí của Thượng Đế trên cơi trần, đứng vào phe điều thiện chống điều ác, vào hàng ngũ tiến hóa chống lại thoái hóa. Người nào đứng vào phe cơ tiến hóa ắt ngộ ra được tính độc ác trong việc tiêu diệt sự sống; bởi v́ y biết rằng cũng như y ở đây bên trong thể xác để cho y có thể  học được những bài học của cơi này, th́ cũng vậy con thú có ở trong thể xác cũng v́ lư do tương tự, để cho thông qua nó con thú có thể có được trải nghiệm ở tŕnh độ thấp hơn. Người ta biết rằng sự sống ẩn đằng sau con thú cũng là Sự Sống của Thượng Đế, mà mọi sự sống trên thế giới đều là của Thượng Đế; v́ vậy các con thú thật sự là các đứa em của ta, cho dẫu chúng có thể là những đứa em non trẻ hơn, và chúng ta tuyệt nhiên không có quyền lấy đi mạng sống của chúng để thỏa măn cho những thị hiếu bại hoại của ta - chúng ta không có quyền gây cho chúng vô vàn sự đau khổ và quằn quại chỉ để thỏa măn những tham dục sa đọa và đáng ghét của ta.

Ta đă đưa t́nh huống tới t́nh trạng bế tắc với cái mà ta quen gọi là ‘tṛ thể thao’ tức đi săn bắn và việc ta giết hại hàng loạt đến nỗi mà tất cả những tạo vật hoang dă đều bỏ trốn khi nh́n thấy ta. Phải chăng điều đó có vẻ giống như là t́nh huynh đệ đại đồng của các tạo vật của Thượng Đế? Phải chăng ư niệm của ta về thời đại hoàng kim là sự tử tế trên toàn thế giới trong vị lai - đó là một t́nh huống khi mà mọi sinh vật đều chạy trốn khi giáp mặt với con người bởi v́ con người có bản năng giết hại? Có một khuynh hướng phản ngược lại đối với ta từ tất cả những điều này - một tác dụng mà ta khó ḷng có thể ngộ ra được nếu ta không thể hiểu nó sẽ ra sao khi ta quan sát nó bằng thấu thị của cơi cao. Mọi thứ tạo vật này mà ta đă giết hại một cách tàn nhẫn theo cách đó đều có những tư tưởng và xúc cảm của riêng ḿnh đối với mọi vấn đề ấy; nó có sự ghê tởm, đau khổ và công phẩn cùng với một xúc cảm mạnh mẽ nhưng không diễn tả được về sự bất công ghê gớm của mọi điều ấy. Toàn bộ bầu hào quang xung quanh ta đầy dẫy những điều đó.  Mới đây hai lần, tôi đă nghe những người thông linh bảo rằng họ cảm thấy có một bầu hào quang dễ sợ tức là vùng xung quanh Chicago thậm chí ở cách xa nó tới nhiều dặm. Chính bà Besant cũng cho tôi biết điều ấy cách đây nhiều năm ở nước Anh - rất lâu khi bà đến xem Chicago th́ bà cảm thấy khủng khiếp về nó và bức màn tang đầy tử vong của sự trầm cảm giáng xuống nơi bà, rồi bà thắc mắc: “Chúng ta ở đâu đây, và đâu là lư do mà lại có cái xúc cảm khủng khiếp này trên bầu trời?” Để cảm thấy cái tác dụng ấy rơ rệt là vượt quá tầm của người nào chưa phát triển; nhưng mặc dù mọi cư dân không thể trực tiếp ư thức được nó và nhận thức được nó như bà Besant, họ cũng có thể chắc chắn rằng họ đang đau khổ về nó một cách vô ư thức, và cái sự rung động khủng khiếp dễ sợ và sợ hăi, và bất măn ấy đang tác động lên mọi người trong những người đó, cho dẫu họ không hề biết điều ấy.

 

NhỮng kẾt quẢ vô h́nh ma quái

Những xúc cảm bức rức và việc trầm cảm sâu sắc vốn rất thông thường có lẽ phần lớn là do cái ảnh hưởng dễ sợ này, nó lan tràn trên khắp thành phố giống như một đám mây bệnh dịch. Tôi chẳng biết có bao nhiêu ngàn tạo vật bị giết hại mỗi ngày, nhưng con số đó rất lớn. Nên nhớ rằng mỗi một trong những tạo vật này đều là một thực thể xác định - không phải là một biệt ngă luân hồi, trường tồn giống như của bạn hay của tôi, nhưng vẫn c̣n là một thực thể có sự sống trên cơi trung giới và trường tồn ở nó trong một thời gian đáng kể. Nên nhớ rằng mỗi một trong những tạo vật này vẫn c̣n tuôn ra những xúc cảm công phẩn và kinh khủng của chúng trước sự bất công và sự hành hạ đă được gán lên ḿnh. Bạn hăy vỡ lẽ ra rằng cái bầu hào quang khủng khiếp tồn tại xung quanh những ḷ sát sinh này; hăy nên nhớ rằng một nhà thần nhăn có thể thấy một số lớn những linh hồn con thú  mà y biết những xúc cảm khủng khiếp và bất b́nh của chúng mạnh mẽ đến đâu, và chúng bị dội lại xiết bao khi đối mặt với loài người. Chúng phản ứng hầu hết đối với những người nào ít có khả năng chống lại chúng - tức là những đứa trẻ con vốn tế nhị và nhạy cảm hơn người lớn mà đă bị cứng ḷng. Thành phố ấy là một nơi khủng khiếp để nuôi dạy con trẻ - một nơi mà toàn thể bầu hào quang, cả về mặt thể chất lẫn thông linh, đều chất chứa những đám khói đầy máu với trọn vẹn ư nghĩa của nó.

Có một ngày tôi chỉ đọc một bài báo trong đó người ta giải thích rằng sự hôi thối, buồn nôn xuất phát từ những ḷ sát sinh ở Chicago, rồi ổn định giống như một chướng khí gây chết người trên thành phố này, tuyệt nhiên không phải là ảnh hưởng gây chết người nhất xuất phát từ cái địa ngục theo Ki Tô giáo đối với những con thú, mặc dù chính hơi thở của một sự chết chóc nào đó đối với nhiều đứa con cưng của một bà mẹ. Những nhà sát sinh này chẳng những là một cái hang ổ dịch bệnh cho cơ thể của trẻ con, mà c̣n là đối với linh hồn của chúng nữa. Chẳng những đám con trẻ được dùng làm việc độc ác và gây phẩn nộ này, mà toàn bộ khuynh hướng tư tưởng của chúng đều hướng về việc giết chóc. Đôi khi người ta thấy một đứa quá nhạy cảm cho nên không chịu đựng nổi những cảnh tượng và âm thanh của cái trận chiến dễ sợ không ngừng này giữa ḷng tham dục độc ác của con người và cái quyền không thể chuyển nhượng của mọi tạo vật được phép sống cho riêng ḿnh. Tôi có đọc thấy một đứa bé trai mà một vị mục sư đă t́m được cho nó một chỗ ở trong ḷ sát sinh, hết ngày này sang ngày khác trở về nhà trông xanh mét bệnh tật và không thể ăn hoặc ngủ, rồi cuối cùng nó đến với vị mục sư rao giảng phúc âm của Đấng Ki Tô từ bi và bảo ông rằng nó sẵn ḷng nhịn đói nếu cần, nhưng nó không thể đầm ḿnh trong máu một ngày nữa. Những cơn khủng khiếp của ḷ sát sinh ấy đă ảnh hưởng tới nó nhiều đến nỗi nó không thể ngủ được nữa. Thế nhưng đây là điều mà nhiều đứa trẻ trai đang làm và dường như từ ngày này sang ngày khác nó vẫn nh́n thấy cảnh ấy cho đến khi nó trở nên chai đá với việc giết hại sinh mạng; thế rồi một ngày nào đó, thay v́ cắt cổ họng một con chiên hoặc một con heo th́ nó giết một người, và đến lượt đó chúng ta đă chuyển ḷng tham dục giết hại của ḿnh thẳng lên trên nó, và ta nghĩ rằng chúng ta đang làm điều công chính.

Tôi có đọc thấy một thiếu nữ c̣n trẻ đă làm nhiều việc từ thiện ở vùng lân cận những căn nhà dịch bệnh này tuyên bố rằng điều gây ấn tượng với cô nhiều nhất về những đứa trẻ con là chúng dường như không có tṛ chơi nào ngoại trừ tṛ chơi giết chóc, và chúng không có một quan niệm nào về mối quan hệ đối với những con thú ngoại trừ mối quan hệ là kẻ giết chóc đối với nạn nhân. Đây là sự giáo dục mà cái gọi là các Ki Tô hữu đang ban cho những lũ trẻ ở ḷ sát sinh - một việc giáo dục hàng ngày về việc giết hại; thế rồi họ tỏ ra ngạc nhiên về số lượng và sự tàn bạo của những việc giết người ở trong cái vùng đó. Thế nhưng công chúng Ki Tô hữu tiếp tục thanh thản đọc lời cầu nguyện, hát bài thánh vịnh và nghe bài giảng kinh dường như thể không có sự xúc phạm nào được thực hiện đối với những đứa con của Thượng Đế trong cái hang ổ dịch bệnh và tội ác này. Chắc chắn thói quen ăn thịt súc vật đă chết tạo ra một sự vô cảm đạo đức giữa chúng ta. Liệu bạn có cảm thấy thoải mái, liệu bạn có nghĩ rằng khi nuôi dưỡng những công dân tương lai của ta trong cái môi trường xung quanh cực kỳ tàn bạo như thế chăng? Cho dẫu trên cơi trần th́ đây cũng là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, và theo quan điểm huyền bí học th́ tiếc thay nó c̣n nghiêm trọng hơn nữa; đó là v́ nhà huyền bí học nh́n thấy kết quả thông linh của mọi điều đó, thấy bằng cách nào mà các lực này đang tác động lên người ta và chúng củng cố ra sao tính tàn bạo và sự tán tận lương tâm. Nhà huyền bí học thấy có một trung tâm tội ác và thói xấu mà bạn đă tạo ra, và từ đó sự tiêm nhiễm đang dần dần lan tràn cho đến khi nó ảnh hưởng tới toàn thể xứ sở, và thậm chí toàn thể cái được gọi là nhân loại văn minh.

Thế giới đang chịu ảnh hưởng của nó về nhiều phương diện mà hầu hết mọi người tuyệt nhiên không có ư thức được thường xuyên. Có những xúc cảm về sự khủng bố vô cớ đang thịnh hành. Nhiều đứa con trẻ của ta đă sợ sệt một cách không cần thiết và không thể giải thích được; chúng cảm thấy khủng khiếp và chúng chẳng biết tại sao - sợ hăi bóng tối và khi chúng ở một ḿnh chỉ trong một giây lát. Những lực mạnh mẽ đang tác động xung quanh ta mà ta không thể giải thích được, và ta không thể ngộ ra được tất cả điều này đều xuất phát từ sự kiện là toàn thể bầu hào quang đều chất chứa ḷng thù hận của những tạo vật bị giết hại. Các giai đoạn tiến hóa đều có tương quan mật thiết với nhau, và ta không thể tàn sát hàng loạt theo cách này đối với những đứa em non trẻ hơn của ḿnh mà không cảm thấy những tác dụng khủng khiếp đối với đám con trẻ ngây thơ vô tội của chúng ta. Chắc chắn là sẽ có một thời kỳ tốt hơn khi ta được giải thoát khỏi cái vết nhơ khủng khiếp này đối với nền văn minh của ta, cái sự chê trách dễ sợ đối với ḷng từ bi và sự đồng cảm của ta; và khi lúc đó tới th́ ta ắt thấy rằng sẽ có một sự cải thiện lớn lao về những vấn đề này, và từng bước tất cả chúng ta sẽ vươn lên một mức cao hơn và thoát khỏi mọi sự khủng bố và hận thù theo bản năng này.

 

THỜI KỲ TỐT HƠN VỊ LAI

Tất cả chúng ta sẽ được giải thoát khỏi nó chẳng bao lâu nữa nếu các người thiện nam tín nữ biết suy nghĩ; đó là v́ kẻ phàm phu th́ xét cho cùng không phải là một con thú, mà là được ngụ ư phải được tử tế miễn là y biết cách. Y không suy nghĩ; y cứ tiếp tục từ ngày này sang ngày khác mà không vỡ lẽ ra rằng ḿnh lúc nào cũng tham gia vào một tội ác dễ sợ. Nhưng sự thật là sự thật, và không thể trốn tránh được nó; mọi người tham gia vào cái sự ghê tởm này đang góp phần khiến cho cái điều dễ sợ ấy trở nên khả hữu, và chắc chắn đều phải chia xẻ trách nhiệm về nó. Chúng ta biết rằng như vậy và chúng ta có thể hiểu đó là một điều khủng khiếp; nhưng bạn lại bảo rằng: “Liệu chúng ta có thể làm được ǵ để cải thiện vấn đề này - chúng ta chỉ là một hạt cát trong cái sa mạc đang sôi sùng sục của nhân loại?” Chỉ nhờ vào những đơn vị đă vượt lên trên phần c̣n lại và trở nên văn minh hơn th́ chúng ta mới rốt cuộc đạt tới một nền văn minh cao siêu hơn của nhân loại xét chung. Sẽ có một Thời đại Hoàng kim chẳng những đối với con người mà c̣n đối với các giới hạ đẳng, một thời kỳ mà nhân loại sẽ vỡ lẽ ra bổn phần của nó đối với những đứa em non trẻ hơn - không phải tiêu diệt chúng mà là giúp đỡ chúng và huấn luyện chúng, sao cho chúng ta có thể nhận được từ chúng không phải là sự khủng khiếp và hận thù mà là t́nh thương và sự tận tụy, t́nh bạn và sự hợp tác hợp lư. Sẽ có một lúc mà mọi lực của Thiên nhiên sẽ hoạt động với nhau một cách thông minh hướng về cứu cánh cuối cùng, chứ không phải là thường xuyên nghi ngờ và hận thù, mà là toàn thể thế giới công nhận cái T́nh Huynh Đệ vốn thuộc về chúng ta bởi v́ tất cả chúng ta đều là con của cùng một Đấng Cha Lành Đại hùng Đại lực.

Ít nhất ta cũng phải làm thí nghiệm; ta hăy giải thoát ḿnh khỏi sự đồng lơa với những tội ác dễ sợ này, ta hăy phải bắt đầu cố gắng, mỗi người trong phạm vi nhỏ hẹp của riêng ḿnh để cho cái thời đại rực rỡ ḥa b́nh và t́nh thương đến gần hơn, đó là giấc mơ và ham muốn tha thiết nhất của mọi người biết suy nghĩ và có tâm hồn chân chính. Ít ra th́ chúng ta chắc chắn phải sẵn ḷng làm một điều nhỏ mọn như thế để giúp cho thế giới tiến lên hướng về cái tương lai xán lạn ấy; và chúng ta nên làm cho ḿnh được trong sạch, cả về tư tưởng lẫn hành động cũng như về thực phẩm, sao cho bằng cách nêu gương cũng như bằng cách giáo huấn ta có thể làm mọi điều nơi chúng ta bằng cách phổ biến phúc âm t́nh thương và từ bi, để chấm dứt sự hoành hành của tàn bạo và khủng bố, để khiến cho buổi b́nh minh của thiên giới công chính và t́nh thương đến gần hơn khi ư chí của Đấng Cha Lành sẽ được thực hiện trên trần thế cũng như trên cơi trời.

 

-----------------------------

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS