Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

 

KUNDALINI liên quan tỚi thỂ PHÁCH VÀ THỂ VÍA

Tác giả A. E. POWELL

Bản dịch Chơn Như- 2013

 

KUNDALINI

(Trích Chương XIII của quyển THỂ PHÁCH)
Tác giả A. E. POWELL

 

KUNDALINI TỨC HỎA XÀ 

Như ta đă thấy, Kundalini tức Hỏa xà là một trong các lực xuất phát từ mặt trời và hoàn toàn riêng rẽ, phân biệt đối với Fohat và Prana, theo như chúng tôi biết cho đến nay th́ chúng không được chuyển hóa ra thành bất kỳ dạng nào của các lực khác.

Kundalin đă được gọi bằng nhiều tên khác nhau là Hỏa xà, Hỏa năng và Đức Mẹ Thế Giới. Thần nhăn cho thấy nó xuất hiện đích thực giống như lửa lỏng khi nó chạy qua cơ thể và lộ tŕnh mà nó phải đi qua đó là một đường xoắn ốc giống như những ṿng cuộn của một con rắn. Tên gọi Đức Mẹ Thế Giới cũng thích hợp bởi v́ nhờ có nó mà đủ thứ hiện thể mới được linh hoạt.

Một biểu tượng cổ truyền của cột sống và Kundalini là cây thần trượng của thần Mercure, vốn là một cây gậy ở phía trên đỉnh có một h́nh nón giống trái thông. Ở Ấn Độ ta cũng thấy biểu tượng ấy, nhưng thay v́ là một cây gậy th́ nó là một cây gậy tre có bảy đốt, các đốt tre dĩ nhiên biểu diễn bảy Luân xa tức bảy trung tâm lực. Trong một số biến thái của các bí pháp th́ người ta dùng một cây gậy sắt rỗng, nghe đâu có chứa lửa bên trong, thay thế cho quyền trượng của thần Mercure. Người ta bảo rằng cây cột quảng cáo hiện đại của tiệm hớt tóc cũng có ư nghĩa tương tự, cây cột này chắc chắn là một biểu tượng rất xưa với những dải xoắn ốc và một cái núm ở phần tận cùng; tiệm hớt tóc thời nay bắt nguồn từ những nhà phẫu thuật thời xưa, họ cũng thực hành khoa luyện kim đan, một khoa học nguyên thủy mang tính tâm linh hơn là mang tính vật chất.

Kundalini tồn tại trên mọi cơi mà ta chẳng biết ǵ và nó dường như cũng có bảy lớp gồm các mức độ thần lực.

Thể Vía thoạt tiên là một khối gần như trơ, chỉ có ư thức mơ hồ nhất, không có khả năng xác định làm được bất cứ điều ǵ và không có sự hiểu biết rơ rệt về thế giới xung quanh. Kundalini bấy giờ được khơi hoạt ở mức cơi trung giới nơi trung tâm lực tương ứng với trung tâm lực ở chót xương sống. Nó di chuyển tới trung tâm lực thứ nh́ ở gần rún, làm linh hoạt trung tâm lực này, nhờ đó khơi dậy trong thể Vía năng lực xúc cảm và sự nhạy cảm mà không thấu hiểu rơ rệt.

Bấy giờ Kundalini chuyển sang lần lượt là trung tâm lực thứ ba (lá lách), thứ tư (tim), thứ năm (họng), thứ sáu (giữa chân mày) và thứ bảy (đỉnh đầu), khơi dậy nơi mỗi một trung tâm lực này đủ thứ quyền năng mà ta đă miêu tả ở các Chương trước.

Cơ chế nhờ vào đó chúng ta biết được các diễn biến trên cơi trung giới thật là thú vị và học viên nên hiểu rơ điều ấy. Mặc dù trong thể xác ta có những cơ quan chuyên biệt, mỗi cơ quan tọa lạc ở một bộ phận xác định và cố định trong cơ thể để nh́n thấy, nghe thấy v.v. . ., tuy nhiên trong thể Vía lại có sự sắp xếp khác hẳn, không cần có các cơ quan được chuyên biệt hóa để đạt được kết quả mà ta nhắm tới.

Vật chất của thể Vía ở t́nh trạng thường xuyên vận động, các hạt chạy đi chạy lại giống như hạt nước sôi và tất cả các hạt đều lần lượt đi qua mỗi một trong các trung tâm lực. Thế là mỗi một trong các trung tâm lực này đều có khả năng khơi dậy từ các hạt trong thể Vía năng lực đáp ứng với một tập hợp rung động nào đó, tương ứng với cái mà trong cơi hồng trần ta gọi là các rung động ánh sáng, âm thanh, nhiệt v.v. . . Do đó khi các trung tâm lực của thể Vía được làm cho linh hoạt và hoạt động theo thứ tự th́ chúng cung ứng đủ thứ quyền năng cho toàn bộ vật chất của thể Vía sao cho thể Vía có thể vận dụng năng lực ấy ở bất cứ bộ phận nào của ḿnh. V́ vậy, một người hoạt động trong thể Vía có thể thấy rơ rệt những sự vật ở phía trước mặt ḿnh, phía đằng sau ḿnh, phía trên đầu ḿnh và phía dưới chân ḿnh giống như nhau. Do đó ta không thể miêu tả các luân xa hoặc trung tâm lực là các cơ quan cảm giác theo ư nghĩa thông thường của thuật ngữ này mặc dù chúng truyền thụ các quyền năng của giác quan cho thể Vía.

Nhưng ngay cả khi các giác quan của thể Vía này đă được khơi hoạt trọn vẹn th́ tuyệt nhiên ta không được suy ra rằng con người có thể đưa vào trong thể xác của ḿnh bất cứ ư thức nào về tác động của các giác quan ấy. Thật vậy, trong ư thức  trên cơi trần y có thể chẳng biết ǵ về điều ấy. Cách thức duy nhất khiến cho ư thức về các trải nghiệm trên cơi Trung giới này có thể được đưa vào bộ óc phàm, chính là nhờ thông qua các trung tâm lực tương ứng của thể Phách vốn phải được làm linh hoạt và khởi động trước.

Phương pháp khởi động giống hệt phương pháp mà chọn dùng trong thể Vía, nghĩa là bằng cách khơi dậy Kundalini vốn tiềm tàng trong vật chất dĩ thái ở trung tâm gần chót xương sống.

Sự khơi hoạt này được thành tựu do nỗ lực xác định và kéo dài liên tục của ư chí, đưa trung tâm lực ở chót xương sống bước vào hoạt động, thật ra đó chính là việc khơi hoạt Kundalini. Một khi nó được khơi hoạt th́ nhờ sức mạnh ghê gớm của ḿnh, đến lượt nó cũng làm linh hoạt các trung tâm lực khác. Tác dụng trên các trung tâm lực là đưa vào trong ư thức trên cơi trần những quyền năng vốn được khơi hoạt do sự phát triển của các trung tâm lực tương ứng nơi thể Vía.

Tuy nhiên để tạo ra những kết quả này, Hỏa xà cần di chuyển tới các luân xa theo một trật tự nào đó và một cách thức nào đó, điều này thay đổi tùy những loại người khác nhau. Các huyền bí gia hiểu được những vấn đề này nhờ tri thức trực tiếp đều luôn luôn cực kỳ cẩn trọng không đưa ra manh mối về thứ tự mà Hỏa xà phải đi qua các trung tâm lực. Lư do là v́ có những nguy cơ rất nghiêm trọng mà mức độ trầm trọng của nó hầu như không thể bị phóng đại đang chờ đón những kẻ nào ngẫu nhiên khơi dậy Kundalini quá sớm. Người ta đưa ra những lời cảnh báo nghiêm trọng nhất đối với bất kỳ loại toan tính khơi hoạt nào cho đến khi đă chín muồi và trừ phi có sự dẫn dắt của một Chơn sư hoặc một huyền bí gia lăo luyện.

Trước khi Kundalini được khơi hoạt th́ tuyệt đối cần có một giai đoạn nhất định đạt được sự trong sạch về đạo đức và có đủ sức mạnh của ư chí để kiểm soát được lực này. Một số nguy cơ liên quan tới Hỏa xà vốn thuần túy là mang tính thể chất. Sự vận động không kiểm soát được của nó thường tạo ra sự đau đớn vô ngần về thể chất, nó có thể dễ dàng xé toạc các mô và thậm chí có thể tiêu diệt được sự sống của xác phàm. Nó có thể gây thiệt hại thường xuyên cho các hiện thể cao hơn xác phàm.

Một tác dụng rất thông thường của việc khơi hoạt sớm Kundalini là việc nó chạy xuống các trung tâm lực hạ đẳng trong cơ thể thay v́ đi lên tạo nên sự kích thích những đam mê bất hảo nhất, vốn thường được tăng cường tới mức con người hoàn toàn không thể chống cự được chúng. Trong cái ṿng kềm kẹp của lực ấy, y cũng chới với giống như một người thợ lặn trong hàm của một con cá mập. Những người ấy trở thành quỉ râu xanh, quái vật trụy lạc v́ buông thả theo một lực vượt ngoài tầm tay đối với sức đề kháng của con người. Họ có thể đạt được một vài quyền năng siêu phàm, nhưng những thứ này chỉ đưa họ bước vào tiếp xúc với những sinh linh dưới nhân loại mà theo dự tính là loài người không nên giao tiếp và muốn thoát khỏi nanh vuốt th́ có thể phải mất nhiều hơn một kiếp. Có một trường phái ma thuật vốn cố t́nh dùng quyền năng này theo cách ấy, nhưng các trung tâm lực hạ đẳng ở trong trường phái này đều được sử dụng th́ lại luôn luôn bị triệt để cấm tuyệt do những người theo Chánh Pháp hoặc pháp thuật Chánh Đạo. 

Sự khơi dậy sớm Kundalini, cũng làm tăng cường mọi thứ trong bản chất con người và quả thật đạt tới những thói xấu thấp hèn dễ dàng hơn các đức tính. Chẳng hạn như tham vọng nơi thể Trí được khơi hoạt rất dễ dàng và tăng trưởng tới một mức vô độ. Cùng với sự tăng cường vô cùng lớn lao của trí năng người ta sẽ có ḷng ngă mạn bất thường giống như quỉ sa tăng. Lực Kundalini không phải là lực b́nh thường mà là một điều ǵ đó vô địch. Nếu một người thiếu hiểu biết lỡ dại khơi hoạt nó th́ y nên ngay tức khắc tham vấn một người nào đó hiểu biết trọn vẹn về những vấn đề này. Trong Hathayogapradipika có nói: “Nó mang lại sự giải thoát cho các đạo sĩ yoga và sự ràng buộc cho những kẻ điên cuồng”.

Có một số trường hợp mà Kundalini được khơi hoạt tự phát sao cho người ta cảm thấy có một luồng âm ấm: nó có thể thậm chí (mặc dù hiếm khi) bắt đầu di chuyển nữa. Trong trường hợp này nó có thể gây ra sự đau đớn nhức nhối v́ đường thông thương chưa được chuẩn bị cho nó, nên nó phải dọn đường bằng cách thật sự thiêu rụi nhiều chất cặn bă dĩ thái vốn là một quá tŕnh tất nhiên là đau đớn. Trong những trường hợp như thế, lực thường xông lên ở bên trong cột sống, thay v́ đi theo đường xoắn ốc mà nhà huyền bí học được rèn luyện để dẫn dắt. Nếu có thể ta nên cố gắng dùng ư chí chặn đứng sự bốc lên trên ấy, nhưng nếu điều đó tỏ ra không thể được (hầu như rất có thể là vậy) th́ nó có lẽ sẽ vọt ra đi qua đầu rồi thoát vào trong bầu không khí mà có lẽ chẳng làm hại ǵ nhiều hơn là khiến người ta yếu sức đi một chút. Nó cũng có thể gây ra việc tạm thời mất ư thức. Tuy nhiên, những nguy cơ thật sự nghiêm trọng có liên quan không phải việc bốc lên trên mà là với việc chạy xuống dưới.

Như ta đă đề cập ngắn gọn, chức năng chủ yếu của Kundalini trong việc phát triển huyền bí học là trải qua các trung tâm lực của thể Phách và làm linh hoạt những trung tâm lực này sao cho chúng đưa các trải nghiệm trên cơi Trung giới vào trong ư thức trên cơi trần. Như vậy, quyển Tiếng Nói Vô Thinh dạy rằng việc làm linh hoạt trung tâm lực giữa chân mày theo cách này khiến cho người ta có thể nghe được tiếng nói của Chơn sư, tức là tiếng nói của Chơn ngă. Điều này được giải thích qua việc tuyến Yên khi hoạt động đầy đủ ắt cung ứng một mối liên kết hoàn toàn giữa tâm thức trên cơi Trung giới và ư thức trên cơi trần.

Việc làm chủ Kundalini phải được lập lại trong mỗi kiếp bởi v́ mỗi kiếp đều có những cơ thể mới, nhưng sau khi người ta đă thành tựu rốt ráo được nó th́ sự lập lại trở thành một vấn đề dễ dàng.

Việc tạo nên mối liên kết giữa ư thức trên cơi trần và tâm thức của Chơn ngă cũng có phần tương ứng nơi các cảnh giới cao, nghĩa là Chơn ngă liên kết với tâm thức của Chơn thần, c̣n Chơn thần liên kết với tâm thức của Thượng Đế.

Tuổi tác dường như không ảnh hưởng ǵ tới sự phát triển các luân xa nhờ vào Kundalini, nhưng sức khỏe là cần thiết v́ chỉ một cơ thể cường tráng mới có thể chịu đựng được sự căng thẳng.

 
(a) Idā             (b) Pingalā          (c) Sushumnā       (d)  Kundalini

 

****************

KUNDALINI

(Trích Chương VI của quyển THỂ VÍA)
Tác giả A. E. POWELL

 

Xin học viên hăy tham chiếu quyển Thể Phách có mô tả về Kundalini đặc biệt liên quan tới thể Phách và các Luân xa của nó. Ở đây, chúng ta quan tâm tới Kundalini liên quan đến thể Vía.

Ta biết có ba thần lực do Thượng Đế xạ ra:

1-              Fohat: biểu hiện thành điện, nhiệt, ánh sáng, sự vận động v.v…

2-              Prāna: biểu hiện thành sinh khí

3-              Kundalini: mà ta cũng gọi là Hỏa xà.

Mỗi một trong ba loại thần lực này đều tồn tại trên mỗi cơi mà ta chẳng biết điều ǵ. Theo chỗ chúng tôi biết th́ không một loại thần lực nào trong ba loại này có thể chuyển hóa được thành bất cứ loại nào khác: mỗi loại vẫn cứ riêng rẽ và riêng biệt.

Tiếng nói Vô thinh gọi Kundalini là “Quyền năng Bốc lửa” và “Đức Mẹ của Thế gian”. Nó có danh xưng thứ nhất v́ nó trông giống như lửa dạng lỏng khi cuồn cuộn chảy qua cơ thể, và lộ tŕnh mà nó đi theo là h́nh xoắn ốc giống như con rắn cuộn ḿnh lại. Nó được gọi là Đức Mẹ của Thế gian bởi v́ nhờ có nó mà đủ thứ hiện thể mới được làm linh hoạt sao cho các cơi cao có thể lần lượt mở ra trước mắt ta.

Trong cơ thể con người, nó cư trú nơi Luân xa ở chót xương sống và đối với kẻ phàm phu th́ suốt đời nó cứ nằm ở đấy không hề được khơi hoạt cho nên chẳng ai ngờ là nó tồn tại. Tốt hơn th́ nó cứ ngủ im như thế, chừng nào con người chưa phát triển dứt khoát về đạo đức và chưa đủ ư chí dũng mănh để kiểm soát được nó, chưa đủ trong sạch về tư tưởng để có thể đương đầu với nó khi đă khơi hoạt mà không gặp tổn hại. Nếu không được một bậc sư phụ hiểu rơ ràng về đề tài này huấn luyện rành mạch, th́ người ta chớ nên thí nghiệm với nó v́ những nguy cơ liên quan tới nó là rất thật và nghiêm trọng ghê gớm. Một số nguy cơ này thuần túy thuộc về thể xác. Việc nó chuyển động không kiểm soát được thường tạo ra cho thể xác đau đớn ghê gớm. Nó có thể dễ dàng xé rách các mô, thậm chí hủy diệt sự sống của thể xác. Nó cũng có thể gây phương hại măi măi cho những hiện thể cao hơn xác phàm.

Một tác dụng rất thông thường khi khơi hoạt nó quá sớm, là nó ùa xuống phía dưới cơ thể thay v́ vọt lên trên; như vậy nó kích thích những đam mê bất hảo nhất, kích động chúng tăng cường tác dụng đến nỗi con người hoàn toàn không thể chống cự được, bởi v́ một thần lực đă được triển khai mà khi nó có mặt th́ y hoàn toàn chới với. Những người như thế trở thành những con yêu râu xanh, những quái vật trụy lạc mà mănh lực đă vượt xa khả năng đề kháng b́nh thường của con người. Có lẽ họ cũng đạt được một vài thần thông, nhưng những thứ ấy lại khiến cho họ tiếp xúc với một cấp tiến hóa thấp hơn mà theo dự tính loài người lẽ ra không nên giao tiếp, và muốn thoát khỏi nanh vuốt của nó th́ có thể phải mất nhiều hơn một kiếp.

Có một trường phái tà thuật cố t́nh sử dụng quyền năng này theo cách ấy để nhờ nó làm linh hoạt các Luân xa hạ đẳng mà những người theo Chánh Pháp chẳng bao giờ dám rớ tới.

Việc khai mở Kundalini quá sớm c̣n có những khả năng bất hảo khác nữa. Nó tăng cường mọi thứ trong bản chất con người và những tính xấu thấp hèn th́ dễ bộc lộ ra hơn là phát triển đức tính tốt. Nơi thể trí, tham vọng dễ dàng được kích hoạt và chẳng bao lâu sau ph́nh ra đến mức độ quá quắc không thể tin được. Có lẽ nó cũng mang lại việc tăng cường ghê gớm trí năng kèm theo ḷng ngạo mạn quỉ quái bất b́nh thường mà kẻ phàm phu hoàn toàn không tưởng tượng ra nỗi.

Một người thiếu hiểu biết mà thấy Kundalini ngẫu nhiên được khơi hoạt th́ nên tức khắc tham vấn một người nào khác hiểu rơ ràng về những vấn đề này.

Việc khơi dậy Kundalini – phương pháp làm như thế không ai biết rơ ở nơi chốn công cộng – và toan tính dẫn nó đi qua các Luân xa (thứ tự cũng bị cố t́nh giấu giếm đối với công chúng) chẳng bao giờ nên được thử nghiệm, ngoại trừ khi được gợi ư rơ ràng của một Chơn sư, ngài sẽ giám sát đệ tử qua đủ thứ giai đoạn thực nghiệm.

Các huyền bí gia lăo luyện đều đưa ra những lời cảnh báo nghiêm trọng nhất đối với bất kỳ toan tính nào nhằm khơi hoạt Kundalini, ngoại trừ khi được dạy dỗ theo hướng thẩm quyền bởi v́ điều này có những nguy cơ thật sự lớn lao. Trong quyển Hatha Yoga pradipika có nói như sau: “Nó mang lại sự giải thoát cho các đạo sĩ yoga và sự nô lệ ràng buộc cho những kẻ điên rồ”. (quyển III trang 107)

Trong một số trường hợp, Kundalini thức tỉnh tự phát sao cho người ta cảm thấy có một ánh sáng lờ mờ; nó thậm chí có thể bắt đầu di chuyển mặc dù điều này hiếm hoi. Trong trường hợp di chuyển th́ rất có thể là nó sẽ gây ra đau đớn ghê gớm bởi v́ đường thông thương chưa được chuẩn bị cho nên nó phải dọn đường bằng cách thật sự đốt cháy rất nhiều chất cặn bă dĩ thái, điều này tất yếu là một quá tŕnh đau đớn. Như thế khi nó thức tỉnh hoặc ngẫu nhiên được khơi hoạt th́ nó thường cố gắng cuồn cuộn dâng lên phía trong cột sống thay v́ đi theo lộ tŕnh xoắn ốc mà huyền bí gia được rèn luyện để dẫn dắt nó. Nếu có thể được, th́ ta nên dùng ư chí để chặn đứng luồng chảy đi lên của nó, nhưng nếu điều này tỏ ra không thể được (hầu như rất có thể là như thế) th́ ta cũng chẳng cần đâm ra phải hoảng hốt. Nó có lẽ tuôn ra qua đỉnh đầu rồi thoát vào bầu không khí xung quanh, rất có thể là chẳng có hậu quả tai hại nào ngoại trừ việc hơi yếu sức đi một chút. Ta cũng chẳng cần phải sợ một điều ǵ tệ hại hơn việc tạm thời mất ư thức. Nguy cơ tệ hại nhất không liên quan tới việc nó ùa lên trên mà dính dáng tới việc nó xoay vào trong và hướng xuống dưới.

Chức năng chính yếu của nó liên quan tới việc phát triển huyền bí là khi được phóng qua các Luân xa trong thể Phách, nó làm linh hoạt các Luân xa này ở giữa thể Xác và thể Vía. Trong Tiếng nói Vô thinh có bảo rằng khi Kundalini đạt tới trung tâm lực giữa chân mày và làm linh hoạt trọn vẹn nó th́ điều này ban cho ta quyền năng nghe được tiếng nói của Sư phụ - trong trường hợp này có nghĩa là tiếng nói của Chơn nhơn hay Chơn ngă. Lư do là khi tuyến yên được đưa vào hoạt động theo đúng thứ tự th́ nó tạo thành một mối liên kết hoàn hảo với thể xác sao cho ta có thể nhận được mọi liên giao từ bên trong thông qua nó.

Hơn nữa, sớm muộn ǵ th́ mọi Luân xa ở trên cao cũng đều phải được khơi hoạt và mỗi luân xa phải được làm cho đáp ứng với đủ loại ảnh hưởng cơi trung giới xuất phát từ đủ thứ cảnh của cơi trung giới. Hầu hết mọi người không thể đạt được điều này trong kiếp hiện tại nếu đây là lần đầu tiên họ bắt đầu đảm đương vấn đề này một cách nghiêm túc. Một số người Ấn độ có thể thành công trong việc làm ấy, v́ cơ thể họ theo di truyền dễ thích nghi hơn hầu hết cơ thể người khác; nhưng đối với đa số mọi người th́ đây là công tŕnh của một Cuộc Tuần Hoàn măi về sau này.

Việc chinh phục Kundalini phải được lập lại trong mỗi kiếp v́ mỗi lần tái sinh là một lần có một hiện thể mới, nhưng nếu đă từng một lần thành công th́ việc lập lại cũng dễ thôi. Tác động của nó ắt biến thiên theo các loại h́nh người khác nhau. Một số người ắt nh́n thấy Chơn ngă hơn là nghe thấy tiếng nói của nó. Mối liên hệ này với đối tượng cao hơn có nhiều giai đoạn; đối với phàm ngă th́ nó lại có nghĩa là ảnh hưởng của Chơn ngă; nhưng đối với chính Chơn ngă th́ nó lại có nghĩa là quyền năng của Chơn thần; và đến lượt đối với Chơn thần th́ nó có nghĩa là trở thành một biểu hiện hữu thức của Thượng Đế.

Dường như không có bất kỳ giới hạn tuổi tác nào đối với việc khơi hoạt Kundalini, nhưng cần có sức khỏe thể xác v́ rất căng thẳng.

Một biểu tượng cổ truyền là cây gậy thần Mercure, nghĩa là một cây quyền trượng có h́nh nón quả thông ở trên đỉnh. Ở Ấn độ ta cũng thấy có biểu tượng như vậy nhưng thay v́ là cây quyền trượng th́ người ta lại dùng một cây gậy tre có bảy đốt. Trong một số biến thể của các bí pháp thay v́ dùng một cây gậy thần Mercure, người ta lại dùng cây gậy sắt rỗng, nghe đâu có chứa lửa bên trong. Cây quyền trượng hoặc cây gậy tre bảy đốt biểu diễn cột sống với bảy Luân xa. Lửa ẩn tàng bên trong cố nhiên là Kundalini. Cây thần trượng thần Mercure chẳng những là biểu tượng mà c̣n là một vật có công dụng thực tiễn. Đó là một dụng cụ được từ điện hóa rất mạnh mà các điểm đạo đồ dùng để tách thể Vía ra khỏi thể Xác khi họ chuyển sang sinh hoạt ở cơi trên một cách ư thức đầy đủ. Vị lễ sư đă từ điển hóa nó, dí nó vào cột sống của ứng viên, bằng cách đó cung cấp cho y một số từ khí của riêng ḿnh, trợ giúp y trong sinh hoạt khó khăn ấy với những nỗ lực đang mở ra trước mắt y.

 

----------------------------

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS