Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS

J. KRISHNAMURTI

Tác giả Annie Besant

Trích Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, số tháng giêng năm 1923.

Bản Dịch www.thongthienhoc.com

J. KRISHNAMURTI

Tác giả Annie Besant

Phần trên là bản gốc bằng tiếng Anh được chụp lại

Phần dưới là bản dịch

 

 

 

J. KRISHNAMURTI

Tác giả Annie Besant

Trích Tạp chí Nhà Thông Thiên Học, số tháng giêng năm 1923.

 

Người ta yêu cầu tôi viết một điều ǵ đó về người yêu dấu mới gần đây của tôi, bây giờ lại là cộng sự viên thân yêu của tôi, đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng v́ y với tôi tuy hai mà một, nhiều đến mức viết về y cũng giống như viết về bản thân thân ḿnh.

Lần đầu tiên tôi trông thấy y là ở trên sàn của Trạm ga Xe lửa Madras, khi tôi từ nước Anh trở về vào năm 1909. Sau khi đă nồng nhiệt bắt tay ông C. W. Leadbeater, th́ tôi thấy có một cậu bé sốt sắng, mắt mở to bước lên phía trước, choàng ṿng hoa quanh cổ tôi, rồi nghe tiếng ông Leadbeater giới thiệu: “Đây là Krishna của chúng ta”. Thế rồi em trai của Krishnamurti đến chào mừng tôi với khuôn mặt rạng rỡ. Dĩ nhiên tôi biết rằng hai đứa trẻ đă thu hút sự chú ư của ông Leadbeater coi như là những thiếu niên có rất nhiều triển vọng; tôi thấy rằng chúng rất bất hạnh ở trường học và v́ vậy rất rụt rè nhút nhát; ông đề nghị được đảm nhiệm việc giáo dục chúng và cha của chúng rất biết ơn khi chuyển giao chúng cho ông. Tôi thường đọc tiếng Anh với chúng trong một giờ đồng hồ vào buổi sáng và lần đầu tiên thấu ngộ về “tiếng Anh theo như cách nó được giảng dạy nơi một trường học ở Madras”, tôi thấy rằng Nityananda đọc to một cách trôi chảy, nhưng không có một chút ư niệm nào về ư nghĩa của cái mà ḿnh đang đọc.

Krishnaji - chúng tôi đă luôn luôn và hiện nay đang gọi y như vậy - là một đứa trẻ tế nhị, nhạy cảm, mơ mộng, rất e thẹn, dễ bị giật ḿnh, co rút vào bản thân với sự khiêu khích nhỏ nhất. Lũ trẻ học bơi, đi xe đạp, tập thể dục mỗi buổi sáng và chúng nhanh chóng khỏe mạnh lên. Ban đêm mỗi khi rời bỏ xác, đứa anh được giáo huấn một cách tuyệt vời, vốn được phổ biến trên thế giới thành một quyển sách nhỏ là Dưới Chân Thầy; để cho sinh hoạt nội tâm của chúng khỏi bị xáo trộn tôi gửi Krishnaji và em y ra khỏi nước Ấn Độ, khi tôi học biết được rằng người ta toan tính tước bỏ quyền chăm sóc của tôi đối với y, và như thế tôi tránh cho y không bị triệu tập ra trước Ṭa Thượng Thẩm ở Madras. Lời buộc tội độc ác chống lại ông Leadbeater là cơ sở cho toan tính muốn tước đoạt quyền bảo hộ của tôi, đă bị Ṭa án bác bỏ một cách thỏa đáng, nhưng quyền của người cha muốn hủy bỏ sự bảo hộ lại được khẳng định, và tôi được lệnh phải đưa những đứa trẻ về Ấn Độ trở lại. Tôi chống án lên Ủy ban Tư pháp của Hội đồng Cơ mật và thắng cuộc. Lũ nhỏ vẫn c̣n được chúng tôi chăm sóc cho đến khi chúng trưởng thành.

Krishnaji bây giờ đă là người lớn và tương lai của y rơ ràng ở trước mặt y. Y được nổi bật lên là một bậc đại Đạo sư tinh thần. Tại Nghị hội Thông Thiên Học Thế giới ở Paris năm 1920, y ngay tức khắc nổi bật lên và gây một ấn tượng sâu sắc về minh triết, quyền lực, cùng với sự mới mẻ phi thường về tư tưởng và ngôn từ. Y bộc trực và không thỏa hiệp, bỏ qua mọi sự giả vờ và có một sự thấu ngộ đáng ngạc nhiên khi xuyên suốt tới tận cốt tủy của đề tài mà ḿnh đang bàn tới. Y đă phát triển năng lực lớn lao về văn chương, sống động, linh hoạt, dễ gây chú ư và thỉnh thoảng c̣n cho thấy có chiều sâu thông cảm và từ bi, điều này thật đáng ngạc nhiên đối với một người có bề ngoài vẫn c̣n như trẻ con. Ấy là v́ nhân cách bên ngoài của y rơ rệt là đẹp đẽ và dễ thương với những đặc điểm tinh tế, nhă nhặn và tế nhị vô cùng, và một nhân phẩm hiền dịu phi thường nơi một người c̣n trẻ tuổi như thế. Những người nào đă tận mắt nh́n thấy y ở Ấn Độ và Úc, ắt nói như vậy không phải là ngoa ngoắt. Từ Úc y đi tới California vào mùa hè vừa qua, v́ sức khỏe của em y, và y đi cùng với nó tới một thung lũng ẩn dật ở vùng núi California. Tôi hi vọng rằng chẳng bao lâu nữa, y sẽ trở lại với thế giới, để phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân loại. Ấy v́ ắt là cánh tay mang lại cho Ấn Độ di sản cao quư về tinh thần để khơi dậy nơi Ấn Độ ư thức về nhiệm vụ cao cả của ḿnh đối với thế giới. Việc chúng ta chiến thắng để cho nó có quyền tự do về chính trị ắt cần thiết để chuẩn bị cho Ấn Độ thực hiện công tŕnh cao cả này, khi Ấn Độ sẽ vươn lên tỏa sáng và Vinh quang của Chúa sẽ được bộc lộ ra nơi Thánh địa.

ANNIE BESANT

 

 HOME T̀M HIỂU  NHẬP MÔN  sách  TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ  THƠ   gifts  TẾT 2006  NỮ THẦN ISIS