trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử trang thơ l h́nh ảnh l bài vở


Tiểu sử Ông Sri Ram

Ông Sri Ram được bầu Hội Trưởng Hội Thông Thiên Hoc thế giới năm 1953 để kế vị Đức Jinarajadasa và sau đó được bầu lại vào năm 1960 và năm 1967. Như vậy ông giữ chức Hội Trưởng liên tiếp trong 20 năm cho đến lúc ông từ trần vào ngày 8 tháng 4 năm 1973.

Suốt đời, ông làm việc cho Hội Thông Thiên Học với nhiều chức vụ khác nhau : thủ quỷ, văn khố trưởng, Phó Hội Trưởng v. v. . . . Có lúc ông được cử làm Đại diện Hội Trưởng để quản trị dăy đất Adyar và Quyền Hội Trưởng vào năm 1945 sau khi ông Arundale từ trần cho đến khi Đức Jinarajadasa được đắc cử vào năm 1946.

Từ năm 1946, mỗi năm, ông Sri Ram chu du khắp thế giới để phổ biến giáo lư Thông Thiên Học. Ông có đến Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu châu, Phi châu, Úc châu, Tân Tây Lan, Á châu, và trong một xứ có khi ông đến nhiều lần.

Ông sanh vào năm 1889 tại Thanjavur ở miền Nam Ấn Độ. Ông tốt nghiệp vào năm 1909 ở Đại học Madras. Năm sau, ông vào Hội Thông Thiên Học. Cha ông – ông Nilakanta Sastry – là một hội viên Thông Thiên Học chân thành và rất giỏi tiếng Phạn. Ông lập gia đ́nh vào năm 1908 và có hai người con trai và một người con gái. Cô nầy là bà Radha Burnier (hiện nay là Hội Trưởng Thông Thiên Học Thế Giới). Bà Sri Ram qua đời năm 1968.

Ông Sri Ram là phó chủ bút báo New India và tờ tuần báo Commonweal do bà Annie Besant điều khiển. Sau đó, ông là giám đốc tờ tuần báo Conscience do ông bác sĩ  Arundale sáng lập. Ông là chủ bút tờ Theosophist từ năm 1953 đến 1973. Ông là bí thư của bà Annie Besant từ năm 1929 đến năm 1933. Ông điều khiển Trường Mnh Triết từ năm 1953 đến năm 1973. Ông cũng là giáo sư trong nhiều trường Thông Thiên Học.

Ông Sri Ram trước tác nhiều quyển sách có giá trị : Thoughts for Aspirants, The Human Interest, An approach to Reality, Life’s Deeper . . . Ông viết nhiều bài trong tờ Theosophist và nhiều tờ báo Thông Thiên Học khác. Về các tác phẩm của ông, ông được ân thưởng huy chương Subba Rao vào năm 1951.

Ông Jinarajadasa nói ông Sri Ram là “một người sáng suốt nhứt trong chúng ta với những lời xét đoán mực thước trên mọi vấn đề.”

Ông Sri Ram, Hội Trưởng Hội Thông Thiên Học Thế Giới từ trần ngày 8 tháng 4 năm 1973. Khi tin nầy được loan ra, điện tín phân ưu tấp nập gởi đến Adyar bởi toàn thể thế giới nhứt là giới Thông Thiên Học.

Ngài có mặt đều đều tại văn pḥng, nghĩa là ít lắm 6 ngày trong một tuần và chỉ vắng mặt 10 ngày trước ngày về cơi sáng. Vào giờ chót, các cộng sự viên của Ngài c̣n lập chương tŕnh viếng thăm Nam Dương quần đảo vào giữa tháng tư. Trong cuộc viếng thăm nầy, cô Annie Tjioe Suang Nio sẽ đi cùng Ngài. Vào cuối tháng ba, Ngài nghe mệt và bác sĩ khuyên Ngài nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Người ta không biết v́ sao Ngài mệt và tưởng v́ Ngài làm việc quá nhiều. Ngày 29 tháng ba, Ngài c̣n đi làm buổi mai và buổi chiều. Ngài nghỉ ở nhà. Mấy hôm sau Ngài cũng nghỉ. Tuy nhiên các giấy tờ quan trọng đều được mang tŕnh Ngài cho đến hai ngày sau cùng.

Ngày 7 tháng tư, bệnh Ngài có vẻ trầm trọng. Thống đốc Tamil Nadou là ông K. K. Shak, nhơn dịp viếng thư viện Adyar có đến thăm Ngài. Chiều hôm ấy Ngài mệt nhiều v́ chứng bịnh đau tim và mất vào 6 giờ 45. Ngài không đau đớn bao nhiêu. Con gái của Ngài, bà Radha Burnier và em của Ngài, bác sĩ N. Sivakamu hiện diện bên Ngài. Tin buồn nầy được phát thanh ở Đài truyền thanh All India Radio và ở báo chí hôm sau. Mấy ngày sau, khách đến phân ưu thật là đông đảo. Thống đốc K. K. Shak trở lại ngày 9 tháng tư để tỏ ḷng kính mến trước khi hành lễ hỏa táng. Thủ tướng Tamil Nadon cũng có gởi lời chia buồn.

Mẹ của Ngài, bà Seshammel 101 tuổi và anh em của Ngài đều có mặt đến phút chót. Lễ chuyển cữu để hỏa táng cử hành vào 9 giờ thứ hai mồng 9 tháng tư. Các người làm tại trụ sở Adyar, các bạn thân và hội viên Thông Thiên Học đến dâng hoa rất đông trong bầu không khí yên lặng và kính mến.

Ông Vasant Nilakamta, con trai lớn của ông và vợ được báo tin bằng điện thoại đă đến kịp từ Bombay bằng máy bay. Trước khi ông đến, việc hỏa táng đă được sắp xếp xong xuôi. Vào 12 giờ 30, quan tài được chuyển đến Vườn Kỷ niệm, cách nhà Ngài lối 400 thước. Vườn nầy nằm bên bờ sông Adyar là nơi an nghỉ nắm tro tàn của các vị lănh đạo Thông Thiên Học. Trước khi hỏa táng, bà Sarada và ông Krishnamacharyulu đọc chương II kinh Bhagavad Gita và ông Shores đọc vài đoạn trong quyển Tiếng Nói Vô Thinh . Đoạn ông Nilakamta châm ngọn lửa và vài giờ sau thi hài Ngài chỉ c̣n là một mớ tro tàn.

Hôm 10 tháng tư, tro được hốt gom lại và giữ trong Vườn Kỷ niệm. Chiều hôm ấy, các đoạn xương c̣n lại được thuyền chở rải ngoài biển ở vịnh Bengale, cách nhà Ngài lối 500 thước, trong lúc ấy từ băi biển, một số đông quan khách và bạn thân ngùi ngùi nh́n cảnh tượng cuối cùng.

Vào dịp nầy, một thông điệp được đăng trên báo, Thống đốc Shak viết : “Hiền lành và quảng đại, Ông Sri Ram luôn luôn bảo vệ các giá trị cao quí nhứt của đời sống gia đ́nh và công cộng. Trung thành với giáo lư Thông Thiên Học, ông chủ trương sự duy nhứt trọng yếu và căn bản của các tôn giáo. Ông giữ chức vụ Hội Trưởng một cách trang nghiêm, lỗi lạc. Tôi tin rằng, đời sống và sứ mạng của Ông là một nguồn linh hứng đời đời cho các người kế vị và các cộng sự viên của Ông.”

Ông B. Shiva Rao, một nghị sĩ Quốc hội Ấn nhắc trong một bài báo rằng Ông Sri Ram đă hợp tác chặt chẽ với ông trong tờ báo New India của bà Annie Besant. Ông viết : “Hiền lành và khiêm tốn, Ông không bao giờ thốt một lời nghịch tai, mặc dầu hoàn cảnh đôi khi rất khắt khe. Ông là một gương tốt cho ai được biết ông. Mỗi khi tôi nghĩ đến những lời dạy của Đức Phật, tôi luôn luôn nhớ đến ông v́ ông có nhiều đức tánh cao đẹp. Những người như ông thật là ít.”

(Trích Đặc san Ánh Đạo số báo phát hành ngày 30 tháng 11 năm 1973).


trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử trang thơ l h́nh ảnh l bài vở