trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở
 

TÂM LINH HÓA ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Axel Von Fielitz Coniar

Đời sống hằng ngày rất quan trọng đối với chúng ta. Trong các biến cố lớn lao hay các công việc nặng nhọc, sự đối phó tương đối không khó lắm. Dù sao, tỏ ra can đảm trong các trường hợp trọng đại chưa đủ, ta c̣n phải tháo vát trong các công việc nhỏ nhặt hằng ngày: điều nầy không kém quan trọng. Các công việc nầy mới xem qua th́ có vẻ tầm thường nhưng sự thật không phải thế, v́ mỗi tư tưởng, mỗi cảm xúc, một hành động đều tạo hiệu quả. Các hiệu quả nầy quan trọng hơn là chúng ta tưởng. Không một hoạt động nào của chúng ta, dù vô h́nh hay hữu h́nh, mà không gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Trách nhiệm của chúng ta là ở chỗ đó, cả quyền năng tạo tác của chúng ta.

Con người càng quay về tâm linh bao nhiêu th́ đời sống hằng ngày được thấm đượm năng lực tâm linh bấy nhiêu. Cho đến các sự việc nhỏ nhặt nhứt, ít quan trọng nhứt cũng trở thành có ư nghĩa v́ chúng nó là h́nh thức bên ngoài của một nội dung phong phú. Cũng như trong một cuộc ḥa tấu, mỗi âm thanh đều cần để phô diễn bản nhạc trong sự đẹp đẽ và huy hoàng của nó, chúng ta cũng trổi lên một âm thanh khi chúng ta suy tư hay kinh nghiệm mỗi ngày. Âm thanh ấy trong trẻo chăng, cuộc ḥa tấu của đời sống ta êm dịu chăng, điều đó tùy nơi ta.

Mỗi ngày mang lại cho chúng ta những kinh nghiệm mới, những khả năng hành động mới. Sự liên giao giữa kinh nghiệm từ ngoại cảnh và phản ứng của nội tâm tạo sự phong phú của đời sống. Đối với người nông nổi, đời sống hiện ra vô vị trống trơn và buồn chán nên họ lao ḿnh trong các thú vui nầy nọ để giải sầu. Chúng ta càng lắng ḷng trong cô đơn để t́m hiểu sự sống, sự sống hiện ra càng đẹp đẽ, dồi dào. Sự buồn tẻ của đời sống hằng ngày của một người vất vả với một nghề cực nhọc, sự buồn tẻ ấy có thể chuyển thành vô số cảm xúc và kinh nghiệm nếu anh hiểu ư nghĩa của sự liên giao nói trên. Cái tầm thường trở nên quan trọng, cái vô vị hóa thành ư nghĩa để chứng minh giá trị của sự chiến đấu trong đời sống. Goethe có nói:

-         Thế nào là bổn phận của anh ?

-         Đối phó với các đ̣i hỏi trong ngày.

Sự đ̣i hỏi nầy là sự mời mọc của sự sống. Sự sống mời con người tỏ ra xứng đáng với nhiệm vụ ḿnh. Nó khuyên con người khinh nguy hiểm, vượt thất bại để chiến đấu đến phút cuối cùng.

Một lối sống sáng suốt là “đồng minh” của con người. Trong đời sống hằng ngày, không có cái chi là vô lư, tất cả đều giúp vào sự tiến hóa. Nếu ta có một thái độ tích cực, tất cả sẽ là những thắng lợi để giúp ta tiến từ bước một cho đến sự toàn thiện.

Nhờ thái độ ấy, đời sống hằng ngày mỗi lúc nhuộm màu sắc tâm linh. Con người sẽ nắm mọi cơ hội để hành động một cách êm ḥa đối với mọi người, để ban rải sự vui tươi, để giúp đỡ. Anh c̣n thích có bên anh những vật chi đẹp đẽ v́ sự mỹ lệ có ảnh hưởng tốt lành, phấn khởi và giải thoát. Nó là một phương diện của sự Điều ḥa, căn bản của Vũ trụ.

Ai được hân hạnh tiếp xúc với con người ấy sẽ thấy ḿnh trở nên phong phú  dù anh không ư thức rơ ràng. Hào quang anh trở nên sáng sủa. Đời sống hằng ngày cung cấp cho chúng ta đủ thứ vật liệu để xây dựng những ǵ quí báu và trường tồn. Chính con người giữ vai tṛ xây dựng. Tâm hồn ta càng hướng về tâm linh, ta càng tâm linh hóa cuộc đời; mỗi phút của đời sống ta sẽ là một yếu tố trong sự đào tạo hạnh phúc cho kẻ khác. Bà Rukmini Devi đă diễn tả ư kiến đó như sau: “Chúng ta cần đi sâu vào đời sống hằng ngày để ḥa ḿnh trong sự sống. Chỉ được thế chúng ta mới có khả năng thể hiện t́nh huynh đệ mà Hội Thông Thiên Học hằng tuyên bố.”

Thông Thiên Học đưa chúng ta lên các đỉnh núi tâm linh, nơi đây, chúng ta sẽ ư thức được tánh cách duy nhất của sự sống. Nếu chúng ta hoạt động đúng theo ư thức nầy, ta sẽ tâm linh hóa đời sống hằng ngày của chúng ta. 

Dịch giả : NGƯƠN HAR

(Trích tạp chí Ánh Đạo năm 1968)


trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở