trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở


TẠC TƯỢNG

Bản chất con người rất phức tạp. H́nh như trong y, có hai sinh vật khác biệt nhau như ngày và đêm. Một sinh vật ứng đáp nhiệt liệt với tiếng gọi của lư tưởng, c̣n sinh vật kia chỉ chạy theo dục lạc đê hèn.

Hai sinh vật này chống đối nhau khi con người đạt đến một giai đoạn nào trên con đường tiến hóa. Đó là lúc y đă vượt qua khỏi thời kỳ sơ khai, trong đó y chỉ biết thỏa măn những bản năng thô bỉ của con người đê hèn mà không chút hối hận. Sau đó, sinh vật thứ hai mới xuất hiện với các lư tưởng cao đẹp, và với sự xuất hiện nầy, sự chiến đấu khởi đầu. Các bậc hiền triết là những ai đă chấm dứt sự chiến đấu ấy bằng sự chiến đấu của lư tưởng, của Tinh Thần.

Đa số nhân loại đang ở vào thời kỳ chiến đấu. Thời kỳ nầy rất dài, trong đó con người tập chế ngự các dục vọng của ḿnh và c̣n lươn ươn giữa điều lành và điều dữ, giữa tật xấu và hạnh cao. Vấn đề đối với y là quật ngă con người thấp kém để thực hiện lư tưởng thanh cao.

Cuộc chiến đấu ấy rất gay go. Nó khởi đầu bằng những lời th́ thầm xấu xa mà y rất xấu hổ. Nếu y không thể dập tắt, những lời ấy sẽ trổi lên to lớn, ồn ào và sẽ hoành hành, sai khiến y. Chúng nó là sự biểu hiện của các ham muốn thô bỉ c̣n ẩn trong tiềm thức hay đă hiện trong trí năo của y.

Nhận thức được các biểu hiện của con người hạ tiện là một điều rất khó. V́ thế, người chí nguyện cố gắng tập một tánh mà các tu sĩ Ấn Độ gọi là viveka: tánh phân biện. Thật ra, chúng ta không cần có một sự sáng suốt đặc biệt để nhận định những thú tánh c̣n lưu ở ḷng ta, nhưng các xu hướng xấu xa khác lại không dễ nhận như vậy, như tánh kiêu căng, sự háo danh và các sự biểu hiện tế nhị khác của ḷng ích kỷ mà đôi khi chúng ta tưởng lầm là đức hạnh. Trí phân biện của chúng ta phải vô cùng sắc bén mới có thể nhận định được các kẻ thù quỷ quyệt ấy.

Muốn chiến thắng, chúng ta phải cố gắng không ngừng với một ư chí sắt đá. Một người bạn của bà Annie Besant nói một cách hài hước và chân thành: “Tôi có thể sai khiến xác thân tôi làm bất cứ việc ǵ tôi muốn; nếu tôi gặp khó khăn là tại tôi không muốn đó thôi”.

Trong lúc đầu, dục vọng của chúng ta có một sức mạnh to lớn. Một chiến thuật kiến hiệu là dùng sức mạnh của nó để hạ chính nó như trong vơ thuật jiu- jitsu. Vậy chúng ta đừng t́m cách tiêu diệt dục vọng mà cố tinh luyện, thăng hoa nó bằng chính sức mạnh của nó. Vả lại, khi chúng ta diệt các dục vọng ở ta, chúng ta sẽ thẫn thờ như chiếc thuyền buồm bặt gió và không sao tiến được.

Trong mục đích chuyển biến nầy, chúng ta nên nghiên cứu giáo lư huyền môn. Sự nghiên cứu nầy sẽ xoay chiều dục vọng, đánh tan những ham muốn ti tiện và kích thích các khuynh hướng thanh cao.

Tham thiền là một phương tiện khác rất hữu hiệu. Khi chúng ta suy gẫm các điều cao thượng, đương nhiên tư tưởng và t́nh cảm của chúng ta sẽ vươn lên khỏi ao tù dục lạc, trong đó bao nhiêu người đă sa vào v́ sống một cuộc đời vô kỷ luật. Tham thiền c̣n c̣n gợi trong ḷng ta những ǵ thiêng liêng, cao cả và hướng chúng ta từ từ nhưng chắc chắn đến các mục tiêu siêu việt mà Tạo vật xung quanh ta, cả Chơn Ngă ở ḷng ta đều ước mong một cách thầm lặng và chân thành.

Người dịch: Ngươn Har

(Trích tạp chí Ánh Đạo số 17 năm 1970)


trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở