trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở
 

 

VÀI SỰ NHẬN XÉT

VỀ HỎA TINH VÀ THỦY TINH 

Tác giả BẠCH LIÊN

 


 

Trích trong tập 9 của loạt bài

Những chỗ khó khăn trong Khoa Minh Triết Thiêng Liêng

gọi là Thông Thiên Học

 


 

VÀI ĐIỀU NÊN BIẾT

 

V.- Theo lời Huynh nói : Th́ hiện giờ ở hai Bầu Hỏa Tinh và Thủy Tinh có nhơn vật theo đường tiến hóa của Nội Cảnh Tuần Hoàn. Vậy th́ con người ở Hỏa Tinh ra sao ? Họ có giống chúng ta chăng ?

Đ.- Nhiều vị La hán, Cao đồ của Chơn sư, trong đó có Đức Leadbeater, có đến viếng Hỏa Tinh và Thủy Tinh, nhưng thường qua Hỏa Tinh ở lâu hơn Thủy Tinh, không rơ v́ lư do nào.

Sau đây tóm tắt những lời nhận xét của các Ngài về hai Bầu Hành tinh đó. Chúng nó không giống với sự khảo cứu của các nhà Thiên văn hiện kim. Vậy tôi chỉ tŕnh bày mà thôi; tin hay không tin là quyền của Huynh và các Đạo hữu.

Chắc chắn khi Huynh nghe nói : “Đến viếng” – Huynh muốn biết các vị ấy đi bằng cách nào ?

Không phải đi bằng xác thân, cũng không phải đi bằng cái Vía, Hạ trí hay Thượng trí.

Theo nguyên tắc phải dùng Kim thân hay Tiên thể, bởi v́ từ cơi Bồ đề sắp lên, các hành tinh đều thông đồng với nhau.

 

VÀI SỰ NHẬN XÉT VỀ HỎA TINH *

 

*Theo Thiên văn học th́:

1/ Trái đất ở cách mặt trời : 149.500.000 cây số.

2/ Hỏa Tinh ở cách mặt trời : 227.720.000 cây số.

3/ Thủy Tinh ở cách mặt trời : 57.850.000 cây số.

 

Vị trí :

Hỏa Tinh ở xa trung tâm mặt trời hơn Địa cầu. Cho nên ở trên đó người ta thấy mặt trời nhỏ bằng phân nửa mặt trời của ta thấy. Hỏa Tinh nhỏ hơn Địa cầu, nhưng già hơn. Không phải nó lớn tuổi hơn bởi v́ 7 Bầu Hành tinh sanh ra trong một thời với nhau. Nhưng mà tại nó nhỏ hơn cho nên nó phải trải qua từ trạng thái tinh vân cho tới giai đoạn nguội dần có đất cát mau lẹ hơn Địa cầu.

 

Địa thế :

Trong cuộc Tuần hoàn thứ Ba, khi nhơn vật qua ở Hỏa Tinh th́ trạng thái của Bầu này giống y như trạng thái của Địa cầu hiện giờ. Diện tích của biển giă lớn hơn diện tích của đại lục, nghĩa là nước nhiều đất.

Trái lại, ngày nay ở Hỏa Tinh diện tích của đại lục lớn hơn diện tích của hải dương. Có nhiều miền hoang vu rộng lớn, trên mặt đất có phủ một lớp cát màu đỏ vỏ cam chói sáng rực rỡ.

Ấy là màu đặc biệt nó làm cho người ta dễ nhận thấy Hỏa Tinh trong lúc ban đêm.

Khí hậu rất tốt. Ở miền xích đạo ban ngày nóng tới 70 độ Farenheit tức là bằng 20 độ của bách độ hàn thử biểu của chúng ta thường dùng. Dân chúng tụ lại miền này v́ ở đây có nhiều nước nôi đầy đủ và sự sống dễ dàng.

Mỗi đêm thường thường giá lạnh. Có một điều làm cho chúng ta lấy làm lạ là ở Hỏa Tinh quanh năm bầu trời trong vắt không có một đám mây. Lẽ tự nhiên, không có mưa mà cũng không có tuyết rơi. Khó mà phân biệt được mùa tiết.

Ngày của Hỏa Tinh dài hơn ngày của chúng ta vài phút nhưng mà năm lại dài bằng hai năm của chúng ta.

 

Dân cư :

Số người c̣n lại ở Hỏa Tinh rất ít v́ họ theo “Con đường tiến hóa của Nội Cảnh Tuần hoàn”.

Họ giống như chúng ta, song tác nhỏ hơn. Người cao hơn hết không quá 1m60, phần đông th́ là 1m50 bề cao. Ngực của họ rộng v́ không khí ở Hỏa Tinh ít hơn ở cơi Trần, họ phải thở cho dài hơi, dưỡng khí mới vô trong máu đầy đủ.

Dân chúng chỉ thuộc về một giống dân mà thôi v́ vậy gương mặt và màu da không khác nhau lắm.

Cũng như ở cơi Trần, có những người tóc đen, da hơi vàng, phần đông th́ tóc vàng, con mắt xanh hay xanh tím, dung mạo giống như người Na Uy (Norwégien).

Y phục của họ màu sặc sỡ làm bằng một thứ hàng rất nhẹ phủ từ vai xuống chơn.

Họ đi chơn không, có khi mang một thứ dép làm bằng kim khí, có quai cột vào mắt cá.

Chế độ đa thê vẫn thịnh hành ở Hỏa Tinh.

Họ thích những bông hoa và có trồng nhiều loại.

 

Thành thị :

Thành thị của họ xây dựng theo những đô thị hoa viên. Nhà cửa th́ cất chung quanh những sân ở phía trong, cả thảy đều có một từng nhưng choán một chỗ rộng lớn. Xem bên ngoài th́ dường như chúng nó làm bằng pha lê có màu sắc, nhưng thật sự vật liệu của họ dùng trong suốt như thủy tinh và có những rănh, ở ngoài nh́n vào không thấy ở trong, mà trái lại ở trong nh́n ra ngoài th́ thấy vườn tược rơ ràng.

Họ không mang từ cục đá hay cục gạch đặng cất nhà như chúng ta vậy. Khi vẽ xong h́nh cái nhà th́ họ làm cái khuôn bằng kim khí giống hệt họa đồ, rồi tô một lớp xi măng. Họ lấy cái chất lạ lùng giống như pha lê đó nấu cho chảy ra rồi đổ vào khuôn, tới chừng nào chất này nguội và cứng th́ người ta lấy cái khuôn đi; cái nhà đă hoàn thành, người ta chỉ c̣n đánh bóng mặt ngoài mà thôi.

Những cửa cũng lạ, không có bản lề, không có chốt. Chúng nó thụt vô trong vách tường. Trong nhà và ngoài nhà có ghi sẵn những dấu ở dưới đất. Chỉ cần để chơn lên những dấu đó th́ cánh cửa mở ra hay đóng lại.

Những cửa này th́ làm bằng một thứ sắt. Dường như người ta không dùng cây đặng xây cất.

 

Tiếng nói :

Ở Hỏa Tinh người ta chỉ nói có một thứ tiếng mà thôi. V́ người ta sợ mất ngày giờ nhọc công cho nên người ta hết sức giản dị hóa nó.

Trừ ra những bộ lạc c̣n dă man th́ dùng thứ tiếng của họ. Họ là ḍng giống những người mới thoát kiếp thú nên bị bỏ lại trong lúc nhơn vật từ giả Bầu hành tinh đặng qua Địa cầu của chúng ta. Họ c̣n thấp thỏi hơn mấy bộ lạc ở Phi châu, Úc châu và Á châu nữa.

 

Cách ghi tư tưởng :

Người ở Hỏa Tinh có hai cách ghi những tư tưởng của họ.

Cách thứ nhứt: Nói vào một cái hộp nhỏ như ống nói của điện thoại của chúng ta. Mỗi tiếng nói ra đều nhờ cái máy ghi lại bằng một thứ dấu rất phiền phức trên một tấm kim khí. Khi nói xong người ta lấy tấm này ra khỏi hộp, trên mặt nó th́ đầy những dấu kỳ dị, đỏ sậm, ai biết thứ chữ này mới đọc được.

Cách thứ nh́ là viết tay: Những thứ chữ này là một thứ “chữ tốc kư” rất khó đọc; đối với chúng ta th́ nó lạ lùng lắm mà nó lại viết mau như lời nói.

Những sách vở đều in bằng thứ chữ này. Chúng nó cuốn tṛn lại, những trang sách th́ bằng kim khí rất mỏng và rất dẻo không dễ nứt hay dễ găy như loại kim khí của ḿnh. Những chữ th́ khắc nhỏ rí, muốn đọc phải dùng kiếng lúp phóng đại (loupe) gắn một cách khéo léo trên một cái chân. Trong cái chân có chứa một cái máy có thể lật những trang sách với một tốc độ mau hay chậm tùy theo ư muốn của độc giả, nhờ như vậy mà độc giả khỏi đụng tới cuốn sách.

 

Chính trị :

Nước chia ra làm nhiều lănh vực lớn. Mỗi lănh vực lớn gồm nhiều địa phận. Mỗi địa phận c̣n chia ra nhiều khu vực nhỏ nữa v. v. . . không khác tổ chức hành chánh của chúng ta chút nào. Trên hết là Vua, dưới quyền Ngài là các vị Phó Vương cai trị những lănh vực lớn. Mỗi vị Phó Vương chỉ huy những vị Tổng Trấn của những địa phận, rồi cứ tiếp tục như thế xuống tới chức vụ của một viên Xă trưởng của một làng.

Các giai cấp thống trị đều độc tài và dân chúng có quyền kêu nài lên thượng cấp; nhưng ít có việc bất b́nh v́ thường thường dân chúng phục tùng pháp luật hơn là thượng tố.

Cái đó cũng nhờ các nhà cầm quyền luôn luôn lo làm tṛn bổn phận của ḿnh. Người ta nói mấy vị này sợ những sự phiền phức xảy đến cho họ nhiều hơn là việc phải công b́nh chính trực.

Ở Hỏa Tinh, ngai vàng không truyền tử lưu tôn. Trước khi thăng hà, vua chọn một người tài đức đặng lên kế vị cho Ngài.

Chánh phủ lănh phần nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ em. Ở mỗi lănh vực cơ quan giáo dục chia chúng nó ra nhiều hạng tùy theo thiên tư của mỗi đứa.

Thế th́ đường lối sinh sống của chúng nó đă định sẵn rồi. Nhưng khi chúng nó lớn khôn, biết phân biệt, chúng nó được quyền chọn lựa con đường của chúng nó đi.

Những trẻ nào thông minh mẫn tiệp, có căn tánh tốt, người ta để dạy riêng đặng sau chúng nó cầm quyền thống trị.

 

Nền văn minh :

Nền văn minh của người Hỏa Tinh vốn thuộc về loại tối thượng cổ. Họ giữ ǵn những phong tục, những tập quán của tổ tiên họ trước khi mấy vị này qua Địa cầu.

Từ đó đến giờ họ thêm vào di sản nhiều sự phát minh khác.

Dường như điện lực là động lực duy nhứt dùng trên Hỏa Tinh. Những máy móc thế cho công việc của thủ công đều chạy bằng điện lực.

 

Hệ thống kinh đôi :

Bởi mặt đất ở Hỏa Tinh bằng phẳng nên người ta rất sợ nạn lụt lội. Trên đó cũng có những mùa nước nổi như sông Cửu Long của chúng ta. V́ vậy mà chỗ nào nước ứ đọng nhiều th́ họ đào thêm một cái kinh thứ nh́ song song với con kinh đă có để dẫn nước đi nơi khác.

Hệ thống kinh đôi trên Hỏa Tinh mà các nhà Thiên văn học của chúng ta đă diễn tả vốn do những kỹ sư đời xưa lúc chưa qua Bầu trái đất bày ra đặng lợi dụng nước ở những miền Bắc cực và Nam cực tràn xuống khi những khối băng tuyết tan ră.

Những ḍng nước trên Hỏa Tinh chia ra muôn ngàn nhánh nhóc chảy khắp mọi nơi làm cho hai bên bờ, ruộng đất ph́ nhiêu, cỏ non tươi tốt, cây cối xum xuê, những khu rừng rậm chạy tận chơn trời.

Tất cả những sự kiện này làm ra một ṿng đai màu sậm mà các nhà Thiên văn học nh́n qua viễn vọng kính thấy rơ khi Hỏa Tinh đi gần Địa cầu của chúng ta.

 

DUY VẬT CHỦ NGHĨA

 

Có một điều đáng làm cho ta chú ư là bây giờ đây, những nhà trí thức, những nhà bác học, những kỹ sư và hầu hết dân chúng trên Hỏa Tinh đều hoàn toàn theo Duy Vật Chủ Nghĩa.

Tại đây không có nhà thờ, không có miếu đường, không có chỗ nào để hiến cho sự thờ phượng một vị Thần linh, không có mục sư và cũng không uy quyền Giáo hội.

Đối với dân chúng, cái chi mà được chứng minh một cách khoa học th́ mới là sự thật. C̣n tư tưởng, điều nào mà không chứng minh được th́ là một sự điên cuồng và lại c̣n là một tội trọng bởi v́ thái độ đó bị coi như là có tánh cách phá hoại sự an ninh công cộng.

Ta hăy t́m hiểu coi v́ lư do nào vậy ?

Đọc lại lịch sử người Hỏa Tinh, trong cái quá khứ xa xăm, chúng ta thấy nó có phần giống như lịch sử dân tộc chúng ta. Sử sách ở Hỏa Tinh không có ghi chép những chuyện bắt bớ, giam cầm, hành hạ và đàn áp các nhà tôn giáo và những người mà họ cho là có những tư tưởng phá hoại. Mấy người sau này chẳng những nổ lực t́m những lư lẽ để binh vực họ mà họ lại c̣n cản trở sự tự do tư tưởng của kẻ khác nữa.

V́ vậy dư luận của quần chúng nhứt quyết không cho những phần tử gây rối loạn được tự do hành động.

Họ tuyên bố rằng : chỉ có khoa học Lư Hóa và Luận cứ thực nghiệm mới được sự tôn sùng tuyệt đối.

Ở Hỏa Tinh cũng có những biến cố, những hiện tượng mà khoa học không cắt nghĩa được. Nhưng dân chúng cho rằng tốt hơn là đừng nghĩ tới mấy vấn đề đó.

Thử hỏi thái độ của các nhà bác học ở Hỏa Tinh có giống thái độ của các nhà bác học của chúng ta hiện thời không ?

 

Y HỌC PHÁT TRIỂN TỚI MỨC TỐI CAO

 

Điều làm cho chúng ta hết sức ngạc nhiên là ở Hỏa Tinh, khoa Y học đă phát triển tới mức tối cao. Tất cả những chứng bịnh đều bị diệt trừ, không một ai bị cảm sốt, nhức đầu, nóng lạnh, đau ruột, đau gan, đau thận, đau mắt chi cả. Người ta tránh được phần lớn dấu hiệu già nua như tóc bạc, răng long, da nhăn, má cóp. Người Hỏa Tinh sống lâu hơn chúng ta mà không thấy già. Khi tuổi đă quá cao và không c̣n muốn sống nữa th́ họ thác một cách êm ái. Họ có thói quen lại một cái trường Khoa học giống như trường Giải phẩu của chúng ta và xin người ta làm cho họ thác mà không đau đớn. Thường thường những lời xin của họ được chấp thuận.

Tại Địa cầu chúng ta chỉ có một giống dân sống lâu và vô bịnh là những người Hung Za ở miền Hi Mă Lạp Sơn, phía Bắc xứ Cachemire. ( Xin đọc quyển Les Hounza. Un peuple qui ignore la maladie par Ralph Eircher – Traduit par Gabrielle Godet – Editions Victor Attinger)

 

NGƯỜI HỎA TINH CÓ BIỆT TÀI

VỀ VIỆC TẬP LUYỆN THÚ VẬT NHÀ

 

Người Hỏa Tinh có biệt tài về việc tập luyện thú vật nhà. Về phương diện này họ giỏi hơn chúng ta thập bội, chúng ta chưa có b́ kịp họ đâu.

Họ dạy dỗ nhiều loại thú vật cách nào không rơ mà hay cho đến đỗi mấy con thú này làm được một phần lớn công việc trong nhà và ngoài vườn mà không ai coi chừng hay chỉ huy chúng nó.

 

KHOA HUYỀN BÍ HỌC Ở HỎA TINH

 

Tuy nhiên đă nhiều thế kỷ rồi, ở Hỏa Tinh cũng như ở Địa cầu đều có một nhóm người t́m hiểu những luật bí ẩn thiên nhiên. Họ lập ra một hội kín để khảo cứu những vấn đề siêu h́nh. Họ tin rằng ngoài cơi đời mà họ đương ở đây c̣n nhiều thế giới thiêng liêng khác nữa. Họ rất am hiểu khoa từ điện, khoa Thần linh học và nhiều người đă mở được những quyền năng siêu việt.

Hiện giờ hội kín này đă bành trướng và do một vị Đệ tử của Chơn sư điều khiển. Họ tỏ ra rất thận trọng trong sự tuyển chọn một người hội viên mới.

Có vài nhà Huyền bí học trong hội kín t́m được phương thế qua cơi Trần chúng ta không khó khăn chi lắm.

Họ mượn xác đồng tử trong những cuộc chiêu hồn, họ cũng linh cảm nhiều nhà thi sĩ và văn hào đặng viết ra những tiểu thuyết nói về đời sống trên Hỏa Tinh. Lẽ dĩ nhiên, mấy vị này ngỡ là những điều của họ đă diễn tả vốn ở trong trí tưởng tượng của họ chớ không dè sự thật là họ nhờ các nhà Huyền bí học ở Hỏa Tinh giúp sức và cho họ những ư kiến.

Sự tiết lộ về Hỏa Tinh đối với chúng ta bao nhiêu đây tưởng cũng đủ lắm rồi, bây giờ xin thuật những sự quan sát của các vị Cao đồ về Thủy Tinh.

 

THỦY TINH

 

Về vị trí th́ Thủy Tinh ở gần mặt trời hơn Hỏa Tinh và Địa cầu, cho nên ở tại Thủy Tinh người ta thấy mặt trời 7 lần lớn hơn mặt trời của chúng ta thấy thường ngày ở thế gian.

V́ vậy người ta đinh ninh rằng ở Thủy Tinh sức nóng vô cùng dữ dội không có loài vật nào sống và sinh sản ở Thủy Tinh được. Lư luận như vậy nghe qua rất đúng, nhưng người ta không biết rằng ở Thủy Tinh có một lớp khí bao bọc bầu không khí của nó. Lớp khí này làm ra một bức màn cản trở sức nóng của mặt trời, cho nên ở Thủy Tinh cũng có nhơn vật như ở cơi Trần vậy.

Nhưng có khi xảy ra những trận giông tố dữ dội làm xáo trộn sự thăng bằng, sự yên tịnh của lớp khí bao bọc bầu không khí của hành tinh này. Cái tai hại lớn hơn hết là có những băo thọc phủng một lỗ trong lớp khí này và chỉ trong chốc lát thôi, một lằn sáng của mặt trời nương theo lỗ trống đó mà dọi thẳng xuống mặt đất, nó đốt cháy cây cối và giết hại sinh vật. Mà cũng may thay, những biến cố như thế vẫn ít khi xảy ra lắm.

Một vị Cao đồ nói : Tôi nh́n xuyên qua nóc của một cái hang không khác nào tôi nh́n xuyên qua nước. Tôi ngước mặt lên, tôi thấy mặt trời; ban đêm sao mọc như ở cơi Trần.

Tại sao như nh́n xuyên qua nước. Bởi v́ bầu Thủy Tinh cấu tạo bằng chất dĩ thái (matière éthérique) nhiều hơn chất đặc, khác hơn cơi Trần của chúng ta.

Đất cát trên Thủy Tinh không có cứng rắn như ở Địa cầu, tuy chúng không trong trẻo như pha lê chớ trông suốt qua được.

Tôi biết giải thích như thế này rất khó hiểu bởi tại chúng ta chưa thấy dĩ thái ra sao, chúng ta chưa biết cái Phách của chúng ta cho nên khó tưởng tượng lắm.

Ở Hỏa Tinh và Thủy Tinh hấp lực ít hơn ở cơi Trần. Thân thể người Thủy Tinh nhẹ nhàng hơn thân thể của chúng ta. Họ có thể nhảy lên cao một cách dễ dàng và lẹ làng nữa.

Ở Thủy Tinh da trời xanh biếc. Mây ở rất cao.

Tại xích đạo có một ṿng đai bằng cát.

Năm tháng ở Thủy Tinh vắn hơn ở cơi Trần. Một năm ở Thủy Tinh chỉ dài bằng 90 ngày của chúng ta.

Con người ở Thủy Tinh th́ lùn, tác không quá 1m30 bề cao. Vóc vạc mảnh khảnh. Xương th́ mềm như xương sụn (cartilage), da thịt nhẹ không có nặng nề như da thịt chúng ta bởi v́ trong ḿnh họ có nhiều chất dĩ thái. Màu da đỏ nâu. Tóc luôn luôn không phải màu đen, có bà tóc nhiều màu đỏ hoe.

Không thấy đàn ông có râu.

Sự thai nghén rất dễ dàng. Đứa nhỏ sanh ra th́ có nhăn quang của cái Phách; nói cho dễ hiểu, nhăn quang là con mắt của cái Phách chớ thật sự nó là luân xa của cái Phách ở chính giữa hai chơn mày và đă hoạt động.

Đứa nhỏ thấy đồ vật để cách vách và nh́n xuống đất th́ thấy tới đất cái.

Đức Leadbeater có thuật lại chuyện sau đây. Ngài thấy:

1/ Một đứa nhỏ đương xem một con rắn ḅ xuống hang. Con rắn vô sâu trong hang rồi mà đứa nhỏ cũng c̣n theo dơi những cách cử động của con rắn.

2/ Một người nông phu nh́n xuống đất đặng coi hột giống của ḿnh gieo như thế nào, đă mọc mộng chưa.

3/ Một người thầy thuốc đương khám bịnh bằng nhăn quang rồi cho những luồng dĩ thái lành mạnh vô ḿnh bịnh nhơn đặng y mau b́nh phục.

Người Thủy Tinh coi y phục như là để trang sức chớ không có lư do nào khác.

Khi họ nói chuyện với nhau th́ người ta nghe như những tiếng nhạc êm ái.

Tánh t́nh dân chúng rất tử tế. Cũng như người ở Hỏa Tinh, họ theo con đường tiến hóa của Nội Cảnh Tuần Hoàn. Song có khác một điều là : Người Hỏa Tinh thuộc về cuộc Tuần Hoàn thứ Tư, c̣n họ th́ thuộc về cuộc Tuần Hoàn thứ Ba, họ kém tiến hóa hơn người ở Hỏa Tinh.

Bởi dân số không đông đảo cho nên trên Thủy Tinh c̣n nhiều chỗ trống không người ở.

Không có thành thị. Nhiều nhà cất một chỗ với nhau làm ra một xóm rồi chung quanh th́ trồng tỉa.

T́nh thương đậm đà thâm thúy, khắn khít mặn nồng, nhưng đời sống b́nh thường không phải là đời sống phu phụ. Sự giao thiệp nam, nữ không lănh một vai tuồng trọng yếu.

Cũng có những người dạy dỗ trẻ em, dân chúng.

Nhưng ở Thủy Tinh không có cái chi khêu gợi ḷng sùng Đạo, hay là bắt buộc người ta phải cố gắng cho nhiều.

Những điều kiện thích hợp cho sự phát triển chậm chạp, b́nh thản.

Không có vấn đề giai cấp xă hội. Không có địa vị cao sang và cũng không có thứ bực thấp hèn.

Ấy là đời sống thuộc về Tộc Trưởng thuở xưa (vie partriacale).

 

BẠCH LIÊN

 


trang nhà l trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử l trang thơ l h́nh ảnh l bài vở