Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES

 


LÁ THƯ CỦA MỘT ĐIỂM ĐẠO ĐỒ

(trích Nữ thần ISIS lộ diện II)

của H. P. BLAVATSKY

 


LÁ THƯ CỦA MỘT ĐIỂM ĐẠO ĐỒ

 

Bên ngoài phương Đông, chúng tôi chỉ gặp được mỗi một điểm đạo đồ (và chỉ một mà thôi), v́ một số lư do mà chỉ có ông mới biết rơ, ông không bảo mật sự điểm đạo của ḿnh nhập vào Hội đoàn Huynh đệ Liban. Đó là nhà lữ khách bác học và nghệ sĩ tài ba, giáo sư A. L. Rawson ở New York City. Nhà quí tộc này đă trải qua nhiều năm sống ở phương Đông, đă bốn lần viếng thăm Palestine và đă du ngoạn tới Mecca. Ta có thể yên tâm bảo rằng ông có một kho tàng vô giá các sự kiện liên quan tới thời kỳ khởi đầu của Giáo hội Ki Tô.; đây chẳng qua là việc ông có quyền tự do tham khảo các kho chứa bị khép kín khiến cho không một khách lữ hành thông thường nào có thể sưu tập được chúng. Giáo sự Rawson với sự tận tụy trung thực của một nhà khoa học, đă ghi lại mọi khám phá quan trọng mà ông đă thực hiện trong thời gian ở Palestine, và mọi sự kiện quí giá được truyền khẩu cho ông thông qua các thần bí gia mà ông đă gặp và một ngày nào đó họ thấy được ánh sáng. Ông rất ân cần tử tế gởi thông báo sau đây cho chúng tôi; bạn đọc ắt nhận thấy rằng nó hoàn toàn chứng thực cho những điều nêu trên dựa vào kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi về Hội đoàn Huynh đệ kỳ quặc mà người ta đă gọi sai là người Druzes:

 

Phố 34 Bond, New York, ngày mùng 6 tháng 6 năm 1877.

 

“. . . Bức thư ngắn của bạn yêu cầu tôi tường thuật cuộc lễ điểm đạo của ḿnh vào một ḍng tu bí mật trong nhóm người thường được gọi là người Druzes ở núi Liban; thư ấy đă được tiếp nhận sáng nay. Bạn hẳn biết rơ rằng lúc đó tôi có nghĩa vụ che kín bên trong kư ức của ḿnh phần lớn những điều “bí nhiệm” với các bộ phận thú vị nhất của các “giáo huấn” sao cho điều c̣n lại có thể không ích lợi ǵ cho công chúng. Thông tin mà tôi đưa ra một cách đúng đắn th́ bạn hăy hoan nghênh tiếp nhận sử dụng khi có cơ hội.

Trường hợp dự bị của tôi thuộc giáo hệ đặc biệt được thực hiện trong một tháng, thời gian đó kè kè bên cạnh tôi là một lễ sư, ông đóng vai tṛ người nấu ăn, hướng dẫn, thông ngôn và phục dịch tôi để cho ông có thể kiểm chứng sự kiện tôi đă nghiêm chỉnh tuân theo những qui tắc về chế độ ăn kiêng, tẩy lễ và những vấn đề khác. Ông cũng dạy cho tôi bản văn về nghi thức mà thỉnh thoảng chúng tôi thực hành diễn tập qua đối thoại và hát xướng theo mức có thể được. Bất cứ khi nào chúng tôi ở gần một làng người Druzes vào ngày thứ năm, th́ chúng tôi đều tham dự vào những buổi họp “mở rộng”, trong đó thiện nam tín nữ tụ tập lại để được giáo huấn và thờ cúng, và phô trương cho thế gian nói chúng phép thực hành tôn giáo của ḿnh. Trước khi được khai tâm, tôi chưa bao giờ có mặt trong buổi họp “kín” vào ngày thứ sáu, tôi cũng chẳng tin có một người nam nữ nào khác đă từng có mặt như thế trừ phi thông đồng với một lễ sư, và điều này có xác suất rất nhỏ, v́ một lễ sư giả mạo th́ cuộc đời y coi như tiêu tùng. Đôi khi những người ưa giễu cợt trong đám họ làm cho một kẻ quá ṭ ṃ “nổi khùng” qua một lễ khai tâm giả mạo, nhất là khi người ta nghi ngờ tên do thám ấy có liên hệ với phái bộ truyền giáo ở Beirut hay ở đâu khác nữa.

“Các điểm đạo đồ” bao gồm cả nam lẫn nữ, và nghi thức đặc thù có bản chất đến mức độ người ta yêu cầu cả hai giới phải tham dự và góp phần vào “công tŕnh” nghi lễ. “Đồ đạc” trong “pḥng cầu nguyện” và “pḥng linh ảnh” thật là giản dị và có thể chỉ gồm một tấm thảm cho tiện lợi. Trng “sảnh đường màu xám” (nơi này không bao giờ được gọi tên và ở dưới đất, cách xa không bao nhiêu đo với Bayt ed Deen), có một số đồ trang trí nội thất lộng lẫy, bàn ghế xưa cũ có giá trị, đồ vàng bạc Ả rập cách đây 5 – 6 thế kỷ được khắc chữ và ghi ngày tháng. Ngày khai tâm phải là ngày liên tục ăn chay từ sáng sớm cho tới lúc mặt trời lặn vào mùa đông hoặc 6 giờ vào mùa hạ. Và nghi thức ấy từ đầu chí cuối là một loạt những thử thách và cám dỗ được dự tính để trắc nghiệm sức chịu đựng của ứng viên trước những áp lực thể chất và tinh thần. Ít khi nào có một người nam hoặc nữ trẻ tuổi thành công chiếm trọn mọi giải thưởng v́ thiên nhiên đôi khi sẽ nỗ lực bất chấp ư chí ngoan cường nhất và kẻ sơ cơ không vượt qua được một số cuộc trắc nghiệm. Trong trường hợp như thế th́ giai đoạn dự bị được kéo dài sang năm khác khi có một cuộc thử thách khác.

Sau đây là một trong những cuộc trắc nghiệm khác về tính tự chủ của ứng viên sơ cơ: chọn lấy những đĩa thịt đă nấu chín, súp ngon lành, cơm đĩa và những đồ ăn hấp dẫn khác cùng với kem cây, cà phê, rượu nho và nước; ngẫu nhiên đặt trên đường đi của ứng viên và y bị bỏ mặc một ḿnh trong một thời gian đứng trước những thứ cám dỗ ấy. Cuộc thử thách thật khắc nghiệt đối với một phần hồn đang đói và mệt lả. Nhưng c̣n có một thử thách khó khăn hơn khi 7 nữ tu rút lui chỉ để lại một nữ tu sĩ trẻ tuổi nhất và xinh đẹp nhất; cửa được đóng lại và chốt ở bên ngoài sau khi cảnh báo ứng viên là y bị bỏ mặc để “tỉnh tâm” trong nửa tiếng đồng hồ. Mệt mỏi v́ nghi lễ dài dằng dặc liên miên, lả người đi v́ đói, khát khô cổ và một  phản ứng dịu dàng xuất hiện sau khi sự căng thẳng ghê gớm nhằm kềm chế bản chất thú tính của ḿnh, cái giây phút riêng tư cám dỗ này thật là đầy nguy hiểm. Cô nữ tu trẻ đẹp e lệ tiến tới gần, liếc mắt nh́n kèm theo những lời đường mật rù quến, xuống giọng van xin y hăy “ban phước” cho cô. Khốn nạn thay cho y nếu y làm như vậy. Cả trăm cặp mắt đang chăm chú nh́n y qua những lỗ ḍm bí mật và chỉ có kẻ sơ cơ dốt nát mới lộ nguyên h́nh không che đậy được trong cơ hội ấy.

Trong hệ thống này không có sự bất trung, sùng bái ngẫu tượng hoặc đặc điểm thật sự xấu xa nào khác. Họ có di tích của điều đă từng một lần là dạng thờ cúng thiên nhiên long trọng mà dưới chế độ chuyên chế đă trở thành giao ước của một ḍng tu bí mật bị che khuất khỏi ánh sáng thanh thiên bạch nhật, chỉ lộ diện trong ánh đuốc chập chờn, khói tỏa nghi ngút ở dưới một hang động ẩm thấp nào đó hoặc nhà nguyện dưới đất. Những giáo điều chính yếu trong giáo huấn của họ được bao gồm trong bảy ‘tấm bảng’ với phát biểu tổng quát như sau:

1-    Sự đơn nhất của Thượng Đế tức tính nhất như vô hạn của đấng thiêng liêng.

2-    Chơn lư bản thể thật tuyệt vời.

3-    Luật khoan dung về ư kiến đối với mọi người nam và nữ.

4-    Tôn trọng tính cách và hạnh kiểm của mọi người nam và nữ.

5-    Hoàn toàn tuân phục ư chỉ của Thượng Đế về số phận.

6-    Trinh khiết về thể xác, tâm trí và phần hồn.

7-    Giúp đỡ lẫn nhau trong mọi t́nh huống.

Những giáo điều này không được viết ra hoặc in trên giấy trắng mực đen. Có một số giáo điều khác được in hoặc viết ra để làm lạc đường kẻ khinh suất, nhưng ở đây chúng ta không quan tâm tới chúng.

Những kết quả chính yếu của lễ khai tâm dường như là một loại ảo giác tâm thần hoặc mộng du, trong đó kẻ sơ cơ nh́n thấy hoặc tưởng là ḿnh nh́n thấy h́nh ảnh của những người vốn được biết là đang vắng mặt và trong một số trường hợp ở cách xa cả ngàn dặm. Tôi tưởng rằng (hoặc có lẽ đó là hoạt động tâm trí của tôi) tôi thấy các thân bằng quyến thuộc mà tôi biết lúc bấy giờ đang ở bang New York, trong khi tôi đang ở xứ Liban. Tôi cũng chẳng biết kết quả này được tạo ra như thế nào. Họ xuất hiện trong một pḥng tối khi “người dẫn dắt” đang nói chuyện th́ ca đoàn hát lên trong pḥng kế cận và khi màn đêm buông xuống lúc tôi đă mệt mỏi v́ phải nhịn ăn, đi đi lại lại, nói chuyện, ca hát, mặc quần áo vào rồi lại cởi quần áo ra, nh́n thấy rất nhiều người trong đủ mọi t́nh huống cũng mặc quần áo vào và cởi quần áo ra với tâm trí rất căng thẳng chống lại một vài điều biểu lộ của thể xác bắt nguồn từ những ham muốn đè nặng trĩu lên ư chí và đăm đăm theo dơi những cảnh thoáng qua để hi vọng nhớ được chúng – sao cho tôi có thể xét ra là không thích đáng với bất kỳ hiện tượng lạ mới mẻ đáng ngạc nhiên nào nhất là những sự hiện h́nh theo bề ngoài giống như pháp thuật bao giờ cũng kích động ḷng nghi ngờ và thiếu tin tưởng của tôi. Tôi biết đủ thứ công dụng của đèn ma thuật và những dụng cụ khác; tôi đă mất công xem xét cái pḥng mà các “linh ảnh” xuất hiện trước mắt tôi vào buổi chiều tối cùng ngày cũng như ngày hôm sau và nhiều lần sau đó th́ mới biết rằng trong trường hợp của tôi người ta không dùng bất kỳ máy móc hoặc phương tiện nào khác ngoại trừ tiếng nói của “tiếp dẫn sư” hoặc “huấn sư”. Có nhiều dịp sau này khi ở cách rất xa căn pḥng ấy, những linh ảnh giống vậy hoặc tương tự lại xảy ra chẳng hạn như ở khách sạn Hornstein ở Jerusalem. Cô con dâu của một thương gia nổi tiếng theo Do Thái giáo ở Jerusalem, là một nữ tu được khai tâm và có thể tạo ra các linh ảnh hầu như tùy ư đối với bất cứ người nào sống đúng theo những qui tắc của Ḍng tu trong một vài tuần mà ít nhiều tùy theo bản chất của họ là thô lỗ hay tế nhị v.v. . .

Tôi cảm thấy tự tin mà nói rằng lễ khai tâm đặc thù đến nỗi nó không thể được in ra để giáo huấn cho kẻ nào chưa nếm mùi ở trong pḥng linh ảnh. V́ thế, thậm chí không thể tŕnh bày về chúng nhiều hơn so với Hội Tam Điểm. Những điều bí mật thật sự được cử hành chứ chẳng ai nói điều ǵ và cần có nhiều người đă được khai tâm và trợ giúp công việc ấy.

Tôi cũng chẳng nói làm thế nào một số khái niệm của những người ấy dường như làm lưu truyền một vài tín ngưỡng của người Hi Lạp thời xưa – chẳng hạn như ư tưởng cho rằng một người có hai phần hồn và nhiều phần khác nữa – v́ bạn có lẽ đă được làm quen với chúng trong cuộc du hành đi qua “pḥng trên” và “pḥng dưới”. Nếu tôi nhầm lẫn khi tôi giả định bạn là một “điểm đạo đồ” th́ xin bạn thứ lỗi cho tôi. Tôi biết rằng những người bạn thân thiết thường hay giấu cái “bí mật linh thiêng” này đối với nhau và ngay cả vợ chồng – theo như tôi biết sự thật trong một gia đ́nh ở Dayr el Kamar – có thể sống chung với nhau 20 năm trời mà chẳng ai biết ǵ về cuộc điểm đạo của người kia. Chắc chắn là bạn có lư do chính đáng để bảo lưu ư kiến riêng của ḿnh.

Thân ái,

A.    L. Rawson

Trước khi kết thúc đề tài này chúng tôi có thể nói thêm rằng nếu một người lạ mặt thỉnh cầu được nhận vào dự buổi họp “ngày thứ năm” th́ người ta sẽ chẳng bao giờ từ chối y. Chỉ có điều nếu là Ki Tô hữu th́ vị okhal sẽ mở Kinh thánh ra đọc; c̣n nếu y là một tín đồ Hồi giáo th́ y sẽ được nghe một vài chương trong kinh Coran và nghi lễ đến đây là hết. Người ta chờ cho y đi khỏi rồi mới đóng kín cửa tu viện lại, t́m kinh sách và nghi thức của ḿnh rồi tiến hành mục đích ấy trong thánh thất dưới đất.

 

* * * * * * * *

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES