trang nhà trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử trang thơ l h́nh ảnh l bài vở 

 

 

CUNG CỦA BẠN

Trích Chương XIX  Của Cuốn Bảy Cung (The Seven Rays)
Một Cẩm nang Thông Thiên Học (In lần thứ nhất năm 1925)
Tác giả ERNEST WOOD - Bản Dịch Chơn Như, Xuân 2006
Đây là một tác phẩm có tính chất soi sáng – C.W.LEADBEATER

 

 

Tri thức này về các cung chỉ dành cho những kẻ nào có một lư tưởng, một ngôi sao tỏa chiếu ở phương Đông, thu hút họ với sự hấp dẫn không thể cưỡng nỗi, sao cho họ không thể không tiến bước hướng về đó, coi nó là con đường trong cuộc sống của ḿnh. Những người khác vẫn c̣n sống để tạm thời thỏa măn cho thể xác với các giác quan và tâm trí ắt vẫn c̣n nô lệ cho maya, và họ có những khoái lạc thay đổi giống như loài thú đang hưởng thụ. Nhưng chỉ kẻ nào thường xuyên có lư tưởng mới đang trên đường tiến tới cuộc sống thực sự vốn là ananda (chân phúc); và ngay cả khi đó nếu y muốn bước trên đường nhanh chóng th́ chẳng những y cần phải có ngôi sao chiếu mệnh dẫn dắt lư tưởng của ḿnh tỏa sáng trên cao vút và hiện ra trước mắt y trong đêm đem mù mịt, mà c̣n phải có một ngọn đèn đức hạnh soi sáng cho bước chân y và có một quyền năng để làm cho tay chân y cử động được. Hơn nữa, muốn bước trên con đường đó một cách nhanh nhất y phải xác định được đâu là ngôi sao mà số phận y phải noi theo và đâu là đức hạnh và quyền năng của y; nói cách khác y phải t́m ra được cung của ḿnh.

Điều này chỉ có thể được khi cuộc đời của y được quản trị từ bên trong. Có một ngày tôi quan sát hai người chơi cờ. Một người cúi gầm xuống bàn cờ, mắt nh́n lo lắng, cặp lông mày chau lại, những ngón tay của y run rẩy khi y đánh từng nước cờ; c̣n người kia dựa ngửa người ra đằng sau, b́nh tĩnh nghiên cứu bàn cờ. Và khi y chạm tới những quân cờ th́ đây là nét duyên ngầm rất tự nhiên. Kẻ nào bước chân trên đường dẫn tới hạnh phúc th́ phải nhận ra rằng cuộc đời giống như một bàn cờ đó và chẳng có ǵ khác hơn nữa. Nó ở nơi chốn hội tụ của hai thế giới. Ta hăy gọi nơi mà tôi gặp gỡ với ngoại giới là “thế giới của tôi”. Đó không phải là trọn cả thế giới mà chỉ là một bộ phận của thế giới trong đó ván cờ của tôi đang được chơi, khi các sự vật tiếp xúc với tôi và kích động tôi thông qua những giác quan và tôi dùng tư tưởng của ḿnh để ảnh hưởng tới chúng. Trong quá tŕnh của bàn cờ này, có nhiều sự việc trong không gian và thời gian không dính mắc ǵ đến tôi, và có nhiều điều vượt ngoài tầm quyền năng của tôi; nhưng chắc chắn có một vùng vốn là “thế giới của tôi”, lớn hay nhỏ tùy theo tầm mức mà tôi đă vươn ra ngoài tới thế giới và nắm bắt nó vào trong bàn tay của tôi, tức là đă nhập vào bàn cờ của sự sống.

Mọi quân cờ trên bàn cờ này (quân cờ vua, quân cờ hoàng hậu, quân cờ pháo, quân cờ mă, quân cờ xe và quân cờ tốt) đều là những sự vật để cho ta sử dụng (gia đ́nh, của cải, danh vọng, bạn bè, quan hệ kinh doanh) và ngay cả cơ thể nữa với những tính chất của sức khỏe và sức mạnh nơi các cơ quan và tứ chi, giác quan và bộ óc, cùng với những thói quen của thể xác, thể vía và thể trí. Tṛ chơi cờ vẫn tiếp diễn đối với bạn trong thế giới của bạn, vốn là nơi chốn hội tụ của bản ngă ẩn tàng và thế giới rộng lớn hơn. Thoạt tiên th́ địa vị của bạn được an toàn, nhưng bạn đánh một nước cờ để mở rộng hoặc hưởng thụ quyền lợi của ḿnh, và ngay tức khắc bạn đâm ra sơ hở dễ bị tấn công. Đó là v́ mỗi nước cờ của bạn đều có một nước cờ đối đáp lại trong cái thế giới mà tác động và phản tác động không thể tách rời nhau được. Vị trí tốt đẹp, vị trí bất thuận lợi cứ xuất hiện rồi lại biến mất; những quân cờ tốt và quân cờ mă bị rơi rụng nhưng bạn không gục ngă, và bạn đă học được giá trị của những quân cờ chỉ thông qua công dụng của chúng thôi cho nên bạn vẫn b́nh thản thí những quân cờ đó, khi nhờ thí chúng mà bạn có thể đạt được một vị trí tốt hơn. Chúng đều bị rơi rụng hết từ quân cờ pháo, quân cờ xe cho tới quân cờ hoàng hậu, nhưng bạn không bị rơi rụng. Và thậm chí bạn cũng không bị thiệt mạng khi chính quân cờ vua cũng bị đớp mất, thực thể đó chính là quân cờ cuối cùng của bạn trên bàn cờ. Chẳng có ǵ để mà tiếc nuối, v́ nếu bạn đánh cờ giỏi th́ trong ván cờ kế tiếp bạn sẽ có được sức mạnh nhiều hơn.

Những biến cố trong cuộc đời thực ra chẳng bao giờ đụng chạm tới bạn, mà chỉ ảnh hưởng tới thế giới do bạn tự dựng nên trong tâm tưởng mà thôi. Bạn cúi gầm xuống lo sợ, chẳng có ǵ là khôn ngoan, và dường như việc bị đớp mất quân cờ tốt hoặc quân cờ xe là một tổn thương cho chính bản ngă của bạn, nhưng thực ra chẳng có ǵ ăn nhằm tới chơn ngă của bạn, mà nó chỉ ảnh hưởng tới thế giới trong tâm tưởng của bạn; c̣n mọi biến cố đều thuận lợi cho một linh hồn điềm đạm và chủ động. Bạn hăy ngồi dậy và dựa ngửa ra đằng sau th́ bạn ắt sẽ thấy sự việc ra như thế.

Tôi xin định nghĩa năm giai đoạn trong sự tiến bộ hoặc tiến hóa của linh hồn người, và ở đâu đâu th́ ta cũng thấy con người ở trên nhiều nấc thang khác nhau của thang tiến hóa này:

Giai đoạn

 

1

        Dựa ngửa ra sau

2

        Ngồi dậy

3

        Cúi gầm người xuống

4

        Ngồi dậy

5

        Dựa ngửa ra sau

Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn của con người nguyên thủy và chưa tỉnh ngộ cho dù y có được văn minh hay không đi chăng nữa; y thật lờ đờ và chẳng quan tâm tới chuyện ǵ khác, chỉ bị thúc đẩy hoạt động do những cú đấm mạnh mẽ của số phận. Giai đoạn thứ nh́ là giai đoạn của con người đă học biết được rằng thế giới bao gồm những sự vật rất thú vị và y rất hăm hở với những sự vật này, thậm chí tới mức thèm thuồng tham lam nữa. Trong giai đoạn thứ ba, y vẫn c̣n tràn đầy ḷng ham muốn hăm hở, nhưng đă phát hiện ra rằng thế giới vốn đầy dẫy những nguy hiểm và sự bù trừ, cũng như có những qui luật xác định của riêng ḿnh, và y muốn bẻ lái con tàu mong manh của kiếp sống ḿnh vượt qua thác ghềnh cuộc đời một cách an toàn. Trong giai đoạn thứ tư, con người vẫn c̣n đắm ch́m trong tṛ chơi cờ đó, nhưng y chơi cờ một cách đầy phẩm giá cho dẫu y cảm nhận sâu sắc được mọi ván cờ thắng hoặc thua; nhưng trong giai đoạn thứ năm, y đánh cờ giống như một kẻ đă bất tử, vốn biết và lúc nào cũng cảm thấy rằng rốt cuộc th́ ḿnh nhất định sẽ thắng trong ván cờ vĩ đại mà tṛ chơi cờ này chỉ là một bộ phận nhỏ nhoi, v́ lúc nào y cũng cảm thấy ḿnh càng ngày càng mạnh mẽ lên. Y đă thoát khỏi sự lo âu, bất măn và hờn giận; y chẳng c̣n ǵ để hi vọng và lo sợ nữa, và y không thể nào cứ bèo giạt mây trôi theo những biến cố để mong rằng đối thủ của ḿnh sẽ đi một nước cờ như ḿnh mong muốn. Cho dù điều ǵ xảy ra th́ y cũng không hề mất b́nh tĩnh, y đánh cớ mà dường như đang dựa vào chính ḿnh và sức mạnh đang yên ngủ của y cũng giống như sức mạnh đằng sau cú vồ mồi của con cọp. Trong khi những người khác phân biệt thế giới kinh nghiệm của ḿnh ra thành hai bộ phận thực tế, “cá nhân tôi và thế giới”, th́ y lại biết phân biệt thế giới đó ra ba bộ phận thực tế: “bản thân tôi”, “thế giới trong tâm tưởng của tôi” và “thế giới như nhiên”. Giờ đây y chẳng c̣n ǵ phải sợ hăi đối với thế giới bên ngoài mà chỉ e ngại thế giới trong tâm tưởng của ḿnh, và mối bận tâm duy nhất của y là chăm chú sử dụng quyền năng của ḿnh, không bao giờ để cho chúng thiu thiu ngủ.

Sau khi đă đạt được đến lập trường này th́ trong một chừng mực nào đó vấn đề đặt ra là: làm thế nào mà bạn có thể t́m ra được đâu là cung của ḿnh ? Ta không thể đưa ra bất kỳ qui tắc nào dùng để thực hiện sự khám phá đó, nhưng có một vài câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho chính ḿnh, chúng sẽ giúp cho trực giác giáng nhập vào trong bộ óc của bạn. Hiện giờ bạn có thể có những khuynh hướng manh mẽ nhằm học tập, thương người, hoặc yêu thích nghệ thuật, nhưng chúng có thể chỉ là một giai đoạn thoáng qua, một sự quan tâm do hoàn cảnh xung quanh kích động. Trước hết bạn hăy tự hỏi ḿnh khoa Thông Thiên Học vĩ đại đă làm thế nào mà giải thoát cho linh hồn bạn không cần tới những hạn chế câu thúc nữa. (1). Phải chăng Thông Thiên Học đă mở ra một con đường chiến thắng bất tận cho sự tiến bộ khải hoàn của linh hồn với đạo tâm đang trào dâng ? (2). Phải chăng Thông Thiên Học dường như đă phá tan được những chướng ngại để cho một tâm hồn lạc quan mở rộng ra toàn vũ trụ ? (3). Phải chăng Thông Thiên Học đă giải tỏa được sự lẫn lộn trong tâm trí vốn cứ muốn nắm bắt được mọi chuyện trong một thiên cơ viên dung duy nhất ? (4). Phải chăng Thông Thiên Học chứng tỏ rằng ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất của cuộc đời cũng vẫn có những mục đích tâm linh, và ngay cả mọi sự vật bất toàn cũng có được một vị trí đúng đắn trong thiên cơ toàn bích ? (5 - 7). Phải chăng Thông Thiên Học hứa hẹn với bạn đă đến lúc và đă đến cơ hội có được một tri thức hoàn toàn hoặc một viễn cảnh vô tận để tiếp xúc với mọi điều mà ta có thể quan niệm là vinh diệu nhất hoặc chắc chắn là có được một tài khéo hoàn bị tối hậu trong một nghệ thuật mà ngay cả mọi năng lượng của trọn đời bạn đều phải tỏ ra là không được đến mức hoàn chỉnh ? Bạn hăy ngẫm nghĩ về những điều này mà hoàn toàn không mơ ước rằng cung của ḿnh ắt là cung này hay cung khác, thế rồi trực giác có thể mách bảo được bạn.

Lại nữa, khi ôn cố tri tân, bạn có thể tự hỏi ḿnh điều ǵ đă làm cho bạn ảnh hưởng tới những người khác. Điều này có thể mách bảo bạn một điều ǵ đó, v́ mọi người đều cho ra cái mà ḿnh có sẵn chứ không có ǵ khác hơn nữa. Liệu bạn có khiến cho họ mạnh mẽ hơn trước kia hay chăng và có thể giáp mặt với cuộc phiêu lưu trên cơi đời này hay chăng sau khi đă tiếp xúc với bạn ? Liệu bạn có thể khơi dậy được nơi họ một sự nhạy bén lớn lao hơn chăng đối với cuộc đời khác hơn là cuộc sống của chính họ vốn lúc nào cũng tràn đầy trên thế giới ? Liệu bạn có khiến cho họ thấu hiểu được từ bên trong bản thân ḿnh bí nhiệm về tự tại hay chăng ? Và tất cả những điều này đều diễn ra ngay cả khi bạn không nghĩ ǵ tới việc áp dụng nó cho bản thân chỉ v́ bạn đang ở đó ? Lại nữa, thế giới đă dạy dỗ bạn như thế nào ? Nếu nhờ vào kinh nghiệm mang lại cho bạn những bài học minh bạch và xác định th́ trong quá khứ có lẽ bạn đă hành động trước rồi sau đó mới kịp suy nghĩ; nhưng nếu thế giới đă đặt ra trước mắt bạn mọi sự vật để cho chính bạn thoải mái chọn lựa và cân nhắc, th́ có lẽ điều ngược lại là đúng.

Dù sao đi nữa, sâu thẳm bên trong ḿnh th́ bạn muốn ǵ ? Hăy dẹp qua một bên mọi dục vọng của ḿnh, và tự hỏi bạn thật sự muốn ǵ; đừng chấp nhận bất kỳ câu trả lời hời hợt nào, nhưng hăy tự hỏi tại sao bạn lại trả lời như thế và đâu là cái nhu cầu sâu thẳm c̣n ẩn đằng sau đó. Nếu bạn thích hoặc không ưa, nếu có một sự hoang tưởng hoặc gớm ghiết thoáng qua và hời hợt đối với bất kỳ cung nào th́ điều đó sẽ bóp méo tầm nh́n của bạn về sự thật. Bạn phải hoàn toàn sẵn ḷng chấp nhận bất cứ thứ ǵ do trực giác mách bảo và đừng bao giờ chất vấn trực giác trong khi vẫn hi vọng rằng nó có thể trả lời là thế này hoặc thế khác.

Một lần nữa, bạn có thể thu hẹp phạm vi điều tra lại bằng cách xét tới ba quyền năng của tâm trí; trong hội đồng của chúng đâu là người đề nghị hầu hết những quyết nghị và thúc đẩy những quyền năng khác đi vào hoạt động ? Phải chăng bạn mưu cầu tri thức và quyền năng v́ t́nh thương khiến cho bạn muốn phục vụ Thượng Đế hoặc trợ giúp đồng loại của ḿnh ? Liệu bạn có mưu cầu việc đồng hành với những người khác và đi t́m những cơ hội trong cuộc đời v́ ích lợi của sự hiểu biết hay chăng ? Hoặc phải chăng sức sống của chơn ngă (nó vốn phải sống một cách sung măn) đă dẫn dắt bạn bước vào cuộc hỗn chiến của trường đời v́ cuộc đời vốn là sự sống mà ta cần phải sinh hoạt một cách viên măn ? Lại nữa, khi bạn nh́n sâu vào bên trong ḷng ḿnh, liệu bạn có t́m thấy một chủ đích ngoan cường, một sự thường xuyên xốc tới; liệu bạn có thấy một t́nh thương không sờn ḷng bao giờ cũng sẵn sàng ôm trọn cuộc đời của những người khác; liệu bạn có t́m thấy một sự tha thiết không ngừng nghỉ đối với sự thật thuần khiết?

Lại nữa bạn phải trắc nghiệm bản thân ḿnh qua những thất bại của chính ḿnh. Có ba định luật tâm linh vĩ đại mà không một người chân thực nào lại chẳng tuân theo: y phải tỉnh thức và hoạt động bằng những quyền năng của ḿnh; y phải chân thực với chính ḿnh và với những người khác, y phải đầy ḷng bác ái. Nếu y mưu cầu điều cao siêu nhất th́ thật không thể tha thứ được và không thể biện minh được (nhưng dù sao th́ y cũng phải làm điều đó, có điều là theo thời gian trôi qua th́ việc này càng ngày càng bớt đi) khi bất cứ lúc nào y cũng hi sinh một trong những nguyên tắc này v́ ích lợi của nguyên tắc khác, giữa những xung đột bổn phận trong cuộc sống thực tiễn. Trong quá khứ bạn đă hi sinh điều ǵ ? Phải chăng bạn đă trở nên không trung thực để được tử tế, hoặc bạn đă gây cho người khác đau khổ v́ ḿnh không trung thành với sự thật; hoặc khi bon chen để đạt được thành công trong một việc nào đó vốn rất có ư nghĩa và dường như có tầm quan trọng sống c̣n, đối với bạn th́ bạn lại tự cho phép ḿnh buông lỏng đôi chút về sự thật hoặc tiện thể về t́nh thương ? Cái nguyên tắc mà bạn cứ bám cứng lấy có thể biểu thị được cung của bạn. Lại nữa phải chăng bạn có khuynh hướng kiêu hảnh, giận dữ hoặc sợ hăi ? Nhưng tất cả mọi điều này chỉ là sự trợ giúp không chắc chắn, v́ tri thức phải xuất phát từ bên trong.

Trong nỗ lực này để phân biệt ra được cung của ḿnh, bạn không cần so sánh bản thân với những người khác. Có thể bạn yếu kém hơn nhiều về mặt hiểu biết so với nhiều người khác mà bạn có quen biết, thế nhưng đó là mặt trội nhất trong tính cách của bạn, những nguyên khí khác thậm chí c̣n yếu kém hơn nữa. Cũng có thể cung của một người là cung t́nh thương, thế nhưng ư chí của y có thể c̣n mạnh mẽ hơn cả ư chí của ngay cả một người nào khác thuộc về cung một. Vần đề không phải là bạn sẽ ra sao khi so sánh với bất kỳ người nào khác, mà vấn đề là nguyên khí nào là những động lực chủ đạo trong nội bộ linh hồn bạn. Con người toàn bích có yếu kém nhất về những nguyên khí này th́ cũng mạnh mẽ như con người vẫn c̣n bất toàn mà đạt đến mức cao nhất, v́ ngài đă thành tựu được trong tất cả mọi điều đó, mọi điều có thể được cho bất kỳ người nào sống trong một h́nh hài người.

Khi bạn đă chọn được ngôi sao chiếu mệnh của ḿnh, th́ sau đây sẽ là những ngọn đèn soi sáng cho bước chân bạn đi qua bụi cây rối rắm của cuộc đời, và những quyền năng giúp cho bạn bước nhanh trên đường đời.
 

Cung

Ngôi sao

Ngọn đèn

Quyền năng

Công tŕnh

1

Tự do

Can đảm

Ư chí

Sự cai trị

2

Sự hiệp nhất

T́nh thương

T́nh thương

Ḷng nhân ái

3

Sự thấu hiểu

Sự thật

Tư tưởng

Triết học

4

Sự hài ḥa

Sự can đảm

Óc tưởng tượng

Sự thuyết giải

5

Chân lư

Sự thật

Tư tưởng

Khoa học

6

Ḷng tốt

T́nh thương

T́nh thương

Tôn giáo

7

Sự mỹ lệ

Ḷng can đảm

Ư chí

Nghệ thuật

 

 

 

 

 

 

Vấn đề đôi khi c̣n phức tạp thêm nữa do trong tính t́nh một người c̣n có một nguyên khí thứ hai cũng mạnh mẽ. Dĩ nhiên là mọi cung đều có bảy phân cung, và mỗi bảy phân cung lại được chia nhỏ ra làm bảy nữa. Nhưng chúng ta không xét tới những thứ đó v́ trong nội bộ một nguyên khí th́ các đặc trưng của nguyên khí đó vốn chiếm ưu thế đối với mọi sắc thái này, cũng giống như mọi sắc thái màu vàng đều là màu vàng, và mọi sắc thái màu xanh lá cây đều là màu xanh lá cây. Nhưng cũng có thể là nguyên khí mạnh nhất thứ nh́ đó trong cấu tạo của người ta có một tiếng nói rơ ràng và minh bạch của riêng ḿnh, và trong một số hoàn cảnh cuộc đời nào đó nó hầu như cũng nổi bật như nguyên khí thứ nhất. Người ta đă gán cho thuật ngữ phân cung nhiều ư kiến khác nhau, nhưng ở đây tôi muốn dùng thuật ngữ này để biểu thị nguyên khí mạnh thứ nh́ đó.


 trang nhà trang sách l bản tin l thiền học l tiểu sử trang thơ l h́nh ảnh l bài vở