Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES

 
CHÚNG TA TỰ ẢNH HƯỞNG

DO TẬP QUÁN CỦA CHÚNG TA

Trích ẨN DIỆN CỦA SỰ VẬT

(THE HIDDEN SIDE OF THINGS)

Dịch giả Lê Toàn Trung

 

 CHÚNG TA TỰ ẢNH HƯỞNG

DO TẬP QUÁN CỦA CHÚNG TA

  

                  THỨC ĂN

 

Người ta cho đấng Christ có nói rằng chính những ǵ thoát ra khỏi miệng mới làm ô uế con người chứ không phải những ǵ được đem vào miệng. Dẫu Ngài có nhận xét như thế hay không th́ chắc chắn người ta có thể bị thức ăn làm ô uế đi.

Thức ăn đi vào thể xác và trở nên thành phần của chúng ta, nhưng rơ ràng từ điển chứa trong thực phẩm là một vấn đề trọng yếu. Cả hai sự tinh khiết về thực phẩm hữu h́nh và sự tinh khiết về từ điển đều quan trọng, tuy nhiên có người th́ xao nhăng phương diện này có người th́ xao nhăng phương diện khác. Ở Ấn Độ người ta đặt nặng vấn đề từ điển và sẽ không dùng thức ăn nhiễm từ điển của giai cấp thấp hơn. Trái lại, y không cẩn thận như người Tây phương về sự sạch sẽ vật chất khi làm thức ăn, y quên rằng không có thức ăn nào dơ bẩn về phương diện vật chất mà lại có từ điển trong sạch. C̣n người Tây phương th́ chú trọng về sự sạch sẽ vật chất và quên đi vấn đề tinh khiết từ điển.

Thực phẩm bị nhiễm từ điển nhiều nhất là do các bàn tay cầm lấy khi làm thức ăn. Bàn tay là nơi phát ra từ điển mạnh nhất, do đó thực phẩm bị tay sờ đến th́ chứa rất nhiều từ điển. Điều này rất đúng với các loại bột và bánh ḿ được nhào bằng tay tại những xứ chưa dùng máy nhào. Các thực phẩm làm bằng cách ấy không thích hợp, nhưng cũng may khi nấu nướng tác dụng của lửa loại đi một số từ điển. Do đó người nấu nên tránh sờ mó thức ăn càng tốt, luôn dùng muỗng, vá đă được khử từ điển để nấu và dọn thức ăn; muỗng vá phải được giữ rất sạch sẽ.

Để có thể tránh các từ điển khác, nhiều sinh viên huyền bí học gắng luôn dùng ly muỗng riêng. Bà Blavatsky đă nhấn mạnh khuyên điều này và nói rằng khi không dùng được ly muỗng riêng của ḿnh th́ các ly muỗng khác phải được khử từ điển trước mỗi buổi ăn. Người ta thường không để ư đến vấn đề đó, nhưng một sinh viên huyền bí học muốn bước vào đường đạo phải cẩn thận hơn. Một ư chí mạnh có thể khử được từ điển trong thức ăn. Với chút ít tập luyện th́ chỉ cần một cái vẫy tay phối hợp cùng với một tư tưởng mạnh mẽ cũng đủ khử được trong tức khắc. Nhưng nên nhớ rằng sự khử từ điển này không thể loại đi chất dơ vật chất và đối phần trung giới của nó mặc dầu nó có thể xua đuổi các ảnh hưởng trung giới khác. V́ thế nên cẩn thận giữ cho các dụng cụ và cách nấu nướng được toàn hảo.

Thức ăn cũng hấp thụ từ điển của những người ngồi gần khi chúng ta ăn. V́ lư do đó mà ở Ấn người ta thích dùng bữa một ḿnh và không muốn người giai cấp thấp hơn nh́n họ. Dùng bữa tại một nơi công cộng giữa đám đông xa lạ là tạo dịp cho các từ điển bất hảo khác ḥa lẫn vào, nên tránh đi càng tốt. Từ khí trong một gia đ́nh thường đồng điệu hơn, y đă quen thuộc với nó nên nó rất ít nguy hại hơn là các làn rung động xa lạ bất thần, có nhiều làn không thể điều ḥa với y được.

Tuy nhiên mỗi mẩu thực phẩm đều có hai loại từ điển: nội tại và ngoại lai. Loại từ điển nội tại thuộc chính bản chất của thực phẩm, c̣n loại ngoại lai th́ do bên ngoài nhiễm vào. Từ điển của người bán và của người nấu nướng thuộc loại sau và có thể được ngọn lửa khử đi, nhưng từ điển nội tại cố hữu trong thực phẩm th́ ngọn lửa không thể nào ảnh hưởng được. Dẫu nấu nướng bao nhiêu đi nữa, thịt cá vẫn không mất đi đặc tánh cố hữu xấu xa của nó; các nỗi đau đớn, sợ hăi chứa đầy trong đó cũng thế. Không ai thấy cái từ điển và các làn rung động trên mà c̣n có thể ăn thịt được nữa.

 

RƯỢU

 

Nếu những người vô minh thấy được khía cạnh vô h́nh của các điều nhu nhược ích kỷ của họ th́ họ sẽ có thể bỏ ngay những thói quen độc hại trong đời sống. Ngay cả những hạng người kém tiến hóa, la cà quanh các quán rượu chắc chắn sẽ rùng ḿnh kinh hăi khi họ thấy hạng thực thể vây quanh họ, các loài tiến hóa thô sơ, thấp kém và tàn nhẫn nhất. Tệ hại hơn nữa là đám vong linh say sưa ghê tởm đông đảo, họ thoái hóa đi đáng lẽ họ phải trở nên tốt hơn, họ đă nhận ch́m h́nh ảnh thiêng liêng sâu dưới lớp tửu sắc xấu xa. Bây giờ họ lại lăng văng quanh đám nối gót họ, xúi chúng vào cuộc chè chén say sưa, dâm đảng.

Ngoài sự ghê tởm trên, rượu chè c̣n phá hoại cả hai thể trí và thể cảm dục một cách khủng khiếp. Người nào biện hộ hăng hái cho tánh ưa chè chén thường cho rằng thức ăn uống chỉ thuộc cơi trần mà thôi và ít có tác dụng đến sự phát triển nội tâm con người. Hiển nhiên lời phát biểu này không hợp với lương tri, v́ chất hồng trần trong con người tiếp xúc rất mật thiết với chất trung giới và chất thượng giới; như thế mỗi chất đều có đối phần của nó trong chất khác và sự thô sơ kịch cợm trong thể xác ám chỉ một t́nh trạng tương tự trong các thể cao hơn.

Chất trung giới có nhiều loại và nhiều mật độ tỉ trọng khác nhau, thế nên một người này có thể có một thể cảm dục được cấu tạo bằng những chất rất thô kệch trong khi người khác th́ lại tinh vi tế nhị hơn nhiều.

V́ thể cảm dục là thể của những t́nh cảm và ham muốn nên người có thể cảm dục thô kệch thường chỉ có các loại t́nh cảm và ham muốn thấp thỏi, thô lổ; c̣n người có thể cảm dục thanh bai sẽ cảm thấy những phần tử của nó dễ rung động đáp ứng với những t́nh cảm và nguyện vọng thanh cao, tinh khiết. Như thế, người nào đang cấu tạo cho ḿnh một thể xác bợn nhơ thô tục th́ cũng đồng thời đang cấu tạo cho ḿnh một thể cảm dục và một thể hạ trí bợn nhơ và thô tục. Người có nhăn thông nhận thấy hiệu quả này ngay và dễ dàng phân biệt người nào nuôi nấng xác thân bằng thực phẩm trong sạch với người nào nhiễm nó bằng rượu thịt.

Hẳn nhiên mọi người đều có bổn phận phát triển các vận thể càng nhiều càng tốt trở trở thành các dụng cụ toàn hảo cho linh hồn sử dụng và chính linh hồn cũng c̣n đang được huấn luyện để trở thành một dụng cụ thích ứng trong bàn tay của Đức Thái Dương Thượng Đế, một vận hà tuyệt mỹ cho t́nh thương thiêng liêng. Bước đầu tiên trên con đường ấy là chính con người phải học hỏi cách kiểm soát các hạ thể một cách thông suốt để chúng không biểu lộ những t́nh cảm và tư tưởng nào ngoài những t́nh cảm và tư tưởng mà y chấp nhận thôi.

Các vận hà ấy phải hết sức hữu hiệu và thuần khiết, điều này không thể có được nếu con người c̣n đem vào thể xác những thành phần bất hảo. Ngay cả xác thân và các giác quan của nó cũng không bao giờ hoàn thiện được nếu thực phẩm không tinh khiết. Các thể cao cũng thế, các quan năng của chúng không thể nào tinh anh nếu chúng c̣n chứa chất bợn nhơ, thô kệch. Các chất dơ ngăn cản và làm tŕ độn chúng nên rất khó cho linh hồn sử dụng. Ch́u theo rượu thịt là điều rất nguy hiểm cho sự phát triển chân chánh, người nào chấp các thói quen ấy tức là đang tạo các khó khăn nghiêm trọng và không cần thiết trên con đường của y.

Nên nhớ rằng vấn đề này không phải chỉ tác dụng trong lúc c̣n sống mà thôi. V́ dùng thực phẩm ô uế nên y cũng cấu tạo một thể cảm dục bợn nhơ và không thích hợp, chúng ta đừng quên rằng sau khi chết y phải sống trong thể bại hoại này một thời gian đầu trong đời sống của y trên cơi trung giới. Dưới cơi trần, tánh thô lổ của y thu hút các loại thực thể bất hảo đến kết liên với y, chúng giống như đám kư sinh, lấy thể cảm dục của y làm nhà v́ thấy y sẵn sàng đáp ứng với những dục vọng thấp hèn của họ. Sau khi chết cũng thế, y phải chịu đau khổ cùng cực do kết liên tương tự và sống trong những t́nh trạng đau khổ mà y đă tạo ra dưới cơi này.

 

ĂN THỊT

 

Những điều trên không chỉ áp dụng cho thói rượu chè mà c̣n áp dụng cho một thói quen ăn thịt đang thịnh hành. Giống như tệ hại khác, thói quen này có một tác động vững chắc, nó thu hút những thực thể xấu xa quay cuồng quanh nó, miệng đỏ toàng hoạc, giống như các loại thường xúm xít nhau trong các ḷ sát sinh để hưởng mùi vị máu tanh. Thật là lạ lùng và đáng thương cho một thiếu nữ xinh xắn và có giáo dục đứng trong hàng thịt (nếu cô ấy xinh xắn và có giáo dục thật sự th́ cô chẳng đứng đó) giữa những đám h́nh thù kỳ dị, ghê tởm vây quanh. Cô xem xét các tử thi của cuộc chiến dữ dội, bất tận trong trận chiến giữa tánh khát máu hung bạo của con người với sự sống thiêng liêng nhập trong loài thú. Cô không biết rằng sẽ tới một ngày mà những người bênh vực thuyết ấy đă gây một vết nhơ trong lịch sử nhân loại – một cuộc sát sanh vô ích hằng ngày những h́nh thể mà xuyên qua đó Thượng Đế cố gắng kiên nhẫn biểu lộ - họ sẽ thấy ḿnh đứng đối diện trước Đấng Cao Cả và nghe Tiếng Nói ngày trước đă tạo nên thế giới vang lên một chân lư kinh hăi: “Khi ngươi đă làm điều ǵ cho một đứa em bé bỏng nhất của Ta, th́ cũng như đă làm cho chính Ta vậy”.

Chắc chắn đă đến lúc phải loại bỏ vết nhơ này trên cái gọi là nền văn minh của chúng ta. Nếu chỉ v́ những mục đích ích kỷ, v́ những điều thích thú riêng tư th́ ta cũng nên loại bỏ đi. Hăy nhớ rằng mỗi sinh vật bị giết là một thực thể xác định có một đời sống của nó trên cơi trung giới, mặc dầu nó chưa phải là một cá thể luân hồi lâu dài. Chúng lưu lại trên đó rất lâu, phát ra ḷng tức giận và ghê sợ đối với những bất công và tàn nhẫn mà chúng ta phải chịu. Có lẽ v́ thế mà người ta thấy có một điều ǵ khủng khiếp trong bầu không khí bao trùm ḷ sát sinh và cửa hàng thịt, nó tác động lại con người trên nhiều phương diện.

Hầu hết các nỗi kinh sợ ấy tác động lên những ai ít có khả năng chống lại nhất; đó là những trẻ em, chúng tế nhị và nhạy cảm hơn những người lớn đă bị chai ĺ, v́ thế chúng thường cảm nghe sợ hăi vô cớ, sợ bóng tối, sợ ở một ḿnh trong giây lát. Lúc nào cũng có những mănh lực ghê tởm tác động lên chúng ta mà chỉ có những người sinh viên huyền bí học mới hiểu được. Vũ trụ liên quan mật thiết đến nổi chúng ta không thể tàn sát dă man các em bé bỏng của chúng ta (loài thú vật) mà không cảm biết hiệu quả ấy tác động lên chính những trẻ em vô tội của chúng ta.

Điều đáng thương là một cô gái hiện nay có thể bước vào hàng thịt, đó là v́ các tổ tiên cô đă ch́u theo thị dục dùng thứ thực phẩm khủng khiếp đó, nên các thể của cô đă trở nên thô kệch đến nỗi cô có thể đứng giữa các tử thi đẫm máu mà không ghê sợ xa lánh, cô có thể ở giữa những sự ghê tởm kinh khiếp mà cô chẳng hề ư thức được. Nếu đem một người chưa bao giờ dùng mặn vào nơi đó, th́ chắc chắn y sẽ rùng ḿnh ghê tởm trước những khối thịt đẫm máu hôi thúi và sẽ cảm nghe ngạt thở bởi các thực thể trung giới xấu xa, tích cực và hiếu chiến đang vây quanh nơi đó. Thật là một quang cảnh đáng buồn cho một thiếu nữ mà theo cách sinh thành, cô đáng lẽ phải tinh tế và nhạy cảm. Thể xác và thể cảm dục của cô đă trở nên thô kệch đến nỗi cô không nhận thấy được các điều tai hại vật chất, cũng không cảm nghe được nỗi khủng khiếp vô h́nh bao quanh cô.

C̣n điều đáng thương nữa là tất cả sự xấu xa mà con người tự rước vào do thói quen độc hại có thể tránh được dễ dàng. Con người không cần thịt và rượu. Người ta đă từng chứng minh rằng con người sẽ tốt hơn khi không dùng đến nó. Đây là một trường hợp mà mọi lư lẽ đều đứng về một bên và bên kia không có ư kiến ǵ trừ khi một người xác nhận: “Tôi làm những điều khủng khiếp đó v́ tôi thích chúng”.

Đối với vấn đề ăn thịt, người ta không thể nghi vấn rằng: (1) loài thảo mộc chứa nhiều chất bổ dưỡng hơn thịt cá cùng trọng lượng, (2) nhiều bịnh tật trầm trọng do thói quen dùng thịt, (3) theo cách cấu tạo tự nhiên, con người không phải là loài ăn thịt v́ thế thực phẩm đáng gớm này không thích hợp với y, (4) con người dùng thảo mộc mạnh mẽ và khương kiện hơn, (5) ăn thịt cá dẫn đến ḷng ưa thích uống rượu và gia tăng thú tánh trong con người, (6) thức ăn thảo mộc rẻ và tốt hơn thịt cá, (7) đất trồng lúa ḿ có thể nuôi sống nhiều người hơn là đất cho ḅ ăn cỏ cùng một diện tích, (8) đất nông nghiệp tạo công việc lành mạnh cho nhiều người hơn là đất để nuôi thú, (9) người ăn thịt chịu chung tội lỗi và sự thoái hóa của người đồ tễ, (10) chế độ ăn thịt rất là nguy hiểm cho sự phát triển thật sự và sinh ra những kết quả xấu xa cho thể cảm dục lẫn thể trí, (11) bổn phận con người đối với loài thú là giúp đỡ sự tiến hóa của chúng chớ không được giết hại vô cớ.

Đây không phải là những điểm đă được người ta hoàn toàn đồng ư. Tôi có nêu những bằng chứng đầy đủ nhất để biện hộ trong quyển Lược khảo về Huyền bí học. Không ai cần thịt cá, đó chỉ là một vấn đề yếu ḷng ích kỷ. Hầu hết đều làm thế v́ không biết đến sự nguy hại. Tuy nhiên xin nhớ rằng, tiếp tục làm hại khi đă biết sự thật rồi là một tội ác. Dầu phổ thông, ăn thịt chỉ là thói quen xấu và người ta chỉ cần một chút cố gắng là bỏ được, giống như thói quen khác.

 

HÚT THUỐC

 

Hút thuốc cũng là một thói quen nguy hại và phổ thông. Như nhiều trường hợp khác, một người sẽ phật ư ngay nếu được khuyên nên bỏ các thói quen xấu xa của y, y nói: “Tại sao tôi không làm những điều không thích”. Đối với vấn đề ăn thịt, câu trả lời rất rơ ràng v́ không những nó làm tổn thương trầm trọng cho ai chấp nhận nó, nó c̣n gây ra nhiều tội ác và tàn nhẫn trong việc cung cấp thực phẩm. Trường hợp uống rượu rất rơ ràng, ngoài cái hiệu quả tác động lên chính người uống rượu, khi mua chất độc hại này, y đang khuyến khích một việc thương măi xấu xa, tạo một nhu cầu uống rượu nó cám dỗ hàng ngàn bạn rượu và mê hoặc họ vào con đường tự hủy diệt. Người nào mua rượu uống đều phải chia sẻ trách nhiệm đó.

Vấn đề hút thuốc, người ta viện lư rằng t́nh huống có hơi khác hơn v́ sản xuất thuốc không gây tội ác và đời sống con người cũng không bị hủy hoại. Thật vậy, và nếu người hút thuốc có thể cách xa hoàn toàn các bạn bè và nếu y không muốn tiến triển trên đường huyền bí học th́ lư lẽ của y có thể vững chắc. Nếu thật y không phải là một người ẩn dật th́ ít ra y thỉnh thoảng cũng tiếp xúc với bạn bè và không được quyền làm hại họ. Những người nghiện không phản đối mùi thuốc lá nôn mữa ấy, nhưng người nào không hề hút thuốc chắc chắn sẽ bị mùi thuốc hôi khó chịu làm y nhờm gớm vô cùng mà người hút ít lưu ư đến. Như tôi đă nói nơi khác đây là điều duy nhất mà một người quí phái cố ư làm khi y biết nó có hại cho người khác, nhưng tập quán này nắm chặt lấy các nô lệ đến nỗi họ không cưỡng lại được, và quên hết bản tánh quí phái của họ trong tánh ích kỷ điên rồ. Người khôn ngoan đều tránh những hành động gây khó chịu cho người khác. Sự bợn nhơ của thuốc lá thâm nhập rất sâu đến nổi người nào quen dùng thường say đắm nó. Chỉ với lư do vật chất, một người tiếp xúc với bạn bè cũng không nên ch́u theo thói quen đáng trách đó. Nếu y làm thế là tự coi ḿnh như một người chỉ nghĩ đến sự vui thú ích kỷ và gây khổ sở cho các bạn bè. Ngoài ra nó c̣n tác hại gây ra các bệnh đau yết hầu, đau tim, ung thư trong miệng và các bệnh khác. Chất nicotine lừng danh là một thuốc độc chết người, một lượng rất nhỏ cũng không tốt.

Tại sao một người lại chấp nhận một tập quán gây phiền nhiễu như thế? Hoàn toàn không có câu trả lời ngoại trừ y tự tập thích nó, người ta không thể cho rằng nó cần thiết hay hữu ích. Trong vài trường hợp tôi tin chắc nó làm êm dịu thần kinh, đó là tác dụng của chất độc chết người. Nhưng người ta cũng có thể đạt được kết quả trên một cách tốt đẹp bằng những phương tiện khác ít nguy hại hơn. Chấp nhận một tập quán để rồi trở thành nô lệ nó luôn luôn là điều xấu – tôi muốn nói xấu cho chính y. Điều xấu tăng gấp đôi nếu thói quen ấy tạo nên một nghiệp quả xấu phiền nhiễu người khác.

Theo bản tánh tự nhiên, trẻ em không thích mùi hôi của thuốc lá độc hại. Nhưng các người lớn hơn lại lạm dụng thuốc lá làm các em phải chiến đấu mệt nhọc với mùi hôi lúc đầu làm em muốn nôn. Đó là sự phản kháng của một cơ thể trẻ lành mạnh, chống lại chất ô nhiễm xâm nhập. Rồi dần dần em phải cố gắng chịu đựng và cuối cùng nô lệ nó giống như bậc đàn anh. Nó làm c̣i sự tăng trưởng của em và khiến em kết bạn xấu. Em muốn xác nhận sự trưởng thành của em bằng cách chứng minh rằng em cũng làm được một thói xấu của người lớn. Tôi biết rằng cha mẹ thường khuyên con không nên hút thuốc, nhưng nếu họ làm gương cai thuốc th́ lời khuyên của họ có thể tác dụng mạnh.

Đây là một thói quen có hậu quả xấu, người ta có thể tránh rất dễ dàng, chỉ cần đừng làm nó.

Sự nhơ bẩn không những chỉ ở cơi trần, đương nhiên nó c̣n ám chỉ một điều nhơ bẩn ở cơi trung giới, v́ đối phần của một vật ô uế không thể nào trong sạch được. Những làn rung động thần kinh của thể xác bị thuốc độc hủy hoại, các làn rung động cảm dục và hạ trí cũng thế. Để tiến hóa trên đường huyền bí học, một người phải có các thể càng nhạy cảm càng tốt để cho y dễ dàng đáp ứng đồng thanh với các loại rung động bất cứ lúc nào. V́ thế y không muốn các chất độc hôi thúi hủy diệt những làm sóng tư tưởng của y và đè nặng lên thể cảm dục của y. Nhiều người tự nhận là sinh viên huyền bí học mà vẫn c̣n giữ lấy tập quán này và cố gắng bào chữa họ không đủ nghị lực để bỏ đi. Nhưng sự kiện vẫn là sự kiện và người nào thấy được các tác động của tệ nạn tàn khốc ấy lên các thể cao cũng đều hiểu rơ sự nguy hại biết là chừng nào.

Sau khi một người chết, tác động ấy rất mạnh trên cơi trung giới. Thể cảm dục của y chứa rất nhiều chất độc nên trở thành chai cứng, không thể hoạt động hữu hiệu và di chuyển tự do. Trong một thời gian lâu, y giống như một người tê liệt, tuy nói năng mà không đi đứng được và xa cách mọi ảnh hưởng cao cả. Sau khi cái phần trong thể cảm dục bị ảnh hưởng của chất độc tan ră đi th́ y mới thoát khỏi t́nh trạng khốn khổ đó.

 

THUỐC MEN

 

Việc dùng chất opium và cocaine tuy hiếm hơn nhưng cũng không kém phần nguy hại cho sự tiến hóa theo quan điểm Huyền bí học. Loại thuốc này đôi khi c̣n cần để giảm cơn đau dữ dội, nhưng chỉ nên dùng càng thưa càng tốt và không nên trở thành thói quen. Tuy nhiên người biết cách th́ có thể trừ khử tác dụng xấu xa của chất opium lên thể cảm dục và thể hạ trí sau khi nó tác dụng lên thể xác.

Hầu như các loại thuốc đều hại cho các thể cao v́ thế nên cần tránh đi. Có nhiều trường hợp rơ ràng phải cần đến những loại thuốc đặc biệt cho vài bịnh nào đó, nhưng các trường hợp này rất hiếm. Trong đa số trường hợp thiên nhiên sẽ tự nó chữa lành bịnh nếu những hoàn cảnh xung quanh tinh khiết và lành mạnh.

Đối với thể xác, ngừa bịnh rất tốt hơn trị bịnh; người nào sống điều độ, hợp lư th́ không cần đến bác sĩ. Tuyệt đối tránh dùng những sản phẩm và huyết thanh thú vật được chế tạo bằng cách giải phẫu sinh vật. Nên nhớ rằng trà và cà phê chứa tinh chất theine và cafeine là chất độc, v́ thế không nên uống quá nhiều, nhất là những trẻ đang lớn. Thật vậy, tôi đồng ư rằng dùng chút ít th́ không hại lắm, nhưng tránh được th́ tốt hơn.

 

SẠCH SẼ

 

Những bác sĩ đều đồng ư về tính cách cần thiết của sự sạch sẽ xác thân, nhưng các yêu cầu huyền bí học c̣n nghiêm nhặt hơn nhiều. Xác thân thải ra các chất thừa dưới dạng mồ hôi, chúng là các chất độc và đang hư hoại v́ thế các đối phần của chúng trên cơi trung giới và thượng giới cũng rất xấu xa. Chất dơ dáy bị chê trách trên cơi cao nhiều hơn là ở cơi trần. Nó sinh sản nhiều vi trùng nguy hiểm như thế trên cơi cao, nó thu hút nhiều loại tinh linh thấp kém rất có hại cho con người. Tuy vậy nhiều người vẫn c̣n mang trên ḿnh một lớp hôi hám như thế chắc chắn họ sẽ kéo theo một đoàn bất hảo những sinh vật dĩ thái và trung giới.

Tắm rửa sạch sẽ hằng ngày là một điều cần thiết về phương diện huyền bí hơn là về phép vệ sinh. Sự tinh khiết về tư tưởng và t́nh cảm không thể nào có được nếu thể xác không tinh khiết. Chất bẩn có những phát xạ hồng trần bất hảo, nhưng trên cơi trung giới và cơi hạ thiên, chúng không những bất hảo mà c̣n nguy hiểm cho chính người ở bẩn và cả những người khác nữa. Từ điển của một người thoát ra ở lỗ chân lông, mang theo những ǵ c̣n lại của sinh lực. Nếu những lỗ chân lông bị chất dơ bít đi th́ từ điển bị nhiễm độc khi thoát ra ngoài gây nguy hại cho những người xung quanh.

Chúng ta nên nhớ rằng lúc nào chúng ta cũng trao đổi các phần tử nhỏ của các thể chúng ta với những người xung quanh. Các thể của chúng ta không phải hoàn  toàn là của chúng ta, chúng ta không thể sử dụng chúng theo ư ta thích v́ chúng hằng ảnh hưởng đến các thể của anh em chúng ta, những đứa Con của cùng một đấng Cha chung.

Một sự hiểu biết thông thường nhất về t́nh huynh đệ chỉ cho chúng ta thấy rằng bổn phận đối với người khác là chúng ta phải giữ ǵn thân thể của chúng ta cho sạch sẽ, tinh khiết và tráng kiện. Nếu một người hoàn toàn sạch sẽ, những phát xạ của y sẽ mang theo sức khỏe, và như thế khi chúng ta giữ ḿnh tinh khiết tức là chúng ta đang giúp đỡ người khác vậy.

 

VỆ SINH HUYỀN BÍ

 

Sự phát xạ mạnh nhất xảy ra ở đầu các ngón tay và ngón chân, v́ thế phải năng chăm sóc sạch sẽ tuyệt đối các đường dẫn lực này. Người nào bất cẩn để cáu đóng dưới móng tay, luôn luôn phát ra khỏi đầu ngón tay một ḍng từ khí trên cơi trung giới giống như một ḍng nước cống rănh vô cùng hôi thúi dưới cơi trần, nó làm cho người nhạy cảm rất khó chịu và khiến y làm xấu trong nhiều trường hợp mà lẽ ra y có thể làm tốt hơn.

Cũng nên chăm sóc đặc biệt bàn chân v́ lư do trên. Đừng bó chân trong những đôi giày chật hẹp chỉ nên mang các đôi giày dày và nặng nề đúng khi nào cần thiết mà thôi và sau đó thay thế bằng những đôi mềm mại, rộng răi và dễ đi. Tốt nhất là khi nào có điều kiện th́ nên đi chân không, c̣n nếu không được như thế th́ nên mang một đôi dép nhẹ nhàng, không vớ. Cách này khó được chấp nhận khi ra khỏi nhà, giữa các thành phố hôi hám, nhưng chắc chắn được chấp nhận ở vùng quê hay bờ biển. Trong nhà nên đi chân không hoặc mang dép, vừa khỏe khoắn vừa dễ chịu và cũng đúng với quan điểm huyền bí. Nhưng v́ chúng ta quá nô lệ vào thời trang nên một người sống và ăn mặc hợp lư có thể bị xem như điên rồ. Tôi cho rằng không nên hi vọng ai có lư trí đủ mạnh để làm điều ǵ rơ ràng tốt nhất đối với họ.

Trên quan điểm vệ sinh huyền bí, nên lưu tâm nhiều đến đầu, nên để đầu trần nếu được và giữ đừng bao giờ nóng quá. Nón là vật không cần thiết và người ta sẽ tốt đẹp hơn mà không cần nó. Lại cũng nơi đây, như thường lệ, sự điên rồ của thời trang đứng chắn lối lương tri. Người ta thấy rơ sự điên rồ ấy khi nhớ rằng ngay cả lúc trời lạnh nhất chúng ta thường để gương mặt trần mặc dầu da mặt chỉ có chút lông hoặc râu, trong khi đó chúng ta đă cẩn thận đặt một trọng lượng nặng nề mất vệ sinh lên đầu là nơi mà thiên nhiên đă phủ đầy tóc. Hăy nghĩ đến món tiền có thể tiết kiệm được lại phung khí vào những thời trang không cần thiết và rất có hại: nón, giày vớ, đồ trang sức ở cổ và tay áo.

Nhưng người ta không bao giờ dùng lư trí đối với những vấn đề đó, họ chỉ nghĩ đến những ǵ mà người khác đang làm. Họ không bao giờ hiểu rằng sự tự do khoa trương của họ chỉ là sự giả vờ mà thôi, v́ họ không cảm thấy ḿnh tự do khi nghe những lời giản dị của lư trí dẫu đối với những vấn đề rất riêng tư của chính họ như y phục chẳng hạn. Những thế hệ tương lai sáng suốt hơn sẽ ngạc nhiên nh́n lại và thương hại cho sự xấu xí, đơn điệu, buồn tẻ, đă quản chế chúng ta một cách vô lư.

Hớt tóc cũng là một phong tục khác không tốt của nền văn minh của chúng ta, chúng ta đưa đầu cho một người khác dày ṿ trong khoảng 15 phút. Thông thường y không thuộc giai cấp khá, y có mùi thuốc lá, hành tỏi, y thở vào mặt chúng ta, y quấy rầy với những chuyện tầm phào và nhất là y đă ṿ đầu nhiều người hỗn độn nhau mà không tẩy uế sau mỗi lần hớt. Khi một người lưu ư rằng cái đầu là một phần thân thể mà các từ điển hỗn tạp bất hảo sẽ tạo một tác động trầm trọng và từ điển đó xuất ra nơi bàn tay dễ dàng nhất, th́ y sẽ thấy rằng hớt tóc như thế là một điều nên tránh, phản khoa học. Tôi không có ư khuyên mọi người nên để tóc dài, đó là sở thích cá nhân, nhưng tôi muốn nói rằng người hớt tóc ấy nên là vợ chồng, con cái, anh chị y hoặc ít ra là người cùng gia đ́nh hay liên hệ mật thiết với y, những người đó có một từ điển điều ḥa và khá tinh khiết. Có thể là khi chưa tập quen, chúng ta không hớt khéo bằng thợ chuyên môn, nhưng đền bù lại chúng ta không bị đau đầu, không ngửi các mùi vị bất hảo và tránh được các ảnh hưởng xa lạ.

 

THỂ DỤC

 

Để ảnh hưởng của xác thân có thể tác động thích ứng lên các thể cao, ta cần nên tập thể dục đều dặn. Bác sĩ bảo thể dục rất tốt cho sức khỏe vật chất nhưng nó c̣n tốt hơn nữa cho sức khỏe của các thể cao. Bắp thịt không vận động sẽ suy thoái đi và trở nên yếu đuối hơn nữa, t́nh trạng này gây nên sự ứ đọng từ điển, ngăn cản luồng sinh lực và đó là một điểm yếu trong thể dĩ thái mà một ảnh hưởng xấu có thể xâm nhập vào dễ dàng. Một người năng tập thể dục giữ được thể dĩ thái khương kiện, như thế đầu tiên y tránh được các mầm vật chất bất hảo xâm nhập vào như các mầm truyền nhiễm chẳng hạn, sau là nhờ tác động của nó lên thể cảm dục và thể trí mà những dục vọng thú tánh và những tư tưởng ngă ḷng không thể nắm lấy y. V́ thế chúng ta thấy sự tập thể dục đều đặn và đúng đắn rất quan trọng trên quan điểm huyền bí. Thật vậy, chúng ta có thể nói rằng tất cả những sự tập luyện nào được nghiệm thấy gia tăng sức khỏe cho xác thân th́ chúng cũng được nghiệm thấy tác động thuận lợi cho các thể cao.

 

…………….

 

THAM THIỀN

 

Khi một người muốn được khỏe mạnh, y nên tập những phương pháp đă được soạn thảo và xác định. Cũng thế, một sinh viên huyền bí học cũng dùng những sự tập luyện đă được soạn thảo và xác định để phát triển thể cảm dục và thể trí của y. Phương pháp tốt nhất là tham thiền. Có nhiều cách tham thiền và mỗi vị đều dạy theo cách mà ông cho là thích hợp nhất. Mọi tôn giáo đều khuyên tham thiền và các trường phái triết học cũng đều ưa chuộng nó. Đây không nêu ra một hệ thống đặc biệt nào. Hội viên Thông Thiên Học biết rằng Hội có một trường dạy tham thiền và ai muốn biết thêm th́ nên hỏi Hội.

Mọi hệ thống đều đưa ra những mục tiêu của họ, chúng không khó hiểu. Họ đều khuyên một người nên để ra mỗi ngày một thời gian nào đó để suy nghĩ chuyên tâm duy nhất về các điều thánh thiện. Khi làm như thế những mục tiêu của họ là 1/ để bảo đảm ít nhất mỗi ngày một lần y nghĩ đến những điều như thế, tư tưởng của y thoát khỏi những chuyện nhỏ mọn hằng ngày, những nỗi lo lắng, những chuyện phù phiếm, 2/ để y quen nghĩ đến các vấn đề trên, do đó sau một thời gian chúng luôn luôn hiện diện sau trí y như một bối cảnh của đời sống hằng ngày; nơi mà trí y sẽ thích thú trở về sau khi thoát những nhu cầu tức thời của công việc, 3/ như tôi đă nói lúc đầu, đó là một loại thể dục cho thể trí và thể cảm dục, giữ ǵn chúng được khương kiện và giữ cho nguốn sống thiêng liêng lưu chảy qua chúng (v́ mục đích này mà việc tập luyện đều đặn là điều quan trọng hàng đầu), 4/ bởi v́ đây là bước đầu tiên tập tễnh trên con đường dẫn đến sự phát triển cao hơn và nền hiểu biết rộng răi hơn; đây là cái cổng của con đường – sau nhiều trận chiến đấu và nhiều nỗ lực - dẫn đến nhăn thông và cuối cùng bước vào một đời sống cao siêu hơn toàn thể cơi trần này.

Mặc dầu, trong công phu tham thiền hằng ngày, một người có thể thấy ít tiến bộ, h́nh như các cố gắng của y không được vừa ư và không có kết quả, nhưng người có nhăn thông nh́n y sẽ thấy rơ thể trí và thể cảm dục của y từ từ thoát khỏi cảnh hỗn độn để bước vào trật tự, dần dần nở rộng ra và học được cách đáp ứng với những làn rung động càng ngày càng thanh cao hơn. Mặc dầu người tập sự không thể thấy, nhưng người có nhăn thông thấy mỗi nỗ lực của y dần dần làm mỏng đi bức màn chia cách y với thế giới của sự hiểu biết trực tiếp, những h́nh tư tưởng của y dần dần minh bạch hơn, do đó sự sống cơi trên tuôn xuống càng dồi dào hơn và tác động mạnh mẽ lên người phát sanh ra chúng. Vậy th́ nói theo sự hiểu biết về phía ẩn khuất của sự vật, người có nhăn thông khuyên mọi người chí nguyện nên tham thiền, tham thiền đều đặn và tiếp tục tham thiền với ḷng xác quyết rằng (đừng lưu tâm đến những cảm nghĩ riêng) họ đang tạo ra những kết quả và tiến vững chắc càng ngày càng gần đến mục đích của họ.

Cố bác sĩ Watts có làm câu thơ rằng: “Quỉ Sa tăng t́m việc ác cho các bàn tay lười biếng làm”. Có lẽ ông chỉ nói về cơi trần, nhưng người khôn ngoan biết rơ điều đó rất đúng với thể trí. Lúc mà một tư tưởng xấu dấy động trong thể trí là lúc thể trí đang trống rỗng. Do đó phương pháp chắc chắn nhất để tránh sự cám dỗ là phải giữ làm việc luôn luôn. Nhưng những người dẽo dai nhất cũng không thể làm việc măi măi, v́ thế để tránh giờ phút rảnh rỗi nguy hiểm đó y nên tự vệ dưới h́nh thức một vấn đề xác định mà trí y luôn luôn tự động quay trở lại khi không c̣n bận việc. Hầu hết mọi người đều có một hậu cảnh như thế nhưng thường thường bản chất nó không quan trọng hoặc đôi khi bất hảo nữa. Người th́ có tư tưởng ô uế, người th́ có ḷng ganh ghét hay oán hận trong hậu cảnh của họ. Nhiều người mẹ lúc nào cũng nghĩ đến con, c̣n người đang yêu đương luôn luôn thấy chân dung người yêu chiếm cả tiền cảnh lẫn hậu cảnh tâm trí y.

Khi một người tạo được một hậu cảnh đúng đắn cho đời sống tức là y đang ở trong sự an toàn vững chắc. Tôn giáo cung cấp một hậu cảnh như thế. Đối với hầu hết mọi người th́ chỉ có sự học hỏi những chân lư vĩ đại của vạn vật mới có thể cung cấp hậu cảnh ấy – đó là sự hiểu biết về cơ tiến hóa mà ngày nay chúng tôi gọi là Thông Thiên Học. Một khi đă hiểu được cơ vĩ đại ấy th́ lư trí và t́nh cảm thanh cao đều kết hợp vào đó và toàn thể tâm tư y hướng về thiên cơ đến nỗi y không thể có một tư tưởng nào, một thái độ nào khác hơn là mong muốn nồng nhiệt hiến thân ḿnh và tất cả những ǵ y có vào cơ trời vĩ đại để trở nên một người cộng tác với Đức Thượng Đế đă phát sinh cơ ấy.

Như thế điều này trở nên hậu cảnh của tâm trí y – một tư tưởng ưu thế mà y tạm biệt để bước vào những chi tiết của cuộc đời bên ngoài và y sẽ vui mừng tức khắc trở về đó khi bổn phận với cuộc sống đă làm xong. Khi đạt đến mức độ đó, y an toàn tránh được các tư tưởng xấu xa, y cũng không lo ngại rằng sự bận tâm với những điều cao siêu sẽ cản trở sự hữu hiệu của y dưới cơi trần này. Y sẽ làm công việc hằng ngày tốt đẹp hơn chớ không xấu hơn, bởi v́ nhờ chúng y mới có thể tiến đến một tŕnh độ rộng lớn hơn và trường cửu hơn. Chính những người có các động lực thanh cao này làm hậu cảnh mới là những người làm việc hữu hiệu nhất cho thế gian.

 

-----------------------

 

 

 

 

 

HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES